Quảng cáo

Sao lưu dữ liệu trên iCloud hay iTunes? Và sao lưu như thế nào cho hợp lý?

bởi Triệu Vỹ
10 phút đọc
icloud-va-itunes-logo

Dữ liệu trên một thiết bị di động là thứ rất quan trọng, mình đã từng chủ quan và thiếu cẩn thận trong việc sao lưu (backup) dữ liệu nên có lần mình đã bị mất toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của mình và khiến mình mất ăn mất ngủ luôn.

Chưa kể là đối với những bạn làm ăn kinh doanh có những ghi chú hay tin nhắn rất quan trọng mà chẳng may bị mất thì coi như xong luôn. Chính vì thế việc sao lưu dữ liệu cho thiết bị là một việc làm rất cần thiết mà bạn nên làm để bảo vệ dữ liệu của mình, chẳng may nó bị mất thì còn có cái để khôi phục lại.

Đối với iOS, bạn có hai sự lựa chọn để làm điều này (không tính các phần mềm bên thứ ba) đó là sử dụng phần mềm iTunes trên máy tính hoặc dùng iCloud ngay trên thiết bị đang sử dụng. Chắn hẳn bạn sẽ có vài lần băn khoăn không biết nên sao lưu bằng cái nào thì mới ổn, mới hợp lý và trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định đó.

Sao lưu với iCloud trên thiết bị

Đầu tiên, mình sẽ nói về khả năng sao lưu qua iCloud, đây được xem như là hình thức sao lưu dễ dàng nhất, không đòi hỏi phải có máy tính hay gì cả, mọi thứ sẽ có sẵn trên thiết bị của bạn và bạn chỉ việc chọn những loại dữ liệu cần được sao lưu mà thôi.

sao-luu-icloud-tren-iphone

Tuy nhiên bạn cần phải có kết nối với internet và dung lượng miễn phí mà Apple cho phép bạn sử dụng chỉ là 5GB, nếu bạn vượt qua mức này thì phải bỏ tiền ra để mua thêm dung lượng, giá từ 19.000đ cho 50GB sử dụng trong 1 tháng.

Sao lưu với iTunes trên máy tính

Với iTunes, bạn có thể sao lưu được hầu hết mọi dữ liệu có trên thiết bị của bạn và lưu chúng trong ổ cứng trên máy tính, do đó không có giới hạn nào về dung lượng khi sao lưu với iTunes. Bạn chỉ cần có một chiếc máy tính (chạy Windows 7 hoặc macOS 10.10.5 trở lên) cài đặt sẵn iTunes và cáp kết nối là đã có thể sao lưu được rồi, không cần kết nối internet luôn.

sao-luu-tren-itunes

Thế nhưng, không giống với iCloud là nó có tính năng tự động sao lưu mỗi khi thiết bị có kết nối mạng, bạn phải tự sao lưu thủ công với iTunes và mỗi lần như vậy bạn đều cần phải có máy tính và cáp kết nối, rất bất tiện đối với những bạn hay di chuyển hoặc không sử dụng máy tính thường xuyên.

Dưới đây mình sẽ đưa ra những điểm khác biệt rõ ràng giữa hai phương pháp sao lưu này để bạn dễ dàng hình dung hơn.

Sao lưu iCloud với sao lưu iTunes

iCloud

Điểm mạnh:

 • Lưu trữ các bản sao lưu trong đám mây
 • Cung cấp tối đa 2TB bộ nhớ (5 GB đầu tiên sẽ miễn phí)
 • Luôn mã hóa các bản sao lưu của bạn
 • Cho phép bạn tạo và sử dụng bản sao lưu từ mọi nơi bằng Wi-Fi

iCloud gần như sao lưu tất cả dữ liệu và thông tin quan trọng của bạn nhưng có một số dữ liệu và cài đặt mà iCloud không sao lưu được đó là:

 1. Dữ liệu đã được lưu trữ trên đám mây, như danh bạ, lịch, ghi chú, ảnh của bạn và thư viện ảnh iCloud
 2. Dữ liệu được lưu trữ trong các dịch vụ đám mây khác, như Gmail hay Exchange mail.
 3. Thông tin và cài đặt Apple Pay
 4. Cài đặt Touch ID
 5. Nội dung bạn không mua trực tiếp từ iTunes, App Store hoặc iBooks Stores
 6. Thư viện nhạc iCloud và App Store (Nếu nó vẫn có sẵn trong iTunes, App Store hoặc iBooks Store, bạn có thể nhấn để tải lại nội dung đã mua của bạn).

iTunes

Điểm mạnh:

 • Lưu trữ các bản sao lưu trên máy Mac hoặc PC của bạn
 • Bộ nhớ tùy thuộc vào dung lượng có sẵn của máy Mac hoặc máy tính của bạn
 • Cung cấp các bản sao lưu được mã hóa (tắt theo mặc định)
 • Cho phép bạn tạo và sử dụng bản sao lưu từ máy Mac hoặc PC của bạn

iTunes gần như sao lưu tất cả dữ liệu và thông tin của bạn nhưng có một số dữ liệu và cài đặt mà iTunes không sao lưu được đó là:

 1. Nội dung từ iTunes và App Store hoặc tệp PDF được tải xuống trực tiếp vào iBooks.
 2. Nội dung đã được đồng bộ hóa từ iTunes
 3. Ảnh đã được lưu trữ trong iCloud, như thư viện ảnh iCloud, iMessages và tin nhắn văn bản (SMS)
 4. Thông tin và cài đặt Apple Pay
 5. Cài đặt Touch ID
 6. Dữ liệu hoạt động trong ứng dụng Sức khỏe và Keychain (Để sao lưu những thứ này, bạn cần sử dụng tính năng Sao lưu được mã hóa trong iTunes)

Vậy ai cần sao lưu trên iCloud và ai sẽ dùng iTunes?

