Quảng cáo

Tìm hiểu về dịch vụ định vị trên iOS và những gì mà nó làm

bởi Triệu Vỹ
12 phút đọc
tim hieu ve dich vu dinh vi cua ios

Dịch vụ định vị nằm trong số những tính năng được sử dụng nhiều nhất trên bất kỳ thiết bị iOS nào. Ngoài ra, các thiết bị iOS với các dịch vụ định vị được bật để theo dõi vị trí của bạn vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm tạo trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ giới thiệu cho bạn tất cả về cách để cấu hình các dịch vụ định vị để bạn không bị theo dõi khi không cần thiết, tạo cho bạn sự riêng tư khi dùng thiết bị.

Dịch vụ định vị là gì?

Dịch vụ định vị là một phần của thiết bị iOS giúp theo dõi vị trí của bạn suốt cả ngày, nó sẽ hoạt động dạng chạy nền để cung cấp cho bạn các tính năng khác nhau. Ví dụ bao gồm GPS & Bản đồ, thông tin về thời tiết, chia sẻ vị trí mà bạn thường xuyên đến, tạo ra các lời nhắc khi bạn rời khỏi hoặc đến một vị trí mới và nhiều hơn thế nữa.

Hầu hết các dịch vụ định vị đều dễ dàng thiết lập và tùy chỉnh trong ứng dụng cài đặt. Apple đã dành riêng một phần đầy đủ cho nó trong Cài đặt – Quyền riêng tư – Dịch vụ định vị (Settings – Privacy – Location Services) nơi bạn có thể bật và tắt tất cả các danh mục được phép sử dụng vị trí của bạn, bao gồm các dịch vụ từ các ứng dụng đã cài đặt và thậm chí là các dịch vụ hệ thống.

Thiết lập dịch vụ định vị trong iOS

Bên trong ứng dụng Cài đặt, trong phần Quyền riêng tư – Dịch vụ định vị (Privacy – Location Services), bạn có thể bật hoặc tắt tất cả các dịch vụ định vị mà bạn muốn.

dich vu dinh vi

Vị trí cho các ứng dụng cụ thể

iOS cho phép người dùng cấu hình dịch vụ định vị cho các ứng dụng riêng lẻ. Thông thường, có ba tùy chọn mà người dùng có thể chọn cho phép ứng dụng truy cập vào vị trí của bạn:

  • Không: Tính năng này sẽ không cho ứng dụng đó được có thể truy cập vào vị trí của bạn vì bất kỳ lý do nào.
  • Khi dùng ứng dụng: Tính năng này sẽ cho phép ứng dụng có thể truy cập vào vị trí của bạn khi bạn đang mở ứng dụng đó.
  • Luôn luôn: Tính năng này sẽ cho phép ứng dụng luôn có quyền truy cập vào vị trí của bạn bất cứ khi nào, cho dù ứng dụng có đang mở hoặc ở chế độ nền hay không.

Đối với phần này, mình khuyên bạn nên thực hiện một cách thận trọng. Chỉ những ứng dụng thực sự cần vị trí của bạn thì mới được cấp quyền truy cập. Các ứng dụng của bên thứ ba thường lạm dụng vị trí của bạn, vì vậy nếu bạn thấy một ứng dụng trong danh sách này sử dụng vị trí của bạn mà không thông báo trước, bạn nên tắt dịch vụ định vị cho ứng dụng đó.

Một điều nữa cần lưu ý là các biểu tượng của dịch vụ định thường khác nhau mà bạn sẽ thấy bên cạnh ứng dụng của bạn:

  • Biểu tượng màu tím: biểu tượng này có nghĩa là ứng dụng đã và đang sử dụng vị trí của bạn gần đây,
  • Biểu tượng màu xám: biểu tượng này có nghĩa là ứng dụng đã và đang sử dụng vị trí của bạn trong vòng 24 giờ qua.
  • Biểu tượng màu tím rỗng: biểu tượng này có nghĩa là ứng dụng đang sử dụng vùng giám sát (Vùng giám sát là một vành đai ảo quanh một vị trí. Các ứng dụng dùng vùng giám sát để thông báo cho bạn khi bạn đến hoặc rời khỏi vị trí này).
  • Không có biểu tượng nào: Việc bạn không thấy biểu tượng vị trí có nghĩa là các ứng dụng trong thời gian gần đây không sử dụng vị trí của bạn.

