Quảng cáo

Tổng quan về Face ID: thiết lập, cách hoạt động, bảo mật, riêng tư, vấn đề giả mạo,…

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 23 phút đọc
face-id

Đã 10 năm sau khi Apple bắt đầu cuộc cách mạng di động với iPhone và 4 năm sau khi họ tích hợp các cảm biến vân tay vào điện thoại di động với Touch ID, Apple đã bắt đầu thay thế bảo mật sinh trắc học vân tay trên điện thoại bằng nhận diện khuôn mặt được cho là chính xác hơn.

Ra mắt trên iPhone X, Face ID là một hệ thống nhận dạng khuôn mặt tiên tiến sử dụng các điốt laze phát quang bề mặt khoang dọc (VCSEL) và AI (trí thông minh nhân tạo). Nó có thể nhận ra khuôn mặt của bạn trong 1/1.000.000 giây, cho phép bạn mở khóa điện thoại chỉ với một cái nhìn, chấp nhận các giao dịch thông qua Apple Pay bằng khuôn mặt của bạn, bắt chước biểu cảm trên khuôn mặt của bạn để tạo ra các biểu tượng cảm xúc 3D theo thời gian thực và nhiều điều thú vị hơn thế nữa.

Face ID chắc chắn sẽ được tích hợp cho tất cả các thế hệ iPhone và iPad trong tương lai, đồng thời Apple sẽ có thể bổ sung thêm nhiều tính năng và giới thiệu các trường hợp sử dụng hoàn toàn mới. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về Face ID.

Thiết lập Face ID

Để thiết lập Face ID, hãy đi vào vào Cài đặt → Face ID & Mật mã (Settings – Passcode & Face ID). Đây là nơi bạn sẽ đăng ký khuôn mặt của mình, quản lý các tính năng của Face ID sẽ được sử dụng và nhiều hơn thế nữa.

iphone-x-face-id-va-mat-ma

Để bắt đầu sử dụng Face ID, nhấn vào nút Enroll Face bên dưới mục Face ID, sau đó nhấn Get Started và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình đăng ký. Để giúp Face ID nhận ra các nét độc đáo trên khuôn mặt, hãy định vị khuôn mặt của bạn trong khung màn hình sau đó nhẹ nhàng di chuyển đầu của bạn trong khi nhìn vào màn hình để hoàn thành vòng kết nối.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-1

Đơn giản như vậy đó, bây giờ bạn có thể sử dụng khuôn mặt của bạn thay vì dấu vân tay để mở khóa điện thoại và làm nhiều thứ khác nữa.

Cách sử dụng Face ID

Chỉ cần lấy điện thoại của bạn ra và nó sẽ được mở khóa ngay khi bạn nhìn vào nó. Biểu tượng ổ khóa trên màn hình sẽ biến thành ổ khóa đã mở ra để cho biết điện thoại đã được mở khóa, cho phép bạn xem thông báo và tin nhắn.

Để truy cập vào màn hình chính, hãy vuốt từ dưới màn hình lên trên. Bạn không cần phải giữ cho điện thoại đối diện với mặt bạn: Face ID hoạt động ngay cả khi thiết bị hơi bị lệch.

Bạn cũng nên biết rằng Face ID không liên tục quét môi trường xung quanh nó khi điện thoại đang tắt. Vì vậy, bạn không thể truy cập vào màn hình chính bằng cách lướt qua nó từ khắp phòng. Nói cách khác, bạn phải ở trong tầm nhìn của DepthCamera và điện thoại phải “tỉnh táo” để Face ID bắt đầu công việc của nó.

face-id

Face ID cũng giữ cho màn hình luôn sáng khi bạn nhìn vào nó.

Đây được gọi là Attention Awareness (Nhận thức chú ý) và bạn có thể tắt nó tùy ý trong phần Trợ năng (Accessibility) của ứng dụng cài đặt. Face ID thậm chí còn làm giảm âm lượng của báo thức hoặc chuông báo sau khi bạn tỉnh dậy và nhìn vào thiết bị với đôi mắt đang mở.

