Quảng cáo

iOS 15 đã chính thức ra mắt, đây là những tính năng mới

bởi Triệu Vỹ
0 bình luận 15 phút đọc
ios-15-va-ipados-15-chinh-thuc

Như đã đưa tin từ tuần trước, Apple đã chính thức phát hành iOS 15 đến người dùng. Sau hơn ba tháng thử nghiệm các hệ điều hành sắp tới của Apple cho iPhone và iPad, dưới đây là tổng hợp một số tính năng mới nổi bật nhất mà có thể bạn sẽ quan tâm.

Nên xem: Cần chuẩn bị gì cho iPhone và iPad để cập nhật lên iOS 15/iPadOS 15

iOS 15 và iPadOS 15 có gì mới?

iOS 15 và iPadOS 15 tập trung vào một thế giới đại dịch và là sự chuẩn bị cho mọi người trên khắp thế giới quay trở lại với công việc của họ. Với bản cập nhật này, người dùng sẽ có chế độ Tập trung (Focus) mới, ứng dụng Safari, Thời tiết và FaceTime được thiết kế lại,… Những ai đang dùng iPhone 11 trở lên có thể theo dõi điện thoại của họ ngay cả khi tắt nguồn.

Về iPadOS 15, có những tinh chỉnh mới khi dùng đa nhiệm giúp bạn dễ dàng truy cập các tính năng như Split View và Slide Over, cũng như Thư viện ứng dụng mới và khả năng thêm widget vào màn hình chính.

Chế độ Tập trung (Focus)

iOS 15 đã chính thức ra mắt, đây là những tính năng mới 1

iPadOS 15 cuối cùng đã có một số tính năng giống iOS 14: Bố cục màn hình chính mới, có thể tùy chỉnh nhiều hơn. Giờ đây, bạn có thể thêm widget ở bất kỳ đâu trên màn hình chính, xóa ứng dụng và đưa chúng vào Thư viện ứng dụng, tùy chỉnh những gì được hiển thị tùy thuộc vào chế độ Tập trung (Focus) mà bạn tạo.

Đối với iPadOS 15, Apple cũng đã làm cho tính năng Split Screen và Slide over trở nên dễ dàng hơn để dùng. Giờ đây, mỗi khi mở một ứng dụng, bạn sẽ thấy ba dấu chấm trên đầu màn hình, nhấn vào đó là bạn sẽ có thêm không gian để mở ứng dụng khác song song.

Mình thấy các tính năng đa nhiệm mới trong iPadOS 15 đã trở nên hữu ích hơn đối với mình. Bạn có nhớ Apple đã khai tử 3D Touch vì không ai biết cách sử dụng nó? Split View và Slide Over đã từng giống như vậy. Nhưng bây giờ với dấu ba chấm này, người dùng đã biết rằng họ có thể dễ dàng mở và chia màn hình với các ứng dụng khác.

iOS 15 đã chính thức ra mắt, đây là những tính năng mới 2

Chế độ Tập trung trong iOS 15 và iPadOS 15 là một trong những cải tiến lớn nhất mà Apple đang mang lại, bạn có thể tạo ra các mục tiêu cần tập trung, chẳng hạn như làm việc, ngủ, thời gian cho việc riêng, chơi game hoặc tập thể dục.

Hiện tại, mình đang thử 6 chế độ tập trung khác nhau, bao gồm “Không làm phiền”, “Việc riêng”, “Công việc”, “Ngủ”, “ Tập thể dục” và “Đang ngoài đường” khi mình không muốn bị làm phiền khi vắng nhà. Chưa hết, iOS 15 sẽ học theo thói quen của bạn và bật tắt các chế độ này một cách tự động.

Giao diện, FaceTime, Safari, Thời tiết và Bản đồ mới

Các ứng dụng mà bạn hay dùng giờ đây cũng có giao diện mới. FaceTime trông vuông vắn hơn, có thêm tính năng xóa phông trong lúc gọi video. Ngoài ra còn có tính năng loại bỏ tạp âm mới, chế độ xem lưới tốt hơn khi gọi FaceTime nhóm và mọi người có thể tham gia cuộc trò chuyện của bạn từ web hoặc điện thoại Android bằng liên kết FaceTime thông qua trình duyệt.

iOS 15 đã chính thức ra mắt, đây là những tính năng mới 3

Mình đã thử chế độ lọc tạp âm mới khi gọi FaceTime và nó thật sự tốt: nếu bạn đang dùng AirPods và bật tính năng này lên thì dù bạn có đang ngồi cạnh một người nói to hay ai đó đang rửa chén thì đầu dây bên kia sẽ chỉ nghe thấy giọng của bạn.

