Quảng cáo

HDR, HDR tự động và HDR thông minh là gì? Và cách nó định nghĩa lại nhiếp ảnh trên iPhone

bởi Triệu Vỹ
11 phút đọc

HDR thông minh (hay Smart HDR) thì cũng giống như HDR bình thường, nhưng thông minh hơn. Chế độ này xuất hiện lần đầu vào năm 2018 trên iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Nó tận dụng tối đa các cảm biến camera tiên tiến, sức mạnh của Neural Engine (động cơ thần kinh) trong chip A12 Bionic, máy học (machine learning), trí thông minh nhân tạo (AI) và các thuật toán chụp ảnh mới nhất. Với HDR thông minh, tất cả các nhiếp ảnh gia iPhone có thể dễ dàng chụp được những bức ảnh đẹp mắt với dải nhạy sáng tuyệt vời.

Bạn chỉ cần nhấn nút chụp và iPhone sẽ thực hiện phần còn lại. Tuy nhiên, đằng sau nó là một công nghệ to lớn tận dụng tối đa CPU, GPU và ISP do Apple thiết kế, kết hợp chúng với thuật toán xử lý hình ảnh trong phần mềm để bạn có thể chụp ra những bức ảnh đẹp nhất có thể.

vi du hdr thong minh

Smart HDR mang lại màu sắc tốt hơn, cùng với các chi tiết nổi bật hơn cho ảnh

So với chế độ HDR thông thường và HDR tự động trên những chiếc iPhone trước đó, tính năng HDR thông minh xuất hiện lần đầu trên bộ đôi iPhone XS và không có mặt trên các thiết bị cũ hơn do chúng không sở hữu các cảm biến và nâng cấp khác mà Apple mang đến cho iPhone mới.

Về cơ bản, với tính năng HDR tự động, bạn có thể chụp được những bức ảnh chi tiết và sắc nét hơn bao giờ hết, hãy đọc phần phân tích bên dưới để hiểu rõ hơn về chế độ này nhé.

Tìm hiểu về HDR

HDR là viết tắt của High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng).

Đây là một kỹ thuật nhiếp ảnh kỹ thuật số giúp chụp rất tốt trong các trường hợp có độ tương phản cao. HDR sẽ phối hợp giữa các bức ảnh có vùng sáng sáng nhất và vùng tối tối nhất mà camera có thể chụp lại được, sau đó kết hợp với một bức ảnh có ánh sáng bình thường để tạo ra một ảnh hoàn chính. Nó hoạt động tốt nhất khi chụp các cảnh mờ ảo như đèn đường phố, chụp phong cảnh ngược sáng, chụp chân dung ngoài trời hay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu,…

vi du hdr thong minh

Chỉ có HDR mới làm cho bức ảnh đẹp như thế này: ánh sáng yếu nhưng chi tiết vẫn được giữ lại

Với những chiếc máy ảnh DSLR truyền thống, bạn sẽ phải chọn giữa một bầu trời quá sáng hoặc một vật bị che khuất trong bóng tối. Với HDR, bạn sẽ tận dụng được cả hai. Khi HDR bật, camera của thiết bị iOS sẽ chụp ba ảnh liên tiếp, mỗi ảnh ở một mức độ phơi sáng khác nhau: phơi sáng bình thường, phơi sáng cao nhất và phơi sáng thấp nhất.

Các phần tốt nhất của mỗi bức ảnh được chụp như vậy sẽ được hợp nhất thành một ảnh duy nhất có dải tương phản động cao hơn. Như vậy, HDR đặc biệt hữu ích trong điều kiện ánh sáng khó khăn, như ngược sáng hoặc ánh sáng yếu.

vi du hdr thong minh

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về cách HDR hoạt động thì mời bạn xem ví dụ dưới đây để hiểu hơn về HDR.

Ở bên trái, bạn sẽ thấy một hình ảnh được chụp với độ phơi sáng cân bằng cho đối tượng, kết quả là bầu trời quá sáng dẫn đến ảnh bị cháy sáng. Ở tận cùng bên phải, sẽ là một ảnh được chụp với độ phơi sáng cân bằng cho bầu trời, khiến cho đối tượng bị thiếu sáng và làm ảnh bị tối đi.

cach-hdr-hoat-dong

HDR kết hợp ba ảnh lại với nhau để cải thiện chi tiết ở các vùng sáng và tối

Và với bức ảnh ở giữa, HDR sẽ lấy những phần tốt nhất của hai bức ảnh dư sáng và thiếu sáng, sau đó kết hợp chúng với ảnh thứ ba được chụp ở mức phơi sáng bình thường, để tạo ra một bức ảnh có độ tương phản hoàn hảo và chi tiết hơn.

HDR tự động trên iPhone X

Trên iPhone X trở lên, HDR tự động (Auto HDR) sẽ được kích hoạt theo mặc định.

Những chiếc iPhone từ iPhone X trở lên sử dụng HDR cho cả camera sau và trước để đạt hiệu quả chụp ảnh cao nhất, nhưng bạn có thể tắt tính năng này bằng cách vào Cài đặt – Camera và tắt tùy chọn HDR tự động (Auto HDR) đi.

bat-hdr-tu-dong-tren-ios-12

Như mình đã nói ở trên, các thiết bị như iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR được nâng cấp và cải thiện rất nhiều về cảm biến trên camera và để tận dụng những lợi ích đó, Apple đã phát triển một phiên bản nâng cao hơn nữa của tính năng HDR tự động — và họ gọi nó là HDR thông minh (Smart HDR).