Theo mặc định, Face ID sẽ từ chối mở khóa điện thoại nếu không nhìn thấy mắt của bạn.

Bạn có thể tắt tính năng này trong Cài đặt – Trợ năng (Settings – Accessibility) nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn làm như vậy thì sẽ làm giảm độ bảo mật của thiết bị vì Face ID sẽ không thể biết rằng mắt của bạn đang tập trung nhìn trực tiếp vào điện thoại. Ví dụ: ai đó có thể truy cập vào thiết bị của bạn bằng cách quét khuôn mặt của bạn trong khi bạn đang ngủ hoặc chỉ cần hướng điện thoại vào khuôn mặt của bạn để mở khóa, ngay cả khi bạn không chú ý.

Để tránh điều này xảy ra, hãy để tùy chọn này được bật theo mặc định hoặc nhớ làm theo những điều sau đây trước khi bạn ngủ trưa hoặc để điện thoại của bạn ở nơi mà bạn không thể kiểm soát được, ngay cả trong vài phút: Nhấn giữ cùng lúc một trong hai nút âm lượng và nút Side (nút bên cạnh phải), điều này sẽ vô hiệu hóa Face ID tạm thời và yêu cầu một mật mã nếu mở máy.

Face ID với Touch ID

Touch ID vẫn còn nhanh hơn một chút so với Face ID. Touch ID có thể được thiết lập để truy cập vào màn hình chính ngay khi bạn chỉ đặt một ngón tay lên cảm biến, nhưng đó là điều duy nhất sẽ xảy ra.

Mẹo: không bật tính năng Raise to Wake (Đưa lên để bật) khi sử dụng Face ID.

Mặc dù iPhone X cho phép bạn đánh thức màn hình bằng một cú chạm (chúng được gọi nó là Tap to Wake), nhưng bạn vẫn phải vuốt từ dưới lên để vào màn hình chính. Nếu tính năng Raise to Wake bị tắt đi, mỗi lần mở khóa điện thoại bạn sẽ làm hai thao tác thay vì một: nhấn để đánh thức màn hình, sau đó vuốt lên để truy cập vào màn hình chính.

Bạn có thể sử dụng Face ID ở đâu trên điện thoại

Khi khởi chạy, Face ID có thể được sử dụng cho:

 • Mở khóa iPhone – Mở khóa điện thoại của bạn
 • Tự động khóa – Giữ cho màn hình luôn sáng khi bạn đọc
 • iTunes và App Store – Cho phép mua ứng dụng và phương tiện truyền thông
 • Apple Pay – Thanh toán chỉ bằng một lần nhìn
 • Safari Autofill – Mở khóa các mật khẩu được lưu trong Safari để sử dụng trên các trang web và trong ứng dụng
 • Animoji Biến những emoji tĩnh thành emoji động có cảm xúc và giọng nói của bạn
 • Tin nhắn – Xem tin nhắn khi màn hình khóa
 • Thông báo – Hiển thị thông báo được bảo vệ trên màn hình khóa
 • Báo thức / chuông báo – Giảm nhẹ âm báo thức / chuông báo động

Các ứng dụng mà bạn đang sử dụng không cần phải được cập nhật để tận dụng lợi ích của Face ID. Bất kỳ ứng dụng nào đang làm việc với Touch ID (bao gồm các ứng dụng ngân hàng) sẽ tự động tương thích với hệ thống Face ID mới và ngược lại.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-2

Điều mà mình đánh giá cao về Face ID đó là nó có thể nhận biết được chiều sâu của chủ thể nhờ cảm biến hồng ngoại mới không bị giới hạn ở việc quét khuôn mặt. Ví dụ, Apple đã sử dụng hệ thống camera TrueDepth mới của mình để áp dụng cho tính năng Animoji theo thời gian thực bằng cách lập bản đồ với hơn 50 cử động cơ mặt.

