Quảng cáo

Các cách để lấy nước ra khỏi loa của iPhone

bởi Triệu Vỹ
12 phút đọc
lay-nuoc-ra-khoi-loa-iphone

Mặc dù các mẫu iPhone mới gần đây đều đạt chuẩn chống nước IP67 và IP68, thế nhưng nếu chẳng may chúng bị rơi xuống nước mà bạn không biết cách xử lý thì có thể khiến cho loa ngoài bị rè hoặc thậm chí là không phát âm thanh được nữa.

Điều này sẽ càng tồi tệ hơn nếu bạn đang dùng các dòng iPhone cũ hơn như iPhone 6, 6s,…nhưng đừng lo lắng, vì trong bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn một số cách để lấy nước ra khỏi loa của iPhone.

Một điều cần lưu ý là dù iPhone có đạt chuẩn chống nước IP67 hay IP68 thì không có nghĩa là chúng có thể chống được nước, đây đơn giản chỉ là các xếp hạng nhằm chỉ định những chiếc iPhone đó có khả năng chịu được dưới nước đến một độ sâu nhất định trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Mình không khuyên các bạn cố tình nhấn chìm iPhone của bạn dưới nước để thử các cách trong bài viết này, vì Apple sẽ không bảo hành thiết bị của bạn nếu họ thấy nó có dấu hiệu của nước trong máy.

Bởi vì tất cả iPhone không được tạo ra một cách giống nhau, nên mình đã đưa ra một số lời khuyên cho từng thiết bị như sau:

  • iPhone 7 trở lên: Bỏ qua Phương pháp 5 bên dưới. Vì khi bạn mở một chiếc iPhone có chuẩn chống nước IP67 hoặc IP68, thì nó sẽ làm mất đi lớp keo đặc biệt giúp ngăn nước tràn vào bên trong máy.
  • iPhone 6S/6S Plus: Bạn cũng nên bỏ qua Phương pháp 5, nếu có thể. Mặc dù không nhận được chuẩn IP nào, nhưng dòng iPhone 6S có một số công nghệ chống thấm, bao gồm một chất dính chống ăn mòn xung quanh điểm tiếp xúc của màn hình và khung máy. Nếu 4 phương pháp đầu tiên không hiệu quả với bạn, bạn có thể thử cái thứ 5, nhưng bạn cần nhớ những gì mình nói ở trên.
  • iPhone 6 trở xuống: Sử dụng bất kỳ phương pháp nào được liệt kê trong bài viết này. Bởi vì những chiếc iPhone này không được tạo ra với khả năng chống nước, việc mở các thiết bị sẽ không ảnh hưởng đến khả năng chống chịu nước của chúng. Nếu Phương pháp 1 – 4 không phù hợp với bạn, hãy thoải mái thử các phương pháp còn lại.

Phương pháp 1: Sử dụng phím tắt

Phím tắt là một ứng dụng tuyệt vời để giúp bạn thực hiện các quy trình phức tạp chỉ với vài cú chạm. Và thành viên Josh0678 trên Reddit đã tận dụng nó nhằm tạo ra một phím tắt có tác dụng đẩy nước ra khỏi loa của iPhone bằng sóng âm tần số thấp. Nó hoạt động giống như chức năng đẩy nước của Apple Watch và mình tự hỏi tại sao Apple lại không mang tính năng hữu ích này lên iPhone.

Cách sử dụng nó rất đơn giản:

1. Tải ứng dụng Phím tắt (Shortcuts) về iPhone của bạn nếu chưa có, nhấn vào đây để tải về.

2. Tải phím tắt Water Eject tại đây.

3. Sau khi đã có phím tắt, bạn hãy nhấn vào nó và chọn “Begin Water Ejection”.

phim-tat-Water-Eject

4. Lúc này loa của iPhone sẽ phát ra sóng âm với tần số thấp nhằm đẩy nước từ trong ra ngoài loa.

Các cách để lấy nước ra khỏi loa của iPhone 1

Bạn sẽ nhận được thông báo khi quá trình đẩy nước hoàn tất, nếu bạn vẫn thấy loa còn nước thì có thể làm lại bước 3 để tiếp tục đẩy nước ra ngoài hoặc xem các phương pháp khác bên dưới.

Xem thêm các phím tắt hữu ích khác mà mình từng giới thiệu như phím tắt tải mọi thứ từ Instagram, tải video Facebook, YouTube,…

Phương pháp 2: Dùng ứng dụng

Mặc dù phím tắt trên rất tuyệt vời nhưng trong một số trường hợp, nó không giúp bạn đẩy được toàn bộ nước ra ngoài. Đó là lúc mà bạn cần đến một ứng dụng có tên là Sonic.

Ứng dụng này cũng sẽ làm điều tương tự như phím tắt trên, đó là sử dụng tần số để đẩy nước từ trong ra ngoài loa. Bạn cũng có thể an tâm khi biết rằng Sonic đã đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Apple để xuất hiện trên App Store.

Sự khác biệt giữa phím tắt Water Eject với ứng dụng này là bạn có thể tự điều chỉnh được tần số. Tần số lý tưởng để đẩy nước được cho là khoảng 165 Hz, vì vậy bạn hãy vuốt ngón tay lên trên hoặc xuống dưới để điều chỉnh tần số về 165 Hz, sau đó nhấn nút PLAY màu cam để bắt đầu. Hãy nhớ bật âm lượng lớn lên nhé.

ung-dung-Sonic

Nếu tần số này không đủ mạnh để đẩy một lượng lớn nước ra thì bạn có thể tăng lên bao nhiêu tùy ý. Ứng dụng cũng cung cấp cho bạn một tùy chọn để tự động tăng tần số cho phù hợp bằng cách nhấn giữ vào biểu tượng hình giọt nước.

