Quảng cáo

Phải làm gì nếu bạn bật bảo mật hai lớp và không thể đăng nhập vào tài khoản của mình

bởi Triệu Vỹ
7 phút đọc
iphone va bao mat

Trong thời buổi này, có nhiều khả năng các mật khẩu khác nhau của bạn có thể bị xâm phạm. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể.

Một trong những biện pháp phòng ngừa thịnh hành và phổ biến nhất đó là bảo mật 2 lớp (2FA – Two-factor authentication). Đối với những ai chưa biết, 2FA yêu cầu bạn nhập một đoạn mã số từ người dùng bất cứ khi nào hoặc bất cứ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Rất may, Apple đã tham gia phong trào này trong những năm gần đây trong một nỗ lực để giữ cho ID Apple của người dùng được bảo vệ. Tuy nhiên, đôi khi bạn quên mất mật khẩu của mình, không thể đặt lại mật khẩu và bị khóa.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm nếu chẳng may gặp phải trường hợp như trên.

Bảo mật 2 lớp là gì?

Trước đây, tên người dùng và mật khẩu của bạn là cách duy nhất để ai đó có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn. Điều này rõ ràng không phải là một cách tuyệt vời để giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn.

xac minh hai buoc-Apple

Bảo mật 2 lớp hay xác minh hai bước là cách đầu tiên và đơn giản để thêm một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản. Về cơ bản nó sẽ yêu cầu bạn nhập mã xuất hiện trên thiết bị của bạn khi bạn tiến hành đăng nhập.

Bảo mật 2 lớp (2FA) là phương pháp an toàn hơn để đăng nhập vào các tài khoản khác nhau của bạn. Trong thế giới của Apple, 2FA được tích hợp trực tiếp vào các thiết bị Apple khác nhau, bao gồm iPhone, Mac, Apple Watch và nhiều hơn thế nữa.

Khi được kích hoạt, có một vài cách khác nhau để tài khoản của bạn được xác minh. Apple tận dụng các lợi thế sau:

  • Thiết bị đáng tin cậy
  • Số điện thoại đáng tin cậy
  • Mã xác minh

Phải làm gì nếu 2FA không có sẵn?

Thỉnh thoảng, bạn có thể gặp phải tình huống mà phương pháp 2FA không có sẵn. Apple đã bao gồm một vài cách khác nhau để bạn vẫn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình.

Khôi phục tài khoản

Nếu bạn đã sử dụng hết các phương thức truy cập tài khoản của mình, bạn có thể cảm thấy bất lực. Nhưng may mắn thay, có một lựa chọn khác để bạn thử trước khi bạn từ bỏ ý định hoàn toàn.

xac minh hai buoc-MacOS

Bạn có thể đăng ký khôi phục lại tài khoản từ thiết bị iOS hoặc macOS của mình. Để yêu cầu khôi phục tài khoản trên thiết bị iOS của bạn, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở ứng dụng Cài đặt.

2. Chọn Đăng nhập vào thiết bị của bạn (Sign into your device).

3. Nhấn vào tùy chọn Bạn không có ID Apple hoặc đã quên (Don’t have an Apple ID or forgot it).

4. Nhấn vào Quên Apple ID (Forgot Apple ID).

5. Nhập ID Apple của bạn và nhấn Tiếp (Next).

6. Nhập số điện thoại đã được liên kết với tài khoản của bạn.

7. Làm theo các bước trên màn hình.

Nếu bạn cần yêu cầu khôi phục tài khoản từ máy Mac của mình, hãy làm theo các bước sau:

1. Chuyển đến Menu Apple > Tùy chọn hệ thống (System Preferences).

2. Chọn iCloud.

3. Click  vào Quên ID Apple hoặc mật khẩu (Forgot Apple ID or password).

4. Nhập số điện thoại đã được liên kết với tài khoản của bạn.

5. Làm theo các bước trên màn hình.

Và chờ đợi…

Bây giờ bạn đã đăng ký khôi phục tài khoản của mình thành công, bạn chỉ việc ngồi chờ thôi. Apple sẽ gửi một email đến tài khoản ID Apple của bạn, đó là một xác nhận của yêu cầu.

Email này cũng sẽ cung cấp cho bạn về thời điểm quá trình khôi phục sẽ được xử lý. Vấn đề là, quá trình này có thể mất ít nhất một vài ngày. Rõ ràng, điều này ít lý tưởng vì bạn sẽ không có quyền truy cập vào tài khoản của mình.

Khi quá trình đã hoàn tất, bạn sẽ nhận được tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại. Từ đây, bạn sẽ được cung cấp các hướng dẫn cần được thực hiện để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

Tăng tốc quá trình khôi phục tài khoản

Như mình đã nói ở trên, sẽ rất khó chịu nếu ID Apple của bạn bị khóa trong hơn một vài ngày. Apple cũng giúp bạn có thể tăng tốc quá trình khôi phục tài khoản.

Để thực hiện điều này, bạn cần phải có cùng một thẻ tín dụng có trong hồ sơ với Apple. Từ đó, bạn có thể truy cập vào trang iforgot.apple.com và tìm tùy chọn để xác nhận chi tiết thẻ tín dụng của bạn.

Nếu bạn được cung cấp tùy chọn này, bạn có thể nhập thông tin thẻ của mình và tăng tốc quá trình. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục nhận được thông báo nhập thông tin bảo mật, bạn sẽ cần phải liên hệ với nhà phát hành thẻ.

Mình không biết chính xác là việc nhập thông tin thẻ của bạn sẽ giúp đẩy quas trình xác minh với Apple nhanh hơn bao nhiêu. Tuy nhiên, đó là một bước khác mà bạn có thể thực hiện để cố gắng tăng tốc mọi thứ nhanh hơn một chút.

Kết luận

Sau khi bạn có thể lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình, có thể nhiều bạn sẽ nhanh chóng tắt đi tính năng bảo mật 2 lớp. Nhưng tính năng này có đủ tầm quan trọng để khiến bạn không làm điều đó.

2FA được sinh ra và hoạt động để giữ cho tài khoản của bạn luôn được bảo vệ. Vì vậy, khi tài khoản của bạn đã được mở lại, đừng dại dột mà tắt tính năng này đi, vì nó như là một lớp màn bảo vệ cho tài khoản của bạn vậy.

Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố sau khi đăng ký khôi phục tài khoản, bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Apple. Đừng ngần ngại cho mình biết nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết.

4.7/5 - (7 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

2 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

2
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x