Quảng cáo

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,…

bởi Triệu Vỹ
18 phút đọc

Apple hôm nay đã chính thức phát hành các bản cập nhật iOS 14.5 và iPadOS 14.5 đến người dùng. Đây được cho là phiên bản cuối cùng để nhắc nhở các nhà phát triển ứng dụng phải tuân thủ các quy tắc về App Tracking Transparency (Tính minh bạch theo dõi ứng dụng) của Apple, tuy nhiên cũng có một số tính năng hữu ích mà bạn có thể quan tâm.

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch

Với iOS 14.5 và watchOS 7.4, Apple cho phép người dùng mở khóa iPhone của họ trong khi đang đeo khẩu trang dễ dàng hơn. Có một tính năng “Mở khóa bằng Apple Watch” mới trong phần cài đặt Face ID cho phép iPhone sử dụng Apple Watch (đã mở khóa và đang được đeo trên cổ tay) để mở khóa máy.

Xem hướng dẫn: Cách mở khóa iPhone bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 4

Nghĩa là bây giờ bạn không cần phải tháo khẩu trang hoặc nhập mật mã để mở khóa ‌iPhone‌ khi tính năng này được bật. Tuy nhiên, để tính năng này hoạt động được thì tất nhiên iPhone phải chạy iOS 14.5 và Apple Watch phải chạy watchOS 7.4, cũng như phải bật tính năng “Mở khóa bằng Apple Watch” trong ứng dụng Cài đặt – Face ID & Mật mã (Face ID & Passcode).

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 5

Apple Watch đã mở khóa có thể kết hợp với Face ID để mở khóa ‌iPhone‌ mà không cần phải nhập mật mã, nhưng nó không thể được sử dụng để xác thực giao dịch mua trên App Store hoặc Apple Pay. Bạn vẫn phải quét toàn bộ khuôn mặt của mình để thực hiện các tính năng này.

Hỗ trợ AirTag

Bản cập nhật iOS 14.5 đã hỗ trợ cho AirTag, cho phép chúng được theo dõi trong ứng dụng Tìm (Find My). Trên iPhone 11 và iPhone 12 , bạn còn có thể tận dụng con chip U1 để dùng tính năng Tìm kiếm chính xác (Precision Finding) nhằm cung cấp phản hồi trực quan, âm thanh và xúc giác để hướng dẫn bạn tìm đến một vật bị mất.

Xem thêm: Cách hoạt động của AirTag. Lý do bạn nên mua nó

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 6

‌AirTags‌ có chế độ mất (Lost Mode), có thể phát ra âm thanh và có thể được tìm thấy thông qua mạng ‌lưới từ ứng dụng Tìm bằng cách sử dụng iPhone, iPad và máy Mac của những người ở gần một món đồ bị mất.

Hỗ trợ ECG tại Việt Nam

Cùng với iOS 14.5, phiên bản watchOS 7.4 cũng đã hỗ trợ tính năng đo điện tâm đồ (ECG) trên Apple Watch Series 4 trở lên tại thị trường Việt Nam.

Sau khi cập nhật, bạn có thể thiết lập tính năng này trong ứng dụng Sức khỏe (Health) trên iPhone. Xem hướng dẫn chi tiết: Cách đo điện tâm đồ ECG bằng Apple Watch tại Việt Nam

Hỗ trợ hai SIM 5G

Người dùng hai SIM trên ‌iPhone‌ sẽ rất vui khi biết rằng iOS 14.5 cuối cùng đã hỗ trợ hai SIM 5G trên toàn thế giới đối với dòng iPhone 12.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 7

Tính năng hai SIM trên ‌iPhone 12‌ cho phép sử dụng hai dòng dịch vụ trên một ‌iPhone‌, hữu ích khi bạn đi du lịch hoặc lưu giữ số điện thoại cơ quan và số nhà riêng. Trước iOS 14.5, chế độ hai SIM bị giới hạn ở mức 4G (LTE) ở tất cả các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc, nhưng iOS 14.5 sẽ cho phép người dùng hai SIM có được tốc độ 5G trên cả hai dòng.

Apple cũng đã mở khóa băng tần 5G cho thị trường Việt Nam trong bản cập nhật này, do đó chúng ta chỉ còn chờ các nhà mạng trong nước giới thiệu 5G nữa là có thể dùng được.

Cải tiến việc sử dụng dữ liệu 5G

Các cải tiến đối với Chế độ dữ liệu thông minh (Smart Data Mode) cung cấp các tối ưu hóa trên mạng 5G để cải thiện việc sử dụng dữ liệu và kéo dài thời lượng pin. Chuyển vùng quốc tế 5G cũng đã được bật cho các nhà cung cấp dịch vụ được hỗ trợ trên các mẫu ‌iPhone 12‌.