Phương pháp 3: Sử dụng trang web

Bạn không cần một ứng dụng hoặc phím tắt để tạo ra tần số đẩy nước. Thay vào đó, hãy thử một trang web cũng cho phép bạn tự chọn tần số và phát nó trên iPhone của bạn, giống như ứng dụng mà mình nói trong Phương pháp 2, nó sẽ làm rung phần loa để nước được đẩy ra ngoài cho đến khi bạn nhấn nút “Stop”.

https://www.szynalski.com/tone-generator/

Mặc dù người tạo ra trang web này không đưa ra tần số thích hợp để đẩy nước ra, nhưng mình khuyên bạn nên thử tần số từ 160 – 165 Hz. Nhấn nút “Play” để phát tần số và “Stop” để dừng lại.

trang-web-tao-tan-so

Phương pháp 4: Đặt máy thẳng đứng

Nếu cả ba phương pháp trên đều thất bại thì bạn hãy lấy một tờ khăn giấy và đặt iPhone lên theo chiều thẳng đứng, để cho loa của nó tiếp xúc với khăn giấy. Chờ một thời gian để nước tự chảy ra, nếu không, hãy thử đập nhẹ vào cạnh trên của iPhone. Cuối cùng, hãy để iPhone khô trong phòng thoáng khí.

Nếu nước xâm nhập vào các khu vực khác của iPhone và nó không đạt chuẩn IP67 hoặc IP68, trước tiên hãy đảm bảo tắt nguồn, sau đó hãy thử các phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 5: Sử dụng Silica Gel (hạt hút ẩm)

Nhiều người cho đến nay vẫn hay đặt iPhone vào thùng gạo nếu chẳng may làm rơi máy vào nước. Tuy nhiên, gạo thực sự không làm tốt công việc hút ẩm của nó. Nếu bạn muốn cứu lấy chiếc iPhone quý báu của mình ngay trước khi quá muộn, thì hãy dùng một thứ được chứng minh là tốt nhất để hút ẩm, vượt trội hơn gạo.

Đó là sử dụng silica gel, hay hạt hút ẩm. Những gói nhỏ có chữ “DO NOT EAT” (Không được ăn) mà bạn thấy trong một số gói hàng chẳng hạn như bánh trung thu, bánh gạo, hộp giày hay túi xách,… chúng có tác dụng là loại bỏ độ ẩm có thể gây hư hỏng cho sản phẩm. Nếu bạn không có những gói này thì có thể mua trực tiếp từ Shoppe, Lazada hay các cửa hàng đồ gia dụng.

goi-hut-am-silica-gel
Ảnh Pixabay

Bạn có thể tận dụng những gói này để hút nước (ẩm) từ iPhone của bạn. Nhưng nó sẽ hiệu quả nhất khi bạn mở iPhone ra và đặt những hạt hút ẩm vào vị trí có nước, vì vậy chỉ nên thử cách này trên những thiết bị không được chứng nhận chuẩn IP.

Nếu bạn sợ những hạt này nổ “lụp bụp” thì bạn có thể đặt nguyên gói hút ẩm vào chỗ có nước luôn cũng không sao nhé. Về cơ bản thì phương pháp này sẽ hiệu quả nhất khi bạn mở máy ra, nhưng nếu bạn không có dụng cụ để mở hoặc lo sợ rủi ro thì đặt iPhone vào một khay chứa các hạt hút ẩm cũng là một ý tưởng không tồi.

Phương pháp 6: Mang đi sửa chữa

Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu iPhone nằm trong nước quá lâu và có dấu hiệu lây lan sang các khu vực khác như màn hình. Thì điều bạn cần làm lúc này là không cắm sạc, tắt nguồn máy (nếu có thể) và mang đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để các kỹ thuật viên có thể xử lý tình huống này. Họ có thể sấy lại máy cho bạn bằng các công cụ chuyên nghiệp, hoặc họ sẽ lắp cho bạn một chiếc loa hoàn toàn mới – phụ thuộc vào những thứ bị ướt.

Phương pháp này đặc biệt cần thiết với những thiết bị không đạt chuẩn IP 67 hay IP68, vì những máy này không được che chắn kĩ giữa linh kiện và môi trường bên ngoài.

Nếu nước vào iPhone một thời gian quá lâu sẽ làm cho các linh kiện bên trong bị ảnh hưởng, chúng có thể bắt đầu rỉ sét và ăn mòn, vì thế hãy đảm bảo là bạn xử lý ngay khi phát hiện iPhone bị rơi xuống nước nhé.

linh-kien-iphone-bi-ri-set
Một chiếc iPhone 5s bị hỏng do nước vào làm rỉ sét. Ảnh Gadget Hacks

Bạn cũng nên thường xuyên sao lưu thiết bị của mình bằng iTunes hoặc iCloud để phòng trường hợp máy bị nước vào và không cứu được dữ liệu nữa.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ được trang bị thêm một chút kiến thức nữa khi xử lý iPhone bị vào nước và loa bị rè hay không còn phát âm thanh nữa. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè và người thân của bạn nhé.

Theo GadgetHacks

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x