Quảng cáo

Khắc phục lỗi iPhone không thể mở lên được (màn hình đen)

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 8 phút đọc

Nếu bạn đang dùng một chiếc iPhone, iPad hay iPod Touch mà chẳng may khi bạn bật nguồn chúng lên thì chỉ thấy một màn hình đen thui và kể cả bạn cắm sạc thì máy cũng không nhận, điều này xảy ra bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu một chút về nguyên nhân tại sao bạn lại gặp phải vấn đề này và một số hướng khắc phục để giúp bạn có thể mở máy lên được.

Tại sao màn hình của thiết bị hiện màu đen và không thể bật lên?

Có một số lý do tại sao iPhone, iPod touch hay iPad của bạn có thể hiện một màn hình màu đen và không bật lên được. Một trong số các lý do bên dưới đây có thể là nguyên nhân của nó:

  • Pin của bạn đã bị hỏng hoặc chai
  • Thiết bị đã bị hỏng nguồn
  • Thiết bị đã bị “tắt sâu”
  • Phần cứng lưu trữ của máy bị hỏng
  • Lỗi phần mềm iOS
  • Sử dụng các chương trình can thiệp sâu vào hệ thống
Tắt sâu là gì? – Bạn hiểu nôm na đó là máy của bạn vì một lý do nào đó mà bị tắt hẳn đi, tương tự như tắt nguồn nhưng dù bạn có bấm nút home hay nút nguồn thì cũng không bật lên được.

Nguyên nhân phổ biến nhất có thể nói đến đó chính là pin đã bị hỏng hoặc chai, và có thể là do lỗi phần mềm. Đây là một trong những nguyên nhân mà người dùng thường hay gặp phải nhất.

Yêu cầu thiết bị chạy lại phần mềm

Nếu bạn nghiêng về lý do phần mềm hơn thì chắc chắn bạn phải thử qua phương thức chạy lại phần mềm. Bạn có thể thử theo các bước sau:

Hãy thử khởi động lại thiết bị

Nếu bạn bấm nút home hay nút nguồn mà máy vẫn tắt ngóm thì có thể máy bạn đã bị “tắt sâu”.Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn hãy nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy hiện logo quả táo (Apple) là được. Nếu không được, hãy thử cách tiếp theo.

Ép iOS khởi động lại (khởi động cứng)

Cách này sẽ ép buộc iOS phải khởi động lại nếu như nhấn nút nguồn vẫn không ăn thua. Phương pháp này đa số mọi người thử qua đều đã thành công, nếu không, có thể bạn đã gặp phải một trường hợp nghiêm trọng hơn.

Cách thực hiện như sau:

+ Đối với iPhone 6s trở xuống: nhấn và giữ đồng thời cả nút nguồn và home trong 10 giây, hoặc cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple.

+ Đối với iPhone 7/7 Plus: nhấn và giữ đồng thời cả nút nguồn và nút giảm âm lượng trong 10 giây, hoặc cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple.

+ Đối với iPhone 8 trở lên (iPhone 8/8Plus, iPhone X, XS/XS Max và XR) thì cách thực hiện có khác một chút, đó là bạn nhấn và thả ra lần lượt lên nút tăng âm lượng và giảm âm lượng, sau đó nhấn giữ nút nguồn cho đến khi thiết bị khởi động lại.

Xem thêm: Cách khởi động lại iPhone XS/XR, đưa vào chế độ DFU, chế độ khôi phục,…

Hãy thử kết nối với nguồn điện

Nếu màn hình vẫn là màu đen sau khi bạn thực hiện hai cách trên, thì rất có thể máy đã hết sạch pin. Nếu pin của iPhone còn quá thấp, bạn sẽ thường thấy một biểu tượng pin yếu trên màn hình, như hình dưới đây:

iphone-het-pin-va-can-duoc-sac-dien

Mặt khác, nếu thiết bị còn quá ít pin và nó không đủ để hiện bất cứ thứ gì trên màn hình. Trong trường hợp này, màn hình của thiết bị sẽ toàn là màu đen và cho dù bạn có làm thế nào thì nó cũng không thể bật.

