Quảng cáo

Fortnite đã bị xóa khỏi App Store và giờ Epic Games đang kiện Apple

bởi Triệu Vỹ
4 phút đọc
fortnite-ios

Tựa game rất phổ biến hiện nay – Fortnite hiện đã bị xóa khỏi App Store, sau khi Epic Games – nhà phát hành tựa game này thêm một tính năng thanh toán trực tiếp của riêng họ để tránh hệ thống In-App Purchase của Apple.

Theo quy tắc của App Store, các hình thức mua hàng trong ứng dụng phải sử dụng hệ thống In-App Purchase của họ, nhằm chia sẻ 30% hoa hồng với Apple. Tính năng thanh toán trực tiếp của Fortnite rõ ràng là đã vi phạm các quy tắc đó. Nhiều người tin rằng Epic đã đi trước như một hành động cố ý để thu hút sự chú ý đến chính sách App Store của Apple, trong bối cảnh áp lực chống cạnh tranh ngày càng tăng.

Fortnite đã bị xóa khỏi App Store và giờ Epic Games đang kiện Apple 3

Các quy tắc của App Store chỉ ra rằng tất cả các giao dịch kỹ thuật số diễn ra trong ứng dụng đều bắt buộc phải sử dụng hệ thống In-App Purchase, bao gồm cả việc Apple sẽ nhận 30% doanh thu từ đó. Các nhà phát triển không được phép phát hành ứng dụng bên ngoài App Store, điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ kiểm soát độc quyền đối với hệ sinh thái ứng dụng iPhone và iPad.

Đối với các gói đăng ký (subscriptions), Apple sẽ lấy 30% doanh thu từ năm giao dịch đầu tiên và sau đó là 15%. Một số danh mục ứng dụng nhất định được phép không sử dụng hệ thống In-App Purchase nhưng những ứng dụng này không thể quảng cáo về cách người dùng đăng ký tài khoản. Đây là lý do tại sao Spotify và Netflix chỉ cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản của mình chứ không cho đăng ký với tư cách người dùng mới.

Bên cạnh đó, Google cũng đã làm theo Apple và gỡ Fortnite khỏi Play Store, nghĩa là tựa game này hiện tại đã biến mất khỏi hai kho ứng dụng lớn nhất trên thiết giới. Tuy nhiên, không giống như các thiết bị iOS, người dùng Android vẫn có thể tải trực tiếp trò chơi từ trang web của Epic.

Fortnite đã phát hành một video “cà khịa” Apple dựa trên quảng cáo gốc năm 1984 của Apple về máy Macintosh, yêu cầu mọi người đảm bảo rằng năm 2020 không trở thành “năm 1984” mới trong cuộc chiến chống lại “Sự độc quyền của App Store”.

Trước đó, Spotify cũng đã từng tuyên chiến với Apple về các điều khoản không công bằng của App Store, bạn có thểm xem thêm tại bài viết này.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Bạn sẽ đứng về phía Apple hay Epic Games và bạn nghĩ bên nào sẽ thắng trong vụ kiện này? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Theo 9to5mac

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x