Ứng dụng Thời tiết có biểu tượng mới và mọi thứ trông đẹp và sinh động hơn trước rất nhiều. Bạn chắc chắn nên mở thử ứng dụng này khi lên iOS 15 để biết rằng Apple và đội ngũ của họ đã nỗ lực rất nhiều và nó trông rất ổn.

iOS 15 đã chính thức ra mắt, đây là những tính năng mới 4

Trình duyệt Safari có một thiết kế mới nhưng trong giai đoạn beta, hầu hết mọi người không thích nó. Chính vì lý do đó nên Apple quyết định thêm lựa chọn cho người dùng muốn dùng giao diện mới hoặc cũ tùy ý. Có thể do chưa quen nên thấy khó dùng, còn mình thì đã quen rồi nên dùng rất thích, đặc biệt thao tác bằng một tay dễ hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ứng dụng Bản đồ cũng được làm mới lại giao diện nhưng chủ yếu người dùng ở Mỹ mới thấy nhiều sự thay đổi.

Nhận được nhiều chia sẻ hơn

Sau khi lên iOS 15 và iPadOS 15, bạn sẽ thấy một số ứng dụng có phần “Chia sẻ với bạn” (Shared With You), bao gồm trong ứng dụng Nhạc, Podcast, Safari, TV, iMessage và Ảnh. Cùng với đó, khi nội dung nào đó được chia sẻ với bạn trong Tin nhắn, bạn sẽ nhận được lời nhắc trong các ứng dụng này để đọc, xem và nghe nội dung được gửi cho bạn.

Nếu bạn nhấn vào tên của người đó, iOS 15 sẽ chuyển hướng bạn đến tin nhắn iMessage để bạn có thể trả lời họ.

iOS 15 đã chính thức ra mắt, đây là những tính năng mới 5

Cũng trong iMessage, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để tùy chỉnh Memoji của mình như quần áo, màu sắc,… Mình khá thích Memoji và thi thoảng cũng cập nhật nó.

Ngoài ra, khi bạn gửi một loạt ảnh trong iMessage với iOS 15 và iPadOS 15, chúng sẽ được xếp gọn gàng hơn, bạn có thể vuốt qua và nhấn vào để xem tất cả dưới dạng lưới hoặc thêm Tapback nhanh.

Văn bản trực tiếp và Siri

ipados-15-live-text

Văn bản trực tiếp (Live Text) là một trong những tính năng lớn trong iOS 15 và iPadOS 15. Tuy nhiên, hiện tại tính năng này bị tắt đi theo mặc định, vì vậy nếu bạn muốn trải nghiệm tính năng này thì bật lên trong Cài đặt – Cài đặt chung – Ngôn ngữ & Vùng – Văn bản trực tiếp nhé.

Về cơ bản, khi bạn mở một hình ảnh hoặc camera lia vào nơi có chứa văn bản, số điện thoại, email hoặc địa chỉ thì bạn có thể nhấn giữ vào chúng để copy trực tiếp luôn.

Nó rất trực quan để sử dụng và cũng rất hữu ích vì mọi thứ hiện có thể copy được. Ví dụ: nếu bạn chụp lại một bưu thiếp có chứa số điện thoại, bạn có thể dễ dàng copy chúng trực tiếp từ bức ảnh thay vì phải viết lại.

Ngoài ra, nếu hình ảnh mà bạn chụp có chứa tiếng Anh, Trung, Pháp, Ý, Đức, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha thì cũng có thể copy được luôn.

Siri cũng trở nên thông minh hơn và hữu ích hơn một chút vì nó bổ sung tính năng nhận dạng giọng nói trên thiết bị để mọi thứ được xử lý trên iPhone và iPad của bạn. Cùng với đó, Siri cuối cùng có thể thực hiện nhiều tác vụ mà không cần kết nối internet. Ví dụ mở ứng dụng nào đó, cài hẹn giờ, điều khiển nhạc, đọc tin nhắn, yêu cầu gọi cho ai đó,…

Những tính năng bị hoãn lại

iOS 15 đã chính thức ra mắt, đây là những tính năng mới 6

Như mình đã kể trên, có rất nhiều thứ để bạn hào hứng về iOS 15 và iPadOS 15 nhưng vẫn có nhiều tính năng khác sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, hoặc thậm chí năm sau.

