Quảng cáo

Cách sửa lỗi pin AirPods không đều

bởi Triệu Vỹ
13 phút đọc
pin-airpods-khong-deu

Bạn có đang gặp phải tình trạng một bên AirPods của mình hết pin nhanh hơn chiếc còn lại không? Nếu vậy, mình sẽ cho bạn biết lý do tại sao điều đó lại xảy ra và khám phá một số tùy chọn để khắc phục sự cố này.

Bạn có thể áp dụng các cách bên dưới cho tất cả AirPods bao gồm AirPods 1, 2 hoặc 3 và AirPods Pro 1 hoặc 2, ngoại trừ AirPods Max.

Dấu hiệu pin AirPods không đều

Bạn sẽ nhận thấy những vấn đề sau khi sử dụng AirPods của mình:

 • Một bên tai AirPods (Trái hoặc Phải) hết pin nhanh hơn bên còn lại.
 • Pin của một bên AirPod tuột xuống 0% nhanh hơn rất nhiều so với bên còn lại.
 • Bạn mở hộp sạc AirPods và thấy một bên AirPod đã được sạc đầy trong khi chiếc còn lại đã hết pin hoàn toàn hoặc chỉ được sạc một phần.

Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này:

1. Bạn chỉ dùng một AirPod tại một thời điểm?

Cách sửa lỗi pin AirPods không đều 3

Nếu bạn dùng một chiếc AirPod trong khi chiếc còn lại nằm trong hộp sạc, thì tất nhiên pin của chiếc bạn hay dùng sẽ hết nhanh hơn chiếc còn lại. Và nếu bạn tiếp tục thói quen này với một chiếc AirPod cụ thể (chẳng hạn như luôn sử dụng đúng chiếc bên phải), dung lượng pin sẽ bắt đầu chai dần theo thời gian. Sau một vài tháng, chiếc này sẽ hết pin nhanh hơn nhiều so với chiếc còn lại (ví dụ chiếc bên trái) khi được sử dụng cùng nhau.

Để giải quyết vấn đề này, mình sẽ không bắt bạn thay đổi thói quen đeo một chiếc AirPod, nhưng mình khuyên bạn nên đổi qua lại giữa hai AirPods. Chẳng hạn, bạn đeo chiếc AirPod bên phải trong một tiếng, sau đó bạn có thể cất nó vào hộp sạc và sử dụng chiếc bên trái.

Làm như vậy sẽ giúp cả hai chiếc AirPods được cân bằng.

2. Bạn tương tác một bên AirPod nhiều hơn bên còn lại

Hành động tương tác với AirPods có thể là chạm hai lần (đối với AirPods 1 và 2) hoặc bóp phần thân (đối với AirPods 3 và AirPods Pro) để chuyển bài hát, tạm dừng nhạc,…hay bóp giữ để bật xuyên âm/chống ồn đều làm cho AirPods hao pin một phần nào đó.

Do đó nếu bạn có thói quen chỉ tương tác với AirPod bên phải, thì nó sẽ nhanh hết pin hơn chiếc bên trái và ngược lại. Để tránh tình trạng này, bạn có thể tập cho mình thói quen tương tác với cả hai bên AirPods thay vì chỉ một bên. Hoặc đơn giản là không tương tác với AirPods nữa, bạn có thể điều chỉnh nhạc đang phát hoặc bật chống ồn/xuyên âm thông qua iPhone, iPad, Mac,… mà bạn đã kết nối với AirPods.

3. Nếu bạn nhận nhiều cuộc gọi

Cả hai bên AirPods (trái & phải) đều được tích hợp micrô. Tuy nhiên, khi bạn đang thực hiện cuộc gọi, chỉ một micrô trên chúng được sử dụng. Do đó, nếu bạn thực hiện hoặc nhận nhiều cuộc gọi điện thoại, FaceTime hoặc VoIP, bạn sẽ thấy rằng một trong hai bên AirPods hết pin nhanh hơn bên còn lại.

Do đó, bạn nên để iPhone tự động chọn micrô một cách thông minh mà không cố định bên trái hay phải bằng cách:

 1. Kết nối AirPods với iPhone của bạn, mở ứng dụng Cài đặt và nhấn vào AirPods của bạn ở đầu phần cài đặt.
 2. Nhấn vào Micrô (Microphone) và chọn Tự động chuyển đổi AirPods (Automatically Switch AirPods).
Cách sửa lỗi pin AirPods không đều 4

4. Tắt Hey Siri

AirPods 2 trở lên đã hỗ trợ gọi “Hey Siri” mà không không cần tương tác với AirPods. Tuy nhiên, khi bật tính năng này, AirPods của bạn sẽ tốn pin hơn một chút để duy trì hoạt động của micrô.

Và mình đoán ở Việt Nam, rất ít người dùng Siri do chưa hỗ trợ tiếng Việt, do đó bạn có thể tắt tính năng “Hey Siri” bằng cách vào Cài đặt iPhone > Siri & Tìm kiếm (Settings –  Siri & Search) và tắt Lắng nghe “Hey Siri” (Listen for “Hey Siri”). Thao tác này sẽ tắt “Hey Siri” cho iPhone và AirPods của bạn.

