Quảng cáo

Thiết bị iOS của bạn bị lag hoặc chậm? Đây là cách giải quyết

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 5 phút đọc

Những người sử dụng iPhone, iPad nói riêng và thiết bị di động nói chung cũng đều gặp qua trường hợp bỗng nhiên thiết bị chậm lại hay thi thoảng bị lag. Đó là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi, nhất là đối với những người sử dụng các thiết bị có cấu hình thấp. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ các bạn một số thủ thuật để giúp cho thiết bị iOS của bạn chạy mượt mà hơn.

Thoát ứng dụng chạy ngầm

Đầu tiên và cũng là cách đơn giản nhất đó là hãy thoát tất cả các ứng dụng chạy ngầm, cách này một phần sẽ giải phóng bộ nhớ RAM của thiết bị để nhường cho các tác vụ khác. Nhiều bạn sẽ nói rằng iOS thì không quan trọng RAM làm gì, vì nó quản lý RAM rất tốt, khi cần nhiều RAM thì hệ điều hành sẽ tự giảm phóng những ứng dụng không chạy để nhường cho những thứ khác. Điều này hoàn toàn chính xác, nhưng trong một số trường hợp máy bạn đã lâu ngày không giải phóng ứng dụng ngầm thì đây lại là một việc khác.

da-nhiem

Mình không khuyến khích các bạn thoát ứng dụng ngầm thường xuyên, chỉ khi nào cảm thấy máy chạy có vẻ chậm hoặc lag thì mới cần thôi.

Xem thêm: Thoát ứng dụng chạy ngầm để tiết kiệm pin là một việc làm điên rồ

Khởi động lại máy

Đây là cách đơn giản tiếp theo mà mình muốn các bạn thử qua.

Về cơ bản iOS cũng giống như bao hệ điều hành khác, cũng có lúc nó cần được nghỉ ngơi một chút, thao tác tắt nguồn máy sẽ giúp iOS giải phóng bộ nhớ RAM và hệ điều hành được làm mới tạm thời.

Tại sao lại là tạm thời? Vì hệ điều hành sau khi bạn tắt máy đi thì cũng vẫn là hệ điều hành bạn dùng trước đó, vì thế mà mình gọi đó là tạm thời. Còn khi nào bạn thực hiện thao tác restore lại máy, lúc này mới gọi là làm mới hoàn toàn.

Khác với những thiết bị chạy Android thì iOS ít bị phân mảng hơn, do đó nó cũng không cần phải khởi động lại máy nhiều lần để tăng độ mượt. Thời gian lý tưởng nhất để khởi động lại máy là khoảng 1 – 2 tháng sử dụng liên tục. Tất nhiên nếu thiết bị của bạn thường xuyên bị lag thì thời gian sẽ giảm đi tầm 2 – 3 tuần chẳng hạn.

Thiết lập Cài đặt

iOS có rất nhiều tính năng cũng như thiết lập sẵn mà chúng ta không dùng tới, nó là một phần gây nặng máy và CPU phải hoạt động nhiều dẫn đến tình trạng chậm hoặc lag.

Một trong những tính năng gây lag máy nhiều nhất trên thiết bị iOS đó là hiệu ứng chuyển động của nó, mặc dù hiệu ứng này nhìn rất đẹp nhưng nếu nó gây lag cho bạn thì cách tốt nhất là tắt nó đi. Để tắt các bạn truy cập vào Cài đặt – Cài đặt chung – Trợ năng – Giảm chuyển động và tắt nó đi.

giam-chuyen-dong

Sau khi các bạn đã tắt hiệu ứng này đi thì sẽ bạn cảm nhận được độ mượt ngay lập tức :D hầu hết các bạn bấm 1 phát là ăn ngay chứ không còn chuyển cảnh rườm rà như trước nữa.

Ngoài ra, còn có một tinh chính trong Cài đặt nữa cũng là nguyên nhân gây chậm hoặc lag máy đó là Dữ liệu chạy ngầm. Nó sẽ luôn luôn chạy để tìm nạp thông báo, mail,… khi có kết nối mạng vì thế nó khiến CPU phải làm việc rất nhiều. Để tắt các bạn truy cập vào Cài đặt – Cài đặt chung – Làm mới Ứng dụng trong nền tại đây các bạn có thể lựa chọn ứng dụng mà bạn cảm thấy không cần thiết hoặc đơn giản là tắt hẳn nó luôn :P

tat-ung-dung-chay-nen

Khôi phục lại máy

Nếu những cách trên vẫn làm cho thiết bị của bạn chạy chậm hoặc lag thì cách tiếp theo là khôi phục lại máy (restore), cách này sẽ giúp cho máy được chạy lại hệ điều hành như mới.

Tuy nhiên bạn cần sao lưu lại máy trước khi thực hiện nhé!

Bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn restore bên dưới:

Lời kết

Những cách làm trên chỉ một phần nào đó giúp cho thiết bị của bạn chạy mượt mà hơn mà thôi, nó không phải là cách tối ưu nhất và cũng không lâu dài nhất. Đặc biệt hữu ích với một số bạn đang sử dụng iPhone đời cũ.

Nếu bạn đủ kinh phí thì có thể nâng cấp lên máy mới mạnh mẽ hơn để tránh tình trạng này :P

Chúc các bạn thành công!

4.7/5 - (20 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x