Apple đã giới thiệu tính năng SharePlay tại sự kiện WWDC 2021. Cho phép người dùng chia sẻ bài hát, video hoặc thậm chí màn hình của thiết bị với người khác thông qua FaceTime. Trong các phiên bản đầu tiên của iOS 15, tính năng này đã xuất hiện nhưng Apple đã loại bỏ nó và nói rằng nó sẽ sớm quay lại sau.

Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng, điều hướng 3D trong CarPlay và Danh bạ cũ là những tính năng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để xuất hiện trên iOS 15 và iPadOS 15.

Tính năng Universal Control cũng bị hoãn

iOS 15 đã chính thức ra mắt, đây là những tính năng mới 7

Universal Control là một trong những tính năng mà người dùng rất mong chờ, cho phép họ dùng bàn phím và chuột của máy Mac với iPad gần đó và ngược lại, kể cả là bản beta của iPadOS 15 và macOS Monterey Apple cũng chưa mang tính năng này lên.

Do đó, Universal Control sẽ mất nhiều thời gian hơn vì macOS Monterey cũng không được phát hành cùng lúc với iOS 15 và iPadOS 15. Nếu giống như năm ngoái, chúng ta có thể thấy macOS Monterey vào tháng 10.

Thiết bị hỗ trợ cập nhật

iOS 15 sẽ hỗ trợ từ iPhone 6s trở lên và iPadOS 15 sẽ hỗ trợ từ iPad 5, iPad Air 2, iPad mini 4 và iPad Pro trở lên. Danh sách chi tiết mời bạn xem bài viết: Danh sách các thiết bị hỗ trợ iOS 15, iPadOS 15 và watchOS 8

iOS 15: Có đáng để nâng cấp hay không?

iOS 15 không phải là một bản cải tiến hoàn toàn của hệ điều hành iPhone, nhưng nó mang lại một số tính năng tiện dụng và cải thiện cuộc sống của bạn. Đối với mình, tính năng Tập trung (Focus) mới thật sự gây ấn tượng.

Nhưng nếu bạn không muốn lên iOS 15, Apple cũng đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ iOS 14 để người dùng sẽ không bỏ lỡ các bản sửa lỗi và bảo mật, ngay cả khi họ quyết định không cài đặt hệ điều hành mới nhất của Apple.

Cũng cần lưu ý rằng Apple đang tung ra dịch vụ iCloud+ trên iOS 15: bạn không cần trả thêm tiền nếu đang dùng gói iCloud trả phí hàng tháng, mà còn có thêm tính năng Chuyển tiếp bảo mật iCloud (iCloud Private Relay), ẩn email và camera HomeKit Secure Video không giới hạn. 

Nên xem: Cần chuẩn bị gì cho iPhone và iPad để cập nhật lên iOS 15/iPadOS 15

iPadOS 15: Có đáng để nâng cấp hay không?

iPadOS 15 cuối cùng cũng có màn hình chính mới mẻ một chút nhờ vào các widget, nhưng sau khi Apple giới thiệu iPad Pro M1, nhiều người đã hy vọng cao hơn về bản cập nhật phần mềm năm nay.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng sử dụng Split Screen và Slide Over, đồng thời có các phím tắt mới, nhưng Apple đã không cung cấp cho iPadOS bản cải tiến hoàn toàn mà một số người dùng mong đợi.

Các ứng dụng Pro như Final Cut Pro và Xcode vẫn chưa xuất hiện trên iPad và thứ duy nhất Apple sẽ cung cấp cho các nhà phát triển, là một phiên bản Swift Playgrounds khác, nơi họ có thể tạo một ứng dụng và gửi cho Apple để xuất hiện trên App Store.

Mặc dù trang bị sức mạnh của chip M1 cho iPad Pro, nhưng Apple dường như đang kìm hãm nó để dành cho năm sau.

Tóm lại

Mặc dù iOS 15 và iPadOS 15 được coi là những bản nâng cấp nhỏ, nhưng vẫn có rất nhiều tính năng đáng để trải nghiệm, ngay cả khi một số tính năng vẫn chưa xuất hiện vào lúc này.

Bạn có hào hứng với iOS 15 và iPadOS 15 không? Bạn sẽ cập nhật chứ? Hãy cho mình biết trong phần bình luận bên dưới nhé.

Theo 9to5mac

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x