Quảng cáo

Hồi tưởng lại 10 năm đổi mới tuyệt vời của iPhone

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 21 phút đọc
iphone 2g den iphone 7 plus

Ngay từ khi iPhone xuất hiện trước công chúng, nó đã được nhiều người đánh giá cao về một khởi đầu đầy hứa hẹn. Nó đã làm thay đổi việc kinh doanh của Apple – và thay đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tác động to lớn của một thiết bị sáng tạo đối với nền văn hoá toàn cầu. iPhone – ra mắt vào ngày 29 tháng 6 năm 2007, thật sự đã làm thay đổi thế giới.

Những cột mốc nào của iPhone đã qua kể từ khi Steve Jobs giới thiệu thiết bị hybrid tuyệt vời, kết hợp với một chiếc iPod màn hình lớn và bộ điều khiển cảm ứng, cuộc cách mạng của điện thoại di động và một thiết bị liên lạc đã đột phá trên Internet? Hãy cùng xem bài viết của mình về 10 năm của lịch sử iPhone nhé.

Màn hình cảm ứng đa điểm

Cuối năm 2003: Câu chuyện của iPhone bắt đầu cách đây hơn một thập kỷ, khi nhà thiết kế Duncan Kerr của Apple đã cho Jony Ive và nhóm thiết kế công nghiệp Apple khác xem về công nghệ cảm ứng đa điểm. Kerr đã làm việc này với nhóm kỹ thuật đầu vào của Apple và đây là bước đột phá thực sự của UI (User Interface – Giao diện người dùng): Không giống như các bề mặt cảm ứng thô của thời đại bấy giờ, chỉ có thể nhấn một lần trên màn hình, cảm ứng đa điểm đã mở ra những khả năng như vuốt, phóng to và thu nhỏ.

Mặc dù một số ý kiến ​​được đưa ra cho ý tưởng này là: điều này có thể làm việc như là một con chuột thay thế cho một màn hình cảm ứng tương lai của máy Mac, nó không mất nhiều thời gian cho mọi người nhận ra đó là một giao diện hoàn hảo cho một thiết bị di động.

Ban đầu Steve Jobs lo lắng rằng dự án này sẽ bị bỏ dở vì chưa thể hoàn thành, Ive cuối cùng đã quyết định trình diễn nó cho ông chủ của mình. Không lâu sau đó, các kỹ sư của Apple đã tạo ra một ứng dụng kiểm tra danh bạ một cách dễ dàng bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng đa điểm để cuộn qua và chọn danh bạ. (Trong năm 2010, tại hội nghị All Things Digital, Jobs đã tuyên bố khi nhận thấy rằng công nghệ có thể làm việc tốt cho điện thoại di động).

Điện thoại Apple đầu tiên (và 2 dự án iPhone bí mật)

Cuối năm 2004: Quan ngại rằng điện thoại di động có thể sớm làm tiêu tan thị phần của iPod bằng cách thêm khả năng chơi nhạc vào điện thoại, Jobs trong một động thái khác đã liên kết với một công ty khác để đưa một chiếc điện thoại thân thiện với iTunes vào thị trường. Jobs chọn Motorola, yêu cầu công ty sản xuất một phiên bản khác của chiếc điện thoại Motorola Razr nhưng được tích hợp những tính năng giống với iPod.

Trong khi đó, bên trong Apple, hai dự án iPhone riêng biệt đang được tiến hành: dự án này được gọi là P1 và P2. P1 thì do Tony Fadell quản lý, về cơ bản P1 thực hiện ghép các chức năng của điện thoại lên click wheel của iPod. Một mockup của thiết kế này sau đó được Jobs giới thiệu là một minh chứng cho thiết kế này hoàn toàn không thể làm việc được. Không giống như mẫu iPhone cuối cùng, concept này không thể chạy ứng dụng hoặc lướt internet, và việc nhập số thì rất chậm.

clickwheeliphone

Vâng, đây là chiếc iPhone trong dự án P1 lúc bấy giờ | Ảnh: Apple

Dự án P2, được xây dựng xung quanh công nghệ cảm ứng đa điểm của Apple, cho thấy nhiều hứa hẹn hơn. Jony Ive và nhóm của ông đã vạch ra kế hoạch thiết kế phần cứng, mà Ive thích nói nó trông giống như một “bể bơi vô cực”. Trong khi đó, một nhóm do Scott Forstall thì làm việc về phần mềm. Hầu như không ai được nhìn thấy cả phần cứng lẫn phần mềm; Dự án này là một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của Apple.