Emoji mới

Theo Emojipedia, iOS 14.5 bổ sung thêm một số emoji mới như trái tim bốc cháy, trái tim bị băng bó, mặt thở ra khói,…Ngoài ra biểu tượng tai nghe headphone đã được thay thế bằng tai nghe AirPods Max.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 8

Đổi dịch vụ nhạc mặc định

Với iOS 14.5 và iPadOS 14.5, có một tùy chọn mới cho phép bạn chọn dịch vụ nghe nhạc trực tuyến mặc định để sử dụng khi yêu cầu Siri phát bài hát. Khi bạn yêu cầu ‌Siri‌ phát một bài hát trong iOS 14.5, bạn sẽ được hỏi muốn phát nhạc từ dịch vụ nào, ngoài Apple Music.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 9

Sau khi bạn chọn một ứng dụng, ‌Siri sẽ ghi nhớ điều đó và sẽ phát nhạc từ ứng dụng đó ở những lần tiếp theo. Do đó, nếu bạn đặt Spotify làm ứng dụng phát nhạc mặc định, sau đó yêu cầu Siri phát nhạc, bạn chỉ cần nói “Hey Siri, play willow by Taylor Swift” mà không cần thêm “…on Spotify” nữa.

Tuy nhiên, đây vẫn không phải là tính năng chọn ứng dụng phát nhạc mặc định cho Siri và không có tùy chọn nào trong ứng dụng Cài đặt để chọn dịch vụ mà bạn muốn liên tục sử dụng, nhưng đây là một tính năng mà ‌Siri‌ sẽ tìm hiểu sở thích của bạn và điều chỉnh cho phù hợp với chúng. Vì không có tùy chọn để chọn nên thỉnh thoảng ‌Siri sẽ hỏi lại các dịch vụ ưa thích của bạn để luôn cập nhật.

Ứng dụng Nhạc (Apple Music)

Giờ đây bạn có thể vuốt sang phải lên bài hát bất kỳ để thêm nó vào hàng đợi, vuốt sang trái để thêm nó vào Thư viện của bạn. Trong Thư viện, biểu tượng tải về đã được thay thế bằng ba dấu chấm, nhấn vào nó để xem thêm các tùy chọn khác, tương tự như khi bạn nhấn giữ vào một bài hát vậy.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 10

Ngoài ra, còn có một tính năng “Chia sẻ lời bài hát” mới cho phép bạn gửi lời bài hát cho người khác. Chỉ cần nhấn giữ vào bất kỳ lời bài hát nào để chia sẻ nó. Tuy nhiên, không phải bài hát nào có lời cũng có thể chia sẻ được.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 11

Bạn có thể chia sẻ qua Instagram Stories và tin nhắn iMessage. Nếu bạn gửi lời bài hát bằng iMessages, đoạn lời đó sẽ được phát lên luôn.

Hỗ trợ thêm tay cầm chơi game mới

Với iOS và iPadOS 14.5, giờ đây bạn có thể sử dụng tay cầm PlayStation 5 DualSense và Xbox Series X mới nhất với ‌iPhone‌ và ‌iPad‌. Nhiều khả năng Apple TV cũng hỗ trợ tay cầm mới với bản cập nhật tvOS 14.5.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 12

Cuộc gọi khẩn cấp Siri

iOS 14.5 cũng có tính năng cho phép Siri gọi các dịch vụ khẩn cấp bằng lệnh “Hey ‌Siri‌, call emergency”. Bạn cũng có thể thử câu lệnh này trên các phiên bản iOS trước đó, vì vậy đây có thể là một thay đổi phía máy chủ.

Tính minh bạch theo dõi ứng dụng

Khi iOS 14.5 được phát hành, các nhà phát triển sẽ phải cần sự cho phép của của người dùng để truy cập vào mã định danh quảng cáo ngẫu nhiên của họ, được sử dụng để theo dõi hoạt động trên các ứng dụng và trang web.

Xem thêm: Cách ngăn ứng dụng theo dõi bạn trong iOS 14.5

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 13

Có thể bạn đã biết điều này bởi vì Facebook gần đây cũng hiện thông báo để xin quyền một số người dùng iPhone và iPad cho phép mạng xã hội này theo dõi hoạt động vì lý do: “để cá nhân hóa quảng cáo”, nhưng với bản iOS 14.5 này, bạn sẽ thấy nhiều ứng dụng hơn bắt đầu tuân thủ các quy tắc của Apple, hiển thị một thông báo bật lên để hỏi bạn có cho phép theo dõi hoạt động trong ứng dụng và trang web khác.

