Quảng cáo

Cách nhận biết iPhone mới, được tân trang hoặc bị đổi trả

bởi Triệu Vỹ
7 phút đọc
iPhone-8-Apple-Store-image

Nếu nhìn bề ngoài, bạn không thể biết được liệu chiếc iPhone hoặc iPad đó có phải là một thiết bị mới hoặc đã được tân trang lại hay không, thậm chí nó có thể là một trong những máy được Apple đổi trả trong trường hợp thiết bị mới mua của người dùng bị lỗi.

Trong bài viết hướng dẫn này, mình sẽ chỉ ho bạn cách phân biệt một chiếc iPhone hoàn toàn mới, được tân trang, bị đổi trả hay thậm chí là các thiết bị được khắc laser từ Apple*.

*Apple có một chương trình khắc laser theo yêu cầu của người mua nếu đặt hàng trên trang web của họ.

Biết được iPhone mới hay được tân trang không chỉ quan trọng trong việc xác định giá trị thị trường của nó, đặc biệt là khi mua một thiết bị đã qua sử dụng từ một nguồn không đáng tin cậy, mà điều này còn quan trọng ngay cả khi bạn muốn khắc phục sự cố hoặc sửa chữa thiết bị.

Các máy được tân trang (hay Refurbished), sẽ xuất hiện trong danh sách các sản phẩm tân trang được chứng nhận bởi Apple, chúng đã được thử nghiệm và đảm bảo chất lượng y như hàng mới.

Các thiết bị tân trang này sẽ được Apple thay cho viên pin và khung máy mới, cũng như hỗ trợ bảo hành trong vòng 1 năm từ Apple và nó cũng đủ điều kiện để bạn mua thêm gói AppleCare nếu muốn. Các sản phẩm do Apple tân trang lại sẽ rẻ hơn khoảng 15% so với các sản phẩm mà bạn mua mới.

cac-mau-ipad-tan-trang-cua-apple
Apple bán các sản phẩm tân trang được chứng nhận trên trang web của họ

Và khi mua một chiếc máy đã qua sử dụng (thậm chí là máy mới), điều bạn cần quan tâm không kém đó là kiểm tra xem thử nó có phải là máy tân trang hay đổi trả không, vì nhiều của hàng có thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua mà bán những máy này với giá như máy mới. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt.

Làm thế nào để nhận biết iPhone mới hay đã tân trang

Thực hiện theo các bước được liệt kê dưới đây.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên thiết bị iOS của bạn lên.

2. Nhấn vào Cài đặt chung (General).

3. Nhấn vào tùy chọn Giới thiệu (About) ở đầu danh sách.

4. Lúc này bạn hãy tìm đến dòng Số máy (Model Number).

Lưu ý: Nếu thiết bị của bạn đang chạy iOS 12.2 trở xuống thì bạn sẽ thấy các thông tin này được xếp thành một danh sách dài, nhưng kể từ iOs 12.2 trở lên, những thông tin quan trọng như tên máy, phiên bản phần mềm, số sê-ri,…sẽ được gom lên phần đầu như hình bên dưới.

xem-so-may-iphone-x-ios-12.2

Bây giờ, bạn hãy nhìn xem ký tự đầu tiên nằm trong phần Số máy (Model Number) để xác định xem thiết bị này là thiết bị mới, được tân trang lại, bị thay thế hay khắc laser hay không nhé.

  • M – Đây là một thiết bị mới, được mua từ nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối ủy quyền.
  • F – Thiết bị này đã được sử dụng trước đây, nhưng nó đã trải qua quá trình tân trang của Apple để biến nó thành một thiết bị giống như mới. Bạn hãy cẩn thận với những chiếc iPhone và iPad tân trang mà người bán cố tình bán nó với giá của máy mới nhé.
  • N – Đây là thiết bị được Apple đổi trả cho người dùng thông qua yêu cầu dịch vụ để thay thế cho thiết bị mà họ đã mua lúc đầu. Ví dụ: Bạn mua một chiếc iPhone XS chính hãng về dùng tầm 1 tháng thì phát hiện lỗi do nhà sản xuất, bạn mang máy đến và Apple sẽ kiểm tra, nếu đúng là do lỗi của họ thì bạn sẽ nhận được một máy đổi trả này.
  • P – Đây là một thiết bị mua từ trang web của Apple và được khắc laser theo yêu cầu của người mua khi thanh toán.

Nếu bạn nhấn vào dãy số này, nó sẽ hiện một mã số khác, ví dụ trong hình bên dưới là A1865. Mình gọi đây là số mô hình (để phân biệt với số máy ở trên), số này giúp bạn phân biệt được một số mẫu iPhone cùng tên nhưng khác thị trường, nhà mạng. Ví dụ như iPhone X có số mô hình là A1902 thì dành riêng cho thị trường Nhật, còn A1901 là máy khóa mạng (AT&T và T-Mobile) ở Mỹ và một số nước khác, còn A1865 là máy quốc tế, có thể lắp sim nào dùng cũng được.

xem-so-mo-hinh-iphone-x-ios-12.2

Bạn cũng có thể kiểm tra số máy (Model Number) của iPhone hoặc iPad trên hộp của chúng: chỉ cần lật hộp sang mặt sau và nhìn vào phần thông tin phía dưới. Còn nếu bạn mua một thiết bị đã qua sử dụng? Hãy nhớ kiểm tra xem số mô hình (như mình nói ở trên) của máy rồi so với danh sách tất cả các mẫu iPhone của Apple nhé.

Nếu bạn nhận được một thiết bị đổi trả từ Apple và nó có số máy (Model Number) bắt đầu bằng chữ M, thì xin chúc mừng bạn đã được đổi trả một thiết bị hoàn toàn mới, không phải là một máy được tân trang hoặc sửa chữa.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra xem máy mà bạn mua có được báo bị mất hoặc bị đánh cắp hay không nhé, xem hướng dẫn kiểm tra tại bài viết: Cách kiểm tra điện thoại bạn đang dùng có phải là hàng bị đánh cắp hay không.

Theo iDB

4.6/5 - (12 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

7 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

7
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x