Đối với sao lưu iCloud:

 • Những người cần một hình thức sao lưu đơn giản, dễ thực hiện, chủ yếu sao lưu những thứ cơ bản như ảnh, danh bạ, lịch, ghi chú, tin nhắn, iCloud Drive,…
 • Những người không có máy tính hoặc không rành về cài đặt phần mềm trên máy tính.
 • Những người không quen sử dụng iTunes và thấy nó quá rắc rối.
 • Những người thường xuyên di chuyển và không thường sử dụng máy tính.
 • Những người muốn dữ liệu của họ được sao lưu tự động.

Đối với sao lưu iTunes:

 • Những người cần sao lưu toàn bộ dữ liệu bao gồm cả ứng dụng đã tải về từ App Store.
 • Những người thường xuyên làm việc với máy tính.
 • Những người không muốn chi trả tiền hàng tháng để mua thêm dung lượng iCloud.
 • Những người chuẩn bị cập nhật bản phần mềm lớn của iOS, ví dụ từ iOS 11.4.1 lên iOS 12.

Bên trên là những ý kiến cá nhân của mình, tất nhiên việc sử dụng hình thức sao lưu nào là tùy thuộc vào bạn và nhu cầu sử dụng của bạn, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả hai hình thức này với nhau để đảm bảo dữ liệu của bạn không bị mất.

Bản thân mình trước đây chỉ sử dụng sao lưu bằng iCloud mà thôi, nhưng gần đây thì mình dùng kết hợp với iTunes nữa, vì mình mình hay phải khôi phục lại máy nên mình muốn ứng dụng của mình được sao lưu luôn chứ iCloud nó không sao lưu ứng dụng cho mình nên mỗi khi khôi phục lại máy cài lại rất cực.

Hiện tại mình chỉ dùng iCloud để sao lưu danh bạ, tin nhắn, ghi chú và vài thứ linh tinh khác, còn ảnh và ứng dụng thì mình sao lưu bằng iTunes 1 tuần 1 lần.

Cách sao lưu dữ liệu hợp lý

Đối với iCloud

Với iCloud, có nhiều cách để bạn tiết kiệm được thời gian cũng như dung lượng khi sao lưu, đó là chỉ chọn những dữ liệu mà bạn cảm thấy thật sự cần thiết, và đặc biệt là hạn chế lưu ảnh/video lên iCloud.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng sao lưu ảnh lên đám mây như Google Photos hay Flickr để giảm bớt dung lượng tải lên iCloud, những ứng dụng này đều có mặt trên phiên bản máy tính lẫn iPad và đồng bộ hóa thông qua tài khoản mà bạn đăng ký nên bạn không phải lo về vấn đề đồng bộ.

Đối với các tài liệu như file PDF, file docx, xls,… thay vì lưu trong iCloud Drive thì bạn có thể sử dụng Google Drive hoặc Dropbox cũng cho tính đồng bộ tương tự.

Đối với iTunes

Nếu dùng iTunes thì chúng ta sẽ dư dả dung lượng lưu trữ hơn vì nó sử dụng ổ cứng của máy tính, nên vấn đề dung lượng sẽ hoàn toàn được giải quyết nếu bạn sao lưu bằng iTunes.

Mình cũng không có cách nào để sao lưu hiệu quả hơn với iTunes nhưng có một thứ mà mình khuyến khích các bạn bật lên khi dùng iTunes backup dữ liệu, đó là tính năng mã hóa bản sao lưu, một tính năng tương tự như khi chúng ta sao lưu qua iCloud vậy.

ma-hoa-sao-luu-itunes

Mặc định thì tính năng này sẽ bị tắt đi và các thông tin nhạy cảm trong bản sao lưu từ iTunes như mật khẩu đã lưu của bạn, cài đặt Wi-Fi, lịch sử trang web, thông tin trong ứng dụng Sức khỏe sẽ không được mã hóa, điều này có thể dẫn đến trường hợp bản sao lưu của bạn bị rò rỉ trên chính chiếc máy tính của bạn, rồi bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích không tốt lành.

Chính vì thế khi sử dụng iTunes để sao lưu thì hãy click vào tùy chọn như hình bên trên, nó sẽ yêu cầu bạn tạo một mật khẩu và mật khẩu này bạn cần nhớ trong đầu mình để sau này khôi phục lại bản sao lưu đó thì iTunes sẽ hỏi nó đây nhé, quên là không được đâu.

Lời kết

Như vậy là mình đã giúp các bạn biết được điểm mạnh và điểm yếu của 2 hình thức sao lưu dữ liệu phổ biến trên iPhone và iPad, cũng như chia sẻ với các bạn cách để sao lưu thật hợp lý nhằm tiết kiệm dung lượng và bảo mật hơn cho dữ liệu của bạn.

Bạn hay dùng iCloud để sao lưu dữ liệu hay dùng iTunes? Bạn có cách sao lưu nào hiệu quả hơn không? Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x