Xem thêm: Animoji là gì? Tại sao nó chỉ có độc quyền trên iPhone X? 

Bạn có thể dễ dàng hình dung một bản cập nhật phần mềm trong tương lai sẽ sử dụng hệ thống TrueDepth thậm chí còn nhiều và mạnh mẽ hơn nữa bằng cách đưa ra một loạt các trải nghiệm người dùng thú vị khác để kết hợp với nó.

Face ID hoạt động như thế nào?

Giống như Touch ID, Face ID “chỉ hoạt động” trong những điều kiện nhất định. Cũng như Touch ID không hoạt động tốt với các ngón tay ướt, dầu hoặc bẩn, Face ID cần phải nhìn thấy mắt, mũi và miệng của bạn hoạt động bình thường.

Mặc dù khăn quàng cổ và các phụ kiện khác có thể làm che khuất khuôn mặt của bạn nhưng bạn không cần phải tháo chúng ra. Mặt khác, bác sĩ phẫu thuật và những người mặc quần áo che mặt (ví dụ phụ nữ ở một số nước Hồi giáo được yêu cầu mặc niqab trước công chúng) sẽ cần phải sử dụng mật mã thay thế.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-3

Face ID tận dụng lợi thế của một hệ thống camera TrueDepth hoàn toàn mới được giấu trong màn hình Super Retina. Mỗi khi bạn nhấc điện thoại lên, máy phát hồng ngoại sẽ chiếu sáng lên khuôn mặt của bạn bằng cách sử dụng tia hồng ngoại, tia này sẽ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-4

Ánh sáng hồng ngoại thường được sử dụng vào ban đêm, cho phép Face ID nhìn thấy khuôn mặt của bạn ngay cả khi bạn đang ở trong môi trường tối hoàn toàn. Tại thời điểm này, một camera hồng ngoại chuyên dụng sẽ bắt đầu hành động để chụp lại hình ảnh hai chiều của khuôn mặt bạn trong quang phổ hồng ngoại.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-5

Một cảm biến khác được gọi là Dot Projector sẽ chiếu hơn 30.000 dấu chấm hồng ngoại không nhìn thấy được lên mặt của bạn. Quá trình này sẽ giúp cho máy phát hiện được chiều sâu trên khuôn mặt – khoảng cách càng lớn, điểm càng lớn. Các dấu chấm này sẽ giúp hệ thống xây dựng lại một mạng lưới ba chiều của khuôn mặt bạn.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-6

Tiếp theo, hình ảnh hồng ngoại và mô hình dấu chấm 3D về khuôn mặt của bạn sẽ được chuyển qua các mạng thần kinh (AI) được cung cấp bởi một phần cứng chuyên dụng được nhúng vào trong chip A11 Bionic. Công cụ thần kinh này là một bộ xử lý lõi kép được tối ưu hóa cho một trí thông minh nhân tạo.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-7

Lúc này, nó sẽ thực hiện một phép toán bao gồm 600 tỉ phép tính đáng kinh ngạc mỗi giây, nó xử lý dữ liệu về mặt bạn trong thời gian thực để tạo ra khuôn mặt toán học của khuôn mặt bạn và gửi nó cho một bộ xử lý mã hoá chuyên dụng gọi là Secure Enclave. Sau đó nó sẽ kiểm tra mô hình toán học được gửi đến so với mô hình mà hệ thống được lưu trữ khi bạn đăng ký khuôn mặt của bạn để xem liệu có phù hợp hay không.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-8

Nếu kết quả là phù hợp, Secure Enclave sẽ mở khóa điện thoại của bạn. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng đó là cách hoạt động của nó. Có một số công nghệ tiền tiến nằm sau Face ID hoạt động theo thời gian thực, tuy nhiên người dùng sẽ không bao giờ thấy những điều này xảy ra.

Cách Face ID bảo vệ thông tin trên khuôn mặt của bạn

Apple cho biết, cách mà dữ liệu về khuôn mặt bạn được lưu trữ sẽ giống với Touch ID.

