Quảng cáo

Cách hoạt động của “Dynamic Island” trên iPhone 14 Pro

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 8 phút đọc
flighty-iphone-14-digital-island

Với sự ra mắt của iPhone 14 Pro và ‌iPhone 14 Pro‌ Max, Apple đã giới thiệu một thiết kế mới cho cụm camera TrueDepth phía trước. Nhờ việc đặt cảm biến tiệm cận dưới màn hình, phần notch bây giờ sẽ nhỏ hơn, cho phép Apple tách cụm cảm biến ra khỏi viền màn hình để tạo thành hình viên thuốc.

Giống như những tin đồn trước đó, Apple đã tách cụm camera TrueDepth thành hai phần tách biệt nhau bao gồm một hình tròn cho camera và một phần cắt hình viên thuốc cho phần cứng TrueDepth, nhưng Apple đã kết hợp chúng thành một hình viên thuốc duy nhất mà họ gọi là “Dynamic Island”. Theo mình, đây là một trong những thay đổi về giao diện người dùng thông minh nhất mà Apple đã làm trong những năm gần đây.

Hình dạng “Dynamic Island”

Dynamic Island không phải là một hình viên thuốc tĩnh và nó có thể thay đổi kích thước và hình dạng để hòa trộn vào giao diện người dùng, cung cấp thêm một số thông tin từ ứng dụng đang chạy ở ngay vị trí camera trước. Nếu dùng bình thường, đây chỉ là một phần cắt hình viên thuốc, nhưng Apple sẽ sử dụng những pixel màu đen để mở rộng nó nhằm phù hợp với các tác vụ khác nhau.

Cách hoạt động của "Dynamic Island" trên iPhone 14 Pro 2

Ví dụ: khi thực hiện thanh toán qua Apple Pay, Dynamic Island sẽ mở rộng thành hình vuông để phù hợp với giao diện xác thực Face ID và khi có cuộc gọi đến, nó sẽ mở rộng ra lớn hơn để bạn có thêm thông tin như người gọi, nút nghe máy hoặc từ chối.

Cách hoạt động của "Dynamic Island" trên iPhone 14 Pro 3

Cách “Dynamic Island” được sử dụng

Cho đến nay, chúng ta chỉ mới thấy Apple trình diễn tính năng này với các ứng dụng của họ, nhưng có vẻ như Dynamic Island có thể hiển thị nhiều loại thông tin khác nhau. Dưới đây là một số mà mình tổng hợp được.

iPhone-14-Pro-Dynamic-Island-3
 • Dynamic Island có thể mở rộng thành một hình chữ nhật lớn để hiển thị các chỉ dẫn đường sắp tới trên bản đồ mà không cần phải mở ứng dụng Bản đồ.
 • Hiển thị chỉ đường trên bản đồ trong một giao diện hình viên thuốc nhỏ hơn khi bạn chỉ cần nhìn nhanh hướng rẽ tiếp theo.
 • Hình vuông cho xác nhận thanh toán ‌Apple Pay‌.
 • Hiển thị dạng sóng âm nhạc và thời gian còn lại của bài hát đang phát.
 • Theo dõi thời gian xuất hiện của Lyft.
 • Hiển thị các chỉ báo về quyền riêng tư khi micrô (chấm cam) hoặc camera (chấm xanh lá) đang được sử dụng.
 • Hiển thị một thanh nhỏ có biểu tượng điện thoại và thời lượng cuộc gọi.
 • Hiển thị bộ hẹn giờ.
 • Theo dõi các điểm số thể thao.
 • Truy cập điều khiển nhạc và trình phát nhạc.
 • Hiển thị trạng thái kết nối AirPods và phần trăm pin.
 • Hiển thị trạng thái sạc ‌iPhone‌ và phần trăm pin.

Dynamic Island có thể hiển thị các thông báo hoặc thông tin mà bạn đang cần cập nhật. Nó sẽ hoạt động với tính năng Live Activities trong iOS 16, do đó bạn có thể theo dõi điểm số thể thao, chuyến đi Uber,… ngay từ đầu màn hình của ‌iPhone‌.

Cái hay của Dynamic Island là nó sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình mà không làm gián đoạn những gì bạn đang làm trong ứng dụng khác. Chẳng hạn nếu bạn đang lướt Facebook, bạn cũng có thể điều khiển nhạc của mình qua Dynamic Island chỉ với một cú chạm.

“Split Island”

“Split Island” là một thuật ngữ dùng để chỉ sự chia cắt từ “Dynamic Island” làm hai. Bởi vì hệ thống camera TrueDepth thực sự được đặt trong hai phần cắt riêng biệt (một viên thuốc và một hình tròn) và được Apple hợp nhất thông qua phần mềm, nên Dynamic Island có thể tái hiện lại điều này bằng cách tách thành một viên thuốc dài ở bên trái và một hình tròn nhỏ ở bên phải, cả hai đều có thể hiển thị thông tin khác nhau cùng một lúc, chẳng hạn như điều khiển nhạc và bộ hẹn giờ.

Cách hoạt động của "Dynamic Island" trên iPhone 14 Pro 4

Tương tác với “Dynamic Island”

Nếu bạn nhấn vào Dynamic Island, nó sẽ mở rộng ra để bạn có thể tương tác với nội dung mà nó cung cấp tại thời điểm hiện tại và khi bạn đang ở trong một ứng dụng, bạn có thể vuốt lên để đưa nội dung của ứng dụng đến Dynamic Island để bạn có thể quay lại màn hình chính.

Hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba

Apple cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tích hợp ứng dụng của họ vào Dynamic Island để bạn có thể truy cập nội dung ứng dụng của bên thứ ba tương tự như nội dung ứng dụng của chính Apple. Ví dụ: ứng dụng của bên thứ ba Flighty có thể đưa thông tin chuyến bay của bạn vào Dynamic Island để bạn có thể xem thông tin đó một cách nhanh chóng.

Cách hoạt động của "Dynamic Island" trên iPhone 14 Pro 5

Phản ứng của người dùng

Cho đến nay, phản ứng của người dùng đối với Dynamic Island phần lớn là tích cực, mọi người cho rằng đây là một trong những sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm thú vị nhất của Apple hay Apple đã lấy khuyết điểm (cụm camera TrueDepth) và biến nó thành ưu điểm (Dynamic Island).

Tính khả dụng

Dynamic Island chỉ xuất hiện trên ‌iPhone 14 Pro‌ và ‌iPhone 14 Pro‌ Max. Các mẫu iPhone 14 thường vẫn dùng notch giống như các mẫu iPhone 13.

Theo MacRumors

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x