Quảng cáo

Cách kiểm tra số lần sạc pin của iPhone, iPad

bởi Triệu Vỹ
8 phút đọc
kiem-tra-so-lan-sac-iphone

Pin của iPhone (hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có pin) bị chai là điều không thể tránh khỏi. Vậy bạn có bao giờ tò mò về số lần sạc của iPhone chưa? Biết được chính xác số lần sạc sẽ giúp bạn xác định được tình trạng pin của thiết bị. Apple không cung cấp bất kỳ tùy chọn nào để kiểm tra số lần sạc cho iPhone, iPad, nhưng đừng lo, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra đơn giản nhất.

Tìm hiểu cách iPhone tính số lần sạc

Số lần sạc của iPhone sẽ tăng lên khi nó hoàn thành một chu kỳ sạc. Trong đó, một chu kỳ sạc tương đương với quá trình tiêu hao và làm đầy 100% pin một lần.

Nếu bạn sạc đầy iPhone của mình lên 100% pin và xài cho đến khi còn 0% và tắt nguồn, đó được tính là một chu kỳ sạc. Vậy nếu bạn cắm sạc cho iPhone ngay cả khi nó vẫn còn nhiều pin, thì nó có được tính là một chu kỳ sạc không? Câu trả lời là không.

Ví dụ bạn đã sạc iPhone lên 100% và xài đến khi còn 70% pin và bạn cắm sạc tiếp. Nó vẫn không tính đây là một chu kỳ sạc cho đến khi bạn xài tiếp còn 30% pin.

Cách kiểm tra số lần sạc pin của iPhone, iPad 1
Nguồn Apple

Nếu bạn đã biết cách iPhone tính số lần sạc rồi thì chúng ta cần biết pin iPhone có thể sạc bao nhiêu lần trước khi dung lượng của nó giảm đi đáng kể. Theo trang hỗ trợ chính thức của Apple, họ có đưa ra tuổi thọ pin Li-Ion sau đây cho các sản phẩm khác nhau.

Pin sạc bao nhiêu lần thì bắt đầu giảm hiệu năng?

 • iPhone – 500 lần sạc
 • Apple Watch – 1000 lần sạc
 • iPad – 1.000 lần sạc
 • iPod – 400 lần sạc
 • MacBook – khoảng 300 – 1000 lần sạc, xem chi tiết từng dòng máy trên trang Apple Support

Thông thường, sẽ mất khoảng hai năm (nhưng có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn) thì mới đạt được đến số lần sạc đó. Khi bạn đạt đến số lần sạc đó, pin Li-Ion đã giảm xuống còn 80% dung lượng đầy, tức đã bị chai 20%.

Khi con số này giảm xuống dưới 80%, bạn sẽ thấy iPhone, iPad của bạn bắt đầu có vấn đề. Việc mở ứng dụng sẽ lâu hơn bình thường, máy sẽ có hiện tượng giật hơn và hiệu năng tổng thể sẽ chậm hơn trước. Đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn cần thay pin.

Vậy làm sao để kiểm tra iPhone của bạn đã sạc bao nhiêu lần? Apple đã chặn các ứng dụng hiển thị số lần sạc pin trên App Store, vì vậy bạn sẽ cần những cách không chính thức mà mình sẽ hướng dẫn bên dưới.

Kiểm tra số lần sạc iPhone, iPad

 1. Vào ứng dụng Cài đặt – Quyền riêng tư (Settings – Privacy).
 2. Kéo xuống dưới cùng và nhấn vào Phân tích & Cải tiến (Analytics & Improvements).
 3. Tiếp theo, nhấn vào Dữ liệu Phân tích (Analytics Data).
  kiem-tra-so-lan-sac-iphone
 4. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách một số file theo thứ tự bảng chữ cái. Kéo xuống và tìm file có tên “log-aggregated” và nhấn vào file đó. Nhớ chọn file có ngày gần đây nhất nhé.
  kiem-tra-so-lan-sac-iphone
  Lưu ý: Bạn sẽ không tìm thấy file log-aggregated” nếu bạn chưa bật tính năng phân tích dữ liệu iPhone trên thiết bị iOS của mình. Để bật tính năng này, hãy vào Cài đặt – Quyền riêng tư – Phân tích & Cài tiến (Settings – Privacy – Analytics & Improvements), bật tùy chọn Chia sẻ phân tích iPhone (Share iPhone Analytics).
 5. Nhấn giữ trên màn hình và chọn tất cả văn bản của file này, sau đó thả ngón tay ra và chọn Sao chép (Copy).
  kiem-tra-so-lan-sac-iphone
 6. Mở ứng dụng Ghi chú lên, tạo một ghi chú mới và nhấn giữ – chọn Dán (Paste).
 7. Sau đó, nhấn vào biểu tượng hình tròn có ba dấu chấm ở góc trên bên phải, chọn Tìm trong Ghi chú (Find in Note).
  kiem-tra-so-lan-sac-iphone
 8. Nhập chữ “batterycyclecount(viết liền) vào thanh tìm kiếm.

Vậy là xong, số lần sạc sẽ hiển thị bên dưới dòng BatteryCycleCount.

Cách kiểm tra số lần sạc pin của iPhone, iPad 2

Như bạn có thể thấy ở hình trên, iPhone 12 Pro của mình đã sạc 279 lần, tương đương với 279 chu kỳ sạc. Như vậy pin của mình vẫn còn tốt và iOS sẽ không giảm hiệu năng của máy mình.

Nếu bạn có máy Mac

Nếu bạn đang dùng máy Mac, có một cách đơn giản hơn để kiểm tra số lần sạc cho iPhone, iPad đó là dùng phần mềm coconutBattery miễn phí.

Chỉ cần tải phần mềm về, cắm iPhone hay iPad vào máy Mac và mở phần mềm lên. Chuyển sang tab iOS Device là bạn sẽ thấy một số thông tin về pin của bạn. Kiểm tra dòng Cycle Count để biết được số lần sạc của iPhone, iPad.

kiem-tra-so-lan-sac-iphone-bang-coconutBattery

Như bạn thấy ở hình trên, iPhone của mình hiện Cycle Count là 280, một con số khá tương đồng với khi mình kiểm tra bằng file log-aggregated” như trên.

iPhone của bạn đã sạc bao nhiêu lần rồi? Bạn có thấy máy bị giảm hiệu năng sau khi sạc hơn 500 lần không? Hãy chia sẻ trong phần bình luận bên dưới nhé.

4.2/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x