Điều đó sẽ làm giảm lo ngại rằng liệu công nghệ Face ID có đủ an toàn để trở thành một thay thế hữu hiệu cho Touch ID hay không. Nếu nó đủ tốt cho các ngân hàng, ít nhất thì nó cũng an toàn như Touch ID.

Apple nói tỉ lệ mà người khác có thể mở khóa được điện thoại bằng khuôn mặt của bạn là 1/1.000.000.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-9

Ngược lại, một dấu vân tay ngẫu nhiên có thể đánh lừa Touch ID với tỉ lệ thành công là 1 trong số 50.000. Nói cách khác, Face ID được cải thiện về tính bảo mật gấp 20 lần so với Touch ID, mặc dù số liệu này sẽ bị hạ xuống nếu một người có quan hệ di truyền gần gũi với bạn.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-10

Vì vậy, làm thế nào để đảm bảo an toàn thông tin trên điện thoại của bạn?

Như đã đề cập, thông tin trên khuôn mặt của bạn sẽ được mã hóa trước khi chuyển sang Secure Enclave để xác nhận kết quả có phù hợp hay không. Đồng thời, hình ảnh hồng ngoại của khuôn mặt bạn cùng với mẫu chấm sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

Được nhúng vào chip A11 Bionic, chính Secure Enclave là một bộ xử lý mã hóa cực kỳ an toàn chống lại các phân tích ở cấp độ mạnh. Ngay cả khi một hacker đột nhập vào Secure Enclave, giải mã bộ nhớ của nó và trích xuất dữ liệu, họ sẽ không thể tái tạo khuôn mặt của bạn từ các biểu tượng toán học của nó.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-11

Secure Enclave sử dụng bộ nhớ mã hóa riêng và được tích hợp bên trong con chip A11 Bionic và phần còn lại của hệ thống. Kết quả là, tất cả các quá trình xử lý được thực hiện trên Secure Enclave đều an toàn khỏi những con mắt tò mò.

Hơn nữa, quá trình xử lý của Face ID được thực hiện trên thiết bị và thông tin trên khuôn mặt của bạn được mã hóa an toàn trong Secure Enclave. Khuôn mặt của bạn sẽ không bị rò rỉ trên Internet bởi vì dữ liệu này sẽ không bao giờ được gửi lên bất kì dịch vụ lưu trữ đám mây nào, và dữ liệu này cũng không được tiếp xúc hoặc truy cập bằng ứng dụng hay phần còn lại nào của hệ thống.

Bạn không bị bắt buộc phải sử dụng Face ID nếu bạn không muốn. Sử dụng mật khẩu số (ít nhất là 6 chữ số) sẽ bảo vệ và khóa các thông tin nhạy cảm của bạn cũng như Face ID hoặc Touch ID.

Xem thêm: Làm thế nào để tạo mật khẩu mạnh (hoặc mạnh hơn) cho iPhone

Các vấn đề về giả mạo, trộm cắp

Dưới đây là các trường hợp mà Face ID có thể hoạt động và không hoạt động:

 • Thay đổi về mặt vật lý – Face ID sử dụng các mạng thần kinh (AI) đã được rèn luyện để phát hiện ra sự thay đổi trên khuôn mặt của bạn. Nó học được bạn là ai và thích nghi khi khuôn mặt của bạn thay đổi theo thời gian. Các kiểu tóc, bộ râu, trang điểm, mũ, kính mát, khăn quàng cổ và các phụ kiện khác có thể che khuất khuôn mặt của bạn nhưng chúng vẫn không thể làm cho Face ID trở nên vô dụng.
 • Môi trường ánh sáng yếu – Face ID sẽ kích hoạt khuôn mặt của bạn bằng ánh sáng hồng ngoại vô hình thường được sử dụng vào ban đêm, cho phép Face ID tìm ra khuôn mặt của bạn trong môi trường ánh sáng yếu hoặc thậm chí là là ở nơi tối hoàn toàn.
 • Nhiều khuôn mặt – Không giống với Touch ID, bạn chỉ có thể đăng ký một khuôn mặt duy nhất với Face ID, ít nhất là vào thời điểm bây giờ (bạn chỉ có một khuôn mặt, đúng không nào?). Để thêm khuôn mặt mới, bạn phải xóa khuôn mặt hiện tại trong Cài đặt.
 • Góc nghiêng – Bạn không cần phải giữ điện thoại đối diện với khuôn mặt của bạn vì Face ID vẫn hoạt động ở các góc nhìn khác nhau. Ví dụ: bạn có thể đặt điện thoại trên bàn và ngồi thẳng, miễn sao camera hồng ngoại có thể phát hiện ra khuôn mặt của bạn từ mắt tới miệng.
 • Attention awareness (Nhận thức chú ý) – Theo mặc định, việc mở khóa bằng Face ID đòi hỏi đôi mắt của bạn phải được mở ra. Điều này cũng cho phép bạn đọc thông báo và tin nhắn khi màn hình bị khóa và giữ cho màn hình sáng khi bạn đang đọc. Nếu bạn không thích điều này, bạn có thể tắt đi bằng cách đi đến Cài đặt → Cài đặt chung → Trợ năng (Settings – General – Accessibility) và tắt tùy chọn Yêu cầu Chú ý cho Face ID (Require Attention for Face ID). Điều này sẽ làm giảm đi tính bảo mật của bạn vì Face ID sẽ không thể đảm bảo là bạn đang tập trung vào điện thoại.
 • Kính râm – Face ID hoạt động tốt với hầu hết các loại kính râm và kính mát, nhưng không phải tất cả kính mát trên thị trường. Theo Craig Federighi – kỹ sư phần mềm của Apple, hầu hết các loại kính mát đều cho phép ánh sáng hồng ngoại xuyên qua nhằm giúp Face ID có thể nhìn thấy đôi mắt của bạn ngay cả khi sắc thái của bạn có vẻ không rõ ràng.
 • Kẻ trộm – Nếu bạn bị ép buộc phải giao điện thoại trong khi bị cướp, thì đừng nhìn chằm chằm vào nó và nhớ nhấn giữ nút Side (nút bên cạnh phải) và một trong hai nút âm lượng cũng lúc để tạm thời tắt Face ID đi (bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa Touch ID bằng một thủ thuật tương tự).
 • Mật mã – Trong khi điện thoại của bạn đang tắt màn hình thì nó vẫn được mở khóa bằng Face ID, bạn phải luôn luôn nhập mật mã khi khởi động lại hoặc sau khi điện thoại đã bị tắt trước khi sử dụng tính năng này. Đó là vì Secure Enclave, nơi dữ liệu về khuôn mặt của bạn được lưu trữ được mã hóa, nó sẽ không được truy cập cho đến khi bạn nhập mật mã.
 • Chia sẻ – Bởi vì bạn chỉ có thể đăng ký một khuôn mặt trên mỗi thiết bị, nên bạn sẽ cần phải chia sẻ một mật mã với người thân hoặc nhìn vào chỗ camera trước để cho phép họ truy cập vào điện thoại của bạn. Mẹo: vô hiệu hóa tùy chọn Xoá Dữ liệu (Erase Data) trong cài đặt để ngăn người lạ xóa sạch dữ liệu của bạn sau khi họ thử 10 lần mật mã không thành công.
 • Ảnh giả mạo Không thể. Không giống như việc mở khóa khuôn mặt trên Galaxy S8 và Note 8 của Samsung có thể dễ dàng bị qua mặt bằng hình ảnh của một người, điều này sẽ không hoạt động với Face ID. Face ID sử dụng cảm biến để để tái tạo khuôn mặt của bạn trong mô hình 3D, cũng như trí thông minh nhân tạo và các thủ thuật khác để xác nhận khuôn mặt trùng khớp.