bang sang che camera iphone

iPhone đầu tiên trong các bằng sáng chế của Apple | Ảnh: USPTO / Apple

Tháng 9 năm 2005: Chiếc điện thoại ROKR E1 – kết quả của sự hợp tác giữa Apple với Motorola đã được phát hành. Mặc dù một số người dùng dường như hài lòng với một chiếc điện thoại có dung lượng gấp đôi như iPod, nhưng Jobs lại ghét nó. ROKR được thiết kế tồi tệ, khó sử dụng, và không thể giải thích được là nó chỉ giới hạn 100 bài hát, mặc dù nó có khả năng lưu nhiều bài hát hơn thế.

Jobs giới thiệu chiếc điện thoại này trên sân khấu tại một sự kiện của Apple.

2007: Năm của iPhone

Ngày 9 tháng 1 năm 2007: Jobs cho thấy iPhone đang thực sự ở trong vinh quang của nó. Ông cũng nói rằng Apple đã từ bỏ từ “Computer” trong tên của công ty họ. Thế giới công nghệ đã dành rất nhiều lời hay ý đẹp cho iPhone.

Ngoại trừ… giám đốc điều hành Microsoft – ông Steve Ballmer. Ông “chê” giá bán chiếc điện thoại mới của Apple trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Ông nói: “Nếu đó không phải là chiếc điện thoại đắt tiền nhất thế giới”. Ballmer cho biết thêm rằng iPhone “không hấp dẫn các khách hàng doanh nghiệp bởi vì nó không có bàn phím, khiến nó không phải là một thiết bị soạn email tốt”.

Tháng 6 năm 2007: iPhone được bán ra, với một lượng lớn người mua đứng ngoài các cửa hàng của Apple trên khắp nước Mỹ. Nhà báo công nghệ Steven Levy – một trong số ít người được chọn để có được một chiếc iPhone đầu tiên đã tham gia vào một cuộc cãi vả khi ông mang thiết bị lên truyền hình trực tiếp.

Bất chấp sự đón nhận mãnh liệt từ người dùng, doanh số bán hàng tại thời điểm ra mắt lúc bấy giờ lại nhỏ hơn đáng kể so với doanh số của iPhone ngày nay. Trong năm 2007, iPhone mất đến 70 ngày để đạt được một triệu đơn vị được bán ra.

Tháng 11 năm 2007: 6 tháng sau khi nó được công bố lần đầu tiên, iPhone trở thành “sáng chế xuất sắc nhất trong năm” của tạp chí TIME.

iPhone đã đánh bại các đối thủ khác của năm 2007 bao gồm máy ảnh số Nikon Coolpix S51c, điện thoại Wi-Fi Netgear SPH200W và máy nghe nhạc Samsung P2.

TIME thừa nhận rằng iPhone không phải là hoàn hảo, nhưng họ nói rằng đây rõ ràng là một bước chuyển biến cho điện thoại thông minh, và điều này rất xứng đáng để làm kỷ niệm.

iphone tren bia tap chi time

iPhone ngay lập tức được công nhận là thiết bị đột phá | Ảnh: TIME

Năm 2008: iPhone 3G và App Store

Tháng 6 năm 2008: Một năm sau khi giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, Jobs công bố phiên bản tiếp theo của nó, mang tên iPhone 3G, tại Hội nghị phát triển toàn cầu của Apple. Thiết bị này bổ sung thêm kết nối dữ liệu GPS, 3G, UMTS / HSDPA ba băng tần, và một vỏ nhựa polycarbonate mới.

