Quảng cáo

Hướng dẫn kiểm tra tình trạng pin của iPhone trên iOS 11.3

bởi Triệu Vỹ
11 phút đọc

Trước đây, cách duy nhất để biết được pin của iPhone bạn đang hoạt động như thế nào đó là sử dụng các ứng dụng như Geekbench hoặc Battery Life nhưng hầu hết chúng đều không đáng tin cậy, nhưng bây giờ Apple đã bổ sung một tính năng kiểm tra pin một cách nhanh chóng ngay trong iOS 11.

Hiện tại, đây chỉ là một tính năng beta (thử nghiệm) có sẵn trong iOS 11.3 beta 2 nên nếu bạn muốn dùng thử tính năng này, thì bạn có thể tham khảo bài viết Cách tải iOS 11 Beta trên iPhone không cần tài khoản nhà phát triển   để biết cách nâng cấp nhé.

Khi bạn đã nâng cấp lên iOS 11.3 beta 2 rồi, thì muốn xem tình trạng của pin iPhone, hãy điều hướng Cài đặt – Pin (Settings – Battery). Bạn sẽ vẫn có thể thấy các nút để tắt “Phần trăm pin” (Battery Percentage) và tắt “Chế độ nguồn điện thấp” (Low Power Mode) cũng như thống kê tỷ lệ sử dụng pin đã có từ iOS 8 trở lên. Tuy nhiên, tùy chọn “Tình trạng pin (Beta)” (Battery Health (Beta)) mới đã xuất hiện để bạn trải nghiệm.

tinh-trang-pin-beta-tren-ios-11.3

Sau khi nhấn vào “Tình trạng pin (Beta)”, bạn sẽ thấy hai phần dữ liệu mới được gọi là Dung lượng tối đa (Maximum Capacity) và Dung lượng hiệu năng đỉnh (Peak Performance Capability), mình sẽ sẽ giải thích chi tiết hơn hai phần này dưới đây.

Dung lượng tối đa (Maximum Capacity)

Khi bạn mới mua iPhone hoặc mới thay pin, tỷ lệ phần trăm bên cạnh tùy chọn này sẽ là 100%. Sau khi dùng được một thời gian, nó sẽ có dung lượng thấp hơn so với pin mới ban đầu. Vì vậy, nếu pin của bạn đang hiện là 91%, thì có thể bạn phải sạc pin cho iPhone của mình thường xuyên hơn so với lúc hiện 100%.

Theo thời gian, số lượng điện tích trong pin lithium-ion có thể giữ được sẽ bị giảm dần, dẫn đến thời gian dùng máy cũng sẽ ngắn hơn trước khi cần phải sạc lại thiết bị. Điều này được gọi là công suất tối đa của pin – thước đo dung lượng pin tính tới thời điểm hiện tại. – Theo Apple.

Apple tuyên bố rằng pin của họ được thiết kế để giữ được khoảng 80% công suất ban đầu sau 500 chu kỳ sạc xả trong điều kiện hoạt động bình thường (điều kiện bất thường bao gồm những trường hợp như nhiệt độ cao). Một chu kỳ sạc pin hoàn chỉnh là khi bạn đã sử dụng một lượng pin tương đương với 100% dung lượng của pin, điều này sẽ không xảy ra trong một ngày.

Nếu con số mà bạn thấy trong công cụ kiểm tra tình trạng pin dưới 80% và thời gian bạn dùng máy chưa đến 1 năm kể từ khi bạn mua iPhone, bạn có thể tham gia vào dịch vụ thay pin miễn phí vì nó vẫn thuộc trách nhiệm bảo hành một năm của Apple. Nếu bạn đã dùng máy hơn một năm, bạn sẽ phải trả tiền để thay pin trừ khi bạn có AppleCare +, kéo dài thời hạn bảo hành đến hai năm.

tinh-trang-pin-beta-tren-ios-11.3-1

Trong một vài trường hợp hiếm gặp, tính năng này không hiển thị thông tin về tình trạng của pin, điều này có thể xảy ra nếu pin đã được lắp đặt không chính xác hoặc do một vấn đề không xác định nào đó gây ra sự cố, lúc này nó sẽ thông báo cho bạn trong phần Dung lượng hiệu năng đỉnh (Peak Performance Capability):

iPhone này không thể xác định được tình trạng của pin. Nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của Apple có thể thay thế pin. Tìm hiểu thêm về tùy chọn bảo trì…

Nếu pin iPhone của bạn ddax giảm xuống dưới ngưỡng 80%, thif nó sẽ cung cấp cho bạn thông báo dưới đây ở cuối trang “Tình trạng pin  (Beta)”. Pin của bạn vẫn còn tốt như cũ, nhưng iPhone của bạn sẽ chạy tốt hơn với pin mới hơn.