Apple trước giờ vốn là một trong những công ty luôn đi đầu trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, và bản cập nhật iOS 14 đã cho thấy Apple rất kiên quyết trong quyết định của họ. Nếu một ứng dụng xin quyền để theo dõi bạn bằng mã định danh quảng cáo ngẫu nhiên mà bạn không cho phép, thì ứng dụng đó sẽ không được phép dùng bất kỳ mã định danh nào để theo dõi bạn cho mục đích hiển thị quảng cáo nữa.

Ứng dụng Podcast

Có một số thay đổi nhỏ về thiết kế trong ứng dụng Podcast, được lấy cảm hứng từ chính ứng dụng Nhạc. Tab Tìm kiếm cũng hiển thị các danh mục khác nhau để gợi ý cho bạn những thứ mà bạn đang tìm kiếm.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 14

Ứng dụng Lời nhắc

Giờ đây, có một tùy chọn để sắp xếp danh sách lời nhắc theo Ngày đến hạn, Ngày tạo, Mức độ ưu tiên hoặc Tiêu đề, ngoài ra còn có tùy chọn in danh sách lời nhắc, đây là một tính năng mà người dùng đã muốn có từ lâu.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 15

Logo khởi động dạng ngang trên iPad

Trên ‌iPad‌, logo Apple khi khởi động sẽ hiển thị theo cả chiều ngang nữa, trước đây bất kể bạn xoay dọc hay xoay ngang thì logo chỉ hiển thị theo chiều dọc mà thôi.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 16
Ảnh từ 9to5mac

Tìm kiếm emoji trên iPadOS

Giờ đây, bạn có thể tìm kiếm một emoji cụ thể nào đó trên iPadOS 14.5, đây là một tính năng đã có mặt trên ‌iPhone‌ khi ra mắt ‌iOS 14‌.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 17
Ảnh @mattbirchler | Twitter

Tắt micrô khi Smart Folio bị đóng

Trên ‌iPad‌ thế hệ 8, iPad Air 4 , iPad Pro 11-inch và iPad Pro 12.9-inch 2020, Apple đã thêm một tính năng bảo mật mới để tắt hoàn toàn micrô mỗi khi Smart Folio bị đóng lại.

Điều này sẽ ngăn các ứng dụng sử dụng micrô để thu âm khi iPad không được sử dụng, tính năng này cũng hoạt động với các case chuẩn MFi khác. Apple lần đầu tiên giới thiệu tính năng này trên các mẫu ‌iPad Pro‌ 2020 và đang mở rộng nó sang các dòng iPad khác.

Định vị tai nghe Beats và phụ kiện khác trong ứng dụng Tìm

Bắt đầu với iOS 14.5 và iPadOS 14.5, người dùng đã có thể định vị vị trí một số sản phẩm không phải của Apple như tai nghe Beats và tai nghe không dây Belkin bằng cách sử dụng ứng dụng Tìm (Find My) có sẵn trong tab “Items” mới được thêm vào. Tab này cũng cũng được cho là sẽ dùng để tìm các vật dụng cá nhân có gắn AirTags (sắp ra mắt) của chính Apple .

Hiệu chỉnh lại pin cho iPhone 11

Đối với ‌iPhone 11‌, 11 Pro và 11 Pro Max, iOS 14.5 sẽ có thêm một tính năng mới để hiệu chỉnh lại báo cáo tình trạng pin.

Tính năng này sẽ hiệu chỉnh lại dung lượng pin tối đa và dung lượng hiệu suất cao nhất trên các mẫu ‌‌iPhone 11‌‌ để giải quyết các ước tính không chính xác về báo cáo tình trạng pin mà một số người dùng đã gặp phải.

Có gì mới trong iOS 14.5: mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ AirTag,... 18

Nếu bạn thấy thiết bị của mình hao pin hoặc trong một số trường hợp, khả năng hiệu suất cao nhất bị giảm thì bản cập nhật iOS 14.5 này sẽ sớm khắc phục được các vấn đề đó. Quá trình hiệu chuẩn lại pin có thể mất vài tuần để hoàn thành sau khi nâng cấp.

Siri có giọng nói mới

Bản cập nhật iOS 14.5 và iPadOS 14.5 bổ sung thêm một số giọng nói mới cho Siri, bên cạnh hai giọng nam và nữ như trước giờ.

Sau khi nâng cấp lên iOS 14.5, phần “‌‌Siri‌‌ & Tìm kiếm – Giọng nói của Siri” trong ứng dụng Cài đặt sẽ xuất hiện phần chọn giọng cho Siri, có tất cả bốn giọng gồm hai nam và hai nữ.

Cài đặt iCloud của Apple Watch

iOS 14.5 bổ sung một tùy chọn iCloud mới cho Apple Watch, cho phép bạn chọn có sao lưu Apple Watch lên đám mây hay không.


Bạn đã nâng cấp lên iOS 14 hay iPadOS 14 chưa? Bạn thích tính năng nào nhất? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

2 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

2
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x