5. Làm sạch AirPods của bạn

AirPods được sạc thông qua phần kim loại ở phía dưới thân, do đó nếu nó bị bám bẩn bởi dầu hoặc bụi thì AirPods của bạn có thể sạc không vô hoặc sạc rất chậm. Để khắc phục điều này, bạn hãy dùng khăn khô mềm để lau sạch phần kim loại này.

6. Làm sạch hộp sạc AirPods

Cách sửa lỗi pin AirPods không đều 5

Theo thời gian, bụi bẩn có thể lọt vào bên trong một hoặc cả hai khe cắm của hộp sạc AirPods. Mở nắp hộp, úp ngược hộp để bụi rơi ra ngoài, sau đó dùng dụng cụ thổi khí hoặc bàn chải nhỏ để làm sạch hộp sạc AirPods.

Bộ dụng cụ làm sạch AirPods như hình trên bạn có thể mua tại đây, có vài chục ngàn mà thôi.

Thận trọng: Không dùng nhiều lực vì có thể làm cong các chân cắm và làm hỏng hộp sạc.

7. Lưu ý khi đặt AirPods vào hộp sạc

Khi bạn đặt AirPod vào bên trong hộp sạc, đèn báo nhỏ trên hộp sẽ nhấp nháy một lần, cho biết nó đã bắt đầu sạc. Nếu đèn không nhấp nháy, nghĩa là một trong hai chiếc AirPods của bạn đang không sạc. Có thể do mồ hôi hoặc dầu bám vào phần kết nối chân sạc AirPods hoặc bụi bẩn bên trong hộp. Vì vậy, bạn hãy làm theo các mẹo làm sạch ở trên.

Ngoài ra, chỉ cần lấy AirPod ra, lau nhanh phần chân sạc của nó trên một miếng vải mềm như áo hoặc khăn tay của bạn, sau đó đặt lại vào hộp cũng sẽ khắc phục được sự cố và đèn hộp sẽ nhấp nháy, báo hiệu AirPods đang được sạc.

8. Cập nhật firmware cho AirPods

phan mem 2D15 AirPods Pro

AirPods được cập nhật firmware tự động khi có bản cập nhất mới và ở gần thiết bị đã kết nối với nó. Tuy nhiên, hãy dành vài phút để kiểm tra xem AirPods của bạn đã cập nhật phiên bản mới nhất chưa và cập nhật firmware nếu cần thiết.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cập nhật phần mềm (firmware) cho AirPods

9. Khôi phục cài đặt gốc cho AirPods

Khi bạn đặt lại AirPods của mình, chúng sẽ bị ngắt kết nối khỏi tất cả các thiết bị và quay về cài đặt gốc mặc định của chúng. Thao tác này có khả năng khắc phục những sự cố khiến một bên AirPod hao pin nhanh hơn bên còn lại.

10. AirPods của bạn bị lỗi

Nếu bạn làm rơi AirPods (hoặc rơi vào nước), nó có thể khiến các vi mạch bên trong bị lỗi mặc dù nhìn ở ngoài thì rất bình thường. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về pin mà bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, nếu bạn mới mua cặp AirPods mới mà đã bị hao pin hoặc pin hai bên không đều, nhiều khả năng là AirPods của bạn bị lỗi sản xuất.

Nếu rơi vào một trong hai trường hợp này, bạn nên mang AirPods ra các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để nhân viên có thể kiểm tra cho bạn.

11. AirPods của bạn đã hơn 2 năm tuổi chưa?

Sau khi sử dụng AirPods 2 và AirPods Pro trong nhiều năm và xem đánh giá của những người dùng khác, mình có thể đưa ra kết luận rằng pin AirPods sẽ bắt đầu yếu đi sau khoảng hai năm sử dụng.

Chẳng hạn, bạn chỉ có thể nghe được từ 1 – 2 tiếng cho mỗi lần sạc. Một trong số chúng cũng có thể hết pin sớm hơn nhiều so với cái còn lại.

Trong trường hợp này, bạn không thể làm gì nhiều ngoại trừ:

 • Sống chung với lũ
 • Mua một bên tai mới, bên mà nhanh bị hết pin
 • Tham khảo dịch vụ thay pin AirPods ở ngoài
 • Mua AirPods mới

12. Mua AirPods mới

AirPods 2 của mình đã gần 3 năm tuổi và pin của nó đã bắt đầu chai kha khá, chiếc bên phải hết pin chỉ trong 10 phút đeo và mình phải mua cặp AirPods Pro mới để thay thế.

AirPods mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thời lượng pin của hai chiếc đồng đều, đặc biệt nếu mua AirPods Pro thì bạn có thể trải nghiệm thêm nhiều tính năng cao cấp như khử tiếng ồn, xuyên âm, Âm thanh không gian, Âm thanh thích ứng,…

Nếu bạn đang tìm mua một AirPods mới, hãy tham khảo gian hàng Apple Flagship Store với nhiều chương trình ưu đãi giảm giá thường xuyên nhé.

Theo iDB

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x