Nói lời chào với HDR thông minh

Mặc định, HDR thông minh sẽ được kích hoạt bất cứ lúc nào mà thiết bị cần để giúp cải thiện chất lượng hình ảnh cho các điều kiện chụp. Không giống như các chế độ HDR trước đó, HDR thông minh hoạt động với nhiều loại ảnh hơn trước đây, điều mà HDR thông thường không thể làm được, như chế độ chụp chân dung (Portrait) và chiếu sáng chân dung (Portrait Lighting), ảnh toàn cảnh (panorama), ảnh Live Photos và những bức ảnh chuyển động tương tự như thế này.

vi du hdr thong minh

Tính năng HDR thông minh được triển khai tốt đến mức hầu như mọi bức ảnh được chụp trên iPhone XS / XS Max / XR đều tận dụng triệt để nó. Điều thú vị là tất cả các ảnh HDR được chụp bằng iPhone X hoặc iPhone cũ hơn sẽ được đánh dấu bằng biểu tượng “HDR” nhỏ ở góc trên bên trái bức ảnh. Tuy nhiên, trên iPhone XS trở lên, HDR thông minh về cơ bản sẽ được áp dụng cho tất cả các ảnh chụp được nhưng biểu tượng “HDR” chỉ hiển thị khi bức ảnh đó được chụp trong điều kiện thật sự khắc nghiệt.

John Gruber – tác giả của trang Fireball Daring đã thử chụp một bức ảnh từ chiếc iPhone XS và so sánh với iPhone X, và mình nghĩ đây là bức ảnh tốt nhất để minh họa cho những cải thiện về hình ảnh mà HDR thông minh mang lại, nhờ vào các cảm biến nhanh hơn, chip tốt hơn và các thuật toán xử lý thông minh hơn trong những chiếc iPhone mới này.

Bạn có nhận ra sự khác biệt giữa hai bức ảnh bên dưới không?

vi du hdr thong minh

Ảnh chụp từ iPhone X với HDR tự động (trái) – ảnh gốc; và iPhone XS với HDR thông minh (phải) – ảnh gốc

Rõ rành ảnh chụp từ iPhone X bị cháy sáng ở nhiều chỗ trong khi ảnh chụp từ iPhone XS của Gruber trông khá tốt, hoàn toàn là do HDR thông minh. Gruber viết trong bài viết của mình: “Bạn có thể dễ dàng đọc được dòng chữ ‘Shelton Theater’ ở phía dưới miệng của chú hề từ bức ảnh được chụp bởi iPhone XS”.

Nói sơ qua về cách mà HDR thông minh hoạt động: nó cũng tương tự như HDR bình thường nhưng thay vì chỉ chụp 3 ảnh để kết hợp với nhau thì nó sẽ chụp đến 9 ảnh với nhiều mức phơi sáng khác nhau để tạo ra bức ảnh hoàn chỉnh.

HDR-thong-minh-tren-iphone-xs

Bạn có thể tắt tính năng HDR thông minh này trong cài đặt camera của điện thoại để khi chụp ảnh, nó không phải xử lý HDR mỗi khi bạn nhấn vào nút chụp trong ứng dụng Camera. Để kiểm soát HDR theo cách thủ công:

  • iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR: Tắt HDR thông minh trong Cài đặt → Camera.
  • iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus: Tắt HDR tự động trong Cài đặt → Camera.
  • Những iPhone cũ hơn: Tắt HDR trong Cài đặt → Camera.

Trên tất cả những chiếc iPhone có hỗ trợ chụp ảnh HDR, tính năng này cũng có thể được quản lý theo ý muốn trong ứng dụng Camera, bạn không cần phải truy cập vào cài đặt mà chỉ cần nhấn vào chữ HDR ở trên cùng, sau đó chọn Bật hoặc Tắt.

bat-hdr-trong-camera

Tất cả các iPhone trước dòng iPhone X của năm 2017 luôn lưu hình ảnh thường được phơi sáng trong ứng dụng Ảnh cùng với ảnh HDR của nó. Đó là bởi vì HDR trên các máy này vẫn còn một chút sai sót. Không cần phải nói, việc lưu cả hai phiên bản HDR và ​​không HDR sẽ làm tăng gấp đôi dung lượng máy được sử dụng cho mỗi bức ảnh HDR mà bạn chụp.

bat-hdr-tu-dong-tren-ios-12

Nếu bạn muốn tiết kiệm dung lượng, thì bạn chỉ nên lưu phiên bản HDR và ​​xóa mọi biến thể không phải HDR. Để làm điều đó, hãy đi đến Cài đặt → Camera và tắt tùy chọn Lưu ảnh thường (Keep Normal Photo) đi. Những chiếc iPhone gần đây nhất có nhiều cảm biến và chip tiên tiến hơn, như dòng iPhone XS trở lên, thì mặc định nó sẽ không lưu hai phiên bản HDR và không HDR như những máy cũ nữa.

Và đó là tất cả những gì bạn cần biết về chế độ chụp HDR trên iPhone. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý nào? Đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé.

Theo iDB

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x