Tình trạng pin của bạn đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của Apple có thể thay thế pin để khôi phục hiệu năng và dung lượng tối đa. Tìm hiểu thêm về tùy chọn bảo trì…

Dung lượng hiệu năng đỉnh (Peak Performance Capability)

Khi pin Li-ion của bạn đã bị xuống cấp, nó sẽ không thể cung cấp “hiệu năng đỉnh”, tức là hiệu suất tức thời tối đa của máy. Khi pin đã được sử dụng một thời gian, dù dung lượng dưới 80% hay không, trở kháng của nó có thể trở nên quá cao, dẫn đến sự sụt điện áp và không có khả năng liên tục bật điện tử trong iPhone của bạn. Đây là vấn đề đã gây ra một số lỗi mà iPhone bị tắt nguồn đột ngột. Trạng thái pin yếu hoặc nhiệt độ lạnh cũng có thể gây ra những vấn đề này.

Đây là hệ thống quản lý nguồn điện của Apple. Khi nhận ra pin không còn đủ mạnh để cung cấp năng lượng tức thời cho tất cả bộ vi xử lý của iPhone, nó sẽ tự động giảm đi một phần hiệu năng của máy để thiết bị không còn bị tắt nguồn đột ngột. Tất nhiên, điều này sẽ làm cho iPhone của bạn trở nên ì ạch hơn, lag nhẹ, không còn mượt như trước nữa.

Tính năng này chỉ hoạt động khi có sự kết hợp của nhiệt độ thiết bị, trạng thái sạc pin, và trở kháng của pin. Chỉ khi các biến số này yêu cầu, iOS sẽ tự động giảm hiệu năng tối đa của một số thành phần hệ thống, chẳng hạn như CPU ​​và GPU, để ngăn chặn việc tắt máy đột ngột. Kết quả là, máy của bạn tiêu hao ít năng lượng hơn, cho phép nguồn điện được phân phối đến hệ thống một cách mượt mà, chứ không phải là sự đột biến nhanh chóng của hiệu năng cùng một lúc. – Theo Apple.

tinh-trang-pin-beta-tren-ios-11.3-2

Nếu pin của bạn không có vấn đề gì, thì bạn sẽ thấy dòng thông báo rằng” “Pin của bạn hiện đang hỗ trợ hiệu năng đỉnh thông thường.” Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải vấn đề về tắt máy đột ngột do pin đã cũ, nhiệt độ thấp hoặc tình trạng sạc pin thấp, nó sẽ hiện như thế này:

iPhone này đã trải qua sự tắt máy bất ngờ vì pin không thể cung cấp hiệu năng đỉnh cần thiết. Quản lý hiệu năng đã được áp dụng để giúp ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa. Vô hiệu hóa…

Bạn có thể nhấn vào liên kết “Vô hiệu hoá” để tắt mọi sự điều chỉnh đang xảy ra, nhưng nếu iPhone của bạn tiếp tục tắt nguồn đột ngột, thì tính năng quản lý hiệu năng sẽ tự động được kích hoạt lại.

iPhone này đã trải qua sự tắt máy bất ngờ vì pin không thể cung cấp hiệu năng đỉnh cần thiết. Bạn đã tắt chức năng bảo vệ quản lý hiệu suất theo cách thủ công.

Không có cách nào để tự điều chỉnh trở lại bằng tay, vì vậy bạn sẽ phải chờ đến khi nó tắt nguồn đột ngột lại lần nữa để nó tự động bật tính năng này quay trở lại. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, thì cũng đã đến lúc mà bạn bắt đầu suy nghĩ về việc thay pin mới cho iPhone của bạn.

Mặc dù hai công cụ bảo vệ pin mới này trong iOS 11.3 giúp xác định được thời điểm mà bạn cần thay pin hoặc sửa chữa nó, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo thêm nhiều dữ liệu khác từ các ứng dụng như Geekbench hoặc Performance Benchmark. Và nếu như bạn không muốn sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba, thì hãy sử dụng tính năng mới này từ Apple, kết hợp với thống kê từ mục Sử dụng pin để xem loại ứng dụng nào đang gây tổn hại cho pin của bạn nhất.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi mình trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

© 2022 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x