Tháng 7 năm 2008: Ngày quan trọng thứ hai trong lịch sử iPhone, kể từ khi ra mắt, là ngày 8 tháng 7 năm 2008, khi App Store mở cửa cho doanh nghiệp. Jobs đã chiến đấu chống lại việc cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng của riêng họ cho iPhone. Cuối cùng ông đã nhượng bộ và Apple đã xây dựng một cửa hàng trực tuyến giống với iTunes, nơi khách hàng có thể tải các chương trình phần mềm. Tại lần mở cửa đầu tiên của App Store, có 500 ứng dụng gốc sẵn sàng để tải xuống.

ung dung tren app store nam 2008

Bạn nhớ được bao nhiêu ứng dụng trong số những ứng dụng này? | Ảnh: Ste Smith / Cult of Mac

Năm 2009: iPhone 3GS và iPhone OS 3.0

Iphone-3GS-black

Bạn có nhớ iPhone 3GS không? | Ảnh: Apple

Tháng 6 năm 2009: Jobs đưa ra iPhone 3GS tại sự kiện WWDC 2009. Các nâng cấp chính bao gồm hiệu năng tốt hơn và camera 3 megapixel với độ phân giải cao hơn. Một phiên bản màu trắng làm cho chiếc iPhone đầu tiên này được xuất xưởng với nhiều lựa chọn màu sắc khác nhau. Một số nhà phê bình đặt câu hỏi liệu Apple có cải tiến điện thoại của họ đủ để người dùng sẵn sàng nâng cấp.

Cùng với iPhone 3GS, Apple giới thiệu iPhone OS 3.0. Bản cập nhật cho hệ điều hành iPhone mang đến hơn 100 tính năng mới, bao gồm chức năng cắt và dán, kiểm soát của phụ huynh, tin nhắn đa phương tiện và Bluetooth stereo. Phiên bản cuối cùng của hệ điều hành iPhone chạy trên iPhone năm 2007 ban đầu là iPhone OS 3.1.3.

Cũng vào tháng đó: Nghệ sĩ Jorge Colombo đã vẽ bìa cho tờ The New Yorker bằng ứng dụng Brushes Redux trên iPhone trong khi đứng bên ngoài Bảo tàng Wax của Madame Tussaud ở Times Square. Ông nói: “Tôi có điện thoại vào đầu tháng 2, và ngay lập tức tôi đã có ứng dụng để tôi có thể tự giải trí”.

2009-06-01-Colombo-Foodcart

Bức ảnh bìa này được tạo bằng iPhone | Ảnh: New Yorker

Năm 2010: iPhone 4 và ‘chiến tranh nhiệt hạch’

Tháng 1 năm 2010: Google và HTC phát hành điện thoại thông minh của họ với tên gọi Nexus One, có bàn phím cảm ứng và màn hình cảm ứng đa điểm. Apple nhanh chóng kiện HTC và Steve Jobs bắt đầu cuộc chiến “nhiệt hạch nhân tạo” trên Android.

Tháng 6 năm 2010: Jobs ra mắt iPhone 4 tại Hội nghị phát triển toàn cầu của Apple. Các điểm nổi bật của chiếc điện thoại này bao gồm tính năng gọi FaceTime, một camera sau 5 megapixel được nâng cấp với đèn flash LED, camera trước có chất lượng VGA, màn hình Retina cao cấp hơn với gấp bốn lần số điểm ảnh so với người tiền nhiệm. Và về thiết kế, iPhone 4 đã giảm 24% độ dày so với iPhone 3GS.

Tháng 7 năm 2010: “Antennagate” đánh vào Apple. Một số người dùng phàn nàn về việc phải bỏ cuộc khi sử dụng iPhone mới. Nhà âm nhạc của YouTube và fan của Apple, Jonathan Mann đã viết một bài hát về cuộc tranh cãi này.

Antennagate là một cách chơi chữ của giới truyền thông nói về sự việc chiếc iPhone 4 bắt sóng kém khi cầm ở một số tư thế đặc biệt. Do đây là lần đầu tiên mà Apple sử dụng bộ khung bằng kim loại cho iPhone.

Năm 2011: iPhone 4s

Tháng 4 năm 2011: Apple kiện Samsung vì vi phạm bằng sáng chế của iPhone với chiếc Nexus One. Samsung không chịu nhún nhường, tuyên bố rằng Apple đã vi phạm các bằng sáng chế truyền thông di động của họ.

Tháng 7 năm 2011: iPhone đã cùng với những chiếc tên lửa bay vào không gian. NASA gửi hai chiếc iPhone trên tàu con thoi STS-135 nhằm mục đích phát triển một ứng dụng gọi là Spacelab, cho phép các phi hành gia ước tính độ cao, đọc mã QR trong môi trường không trọng lực, tính vị trí của họ trong không gian và đo bức xạ.

