Quảng cáo

Safari trên iOS 11 sẽ chuyển link AMP của Google thành link gốc khi chia sẻ

bởi Triệu Vỹ
5 phút đọc
safari-icon

Người sáng lập MacStories và tổng biên tập Federico Viticci đã phát hiện ra một tính năng mới tuyệt vời trong Safari của iOS 11. Đó là nó sẽ tự động chuyển các liên kết AMP (viết tắt của Accelerated Mobile Pages – nghĩa là trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc) sang các URL chuẩn.

Khi một phiên bản AMP của trang web được chia sẻ trong iMessage hoặc Danh sách đọc (Reading List), thì Safari trên iPhone hoặc iPad sẽ “tự động loại bỏ crap của AMP khỏi URL”, Viticci viết trên Twitter của mình.

Google đã tạo ra tiêu chuẩn AMP vào hồi tháng 10 năm 2015 với mục tiêu đẩy nhanh thời gian tải và cải thiện trải nghiệm duyệt web cho người dùng di động. Không giống như Bài viết tức thời (Instant Articles) của Facebook, AMP được lưu trữ trên các máy chủ của Google và tải trong một khoảng thời gian ngắn khi dùng thiết bị di động.

Tuy nhiên, mọi người đã chỉ trích việc Google triển khai tính năng này. Khi bạn nhấn vào liên kết AMP trong kết quả tìm kiếm, bài viết sẽ xuất hiện ngay lập tức nhưng URL gốc của nó trong thanh địa chỉ được thay bằng phiên bản AMP trỏ đến tên miền của Google.

Để biết thêm về AMP, hãy đọc giải thích kỹ thuật của Google.

iOS_11_Safari_viewing_AMP_pages_iPhone_screenshot_001

Để tải trang web gốc không phải là AMP của Google, bạn phải nhấn vào biểu tượng hình liên kết ở thanh điều hướng góc trên cùng, sau đó nó sẽ hiện liên kết gốc và bạn phải nhấn vào đó để xem trang web gốc.

Nếu bạn hỏi mình thì mình không thích cách làm này của Google, vì nó mang lại trải nghiệm khá khó chịu cho mình.

Với Safari trên iOS 11, khi bạn chia sẻ một liên kết AMP thì bạn sẽ luôn nhận được URL gốc như bình thường. Mình đã thử nghiệm tính năng này trong Safari trên iPhone 6 chạy iOS 11 của mình và có thể xác nhận rằng nó hoạt động giống như lời Viticci mô tả.

iOS_11_Safari_converting_AMP_to_original_URL_iPhone_screenshot_001

Safari sẽ chuyển đổi link AMP thành link gốc khi bạn chia sẻ với bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ nào.

Ví dụ, khi bạn đánh dấu một bài viết AMP trong Safari thì nó sẽ được lưu cùng với link gốc. Mình cũng đã thử chia sẻ một liên kết AMP vào ứng dụng Tin nhắn, WhatsApp và Slack (xem hình trên) và nó đã hoạt động một cách tuyệt vời – trình duyệt đã tự động loại bỏ các công cụ AMP và chia sẻ URL gốc của bài viết.

Tuy nhiên khi mình chia sẻ liên kết vào ứng dụng Ghi chú, thì nó không tự động chuyển đổi URL, để lại cho mình một ghi chú có chứa một liên kết AMP. Có thể đây là phiên bản iOS 11 beta nên vẫn còn một số chỗ bị lỗi, hy vọng rằng Apple sẽ sớm biết và khắc phục trong bản phát hành chính thức sắp tới.

chia-se-link-amp-trong-ghi-chu

Theo một bài viết của kỹ sư Google AMP trên Hacker News, gã khổng lồ tìm kiếm thực sự cho phép Apple thực hiện việc này và hy vọng rằng các nhà cung cấp trình duyệt khác cũng sẽ làm như vậy.

“Thực sự rõ ràng rằng chúng tôi đặc biệt yêu cầu Apple (và các nhà cung cấp trình duyệt khác) làm điều này”, trích từ bài đăng. “Chính sách của AMP nêu rõ rằng các nền tảng cần chia sẻ URL gốc của một bài viết bất cứ khi nào về mặt kỹ thuật.”

Như vậy có thể hiểu rằng, đây là chủ ý của Google chứ không phải sự là cạnh tranh của hai gã khổng lồ đến từ thung lũng Silicon này.

Thủ Thuật iOS cũng đang sử dụng AMP, nếu bạn dùng iOS 11 beta phiên bản mới nhất thì có thể thử nghiệm ngay tính năng này xem sao nhé!

Theo iDB

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x