Quảng cáo

Sử dụng chế độ ‘Không làm phiền’ mới trong iOS 12 dựa trên thời gian, địa điểm hoặc hành động

bởi Triệu Vỹ
8 phút đọc
khong-lam-phien-ios-12

Bạn sẽ không còn bị iPhone hay iPad làm cho gián đoạn công việc bằng cách tận dụng các chế độ Không làm phiền (Do Not Disturb) thông minh hoàn toàn mới của iOS 12 dựa trên thời gian, địa điểm hoặc hành động.

Để giảm bớt sự xao nhãng, iOS 12 cung cấp cho người dùng các chế độ bổ sung cho tính năng Không làm phiền. Như bạn biết, Không làm phiền cho phép bạn dễ dàng tắt tiếng mọi cuộc gọi, cảnh báo và thông báo. Bạn cũng có thể lên lịch cho tính năng Không làm phiền và cho phép cuộc gọi từ những người nhất định.

Chưa hết, iOS 12 còn bổ sung thêm các tùy chọn khác cho Không làm phiền như tự động tắt dựa trên thời gian, vị trí hoặc hành động được chỉ định.

Dưới đây là cách để bạn sử dụng chúng.

Cách sử dụng các chế độ Không làm phiền mới của iOS 12

Với iOS 12 trở lên, bạn có thể bật tính năng Không làm phiền cho các cuộc họp hoặc khi bạn đang ở một vị trí nào đó và tính năng này sẽ tự động tắt ngay khi cuộc họp của bạn kết thúc hoặc bạn rời khỏi địa điểm đó.

1. Mở Control Center lên:

  • Trên iPhone X hoặc iPad: Vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải của màn hình.
  • Các thiết bị khác: Vuốt từ cạnh dưới màn hình lên trên.

2. Nhấn mạnh hoặc nhấn giữ vào biểu tượng Không làm phiền (hình mặt trăng khuyết) trong Control Center.

3. Chọn các chế độ Không làm phiền mới từ menu bật lên.

  • Trong 1 giờ (For 1 hour): Không làm phiền sẽ tự động tắt sau một giờ.
  • Đến tối nay hoặc sáng mai (Until this afternoon/morning): Quá dễ hiểu rồi nên mình sẽ không giải thích thêm.
  • Đến khi tôi rời vị trí này (Until I leave this location): Không làm phiền sẽ tự động tắt khi bạn rời khởi vị trí hiện tại.
  • Đến khi kết thúc sự kiện này (Until the end of this event): Không làm phiền sẽ tự động tắt khi cuộc họp/sự kiện của bạn kết thúc dựa trên lịch của bạn.

bat-khong-lam-phien-tu-control-center-ios-12

Mẹo: Nhấn vào nút Lịch trình (Schedule) thì nó sẽ đưa bạn đến Cài đặt → Không làm phiền (Settings – Do No Disturb).

Bản cập nhật lần lần này cũng mang đến một tính năng cảnh báo quan trọng mới. Đây là loại cảnh báo dành riêng cho những thông tin quan trọng, như báo cáo từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hay cảnh báo từ một cơn động đất, sóng thần,… Bạn sẽ nhận được các cảnh báo quan trọng này ngay cả khi không làm phiền được bật.

Bời vì Không làm phiền là một tính năng cần thiết, thường xuyên được sử dụng, nên nó sẽ nằm cố định và vĩnh viễn trong Control Center của bạn mà không cần phải được thêm vào thủ công.

cai-dat-khong-lam-phien-ios-12

Có hai cách để bật hoặc tắt Không làm phiền.

Ngoài việc bật/tắt trong Control Center, bạn cũng có thể truy cập vào Cài đặt → Không làm phiền (Settings – Do No Disturb) để bật tính năng này theo cách thủ công, lên lịch trình và điều chỉnh các cài đặt khác, bao gồm việc chọn cách thiết bị của bạn tắt tiếng khi Không làm phiến được bật.

