Quảng cáo

13 tính năng mà bạn nên thử nếu đã cập nhật lên iOS 13

bởi Triệu Vỹ
11 phút đọc
ios-13

Sau ba tháng thử nghiệm phiên bản beta, iOS 13 hiện đã có sẵn cho tất cả người dùng. Có rất nhiều tính năng mới có thể bạn bỏ lỡ, vì vậy hãy đọc tiếp bài viết này để khám phá một số tính năng mà bạn nên thử sau khi nâng cấp lên iOS 13 nhé.

Apple Arcade

iOS 13 mang đến dịch vụ chơi game trả phí Apple Arcade đã được giới thiệu từ hồi tháng 6. Dịch vụ này cho phép bạn truy cập vào bộ sưu tập game độc quyền với mức giá 4.99$ mỗi tháng. Bạn cũng có thể truy cập các game này từ Apple TV và macOS Catalina khi nó ra mắt vào cuối mùa thu này.

Đi cùng với Apple Arcade, iOS 13 cũng hỗ trợ cho một số loại tay cầm chơi game như Xbox hoặc PlayStation PS4. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể kết nối bộ điều khiển với iPhone hoặc iPad để chơi game.

Xem thêm: Cách kết nối tay cầm Xbox với iPhone để chơi game dễ dàng hơn

Chế độ tối

bat-giao-dien-toi-ios-13-tu-dong

Sau nhiều năm suy đoán, một trong những tính năng phổ biến nhất trong iOS 13 sẽ là Chế độ tối toàn hệ thống hoàn toàn mới. Bạn có thể lên lịch để bật vào một số thời điểm nhất định hoặc bật thủ công thông qua ứng dụng Cài đặt hoặc qua Control Center. Hình nền mới cũng được tối ưu hóa cho Chế độ tối và tự động thay đổi khi bạn chuyển đổi giữa chế độ sáng hoặc tối.

Xem thêm: Cách bật Giao diện tối trong iOS 13 trên iPhone và iPad

Ứng dụng Ảnh

Ứng dụng Ảnh cũng được cập nhật lại trên iOS 13. Những cải tiến này giúp bạn dễ dàng xem lại những bức ảnh cũ, trong khi ảnh chụp màn hình và các ảnh trùng lặp thì sẽ được ẩn đi để giảm sự lộn xộn. Ngoài ra còn có tab Ảnh mới giúp bạn xem thư viện ảnh của mình dễ dàng hơn.

Các cải tiến khác đối với ứng dụng Ảnh như xem trước ảnh thông minh, tự động phát, ảnh Live Photos và chỉnh sửa video,…

Xem thêm: Cách xoay, nắn thẳng, cắt hoặc lật video trong ứng dụng Ảnh trên iOS 13

Camera

Với iOS 13, ứng dụng Camera đã nhận được một số cải tiến đáng chú ý. Giờ đây bạn có thể điều chỉnh cường độ cho tính năng chụp Chân dung ánh sáng (Portrait Lighting), điều mà Apple cho biết có thể giúp làn da mịn màng, làm sắc nét đôi mắt và làm sáng các đặc điểm khác trên khuôn mặt. Cũng như bổ sung thêm hiệu ứng High-Key Light Mono mới cho người dùng iPhone XR hoặc những đời cũ hơn.

Sign in with Apple

sign-in-with-Apple-ios-13

Sign in with Apple là nền tảng đăng nhập tập trung vào quyền riêng tư mới của Apple, đây cũng là một trong những tính năng nổi bật của iOS 13. Nó cho phép bạn dễ dàng đăng nhập vào các ứng dụng và trang web bằng ID Apple của mình, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải điền thông tin hay tạo mật khẩu mới như trước nữa.

Ngoài ra, tính năng này còn có một tùy chọn ẩn email của bạn, nghĩa là bạn không bao giờ phải chia sẻ địa chỉ email của mình với một ứng dụng cụ thể. Giống như Chế độ tối, mình hy vọng các nhà phát triển sẽ sớm mang Sign in with Apple vào ứng dụng của họ trong năm nay.

Tin nhắn

Trong iOS 13, có một số tính năng mới trong ứng dụng Tin nhắn. Chẳng hạn, giờ đây bạn có thể dễ dàng chia sẻ tên và ảnh của mình với bạn bè:

Tự động chia sẻ tên và ảnh của bạn khi bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện hoặc khi người khác trả lời trong một tin nhắn. Bạn thậm chí có thể chọn sử dụng Animoji, hình ảnh hoặc chữ lồng cho ảnh của mình.

Những cải tiến khác đối với ứng dụng Tin nhắn bao gồm nhãn dán Memoji, thanh tìm kiếm được cải thiện mạnh mẽ, Animoji mới,…

Cử chỉ sao chép/dán/cắt mới

Apple cũng làm mới lại các thao tác sao chép/dán/cắt văn bản mới trên iOS 13. Giờ đây, thay vì phải nhấn giữ để hiện menu thì bạn chỉ cần vuốt các ngón tay là được.

  • Cắt (Cut): Chụm ba ngón tay lại hai lần liên tiếp để cắt.
  • Sao chép (Copy): Chụm ba ngón tay lại để sao chép.
  • Dán (Paste): Bung ba ngón tay ra để dán.

