Quảng cáo

Tìm hiểu tính năng chạm mặt lưng iPhone trên iOS 14

bởi Triệu Vỹ
4 phút đọc
cham-vao-mat-sau-iphone-ios-14

“Chạm vào mặt sau” – hay “Back Tap” là một trong những tính năng và cải tiến nhỏ không được Apple nói đến trong sự kiện WWDC 2020 vừa qua, nhưng nó vẫn rất hữu ích.

“Chạm vào mặt sau” là một công nghệ hỗ trợ mới trong iOS 14 cho phép bạn chọn một hành động tùy chỉnh mà hệ điều hành sẽ tự động thực thi khi bạn chạm vào mặt sau của điện thoại.

Xem thêm: 10 tính năng mới thú vị nhất trong iOS 14

Bạn có thể kiểm tra tính năng này trong Cài đặt → Trợ năng → Cảm ứng → Chạm vào mặt sau (Settings → Accessibility → Touch → Back Tap), tính năng mới thú vị này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện một hành động tùy chỉnh khi bạn chạm hai lần hoặc ba lần vào mặt lưng của iPhone. Nó hoạt động được là nhờ sự kết hợp của các cảm biến chuyển động trong iPhone như gia tốc kế để phát hiện chuyển động xảy ra khi bạn chạm vào mặt lưng của điện thoại.

Đây là một tính năng hoàn toàn khác so với tính năng Tap Back hiện có trong ứng dụng Tin nhắn cho iOS và macOS bao gồm trái tim, trượt ngón tay lên/xuống, tiếng cười và nhiều thứ khác.

Bạn có thể đặt một hành động khác nhau cho các cử chỉ chạm hai lần và ba lần. Danh sách các hành động bạn có thể chọn trong tính năng này bao gồm một số lệnh toàn hệ thống khá phổ biến trong iOS, chẳng hạn như Control Center và thông báo, trình chuyển đổi ứng dụng (App Switcher), Siri, thanh tìm kiếm Spotlight,…

tuy-chinh-cham-vao-mat-sau-ios-14

Ví dụ, bạn có thể thêm hành động tăng và giảm âm lượng cho các cử chỉ này để nhanh chóng điều chỉnh âm lượng bằng cách chạm vào mặt lưng của iPhone. Hoặc, bạn có thể gán hành động khoá màn hình để tắt màn hình mà không cần nhấn nút nguồn.

Bên cạnh đó, Apple còn cho phép bạn gán một phím tắt Siri tùy chỉnh cho chúng. Vì thế, bây giờ bạn có thể yêu cầu iPhone của mình thực hiện một chuỗi các hành động phức tạp liên quan đến nhiều ứng dụng và đoạn mã mà bạn đã tạo trong ứng dụng Phím tắt.

Tính năng “Chạm vào mặt sau” vẫn hoạt động bình thường kể cả khi bạn đã dán da ở mặt sau hoặc dùng ốp, chỉ cần chạm nhẹ là máy đã nhận ra lệnh. Tuy nhiên, nó chỉ tương thích với các dòng iPhone X trở lên:

  • iPhone X
  • iPhone XS/XS Max
  • iPhone XR
  • iPhone 11
  • iPhone 11 Pro/11 Pro Max

Và tính năng này cũng không hoạt động trên iPadOS.

Bạn nghĩ sao về tính năng này trên iOS 14? Bạn có thấy nó hữu ích không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Theo iDB

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x