Quảng cáo

[Cơ bản] Hướng dẫn sao lưu dữ liệu iPhone, iPad

bởi Triệu Vỹ
10 phút đọc
sao-luu-iphone-bang-itunes-banner

Có một bản sao lưu dữ liệu cho thiết bị mà bạn đang sử dụng đang trở nên cần thiết hơn vì điện thoại dần trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Với vô số hình ảnh, tin nhắn, danh bạ, dữ liệu ứng dụng và nhiều thứ khác được lưu trữ trên các thiết bị này, nếu chẳng may mà mất đi một trong những thứ đó thì cũng khiến chúng ta đâu đầu.

Hầu hết, điện thoại là nơi duy nhất mà chúng ta dùng để lưu trữ những thông tin đó, vì vậy nếu chúng bị mất, bạn thường không thể khôi phục được.

Sao lưu điện thoại cũng giống như là bạn đang tạo một tập tin an toàn để giữ lại tất cả dữ liệu của bạn. Nếu bạn đang nâng cấp lên iPhone mới hoặc bị mất chiếc cũ và buộc phải chuyển sang dùng cái mới, hoặc vừa thực hiện khôi phục lại cài đặt gốc, vấn đề bạn cần đơn giản chỉ là chuyển dữ liệu đã sao lưu sang thiết bị đó.

Apple luôn làm cho mọi thứ đơn giản và liền mạch với nhau vì thế việc sao lưu dữ liệu cho iPhone, iPad cũng không ngoại lệ.

Nên sao lưu qua iCloud hay iTunes?

Apple cung cấp cho bạn hai cách để sao lưu iPhone, iPad của bạn: iTunes và iCloud.

Một bản sao lưu từ iTunes sẽ lưu trữ dữ liệu của thiết bị ngay trên máy tính của bạn. Nó nhanh hơn vì việc truyền dữ liệu sẽ được thực hiện thông qua cáp. Chưa kể, nếu bạn sao lưu bằng iTunes thì có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu iCloud hơn. Bạn có thể lưu trữ các ứng dụng, nhạc và video không được tải xuống từ iTunes, ảnh không có trong cuộn camera, lịch sử cuộc gọi và một số thứ khác mà iCloud không thể lưu được.

icloud-va-itunes-logo

Còn khi bạn sao lưu bằng iCloud thì dữ liệu sẽ được lưu trữ từ xa trên các máy chủ của Apple thông qua Wi-Fi, bạn nhận được 5 GB dung lượng miễn phí trên iCloud, nhưng bạn có thể trả tiền để có thêm dung lượng lưu trữ. Nhưng nó chỉ sao lưu một số dữ liệu mà Apple cho là thiết yếu, như tin nhắn, cuộn camera, thông tin tài khoản, mật khẩu và một số những thứ khác mà bạn có thể tùy chỉnh trong cài đặt iCloud.

Mình khuyên bạn nên sao lưu iPhone, iPad bằng iTunes bất cứ khi nào có thể nhưng cũng đừng quên là luôn sao lưu những thứ cần thiết trên iCloud. Để hiểu lý do tại sao mình khuyên như vậy thì mời bạn xem bài viết: Sao lưu dữ liệu trên iCloud hay iTunes?

Quá trình sao lưu lần đầu tiên sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng những lần tiếp theo sẽ nhanh hơn vì chỉ các tệp tin mới thì mới được thêm vào file sao lưu.

Cách sao lưu iPhone, iPad bằng iTunes

Để sao lưu iPhone, iPad của bạn bằng iTunes, bạn cần phải cài đặt iTunes trên PC hoặc máy Mac của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn có cáp Lightning để có thể kết nối iPhone với PC.

Tải xuống iTunes

1. Tải và cài đặt iTunes trên máy tính của bạn. Sau khi cài đặt xong, mở iTunes lên.

2. Kết nối iPhone của bạn với máy tính bằng cáp Lightning.

3. Nếu một thông báo “Tin cậy máy tính này?” hiển thị trên màn hình thiết bị của bạn, hãy nhấn vào Tin cậy (Trust).

Xem thêm: Khắc phục sự cố ‘Tin cậy máy tính này’ không xuất hiện khi kết nối với Windows

tin cay may tinh nay

4. Nếu lần đầu bạn kết nối iPhone/iPad với iTunes, bạn sẽ nhận được thông báo nói rằng “Bạn có muốn cho phép máy tính này …. không?” trên màn hình máy tính, chọn Tiếp tục (Continue).