Các chế độ Không làm phiền bổ sung

Không làm phiền trong giờ đi ngủ

Chế độ này sẽ kết hợp với tính năng Giờ đi ngủ, bạn có thể bật nó trong Cài đặt → Không làm phiền → Chế độ giờ đi ngủ (Settings – Do No Disturb – Bedtime), tùy chọn mới tiện dụng này trong iOS 12 sẽ làm mờ màn hình khóa của bạn và sẽ không hiển thị thông báo nào cho đến khi bạn mở khóa iPhone vào buổi sáng hôm sau.

Xem thêm: Cách sử dụng tính năng ‘Không làm phiền’ lúc đi ngủ trên iPhone và iPad

thong bao ko lam phien trong gio di ngu ios 12

Lưu ý rằng bạn vẫn có thể xem các thông báo ẩn trên màn hình khóa khi khi tính năng Giờ đi ngủ hoạt động bất cứ lúc nào bằng cách vuốt lên trên màn hình khóa.

Không làm phiền khi lái xe

Được giới thiệu cùng với iOS 11 vào tháng 9/2017, bạn có thể kích hoạt và sử dụng chế độ này trong Cài đặt → Không làm phiền → Không làm phiền khi đang lái xe (Settings – Do No Disturb – Do Not Disturb While Driving). Tại đây, bạn có thể đặt chế độ này là tự động, khi được kết nối với Bluetooth của ô tô hoặc theo cách thủ công từ Control Center.

Xem thêm: ‘Không làm phiền khi lái xe’ là gì và làm thế nào để kích hoạt nó

khong-lam-phien-khi-dang-lai-xe

Chế độ này cũng sẽ giới hạn những thông báo phiền nhiễu khi iOS xác định bạn hiện đang lái xe. Các cuộc gọi đến được cho phép sẽ vẫn xuất hiện miễn là iPhone của bạn được kết nối với Bluetooth, CarPlay hoặc phụ kiện rảnh tay khác.

Bạn cũng có thể cài đặt tin nhắn trả lời tự động trong Cài đặt → Không làm phiền → Tự động trả lời (Settings – Do Not Disturb – Auto-Reply). Từ đó, nhấn vào khung văn bản và nhập bất kỳ đoạn tin nhắn mà bạn muốn vào đây.

Xem thêm: Cách tùy chỉnh tin nhắn tự động trả lời của ‘Không làm phiền khi lái xe’ trên iPhone

Để giới hạn các tin nhắn trả lời tự động này, hãy đi đến Cài đặt → Không làm phiền → Tự động trả lời đến (Settings – Do Not Disturb – Auto-Reply To), sau đó chọn một trong các tùy chọn ở đây như: Không ai, Gần đây, Mục ưa thích hoặc Tất cả địa chỉ liên hệ.

Không làm phiền và báo thức

Không làm phiền cũng có thể được bật lên nếu bạn đi ngủ, nhờ vào tính năng Giờ đi ngủ trong ứng dụng Đồng hồ mà mình đã có đề cập ở trên.

gio-di-ngu-ios-12

Báo thức sẽ tắt ngay cả khi bạn đặt iPhone ở chế độ im lặng hoặc bật Không làm phiền.

Cảm ơn ‘Không làm phiền’!

Các chế độ Không làm phiền mới của iOS 12 có thể được kết hợp với tính năng Thời gian sử dụng (Screen Time) mới để giảm số lượng thông báo mà bạn nhận được. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe hơi, chế độ Không làm phiền khi lái xe được giới thiệu từ hồi iOS 11 có khả năng cứu được nhiều mạng sống.

Mình đặc biệt thích cách mà tính năng Không làm phiền tự động tắt đi nếu ai đó gọi cho mình hai lần trong vòng ba phút, cuộc gọi thứ hai sẽ không bị tắt tiếng. Các cài đặt này, có sẵn cho tất cả người dùng iPhone và iPad, giúp giảm tình trạng thông báo xuất hiện tràn lan và nâng cao sự tập trung cho bạn.

Và đó là tất cả những gì bạn cần biết về tính năng Không làm phiền trên iPhone và iPad của bạn.

[kkstarratings]

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x