Quảng cáo

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11

bởi Triệu Vỹ
10 phút đọc

HEIC (viết tắt của High Efficiency Image Container) đã trở thành định dạng ảnh mặc định cho iPhone kể iOS 11. Đây có thể là lần đầu tiên bạn đọc và tìm hiểu về HEIC trừ khi bạn đã chuyển định dạng HEIC sang JPEG từ cài đặt camera trên iPhone. Bạn sẽ thấy định dạng .HEIC nhìn lạ lạ bởi vì nó không được dùng rộng rãi, chủ yếu chỉ được dùng trong iOS và macOS.

Bạn sẽ không gặp vấn đề gì với định dạng ảnh này trừ khi bạn chuyển ảnh từ iPhone sang máy tính chạy Windows. Bạn không thể xem, chỉnh sửa hoặc đơn giản là làm bất cứ điều gì với những bức ảnh định dạng .HEIC trên máy tính của mình. Do Windows chủ yếu sử dụng định dạng ảnh JPEG hoặc JPG – hai định dạng này được sử dụng rộng rãi hơn.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách để xem ảnh định dạng HEIC trên máy tính Windows 11, cũng như cách để chuyển các ảnh này sang định dạng JPEG.

Định dạng HEIC là gì?

Định dạng HEIC được phát triển bởi MPEG (Moving Picture Experts Group). Hình ảnh chụp ở định dạng này được lưu dưới dạng file .hiec hoặc .heif, viết tắt của High-Efficiency Image Format. Có rất nhiều lý do khiến Apple dùng định dạng này làm định dạng ảnh mặc định của họ trong iPhone.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng định dạng HEIC là nó sử dụng một phương pháp nén hiện đại và hiệu quả hơn. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ hình ảnh chất lượng cao nhưng dung lượng file nhỏ hơn. Đặc biệt hữu ích với các thiết bị di động, nơi bộ nhớ thường bị hạn chế.

Ngoài ra HEIC cũng hỗ trợ màu 16-bit, hỗ trợ lưu trữ nhiều hình ảnh trong một file, do đó nó rất thích hợp cho các bức ảnh chụp liên tục, Live Photos. Định dạng này cũng có khả năng lưu trữ các dữ liệu chỉnh sửa, giúp cho chúng tương thích tốt hơn với các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Định dạng JPEG là gì?

JPEG được phát triển bởi Photographic Experts Group và là một định dạng ảnh được sử dụng rộng rãi, chủ yếu trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. JPEG được hỗ trợ rộng rãi trên nhiều loại thiết bị như máy tính Windows, điện thoại Android,… Ảnh sử dụng định dạng này thường có đuôi .jpeg hoặc .jpg.

Lợi ích của việc sử dụng JPEG là khả năng tương thích rộng của nó. Hình ảnh JPEG được hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị và tất cả các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hiện nay đều chấp nhận định dạng JPEG. Nó cũng có tùy chọn để chọn giữa kích thước và chất lượng hình ảnh. Định dạng JPEG có thể đạt được tỷ lệ nén 10:1.

Cách mở file HEIC trong Windows 11

Nếu bạn đã tải hoặc chuyển file HEIC sang máy tính, bạn sẽ không thể mở file đó ngay lập tức. File ảnh nhìn cũng lạ vì nó không hiện bất kỳ bản xem trước nào, do Windows xem đây là một định dạng file không được hỗ trợ.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 4

Nếu bạn click hai lần vào file ảnh HEIC trên Windows để mở trong ứng dụng Photos, nó sẽ hiển thị thông báo lỗi The HEVC Video Extention is required to display this file.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 5

HEVC là viết tắt của High-Efficiency Video Codec. Định dạng HIEC nén ảnh bằng HEVC và sau đó lưu thành định dạng HEIF.

Bạn có thể dùng một trong hai ứng dụng mình liệt kê bên dưới để xem được file .hiec trong Windows 11. Một ứng dụng miễn phí là ứng dụng của bên thứ ba mà bạn có thể tải từ Microsoft Store. Một ứng dụng là extension (tiện ích mở rộng) của chính Microsoft có giá 0,99 USD.

Cách 1: Dùng ứng dụng HEIC Image Viewer, Converter (Miễn phí)

HEIC Image Viewer, Converter là một ứng dụng miễn phí mà bạn có thể dùng để xem các file .heic trên máy tính Windows của mình. Lưu ý rằng mặc dù ứng dụng này có thể convert (chuyển) từ file .heic sang JPEG nhưng bạn phải mua bản trả phí.

1. Để tải ứng dụng này, bạn chỉ cần mở Microsoft Store lên, click vào ô tìm kiếm và gõ “HEIC Image Viewer, Converter“.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 6

2. Chọn ứng dụng trong danh sách tìm kiếm, sau đó click nút Install màu xanh để tải về.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 7

3. Tải về xong, bạn mở ứng dụng lên. Click vào nút Open và chọn file ảnh .heic muốn xem. Hoặc bạn cũng có thể kéo thả ảnh vào ứng dụng cũng được.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 8

Ảnh sẽ hiện trong ứng dụng như thế này.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 9

Cách 2: Dùng tiện ích Video HEVC (0.99 USD)

Video HEVC là một tiện ích (extension) do Microsoft phát triển để hỗ trợ cho các file .heic. Bạn chỉ cần mở File Explorer lên và click hai lần vào file .heic, sau đó click vào dòng “Download and install it now” màu xanh.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 10

Bạn sẽ được chuyển sang Microsoft Store để mua extension này với giá 0.99 USD.

Sau khi mua xong, bạn có thể mở lại file ảnh .heic như bình thường mà không cần thêm bất kỳ ứng dụng nào khác.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 11

Cách chuyển (convert) file HEIC thành JPEG

Để chuyển bất kỳ ảnh .heic nào trên Windows 11, bạn có thể dùng ứng dụng ‘iMazing HIEC Converter’ hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là cách làm.

1. Mở Microsoft Store lên, click vào ô tìm kiếm và gõ “iMzaing HEIC Converter“.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 12

2. Chọn ứng dụng trong danh sách tìm kiếm, sau đó click nút Get màu xanh để tải về.

3. Mở ứng dụng lên, click vào menu File – Open Files…, chọn ảnh bạn muốn convert.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 13

4. Ở phần Format, bạn nhớ chọn JPEG. Kéo thanh Quality lên 100 để giữ nguyên chất lượng ảnh sau khi convert, sau đó click vào nút Convert.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 14

5. Chọn nơi mà bạn muốn lưu lại ảnh sau khi convert.

6. Giờ thì bạn hãy kiểm tra xem đã có file ảnh JPEG mà bạn vừa convert chưa nhé.

Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên Windows 11 15

Vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn các phương pháp để bạn có thể xem ảnh HEIC trên máy tính Windows 11 và convert chúng thành file JPEG. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn!

Theo AllthingHow

4.9/5 - (8 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x