Quảng cáo

Sử dụng Bộ lọc màu của iOS 10 để giảm mỏi mắt vào ban đêm

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 5 phút đọc

Có một tính năng trên iOS 10 mà ít người để ý đến đó chính là “Bộ lọc màu” (Color Fillters), tính năng này sẽ giúp chúng ta có thể điều chỉnh lại màu sắc trên màn hình hiển thị, có thể là màu ám xanh hoặc ám vàng tùy ý.

Sở dĩ ít người biết đến tính năng này là bởi vì nó được “giấu” khá kĩ trong ứng dụng Cài đặt; theo Apple, họ bổ sung thêm chúng là để hỗ trợ cho những người có vấn đề về thị giác như mù màu hay lệch màu để họ có thể nhìn đúng màu sắc. Dù thế nhưng người bình thường như chúng ta dùng cũng được, thậm chí còn tốt cho mắt của chúng ta nữa đó.

Trong chế độ này, có một tùy chọn đó là “Sắc thái màu” (Color Tint), nó sẽ biến màu sắc trên màn hình của thiết bị trở nên ám đỏ và theo mình được biết thì màu đỏ sẽ làm cho mắt của chúng ta đỡ mỏi hơn khi nhìn vào màn hình vào buổi tối, nhất là khi không còn ánh đèn nữa.

bo loc mau cua ios 10

Ảnh chụp màn hình từ video của Macrumors

Các bạn có thể dùng kết hợp nói với chế độ Night Shift để có hiệu quả tốt nhất. Xem thêm: Chế độ Night Shift là gì? Làm thế nào để sử dụng Night Shift trên thiết bị iOS?

Thiết bị hỗ trợ

Khá buồn là không phải thiết bị nào khi lên iOS 10 thì cũng đều có tính năng này, nó chỉ xuất hiện trên các máy chạy nền tảng 64-bit, cụ thể:

  • iPhone 5s, iPhone 6/6 Plus, iPhone 6s/6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 và 7 Plus
  • iPad Mini 2/3/4, iPad Air/Air 2, iPad Pro 9,7-inch và 12,9-inch
  • iPod Touch thế hệ thứ 6

Những thiết bị không có trong danh sách trên sẽ không có tính năng này đâu nhé.

Hướng dẫn kích hoạt bộ lọc màu

Nếu máy của bạn đã lên iOS 10 rồi thì làm theo hướng dẫn bên dưới để kích hoạt nhé.

1. Mở ứng dụng Cài đặt (Settings) lên, điều hướng đến Cài đặt chung – Trợ năng – Thích nghi màn hình (General – Accessibility – Display Accommodations).

huong dan su dung bo loc mau ios 10

2. Tiếp tục vào Bộ lọc màu (Color Filters) và bật tính năng Bộ lọc màu lên.

Các bạn chọn cho mình phần Sắc thái màu (Color Tint).

huong dan su dung bo loc mau ios 10

Như vậy là xong rồi, bạn sẽ thấy màn hình sẽ chuyển sang tông hơi đỏ một tý, nếu ban ngày nhìn vào thì sẽ hơi khó chịu do chưa quen nhưng ban đêm nhìn vào sẽ thấy rất là dịu mắt.

Ngoài ra các còn thể kéo xuống một chút để đến thanh điều chỉnh mức độ màu như ở bên dưới. Kéo thanh Cường độ (Intensity) để điều chỉnh mức độ màu sắc đậm hay nhạt, mình để mặc định vì kéo nhiều quá thì nó đỏ lòm nhìn rất ghê :D. Kéo thanh Sắc độ (Hue) để điều chỉnh màu sắc, mặc định là màu đỏ và mình cũng khuyên các bạn nên dùng màu đỏ.

huong dan su dung bo loc mau ios 10

Thêm phím tắt để kích hoạt nhanh

Nếu như bạn thấy thích và thường xuyên sử dụng tính năng này, nhưng lại quá mệt mỏi khi cứ phải vào Cài đặt rồi chỉnh đi chỉnh lại mỗi tối như thế. Đừng lo, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn thêm phím tắt để kích hoạt nhanh chế độ này khi cần bật hoặc tắt nó.

Các bạn hãy truy cập vào Cài đặt chung – Trợ năng (General – Accessibility) kéo xuống dưới cùng chọn Phím tắt Trợ năng (Accessibility Shortcut), các bạn chọn cho mình là Bộ lọc màu (Color Tint).

them phim tat bo loc mau

Vậy là từ bây giờ, khi nào các bạn muốn kích hoạt chế độ này lên thì chỉ cần nhấn nút home 3 lần là được, muốn tắt nó đi thì cũng nhấn 3 lần nút home.

Lời kết

Mình đã sử dụng tính năng cách đây 1 tháng và mình hoàn toàn hài lòng về những gì mà nó mang lại. Nó giúp cho mắt của mình đỡ mỏi hơn khi sử dụng máy vào ban đêm, khi kết hợp với Night Shift nữa thì đúng là rất tuyệt.

Còn các bạn thì sao? Các bạn có đang sử dụng tính năng này không? Đừng quên để lại ý kiến của bạn ở bên dưới nhé.

[kkstarratings]

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

1
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x