Tháng 10 năm 2011: iPhone 4s được trưng bày tại một sự kiện truyền thông chỉ một ngày trước khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56. Đây là chiếc iPhone đầu tiên được phát hành dưới tay Tim Cook là giám đốc điều hành Apple, điểm nổi bật lớn nhất của iPhone 4s là sự xuất hiện của Siri, đã làm dậy lên sự quan tâm đến các trợ lý AI ở Thung lũng Silicon.

Tháng 11 năm 2011: Annie Liebovitz – một nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng gọi iPhone là “chiếc máy chụp ảnh của hôm nay”, và thiết bị đã ngày càng trở thành chiếc máy chụp ảnh di động của mọi người. “Nó rất dễ dàng để tiếp cận”, cô nói.

Năm 2012: iPhone 5 và thời kỳ hậu Steve Jobs

Tháng 7 năm 2012: Cuộc đấu tranh bằng sáng chế của Apple và Samsung bắt đầu. Một tháng sau đó, bồi thẩm đoàn đã bồi thường cho Apple 1,05 tỷ USD và Samsung thì không có gì. Tuy nhiên, chiến thắng đã quyết định như vậy, nhưng đây lại là bước đi đầu tiên của một vụ kiện kéo dài, đầy phức tạp mà vẫn gây hấn.

Tháng 9 năm 2012: Apple giới thiệu iPhone 5, khoác lên mình một thiết kế mỏng và nhẹ hơn các mẫu trước đó. Nó sở hữu một màn hình hiển thị lớn và dài hơn, gần với tỉ lệ khung hình 9:16. Trong số những nâng cấp phần cứng khác, Apple đã đưa ra quyết định gây tranh cãi bao gồm một đầu kết nối Lightning mới, thay thế cho đầu 30 chân được sử dụng trên những chiếc iPhone trước.

Năm 2013: iPhone 5s và iPhone 5c

Tháng 9 năm 2013: Apple phá vỡ truyền thống bằng cách tung ra hai mẫu iPhone mới khác biệt: chiếc flagship iPhone 5s với Touch ID, và một phiên bản nhiều màu sắc có cùng cấu hình với iPhone 5 gọi là iPhone 5c. Apple vẫn sẽ tiếp tục phát hành nhiều iPhone mới qua mỗi năm (mặc dù phiên bản “c” không nhận được kết quả tốt do doanh số bán hàng không như kỳ vọng).

Tháng 12 năm 2013: Apple cuối cùng đã đạt được thỏa thuận để đưa iPhone tới China Mobile – công ty viễn thông lớn nhất thế giới. Điều này có nghĩa là Apple sẽ có thêm 760 triệu người mua iPhone tiềm năng ở Trung Quốc. Tim Cook lên kế hoạch cho một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường lớn nhất của Apple và tuyên bố rằng Cupertino đã thiết kế các sản phẩm mới với sự chú ý của người Trung Quốc.

iPhone-5C

iPhone 5c là chiếc iPhone đầy màu sắc nhất của Apple | Ảnh: Apple

Năm 2014: iPhone 6 và 6 Plus: lớn hơn, tốt hơn và sự cố bẻ cong

Tháng 9 năm 2014: Apple cho biết iPhone của họ đã được thiết kế lại với kích thước màn hình 4,7 inch và 5,5 inch cho lần lượt là iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Một sự kết hợp với hơn 10 triệu thiết bị được bán trong tuần lễ đầu tiên.

iPhone 6 Plus cho thấy sự hăng hái của Apple để nhảy vào thị trường “phablet”, mặc dù nó đã mở ra một cuộc tranh luận gay gắt về sự cố bẻ cong (Bendgate). Thiết kế siêu mỏng này của iPhone 6 Plus dễ bị uốn cong nếu người ta ngồi trên nó. Ngay lập tức, cuộc tranh luận về vấn đề này bị các thương hiệu khác nắm bắt – bao gồm Samsung, LG, Nokia và thậm chí là những thương hiệu “không công nghệ” như Whattaburger – để quảng bá sản phẩm của họ.

whatabend

Hiện tượng “Bendgate” đã lan truyền ở khắp mọi nơi trong một thời gian. | Ảnh: Whattaburger

Tháng 12 năm 2014: Nhiếp ảnh gia Brooks Kraft sử dụng iPhone 6 Plus để chụp ảnh trang trí Giáng sinh tại Nhà Trắng. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu bạn muốn nắm bắt được điều gì đó trung thực một cách nhanh chóng, mọi người thường quen nhìn thấy các thiết bị di động của họ hơn là iPhone. Bạn có cơ hội tốt hơn để chụp ảnh, và đó là điều đã diễn ra tại Nhà Trắng”.

