Quảng cáo

Cách sửa lỗi bàn phím iPhone bị lag

bởi Triệu Vỹ
7 phút đọc
sua-ban-phim-iphone-bi-lag

Bạn có từng rơi vào tình trạng bàn phím iPhone phản hồi chậm (bị lag) chưa? Chắc chắn sẽ rất khó chịu đúng không nào. Nó sẽ làm bạn gõ chữ chậm hơn hoặc thậm chí có thể khiến bạn gõ sai chính tả nữa.

Bạn có thể gặp phải tình trạng này trong nhiều ứng dụng, từ Tin nhắn, Facebook, Messenger đến Safari… Có một cách để khắc phục nhanh là thay đổi bàn phím, nhưng không phải ai cũng muốn làm điều này bởi bàn phím mặc định của Apple cho cảm giác gõ chính xác hơn các bàn phím bên thứ ba. Do đó, hãy cùng mình xem qua một số cách khắc phục bàn phím bị lag, phản hồi chậm trên iPhone và iPad nhé.

Buộc khởi động lại iPhone

Bước đầu tiên để khắc phục mọi vấn đề trên điện thoại của bạn là khởi động lại nó. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, nó có thể giúp bạn khắc phục tình trạng bàn phím bị lag trên iPhone

 • Trên iPhone 6s trở xuống: Nhấn đồng thời nút Home và nút nguồn cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple.
 • Trên iPhone 7 và 7 Plus: Nhấn đồng thời nút nguồn và nút giảm âm lượng trong ít nhất 10 giây cho đến khi bạn thấy logo Apple xuất hiện.
 • Trên iPhone 8 trở lên: Nhấn và thả nút tăng âm lượng. Sau đó, nhấn và thả nút giảm âm lượng. Cuối cùng, nhấn giữ nút nguồn cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple xuất hiện.

Đặt lại từ điển bàn phím

Đôi khi nguyên nhân gây lag bàn phím có thể đến từ việc chuyển dữ liệu bàn phím của bạn từ iOS cũ sang iOS mới. Để khắc phục điều này, bạn có thể đặt lại từ điển bàn phím.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là cách này sẽ khôi phục từ điển bàn phím của bạn về mặc định và xóa tất cả tùy chỉnh liên quan đến bàn phím.

 1. Vào Cài đặt → Cài đặt chung → Chuyển hoặc đặt lại iPhone – Đặt lại (Settings – General – Transfer or Reset iPhone – Reset).
  dat-lai-iphone-ios-15
 2. Nhấn vào Đặt lại từ điển bàn phím (Reset Keyboard Dictionary), sau đó nhập mật mã máy.
 3. Nhấn vào dòng Đặt lại từ điển (Reset Dictionary) để xác nhận.
  dat-lai-tu-dien-ban-phim

Tắt tính năng Dự đoán của bàn phím

Tính năng Dự đoán trên bàn phím của iOS giúp bạn nhập nhanh một từ nào đó bằng cách gợi ý các từ tiếp theo mà bạn có thể muốn sử dụng. Tuy nhiên, đôi khi tính năng này có thể khiến cho bàn phím của bạn phản hồi chậm hơn, do đó bạn hãy thử tắt nó bằng cách:

 1. Vào Cài đặt → Cài đặt chung → Bàn phím (Settings – General – Keyboard).
 2. Tìm và tắt tùy chọn Dự đoán (Predictive).
  tat-tinh-nang-du-doan-ban-phim-iphone

Nếu những cách trên vẫn không giúp cho bàn phím của bạn hết lag, hãy thử tiếp các cách bên dưới.

Bật / tắt Giảm chuyển động 

Các thiết bị Apple nói chung và iPhone nói riêng luôn có các hiệu ứng chuyển động đẹp mắt khi bạn đóng hoặc mở ứng dụng, bàn phím,…nhưng các hiệu ứng như vậy có thể làm cho bàn phím bị lag trên các dòng iPhone cũ, vì vậy bạn có thể bật hoặc tắt các chuyển động như vậy để giúp bàn phím phản hồi nhanh trở lại.

 1. Vào Cài đặt → Trợ năng → Chuyển động (Settings – Accessibility – Motion).
 2. Nếu tùy chọn Giảm chuyển động (Reduce Motion) được bật, hãy tắt nó đi. Nếu nó đã tắt, hãy bật nó lên.
  giam-chuyen-dong-ios-15

Tắt một số tính năng của bàn phím

Bàn phím của iPhone hoặc iPad có nhiều tính năng như tự động sửa, dấu câu thông minh, tự động viết hoa, kiểm tra chính tả,…

Bạn nên tắt từng tính năng này lần lượt để kiểm tra xem nó có khắc phục được vấn đề bàn phím phản hồi chậm hay không.

 1. Vào Cài đặt → Cài đặt chung → Bàn phím (Settings – General – Keyboard).
 2. Tắt từng tính năng có trong đây (có tham khảo những tùy chọn mình khoanh trong hình dưới), lần lượt từng cái một và kiểm tra bàn phím của bạn. Hoặc, chỉ cần tắt hết các tính năng không cần thiết và kiểm tra lại bàn phím có bình thường chưa.
  cai-dat-ban-phim-ios-15

Cập nhật phần mềm mới nhất

Có thể bạn đang dùng phiên bản iOS hoặc iPadOS mới, nhưng bạn nên kiểm tra xem có bản cập nhật mới nhất nào hay không. Apple thường phát hành các bản sửa lỗi nhỏ để khắc phục một số lỗi mà người dùng đang gặp, vì vậy bạn nên cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào khi chúng được phát hành.

Vào Cài đặt → Cài đặt chung →  Cập nhật phần mềm (Settings – General – Software Update).

cap-nhat-phan-mem-ios

Nếu có bản cập nhật, hãy nhấn vào nút Tải về và cài đặt (Download and Install) để cập nhật thiết bị của bạn.

Hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn khắc phục lỗi bàn phím bị lag trên iPhone hoặc iPad của mình. Trong trường hợp bàn phím vẫn còn bị lag, bạn có thể thử dùng bàn phím của bên thứ ba cho đến khi Apple đưa ra giải pháp khắc phục hoàn toàn.

Theo iGeeksBlog

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x