Quảng cáo

10 tính năng mới thú vị nhất trong iOS 14

bởi Triệu Vỹ
15 phút đọc

iOS 14 là một bản cập nhật lớn sau iOS 13, vì thế Apple đã tạo ra nhiều thay đổi đối với ứng dụng Tin nhắn , mở rộng tính khả dụng của các widget, thay đổi đối với Siri và nhiều hơn thế nữa.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn khám phá ra 12 tính năng theo mình là thú vị nhất sắp xuất hiện trên phiên bản iOS 14 chính thức vào tháng 9 năm nay.

Widget (Tiện ích)

Người dùng iPhone, iPad không còn xa lạ gì với khái niệm Widget – hay tiện ích, nhưng Apple luôn biết cách làm cho nó khác biệt hơn so với các hệ điều hành như Android, ngay cả Windows Phone/Mobile của Microsoft cũng không còn tồn tại. Nhưng chúng ta đang ở năm 2020 và các widget trên iOS 14 đang có một đợt cập nhật lớn.

Xem thêm: iOS 14 và iPadOS 14 đã hỗ trợ widget trên màn hình chính

10 tính năng mới thú vị nhất trong iOS 14 1

Người dùng có thể chọn các kích thước khác nhau của các widget cho các ứng dụng họ yêu thích, di chuyển chúng trên màn hình chính và xem thông tin từ widget chỉ bằng cú liếc mắt.

Apple cũng giới thiệu một tính năng gọi là “Smart Stack” cho các widget. Tính năng này sẽ giúp chúng được thay đổi dựa trên các thói quen hàng ngày của bạn. Vì vậy, những gì xuất hiện trong “Smart Stack” này sẽ thay đổi trong suốt một ngày, hiển thị các ứng dụng hoặc dịch vụ khác nhau mà bạn có thể muốn sử dụng hoặc sử dụng thường xuyên khi bạn cần chúng nhất.

Bạn cũng sẽ có thể tạo “stacks” – các ngăn xếp lên tới 10 widget và có thể vuốt qua lại giữa chúng. Bên cạnh đó, có một thư viện widget để bạn tha hồ chọn ra những widget mà bạn thích nhất, bao gồm cả các widget phổ biến nhất của bên thứ ba.

Thư viện ứng dụng

Thư viện ứng dụng được tạo ra để giúp bạn tìm tất cả các ứng dụng đã cài dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó nằm ở cuối màn hình chính của bạn trong iOS 14 và tất cả đều tự động được sắp xếp thành các danh mục như mạng xã hội, giải trí, tiết kiệm, sáng tạo, trò chơi,… Và nếu bạn có quá nhiều ứng dụng và bạn không thể tìm thấy ứng dụng bạn đang tìm kiếm, thanh tìm kiếm ở đầu Thư viện ứng dụng sẽ giúp bạn làm việc đó.

10 tính năng mới thú vị nhất trong iOS 14 2

Tính năng này sẽ tạo ra các thư mục cho các ứng dụng được thêm gần đây và những ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất sẽ luôn được mở lên dễ dàng nhờ tính năng này.

Các ứng dụng bạn mới tải về sẽ tự động chuyển vào Thư viện ứng dụng trên iOS 14. Apple cho biết bạn có thể xóa các trang của màn hình chính để bớt lộn xộn, vì tất cả các ứng dụng của bạn sẽ có sẵn trong phần mới này.

Giao diện người dùng gọn hơn

Sau bao nhiêu năm người dùng iOS yêu cầu, Apple cuối cùng cũng làm gọn lại màn hình gọi điện thoại vốn chiếm toàn bộ diện tích màn hình. Kể từ iOS 14, giao diện các cuộc gọi sẽ xuất hiện dưới dạng một thông báo nhỏ thay vì chiếm toàn bộ màn hình như trước đây. Nghĩa là có thể vuốt thông báo cuộc gọi đó lên để bỏ qua cuộc gọi đến nếu bạn không muốn nghe.

Tính năng này sẽ hoạt động với tất các ứng dụng VoIP của bên thứ ba như Zalo, Messenger, Skype và tất nhiên là cả FaceTime.

giao-dien-cuoc-goi-va-siri-ios-14

Bên cạnh đó, giao diện Siri cũng được làm gọn lại, thay vì chiếm toàn bộ màn hình như trước. Bây giờ, khi bạn gọi Siri, sẽ có một biểu tượng Siri nhỏ hiện lên ở phía dưới màn hình. Bất kỳ kết quả nào xuất hiện từ yêu cầu của bạn sẽ xuất hiện ở phía trên màn hình giống như một thông báo từ ứng dụng.