Ngoài ra, khi iTunes chào đón bạn bằng màn hình “Chào mừng bạn đến với iPhone mới“, hãy chọn “Thiết lập như iPhone mới” và click vào nút Tiếp tục (Continue).

5. Click vào biểu tượng điện thoại ở góc trên bên trái, bên dưới các tùy chọn menu ở phía trên. Biểu tượng này có thể mất một thời gian thì mới xuất hiện. Click vào đó sẽ mở ra trang Tóm tắt (Summary) thiết bị của bạn.

[Cơ bản] Hướng dẫn sao lưu dữ liệu iPhone, iPad 2

6. Trong tùy chọn Tự động sao lưu (Automatically Back Up) ở trang Tóm tắt, chọn Máy tính này (This Computer), sau đó tích vào ô Mã hóa bản sao lưu cục bộ (Encrypt local backup) để cho phép iTunes sao lưu lại mật khẩu tài khoản và dữ liệu ứng dụng/trò chơi của bạn.

Bạn nên sử dụng một mật khẩu mà bạn dễ nhớ để sau này nếu bạn muốn lấy lại dữ liệu từ bản sao lưu này thì còn có cái mà nhập vào nhé.

[Cơ bản] Hướng dẫn sao lưu dữ liệu iPhone, iPad 3

7. Nhấn nút Sao lưu bây giờ (Back Up Now) để bắt đầu quá trình sao lưu. Sẽ mất vài phút tùy thuộc vào lượng dữ liệu được lưu trữ trên iPhone của bạn.

Mẹo: Kéo xuống một chút trong trang Tóm tắt bạn sẽ thầy phần Tùy chọn (Options), bạn có thể chọn một hoặc hai tùy chọn đồng bộ bên dưới và nhấn nút Áp dụng (Apply) ở thanh dưới cùng để iTunes tự động sao lưu iPhone của bạn bất cứ khi nào nó được kết nối qua cáp hoặc đang kết nối cùng một mạng Wi-Fi.

  • Tự động đồng bộ hóa khi iPhone này được kết nối (Automatically sync when this iPhone is connected): Nếu bạn bật tùy chọn này thì iTunes sẽ tự động sao lưu iPhone của bạn mỗi khi kết nối với PC thông qua cáp USB.
  • Đồng bộ hóa iPhone này qua Wi-Fi (Sync with this iPhone over Wi-Fi): Tùy chọn này sẽ cho phép bạn sao lưu iPhone qua Wi-Fi. Nhưng chỉ khi nào máy tính và iPhone của bạn kết nối cùng một mạng Wi-Fi thì nó mới hoạt động.
[Cơ bản] Hướng dẫn sao lưu dữ liệu iPhone, iPad 4

Cách sao lưu iPhone, iPad bằng iCloud

Yêu cầu: iPhone, iPad phải được kết nối với Wi-Fi.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone/iPad của bạn lên.

2. Nhấn vào tên và ảnh đại diện của bạn ở đầu màn hình.

3. Nhấp tiếp vào mục iCloud.

4. Tại đây, bạn có thể bật hoặc tắt cho từng ứng dụng có dữ liệu mà bạn muốn được sao lưu vào iCloud.

5. Tìm tùy chọn Sao lưu iCloud (iCloud Backup) và sau đó bật tùy chọn cùng tên trong trang Sao lưu. iCloud sẽ cố gắng sao lưu iPhone của bạn cứ sau mỗi 24 giờ khi điện thoại của bạn đang sạc, màn hình bị khóa và được kết nối với Wi-Fi.

Hãy nhớ rằng, khi bạn bật Sao lưu iCloud trên iPhone, bạn không còn có thể tự động sao lưu iPhone của mình qua iTunes trên máy tính nữa.

sao-luu-icloud-tren-iphone

6. Còn nếu bạn muốn sao lưu ngay mà không muốn iCloud tự sao lưu thì bạn có thể nhấn vào Sao lưu bây giờ (Back Up Nơw) để buộc iCloud phải sao lưu.

Hy vọng là bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích trong quá trình sao lưu thiết bị của bạn.

Ảnh đầu bài viết bởi Allthing.how

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x