Vị trí cho dịch vụ hệ thống

Ngoài các ứng dụng được cài đặt trên iPhone hoặc iPad, hệ điều hành cũng sử dụng vị trí của bạn để có thể đề xuất những tính năng có sẵn. Vị trí của bạn có nguồn gốc từ đám đông và được ẩn danh hoàn toàn, nhưng bạn vẫn có thể bật / tắt một hoặc nhiều thứ khác mà có thể bạn không dùng đến. Trong số đó là:

Apple Ads dựa trên vị trí: Tùy chọn này cho phép Apple theo dõi vị trí của bạn để cung cấp cho bạn các iAds (quảng cáo) có liên quan đến vị trí địa lý của bạn. Nếu bạn không muốn vị trí của mình được theo dõi cho mục đích quảng cáo, hãy tắt tính năng này.

Cài đặt múi giờ: Nếu bạn thường xuyên di chuyển qua các nước lệch múi giờ, tính năng này rất hữu ích, nhưng đối với những người như mình hầu như không bao giờ rời khỏi một quốc gia, tính năng này là sự lãng phí và bạn chỉ có thể đặt múi giờ của riêng mình trong phần cài đặt thời gian của thiết bị. Nếu bạn giống mình, chỉ cần tắt tính năng này; Nếu bạn đi du lịch nhiều, thì bạn nên bật nó.

Cảnh báo dựa trên vị trí: Nếu bạn muốn nhận thông báo dựa trên vị trí của mình, chẳng hạn như lời nhắc để gọi cho ai đó khi bạn đến một địa điểm cụ thể, thì tính năng này sẽ vẫn được bật. Nếu bạn không quan tâm đến việc nhận cảnh báo dựa trên vị trí của mình, bạn nên tắt tính năng này để vô hiệu hoá tính năng theo dõi vị trí không mong muốn.

Chia sẻ vị trí của tôi: Tính năng này cho phép bạn chia sẻ vị trí hiện tại của bạn với bạn bè và gia đình qua ứng dụng Tin nhắn trong các cuộc trò chuyện với người dùng iMessage khác và thông qua ứng dụng Tìm bạn bè (Find My Friends) cài đặt sẵn trong iOS 9. Nếu bạn không muốn người khác theo dõi vị trí của bạn, bạn nên xem xét để tắt tính năng này.

Gợi ý dựa trên vị trí: Tính năng này sử dụng vị trí của bạn để cung cấp cho bạn thông tin có sẵn liên quan trong Safari và Spotlight dựa trên vị trí của bạn. Thông tin được gửi tới Apple để cung cấp cho bạn những nội dung này. Nếu bạn không muốn chia sẻ vị trí của mình cho mục đích này, hãy xem xét tắt tính năng này đi.

H.chỉnh di chuyển & Q.Đường: Tính năng này được sử dụng cho các hoạt động thể dục khác nhau có thể được thực hiện trên các thiết bị iOS của Apple và Apple Watch. Nếu bạn muốn thiết bị của mình theo dõi số bước chân, tính năng này sẽ vẫn được bật. Nếu bạn không phải là một trong những người yêu thể thao, thì bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này.

Hiệu chỉnh la bàn: Tính năng này được sử dụng trong các ứng dụng cần liên tục truy cập vào la bàn. Giữ tính năng này nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng bản đồ.

HomeKit: Tính năng này sẽ tạo ra một “hàng rào địa lý” xung quanh nhà của bạn, cho phép bạn bật hoặc tắt các phụ kiện của bên thứ ba được hỗ trợ khi bạn về hoặc rời khỏi nhà. Nếu bạn không sử dụng các phụ kiện như thế này, bạn có thể vô hiệu tính năng này để ngăn chặn việc theo dõi vị trí không mong muốn.

Kết nối mạng Wi-Fi: Tính năng này giống như Tìm kiếm Mạng di động, chỉ đơn giản là nó gửi thông tin cho Apple về các mạng Wi-Fi gần đó để Apple có thể cải tiến các sản phẩm và tính năng của riêng họ. Tùy chọn này hầu như không cần thiết cho bạn, vì vậy bạn cũng có thể vô hiệu nó nếu bạn đánh giá cao sự riêng tư của bạn.