Tìm kiếm bây giờ là một điểm đến bao gồm tất cả. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng khởi chạy ứng dụng, định vị tệp, tìm thông tin về doanh nghiệp, tìm địa chỉ liên hệ và thậm chí thông tin như thời tiết và hơn thế nữa.

Và cuối cùng, tính năng hình-trong-hình (picture-in-picture) sẽ xuất hiện trong iOS 14. Bạn có thể thu nhỏ màn hình gọi FaceTime lại và di chuyển nó, do đó bạn có thể tiếp tục xem nội dung hoặc làm thứ gì đó khác. Cũng giống như trên iPad, bạn có thể thay đổi kích thước của các video PiP và xoá nó khi cần thiết.

Tinh chỉnh lại ứng dụng Tin nhắn

Apple đang thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với trải nghiệm Tin nhắn. Mục tiêu chính của thay đổi này là đảm bảo bạn có thể theo dõi các tin nhắn quan trọng nhất mà bạn đang có tại bất kỳ thời điểm nào. Bắt đầu với tính năng ghim tin nhắn trong ứng dụng Tin nhắn trên iOS 14.

giao-dien-tin-nhan-ios-14

Ghim tin nhắn có nghĩa là sẽ có một biểu tượng cho tin nhắn đó ở đầu danh sách Tin nhắn. Phần tin nhắn còn lại của bạn sẽ vẫn hiển thị bên dưới như bình thường. Các tin nhắn được ghim sẽ hiển thị các hiệu ứng như ai đó đang gõ tin nhắn, nếu bạn có cuộc trò chuyện nhóm thì nó sẽ sẽ hiển thị ba người khoanh tròn khi họ đã gửi tin nhắn.

Bạn có thể ghim tối đa 9 tin nhắn. À, nếu bạn có cuộc trò chuyện nhóm thì giờ đây bạn cũng có thể đặt ảnh cho nhóm nữa.

Tin nhắn trong iOS 14 cũng hỗ trợ khả năng tag ai đó trong cuộc trò chuyện nhóm, bạn chỉ cần gõ đúng tên của người đó ra là được. Và trong các cuộc trò chuyện nhóm, bạn có thể tùy chỉnh thông báo chỉ xuất hiện khi ai đó tag bạn. Cuối cùng, bạn cũng có thể trả lời trực tiếp một tin nhắn cụ thể trong một cuộc trò chuyện nhóm.

Tích hợp tính năng dịch

Một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất, dịch theo thời gian thực, cuối cùng cũng xuất hiện trong iOS 14. Bạn có thể nhanh chóng dịch giọng nói của bạn sang một ngôn ngữ khác khi bạn cần. Hơn nữa, iOS 14 có thể nhận ra ngôn ngữ bạn chọn và tự động dịch từ các ngôn ngữ khác nhau. Và nếu bạn tải về các gói ngôn ngữ khác, chúng có thể được dịch ngay cả khi không có kết nối internet.

tinh-nang-dich-ios-14

Tuy nhiên, tính năng dịch hiện tại chỉ mới hỗ trợ 11 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Brazil, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ả Rập.

Một Siri hữu ích hơn

Siri đã có một giao diện gọn gàng hơn như mình đã nói ở trên, nhưng chưa dừng lại ở đó, Apple nói rằng Siri hiện cung cấp các câu trả lời tốt hơn 20 lần so với Siri của ba năm trước.

Để làm được điều đó, khả năng lấy câu trả lời của Siri cũng có sẵn trong iOS 14. Siri có thể lấy câu trả lời từ một loạt các tài nguyên trên internet. Và bây giờ Siri cũng cho phép gửi tin nhắn âm thanh khi trả lời tin nhắn.

Đáng tiếc là đã trả qua 14 phiên bản iOS nhưng Apple vẫn chưa làm ra Siri nói tiếng Việt cho người Việt.

Cải thiện nhà thông minh

Những thay đổi của Apple đối với ứng dụng Home nói chung, nhà thông minh nói riêng, chủ yếu tập trung vào quyền riêng tư đồng thời bổ sung một số tính năng mới. Bắt đầu bằng việc đề xuất các khả năng tự động hóa mới. Với iOS 14, khi người dùng thêm phụ kiện hỗ trợ HomeKit mới, nó sẽ tự động đề xuất các cách hữu ích để nó hoạt động một cách tự động. Vì vậy, nếu bạn mới mua một số bóng đèn để đặt trước nhà, ứng dụng Home sẽ tự động đề xuất cách thiết lập chúng để bật khi trời tối.