Những cử chỉ cắt, sao chép và dán mới này hoạt động trên tất cả các ứng dụng mặc định và bên thứ ba.

Xem thêm: iOS 13 mang đến những cử chỉ mới cho con trỏ, chọn văn bản, undo/redo, cắt/sao chép/dán,…

Bàn phím QuickPath

13 tính năng mà bạn nên thử nếu đã cập nhật lên iOS 13 1

iOS 13 cuối cùng cũng hỗ trợ bàn phím dựa trên cử chỉ, đây là điều mà người dùng đã chờ bấy lâu nay. Bàn phím QuickPath mới cho phép bạn vuốt ngón tay từ một chữ cái này sang chữ cái tiếp theo để hoàn tất một từ.

Bàn phím QuickPath được tích hợp chung với bàn phím mặc định, do đó bạn không cần phải chuyển đổi bàn phím cho mỗi lần gõ. Tuy nhiên, hiện tại bàn phím này chưa hỗ trợ tiếng Việt nên bạn chỉ nên thử khi gõ tiếng Anh thôi nhé.

Quyền riêng tư

Apple đã thực hiện nhiều thay đổi về quyền và tính minh bạch của vị trí ứng dụng trong iOS 13. Bây giờ bạn sẽ nhận được thông báo khi một ứng dụng đang sử dụng vị trí của bạn trong nền, do đó bạn có thể quyết định có nên cập nhật quyền của mình hay không. Ngoài ra còn có các tùy chọn mới để cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào vị trí của bạn chỉ một lần và hơn thế nữa.

Apple cũng đang ngưng một số cách mà các nhà phát triển có thể tận dụng để truy cập vào vị trí của bạn mà không cần sự đồng ý của bạn bằng Wi-Fi và Bluetooth.

Ứng dụng Lời nhắc

13 tính năng mà bạn nên thử nếu đã cập nhật lên iOS 13 2

Ứng dụng Lời nhắc trong iOS 13 đã được làm mới lại hoàn toàn từ cách tạo, sắp xếp và theo dõi các lời nhắc của bạn. Siri cũng sẽ gợi ý các lời nhắc để giúp việc thêm lời nhắc mới dễ dàng hơn. Ngoài ra, ứng dụng này còn hỗ trợ cho tệp đính kèm, thanh công cụ nhanh mới, danh sách thông minh và hơn thế nữa.

Danh sách thông minh cho phép bạn theo dõi các lời nhắc sắp tới với giao diện tự động sắp xếp và hiển thị chúng dựa trên lịch trình và cờ mà bạn đã gắn.

Cải tiến hiệu suất

Năm ngoái, Apple tập trung rất nhiều vào hiệu năng thông qua việc phát hành iOS 12 và năm nay, đây cũng là một trong những tính năng nổi bật của iOS 13. Apple quảng cáo rằng ứng dụng sẽ được mở lên nhanh hơn gấp đôi so với trước, trong khi Face ID nhanh hơn tới 30%. Apple cũng đã làm việc để làm cho dung lượng ứng dụng có kích thước nhỏ hơn, khi tải về cũng như khi cập nhật.

Khả năng tiếp cận

Apple đã làm cho khả năng tiếp cận trở thành trọng tâm với tất cả các bản cập nhật phần mềm gần đây và iOS 13 cũng không ngoại lệ. Headlining trên iOS 13 là một tính năng điều khiển giọng nói mới cho phép bạn điều khiển mọi thứ trên iPhone hoặc iPad bằng giọng nói của mình.

Bản đồ

13 tính năng mà bạn nên thử nếu đã cập nhật lên iOS 13 3

Apple Maps cũng nhận được nhiều cải tiến cho riêng nó với iOS 13. Có một tính năng mới tên là “Nhìn xung quanh” (Look Around) cho phép bạn có trải nghiệm xem 3D với góc nhìn 360 độ về một khu vực, tương tự như chế độ xem phố (Street View) của Google Maps.

Ngày phát hành iOS 13.1

Chỉ vì iOS 13 vừa mới phát hành không có nghĩa là các bản cập nhật khác sẽ dừng lại. Apple đã thông báo rằng họ sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 30 tháng 9. Trọng tâm của iOS 13.1 là bổ sung các tính năng đã bị xóa khỏi bản thử nghiệm của iOS 13, như Shortcut Automations, Audio SharingShare ETA trong bản đồ.

Apple cũng cho biết, với iOS 13.1 sắp ra mắt, AirDrop sẽ nhận được các đề xuất nhận biết theo hướng mới được cung cấp bởi chip định vị U1 Ultra Wideband mới trong iPhone 11 và iPhone 11 Pro. iPadOS 13 cũng sẽ được phát hành vào ngày 30/9.

Tóm lại

iOS 13 là một bản cập nhật lớn cho iPhone và iPod touch và các tính năng mình đề cập trong bài viết chỉ là một phần. Nếu bạn quan tâm đến tất cả tính năng mới của iOS 13, hãy xem danh sách đầy đủ của Apple tại đây.

Bạn thích tính năng nào nhất sau khi cập nhật lên iOS 13? Hãy cho mình biết ở phần bình luận bên dưới nhé.

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

Bài viết mới

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x