Năm 2015: iPhone 6s và 6s Plus

Tháng 1 năm 2015: Trong liên hoan phim Sundance, bộ phim Tangerine đã tạo ra một làn sóng tại Hollywood vì nó phản ánh vào một thế giới đầy gái mại dâm chuyển giới, nghiện ma túy và đánh cảnh sát. Nó cũng làm dậy sóng trong cộng đồng công nghệ vì đạo diễn Sean Baker đã quay nó trên chiếc iPhone 5s.

Tháng 9 năm 2015: iPhone 6s và 6s Plus được bán ra. Một kỷ lục với hơn 13 triệu đơn vị được bán trong tuần lễ đầu tiên; con số đó cũng bao gồm doanh số bán hàng lần đầu tiên tại Trung Quốc. Phiên bản nâng cấp này đã khắc phục được sự cố bẻ cong nhờ vào một bộ khung cứng cáp hơn, và tính năng cải tiến phần cứng nổi bật nhất đó chính là 3D Touch.

Năm 2016: iPhone 7 và 7 Plus

Một chủ đề nóng hổi trong suốt năm 2016 là doanh thu iPhone tiếp tục giảm qua mỗi quý. Trong khi ​​gần một thập kỷ qua doanh số iPhone đã tăng trưởng bền vững, đỉnh điểm và sự suy giảm cuối cùng là đáng thất vọng, nhưng không thể tránh khỏi. Nhưng điều đó vẫn không ảnh hưởng gì nhiều khi Apple đã đạt được một mục tiêu bán hàng đáng kể.

iphone se

Tháng 3 năm 2016: Apple giới thiệu iPhone SE với màn hình 4-inch, là một phiên bản kế thừa cho iPhone 5s với thiết kế giống hệt nhau và chỉ nâng cấp phần cứng

Tháng 7 năm 2016: Apple đã bán ra chiếc iPhone thứ 1 tỷ của mình. Tim Cook nói: “iPhone đã trở thành một trong những sản phẩm quan trọng, nó thay đổi thế giới và thành công nhất trong lịch sử”. Ông nói thêm: “Nó trở thành một người bạn đồng hành không ngừng nghỉ. iPhone thực sự là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và cho phép chúng ta làm nhiều việc hơn trong suốt cả ngày”. Thật khó để không đồng ý!

Tháng 9 năm 2016: Apple trình làng iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Mặc dù ngoại hình vẫn được lặp lại trong 3 năm kể từ thời iPhone 6 nhưng bộ đôi iPhone mới này vẫn nhận được nhiều đánh giá tốt. Rất nhiều tin đồn cho biết Apple đang có kế hoạch cập nhật lớn cho iPhone 8 vào năm sau.

Năm 2017: iPhone đã 10 tuổi

iphone 7 va 7 plus red

Tháng 3 năm 2017: Sau nhiều năm chờ đợi, Apple cuối cùng đã làm cho khách hàng một chiếc iPhone màu đỏ thích hợp với iPhone 7 và iPhone 7 Plus (PRODUCT) RED. Trong nhiều năm qua, Apple đã cung cấp các sản phẩm cho (PRODUCT) RED, nhưng đây là lần đầu tiên nó được sơn màu đỏ lên iPhone để hỗ trợ Quỹ toàn cầu cho các chương trình HIV / AIDS.

Tháng 4 năm 2017: Apple bắt đầu sản xuất iPhone ở Ấn Độ tại nhà máy Wistron ở Bangalore. Mục đích chính của Apple bán điện thoại tại đây là để giúp tăng cường sự hiện diện của iPhone tại Ấn Độ, nơi mà nó đã phải vật lộn vì giá bán cao.

Tháng 6 năm 2017: Thế giới ngày càng phấn khởi về iPhone 8 sắp ra mắt, khi đây là chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm và chắc chắn rằng, Apple đã chuẩn bị những thay đổi đáng giá nhất để dành tặng cho các fan trung thành của họ.

Theo Cult Of Mac

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x