SOS khẩn cấp: Tính năng này sẽ định vị vị trí của bạn để cho phép bạn gọi dịch vụ khẩn cấp tại khu vực mà bạn đang sinh sống mà không cần phải mở máy. Tính năng này chỉ hỗ trợ cho iOS 10.2 trở lên và chưa hỗ trợ cho Việt Nam, các bạn có thể tắt đi nếu muốn.

Tìm iPhone: Nếu bạn sử dụng ứng dụng Tìm iPhone thì bạn nên giữ nó. Nếu bạn tắt tính năng này, bạn sẽ mất khả năng theo dõi các thiết bị trên bản đồ.

Tìm kiếm mạng di động: Apple giữ một cơ sở dữ liệu của tháp di động và giám sát tiếp nhận trong khu vực của bạn dựa trên tùy chọn này. Nó được sử dụng để cải tiến các sản phẩm nói chung và nó không thực sự là một chức năng cần thiết, vì vậy bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này nếu bạn không muốn chia sẻ thông tin tháp di động với Apple.

Vị trí thường đến: Với vị trí thường đến, iOS có thể theo dõi nơi bạn đến nhiều nhất và vẽ lên bản đồ để thử và đoán vị trí mà bạn sẽ đến tiếp theo. Thỉnh thoảng bạn sẽ nhận được thông báo cho biết phải mất bao lâu để có thể đến được một nơi nào đó mà bạn thường xuyên đến. Tính năng này chưa khả dụng tại Việt Nam nên bạn có thể tắt nó đi.

Cải tiến sản phẩm

Chẩn đoán & sử dụng: Apple thu thập thông tin ẩn danh về bạn và cách bạn sử dụng thiết bị để họ có thể cải tiến sản phẩm của mình qua các bản phát hành trong tương lai. Tính năng này không thực sự cần thiết và bạn có thể vô hiệu hóa nó nếu sự riêng tư của bạn quan trọng hơn đối với bạn.

Chỉ đường & giao thông: Với tính năng này, Apple có thể theo dõi tốc độ của bạn trong thời gian thực dựa trên vị trí của bạn để giúp cung cấp thông tin giao thông cho người dùng ứng dụng Bản đồ của họ. Thông tin của bạn sẽ được gửi ẩn danh, nhưng thông tin này chỉ có thể được cung cấp bởi Apple nếu mọi người đóng góp. Tuy nhiên, nếu bạn đánh giá cao sự riêng tư của mình, bạn có thể vô hiệu tính năng này để vị trí của bạn không liên tục được gửi đi.

Phổ biến gần tôi: Tính năng này gửi thông tin cho Apple dựa trên ứng dụng bạn sử dụng ở các vị trí cụ thể và sẽ giúp Apple cung cấp ứng dụng và dịch vụ tốt hơn trong khu vực của bạn. Một lần nữa, nó được gửi cho Apple một cách ẩn danh, bạn có thể tắt đi nếu không quan tâm.

Cải thiện bản đồ: Tính năng này sẽ cho phép Apple sử dụng thông tin vị trí thường đến của bạn để cải thiện bản đồ của Apple. Nếu bạn không dùng nó, hãy tắt nó đi.

Vậy nên bật hoặc nên tắt tính năng nào?

Do nhu cầu của mọi người là khác nhau nên mình không thể nói cho bạn biết bạn nên bật hoặc tắt những gì. Tuy nhiên, với thông tin này, bạn sẽ biết một chút về thiết bị của bạn đang sử dụng vị trí của bạn và có thể đưa ra những quyết định tốt hơn về việc dùng và không nên dùng tính năng định vị nào.

Dịch vụ định vị có thể cực kì thiếu sức mạnh và đó là lý do tại sao cá nhân mình chọn vô hiệu hoá càng nhiều dịch vụ định vị càng tốt để thiết bị của mình có thể duy trì được thời lượng pin lâu nhất có thể.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ nó với bạn bè và người thân của bạn, để lại bình luận bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé.

4.8/5 - (12 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

5 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

5
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x