Nếu khởi động cứng không giúp thiết bị bật lên, bạn hãy kiểm tra lại pin xem bằng cách cắm thiết bị này vào một nguồn điện ít nhất 1 giờ. Điều này sẽ cung cấp cho thiết bị một thời gian để nạp điện và khởi động lại. Khi máy đã có pin, ít nhất bạn sẽ thấy biểu tượng pin yếu một thời gian trước khi nó hoàn toàn khởi động lại.

Nếu bạn không thấy gì trên màn hình sau 1 giờ, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng bộ chuyển đổi AC và sạc cáp bạn đang sử dụng không phải là hàng kém chất lượng.

Xem thêm: Những dấu hiệu để nhận biết cáp Lightning của bạn là giả

Nếu vẫn không được, hãy chuyển sang cách tiếp theo.

Kết nối với iTunes và cố gắng khôi phục lại hệ thống

Nếu máy bạn vẫn cứng đầu không chịu lên thì bạn có thể thử kết nối với một máy tính có cài đặt iTunes và xem iTunes có nhận thiết bị không? Nếu có, bạn có thể khôi phục lại hệ thống. Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, iTunes có thể sẽ không nhận ra thiết bị của bạn

Hãy thử đưa thiết bị vào chế độ Recovery Mode (Chế độ khôi phục) bằng cách thực hiện một khởi động cứng, và sau đó vẫn tiếp tục giữ các nút ngay cả khi bạn nhìn thấy logo của Apple để đưa máy vào chế độ Recovery.

Tham khảo cách đưa máy về chế độ khôi phục đối với iPhone 8 trở lên: Cách khởi động lại iPhone XS/XR, đưa vào chế độ DFU, chế độ khôi phục,…

Hoặc bạn cũng có thể đưa máy về chế độ DFU cũng được: Chế độ DFU là gì? Những thông tin bạn cần biết về chế độ DFU trên iDevices

che-do-khoi-phuc

Sau đó iTunes có thể hiển thị một cửa sổ pop-up như hình dưới đây, nói rằng phần mềm trên iPhone cần được cập nhật và khôi phục:

che-do-khoi-phuc-itunes

Sau khi click vào nút Cập nhật (Update) màu xanh, máy tính của bạn sẽ bắt đầu tải về firmware mới nhất cho thiết bị. Nếu phải mất hơn 15 phút, Apple sẽ yêu cầu bạn phải đặt thiết bị của bạn vào chế độ khôi phục (Recovery Mode) một lần nữa.

Tham khảo: Cách khôi phục (restore) lại iPhone/iPad/iPod Touch bằng phần mềm iTunes

Bạn đã thử hết mọi cách nhưng vẫn không khắc phục được?

Nếu bạn đã làm hết những cách trên rồi mà không giải quyết được vẫn đề thì mình xin thông báo một tin buồn cho bạn đó là có thể phần cứng của máy đã bị lỗi.

Sử dụng iTunes để khôi phục lại máy sẽ khắc phục được bất kỳ loại lỗi phần mềm hay lỗi trong hệ thống, khởi động cứng cũng có thể giải quyết được một trục trặc phần mềm, và sạc pin là cách để các bạn nạp lại pin cho máy nếu như nó đã hết sạch.

Nếu các vấn đề có liên quan đến một màn hình hiển thị, bạn có thể sẽ thấy một màn hình màu đen, nhưng vẫn nghe thấy các âm báo và rung từ thiết bị khi bạn nhận được thông báo. Điều này có thể liên quan đến một cáp màn bị lỏng hoặc màn hình bị hỏng. Nếu vậy, bạn cần phải thay thế màn hình.

Nếu bạn vẫn không thể nào làm cho máy khởi động lên thì mình khuyên bạn nên đi đến trung tâm bảo hành để được nhân viên chuyên nghiệp khắc phục lỗi.

Lời kết

Không có gì vui vẻ nếu như một thiết bị đắt tiền như iPhone lại gặp một trường hợp như thế này, nhưng hy vọng sau khi làm theo các bước trong bài viết này, thiết bị của bạn có thể bật hoặc khởi động lên.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng quên chia sẻ nó và bình chọn 5 sao ở bên dưới nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận bên dưới, mình giải đáp và trả lời giúp bạn.

4.5/5 - (251 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

309 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

309
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x