 • Mặt nạ – Arya Stark sẽ không thể đánh lừa Face ID bởi vì Apple đã làm việc với các nghệ sĩ của Hollywood để ngăn chặn việc giả mạo bằng ảnh hoặc mặt nạ. Một fan của Game of Thrones cho biết.
 • Xu hướng chủng tộc – Do thiếu sự đa dạng trong cơ sở dữ liệu, nhiều hệ thống nhận dạng khuôn mặt được đào tạo và sử dụng trên các khuôn mặt có màu da trắng. Với Face ID, Apple nói rằng nó đã được đào tạo với hơn một tỷ các bức ảnh khuôn mặt của mọi người trên thế giới, nhưng mình không biết là họ có thử nghiệm trên các chủng tộc khác nhau hay không.
 • Ứng dụng Face ID dành cho trẻ em – Tài liệu hướng dẫn đánh giá ứng dụng của Apple có các điều khoản liên quan đến tuổi tác nhằm ngăn không cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho trẻ em, và yêu cầu họ xác thực danh tính của họ bằng cách sử dụng Face ID. Theo hướng dẫn của Apple, Face ID dành cho người dùng từ 13 trở lên.
 • Người dùng khiếm thị – Face ID yêu cầu bạn phải chú ý hoặc nhìn vào điện thoại, đặt ra một thách thức lớn cho những người mù thường nhắm mắt. Thật may mắn, Apple đã thiết kế Face ID với những ý tưởng sử dụng đó. Thứ nhất, tùy chọn Attention awareness (Nhận thức chú ý) luôn có thể bị vô hiệu trong cài đặt. Thứ hai, người dùng khiếm thị có thể bật VoiceOver trước khi đăng ký khuôn mặt để được nhắc nhở làm thế nào để di chuyển đầu của họ để hoàn thành việc quét.
 • Các ứng dụng của bên thứ ba – Nhà phát triển không có quyền truy cập vào dữ liệu từ DepthCamera. Nhưng Apple cung cấp các hàm API cho phép hiển thị bản đồ độ sâu được chụp bởi camera phía sau của iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus, hoặc các camera phía sau và tự chụp trên iPhone X, đây không phải là dữ liệu cảm biến thô, đó là thông tin chiều sâu có thể được sử dụng trong các ứng dụng ARKit hoặc cho các hiệu ứng chụp ảnh trong các ứng dụng có bộ lọc khuôn mặt như Snapchat.
 • Người sinh đôi – Face ID không thể ngăn không cho các anh chị em của bạn truy cập vào thiết bị. Những người có một người anh em song sinh giống hệt nhau (trung bình khoảng 4/1000 ca sinh có kết quả là sinh đôi giống nhau) sẽ thực sự cần bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của họ bằng mật mã.

Apple-Event-September-2017-Face-ID-12

Giống như Touch ID, mật khẩu là thứ bắt buộc bạn phải nhập lại để kích hoạt Face ID trong các trường hợp sau đây:

 • Điện thoại vừa được bật hoặc khởi động lại
 • Điện thoại chưa được mở trong hơn 48 giờ
 • Sau 5 lần quét sai khuôn mặt
 • Mật mã đã không được sử dụng để mở khóa điện thoại trong 156 giờ và Face ID chưa mở khóa điện thoại trong 4 giờ qua
 • Điện thoại đã nhận lệnh từ xa
 • Khi đăng ký khuôn mặt với Face ID

Theo tài liệu dành cho nhà phát triển của Apple, hộp thoại xác thực Face ID có nút Hủy, cũng như nút dự phòng mã hóa ban đầu được ẩn và hiển thị sau lần thử không thành công đầu tiên.

Lời kết

Hy vọng với bài tổng quan về Face ID này sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm tốt hơn về cách làm việc của tính năng mới. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ vấn đề nào, hoặc có các câu hỏi liên quan khác, bạn có thể chia sẻ với mình và bạn đọc khác bằng cách bình luận ý kiến của bạn bên dưới.

Theo iDB

4.7/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x