Quảng cáo

Iryss – một ứng dụng sử dụng Machine Learning để xác định các đối tượng

bởi Triệu Vỹ
5 phút đọc
Iryss-logo

Có rất nhiều tính năng mới để tận dụng lợi thế của iOS 11, nhưng nhiều nhất trong số đó sự kết hợp dưới dạng các hàm API và ứng dụng trên App Store để có được hiệu quả tốt nhất.

Iryss là một ứng dụng mới được phát triển bởi lập trình viên Florian Hebrard, được biết đến nhiều hơn bởi cộng đồng jailbreak với biệt danh Ziph0n, anh sử dụng hàm API của CoreML (Machine Learning) hoàn toàn mới của Apple để nhận diện các đối tượng xung quanh bạn theo thời gian thực.

Machine Learning là gì?

Machine Learning được hiểu nôm na là sự huấn luyện máy tính để nó tự học hỏi một vấn đề nào đó để giải quyết một vấn đề cụ thể. Nghĩa tiếng Việt của nó nếu dịch ra là “Học máy”, nhưng đọc thì nghe rất tối nghĩa nên trong bài viết này, mình sẽ gọi nó bằng tên tiếng Anh luôn.

Gần đây, có thể bạn đã nghe qua cái tên này nhờ vào tính năng Face ID được Apple trang bị trên chiếc iPhone X mới ra mắt. Machine Learning sẽ giúp cho Face ID nhận diện được khuôn mặt của bạn khi thay đổi qua thời gian, nghĩa là nếu bây giờ bạn cắt tóc ngắn, sau này tóc bạn dài ra thì Face ID cũng sẽ nhận diện được, hoặc nếu bạn đeo kính và đội mũ chẳng hạn.

Xem thêm: Tổng quan về Face ID: thiết lập, cách hoạt động, bảo mật, riêng tư, vấn đề giả mạo,…

Sử dụng Iryss

Sử dụng Iryss cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chỉa camera của bạn vào một cái gì đó. Chỉ trong vòng vài mili giây, ứng dụng sẽ đoán ra đối tượng mà bạn đang chỉ vào bằng văn bản trên màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể cấu hình ứng dụng để nó có thể phát hiện ra các đối tượng lớn hơn.

Iryss-Detect-Things-With-App

Iryss có thể nhận ra cả vật thể đang sống và bất động. Trong trường hợp vật thể là động vật, ứng dụng đủ thông minh để phân biệt giữa các giống hoặc loài phổ biến.

Có một vài cài đặt mà bạn có thể cấu hình trong ứng dụng Iryss để nó hoạt động như bạn muốn:

cau-hinh-iryss

Tại đây, bạn có thể buộc ứng dụng phải thông báo cho bạn biết vật thể này là gì bằng âm thanh lớn chứ không chỉ hiển thị dưới dạng văn bản, và bạn cũng có thể bật phản hồi haptic (rung) để xác nhận việc nhận diện thành công vật thể. Bởi vì ứng dụng này là miễn phí nên nó sẽ đi kèm với quảng cáo, bạn cũng có thể tìm mua gói gỡ bỏ quảng cáo trong ứng dụng.

Vậy ứng dụng này hoạt động như thế nào?

Mặc dù nó hoạt động tốt, nhưng không phải là hoàn hảo. Ứng dụng có thể thường xuyên xác định không chính xác một đối tượng như một cái gì đó nó mà nó chưa học được. Lấy một ví dụ, máy gumball này được phát hiện là một “chai thuốc” (pill bottle), có thể là do những chấm màu bên trong:

Iryss-Wrong-Item

Nhà phát triển ứng dụng này nói rằng mặc dù các phát hiện đối tượng có thể không đúng, nhưng nó có thể được cải thiện. Nhờ sự đơn giản của Machine Learning giúp cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng có tính chất tương tự, việc cập nhật thường xuyên cho Iryss làm cho nó có khả năng nâng cao tính chính xác theo thời gian.

Iryss chắc chắn có vẻ lộn xộn cho hầu hết người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng đối với mình, mình thấy nó có thể áp dụng trong thực tế như:

1. Khi ai đó gặp khó khăn về việc nhìn thấy và cần iPhone làm việc này cho họ, Iryss có thể đọc tên các đối tượng mà bạn chỉ vào bằng giọng nói để những người xung quanh có thể nghe thấy.

2. Khi cha mẹ muốn tạo điều kiện cho con cái họ nhận biết được tên của đối tượng, đứa trẻ có thể chơi với Iryss để tìm hiểu về các vật xung quanh và những gì chúng nhìn thấy.

Đối với những người dùng khác, Iryss thực sự chỉ là một ứng dụng mà bạn có thể tải về và dùng thử cho biết cái gọi là Machine Learning.

Nếu bạn quan tâm và muốn dùng thử Iryss, bạn có thể tải nó về hoàn toàn miễn phí thông qua App Store. Đó là một cách tuyệt vời để dùng thử tính năng Machine Learning có trong iOS 11 và bạn có thể mong đợi rằng API này sẽ tạo ra nhiều ứng dụng đáng kinh ngạc khác trong tương lai.

Tải về Iryss miễn phí trên App Store.

Bạn có thích ý nghĩa đằng sau của Iryss? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Theo iDB

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

2 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

2
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x