Quảng cáo

Cách ngăn ứng dụng theo dõi bạn trong iOS 14.5

bởi Triệu Vỹ
5 phút đọc

Với sự ra mắt của iOS 14.5, các ứng dụng sẽ không còn được phép thu thập IDFA hoặc theo dõi nhà quảng cáo trên iPhone, iPad hoặc Apple TV của bạn mà không có sự cho phép của bạn, giữ cho dữ liệu ứng dụng của bạn riêng tư hơn. Các ứng dụng sử dụng IDFA của bạn để theo dõi bạn trên các ứng dụng và trang web khác nhau, theo dõi các tùy chọn và thói quen sử dụng ứng dụng của bạn.

Giải thích về IDFA: được viết tắt từ “Identifier for Advertisers” – nghĩa là Mã định danh quảng cáo, đây là một chuỗi các kí tự ngẫu nhiên được iOS sinh ra cho mỗi thiết bị, ví dụ: EA7583CD-A667-48BC-B806-42ECB2B48606. Chuỗi này sau đó được dùng để xác định từng chiếc máy khác nhau (và thông qua đó, xác định từng người dùng) mà không cần phải tiết lộ các thông tin cá nhân của người đó. IDFA thường được thu thập bởi các công ty quảng cáo, hoặc các ứng dụng có gắn quảng cáo (quảng cáo dạng banner, quảng cáo dạng re-marketing, và những dạng quảng cáo khác…).

Khi một ứng dụng muốn sử dụng IDFA của bạn, bạn sẽ thấy có một thông báo hiện lên có nội dung “Cho phép [ứng dụng] theo dõi hoạt động của bạn trên các ứng dụng và trang web của các công ty khác?”

Bạn có thể chọn “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi” (Ask App Not to Track), thao tác này chặn tất cả quyền truy cập vào IDFA của bạn hoặc chọn “Cho phép” (Allow), để cấp quyền cho ứng dụng đó truy cập vào thông tin của bạn cho mục đích theo dõi. Các ứng dụng được phép giải thích lý do tại sao họ muốn truy cập vào IDFA của bạn, nhưng ngành công nghiệp quảng cáo phần lớn đều muốn bạn cho phép họ theo dõi bạn.

Nếu bạn nhìn thấy thông báo này và lỡ bấm đại một tùy chọn mà bạn không chắc chắn, hay bạn muốn chặn hoàn toàn việc theo dõi IDFA của bạn để không bị hiển thị quảng cáo cá nhân hóa, bạn luôn có thể xem lại nó trong ứng dụng Cài đặt, dưới đây là cách xem lại.

1. Mở ứng dụng Cài đặt lên.

2. Kéo xuống và nhấn vào Quyền riêng tư (Privacy).

3. Nhấn vào Theo dõi (Tracking).

4. Tắt tùy chọn “Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi” (Allow Apps to Request to Track).

Cách ngăn ứng dụng theo dõi bạn trong iOS 14.5 7

Khi tính năng này được tắt đi, bạn sẽ không còn thấy thông báo nào hiện lên trong trường hợp ứng dụng đó yêu cầu theo dõi và ứng dụng đó sẽ không thu thập được IDFA của bạn nữa.

Hiện tại, các nhà phát triển ứng dụng được yêu cầu phải tuân thủ các quy tắc bảo mật của Apple, vì vậy nếu bạn không tắt tính năng này, bạn sẽ còn thấy các thông báo tương tự như thế này xuất hiện trong các ứng dụng muốn thu thập IDFA của bạn cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà phát triển ứng dụng không được phép tạo ra các giải pháp thay thế để giúp họ thu thập đủ dữ liệu về thiết bị của bạn để tạo hồ sơ ngay cả khi không có IDFA.

Nếu vì lý do nào đó, bạn quyết định cho phép một ứng dụng nào đó theo dõi bạn nhưng bạn lỡ nhấn từ chối, bạn có thể vào Cài đặt – Quyền riêng tư – Theo dõi (Settings – Privacy – Tracking), tìm đến ứng dụng và bật nó lên, hay đơn giản hơn là xóa ứng dụng và tải lại, thông báo “xin được theo dõi” của ứng dụng đó sẽ hiện lên trong lần đầu tiên bạn mở nó.

Theo MacRumors

[kkstarratings]

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x