Quảng cáo

Spotify tuyên chiến với Apple về phí và các điều khoản không công bằng

bởi Triệu Vỹ
8 phút đọc
spotify-khieu-nai-apple

Mới đây, Spotify đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền với Apple cho cơ quan giám sát cạnh tranh của châu Âu, họ nói rằng mức thuế 30% của App Store đối với các hình thức mua hàng trong ứng dụng (In-App Purchase – hay IAP) là không công bằng và chống cạnh tranh. Vụ kiện này có thể đặt ra một tiền lệ lớn bởi vì nó có thể làm rung chuyển triệt để nền kinh tế của App Store nếu Apple bị kết tội có hành vi chống cạnh tranh.

Giám đốc điều hành Spotify – ông Daniel Ek cho biết các điều khoản kinh doanh của Apple đã cố tình làm hạn chế sự lựa chọn và kìm hãm sự đổi mới trải nghiệm của người dùng vì công ty (Apple) đóng vai trò như một cầu thủ và trọng tài để cố tình gây bất lợi cho các nhà phát triển ứng dụng khác.

Trước tiên, các ứng dụng nên có khả năng cạnh tranh công bằng dựa trên giá trị chứ không dựa trên người sở hữu App Store. Tất cả chúng ta phải tuân theo cùng một quy tắc và những hạn chế với nhau, bao gồm cả Apple Music.

Các khoản phí của Apple đã khiến Spotify phải tăng giá các gói Premium của họ lên thành 13 đô la mỗi tháng để có thể thu về 10 đô la mỗi tháng (sau khi đã trả một khoản phí như Apple quy định).

Ông Ek nói vấn đề ở đây là Apple đang gây khó khăn cho các lập trình viên khi họ chọn bán các gói đăng ký bên ngoài ứng dụng của họ bởi vì một loạt các hạn chế về mặt kỹ thuật và giới hạn mà công ty (Apple) áp dụng cho họ.

Điều thứ hai, người dùng nên có một sự lựa chọn về các hệ thống thanh toán mà không bị ‘khóa’ hoặc buộc phải sử dụng các hệ thống có tính thuế và phân biệt đối xử như Apple, ông Ek tiếp tục nói.

Đây là thông điệp của Spotify gửi cho Apple.

Spotify cho rằng các quy tắc của Apple khiến cho các nhà phát triển ứng dụng cung cấp gói đăng ký trên web không được quảng bá cũng như không được Apple đề cập đến trong ứng dụng của họ. Đó là lý do tại sao Netflix bỏ qua phương thức thanh toán trong ứng dụng, họ cho phép bạn đăng nhập bằng thông tin hiện có nhưng không cung cấp thông tin nào về địa điểm và cách đăng ký thuê bao.

Tờ Business Insider nói rằng, Apple đã kiếm được 156 triệu đô la trong 4 năm qua từ Spotify:

Spotify vừa là đối thủ cạnh tranh, vừa là một người kiếm tiền nhỏ bé xinh đẹp của Apple, dịch vụ của họ đã mang về 156 triệu đô la phí thuê bao (gói Premium) cho nhà sản xuất iPhone trong bốn năm qua.

Theo ước tính mà Business Insider có được từ công ty phân tích ứng dụng – Sensor Tower, Spotify đã kiếm được 670 triệu đô la từ các thuê bao trả phí trên iOS trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2018. Nhưng vì Apple áp dụng mức phí chia sẻ doanh thu trong ứng dụng, Spotify đã buộc phải giao khoảng 1/5 số tiền đó cho Apple.

Business Insider

Cuối cùng, Spotify cho rằng Apple không nên kiểm soát thông tin liên lạc giữa các dịch vụ và người dùng, bao gồm cả việc hạn chế không được tiếp thị và quảng cáo các chương trình khuyến mãi có lợi cho người dùng.

Về phần Apple, họ đã liên tục bác bỏ từng cáo buộc của Spotify được liệt kê trên trang web Time to Play Fair trên cơ sở từng điểm một.

thong cao bao chi cua apple cho spotify
Thông cáo báo chí mà Apple dành cho Spotify trên trang chủ của họ

Apple cho biết lần duy nhất họ từ chối bản cập nhật của Spotify là khi Spotify đã cố gắng vượt qua các quy tắc của App Store. Apple cũng nói rằng họ đã liên hệ với Spotify về việc hỗ trợ Siri và AirPlay 2 trong nhiều trường hợp và đã phê duyệt ứng dụng Spotify trên Apple Watch với cùng một quy trình và tốc độ như mọi ứng dụng khác.

Apple cho biết thêm “Spotify đang muốn hưởng lợi từ App Store nhưng lại không muốn trả bất kỳ chi phí nào cho thị trường” (ý nói App Store). Apple cũng cho rằng mục đích của Spotify là kiếm nhiều tiền hơn từ công việc của người khác, không chỉ với App Store mà họ còn đang cố gắng siết chặt các nghệ sĩ và nhạc sĩ.

Apple còn đưa ra nhiều thông tin khác phản bác lại những cáo buộc của Spotify như họ chỉ tính phí 30% cho năm đầu tiên đối với những ứng dụng tích hợp thanh toán mua hàng bên trong ứng dụng (IAP), kể từ năm tiếp theo thì mức phí này chỉ còn 15%. Spotify đã không đưa ra thông tin này mà họ chỉ nói Apple tính phí chia sẻ doanh thu là 30%.

Còn rất nhiều những vấn đề khác nữa, bạn có thể xem tại đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì Spotify nói Apple chơi không công bằng thì có thể xem tại trang web của Spotify qua link timetoplayfair.com.

Không rõ liệu cơ quan giám sát cạnh tranh châu Âu có thể mở một cuộc điều tra chống độc quyền ở Mỹ hay không, nhưng chắc chắn sẽ có những khiếu nại ngày càng lớn hơn giữa các công ty công nghệ và thượng nghị sĩ Elizabeth Warren về kế hoạch mới để phá vỡ các công ty lớn, bao gồm cả Apple.

Bạn nghĩ gì về khiếu nại của Sptofiy?

Theo bạn thì hành vi tuyên bố của Spotfiy với Apple có đúng đắn không, hay đơn giản là họ đang ghen tị vì Apple Music đã bắt kịp về số lượng người dùng trả tiền của Spotify mặc dù sinh sau đẻ muộn? (Apple Music ra mắt năm 2015, còn Spotify ra mắt từ năm 2008).

Đừng quên chia sẻ ý kiếm của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Tham khảo iDB

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x