Dựa trên thời gian trong ngày, các điều khiển Home sẽ ưu tiên các yếu tố nhất định, bao gồm cả phụ kiện, dựa trên thời gian trong ngày và tần suất bạn sử dụng chúng. Vì vậy, bạn sẽ thấy một số phụ kiện có sẵn ở đầu ứng dụng Home thường xuyên hơn một số phụ kiện khác. Trong ví dụ của Apple, bạn có thể thấy các phụ kiện trong phòng ngủ vào buổi sáng và trong phòng khách vào ban đêm.

ung-dung-home-ios-14

Safari

Safari bây giờ đã nhanh hơn khi nói đến thời gian tải và hiệu suất tổng thể trên iOS 14. Apple cho biết với công cụ JavaScript trình duyệt web của Apple có thể tăng hiệu suất JavaScript nhanh hơn gấp 2 lần so với Chrome trên Android.

Một số tính năng mới của Safari bao gồm tích hợp tính năng dịch. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng dịch toàn bộ trang web giống như Google Chrome. Apple nói rằng họ yêu cầu một trang web tương thích với các ứng dụng, và khi bạn điều hướng đến một trang web, sẽ có một biểu tượng dịch mà người dùng iOS 14 có thể nhấn để dịch trang. Tuy nhiên, hiện tại bạn chỉ có thể dịch sang các ngôn ngữ này: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Bồ Đào Nha Brazil.

dich-trang-web-ios-14

AirPods

Người dùng AirPods Pro và AirPods sẽ dễ dàng chuyển đổi hơn giữa các thiết bị được kết nối với iOS 14. Bên cạnh đó, Apple cũng bổ sung thêm một số tính năng đáng chú ý dành cho dòng tai nghe AirPods Pro của họ.

Đầu tiên, âm thanh không gian (spatial audio). Đây sẽ là một tính năng tạo ra hiệu ứng âm thanh vòm ảo, mang lại trải nghiệm âm thanh trung thực hơn cho tai nghe AirPods Pro. Apple cho cho biết tính năng này sẽ giúp bạn có cảm giác như đang ở rạp chiếu phim, bao gồm tính năng theo dõi đầu để ngay cả khi bạn quay đầu hoặc đang trong một chiếc xe di chuyển, cấu hình âm thanh sẽ không thay đổi. Đây là một trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn so với những gì AirPods Pro hiện có.

Cả AirPods và AirPods Pro giờ đây có thể tận dụng tính năng trợ năng để khuếch đại âm thanh nhẹ và điều chỉnh các tần số khác. Điều này sẽ giúp phim, podcast và nội dung khác nghe rõ ràng hơn. Tính năng này cũng sẽ hỗ trợ Chế độ xuyên âm (Transparency Mode) trong AirPods Pro.

tu-dong-chuyen-airpods-giua-cac-thiet-bi

Mặc dù khả năng tự động kết nối với các thiết bị đã có sẵn cho dòng sản phẩm AirPods của Apple, nhưng giờ đây nó đã được cải thiện với khả năng tự động chuyển đổi giữa các thiết bị. Vì vậy, nếu bạn đang nghe nhạc trên iPhone và bạn bắt đầu xem phim trên iPad, AirPods sẽ tự động chuyển sang iPad. Và nếu bạn đang xem phim đó trên iPad và bắt đầu cuộc gọi trên MacBook, tai nghe sẽ chuyển đổi lại.

Cuối cùng, một thông báo về pin khi thời lượng pin AirPods và AirPods Pro của bạn quá thấp, iOS 14 sẽ cho bạn biết trước khi bạn thực hiện cuộc gọi hoặc bắt đầu nghe nhạc.

App Clip

Apple đã thêm một tính năng gọi là “App Clip” vào iOS 14, cho phép người dùng dùng một số tính năng của ứng dụng mà không cần tải ứng dụng đầy đủ. “App Clip” có thể cho phép bạn làm những việc như thuê xe, mua cà phê hoặc đặt chỗ ở nhà hàng chỉ bằng cách quét mã, không cần tải ứng dụng đầy đủ.

app-clip-ios-14

Apple mô tả App Clip chỉ là “một phần nhỏ của trải nghiệm ứng dụng” được thiết kế để tìm thấy trong thời điểm cần thiết. App Clip hoạt động thông qua mã App Clip do Apple thiết kế, thẻ NFC hoặc mã QR và cũng có thể được chia sẻ trong ứng dụng Tin nhắn hoặc từ Safari.


Lời kết

Như vậy là mình đã điểm qua 10 tính năng theo mình là thú vị nhất trên iOS 14, vẫn còn nhiều tính năng khác nữa và mình sẽ để dành cho những bài viết sau này, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Apple hiện đang thử nghiệm iOS 14 beta với các nhà phát triển (phiên bản beta công khai sẽ ra mắt vào tháng 7) và phiên bản chính thức sẽ được tung ra vào tháng 9 năm nay.

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x