Quảng cáo

Những điều bạn cần biết về iOS 14 và iPadOS 14: widget mới, thư viện ứng dụng, tinh chỉnh giao diện,…

bởi Triệu Vỹ
0 bình luận 15 phút đọc
widget-tren-man-hinh-chinh-ios-14-banner

Apple đã chính thức phát hành iOS 14iPadOS 14 – một trong những bản cập nhật lớn cho iPhone và iPad. Giống như tất cả các bản cập nhật phần mềm khác của Apple, iOS 14 và iPadOS 14 có thể được tải về và cài đặt miễn phí, nếu thiết bị của bạn là iPhone 6s trở lên và iPad Air 2 trở lên.

Nếu thiết bị của bạn đủ điều kiện, bạn có thể cài đặt bản cập nhật này trong ứng dụng Cài đặt. Để làm được điều đó, hãy vào Cài đặt – Cài đặt chung – Cập nhật phần mềm (Settings – General – Software Update). Nếu bạn không thấy bản cập nhật nào thì hãy chờ một lát vì có thể máy chủ của Apple đang quá tải vì có quá nhiều người cập nhật.

Trong lúc bản cập nhật được tải về, hãy xem qua tất cả các tính năng mới có trong iOS 14 và iPadOS 14 để sau khi cập nhật xong, bạn có thể trải nghiệm ngay.

Widget mới

Có rất nhiều tính năng mới và thay đổi lớn trong bản cập nhật iOS 14, nhưng thay đổi đáng chú ý nhất có thể kể đến đó là widget, lần đầu tiên bạn có thể tự do đặt các widget trên màn hình chính của mình. Các widget có sẵn ở ba kích cỡ và có thể được tùy chỉnh thông qua thư viện widget mới.

Xem thêm: Cách tạo ngăn xếp Widget trên iPhone

widget-man-hinh-chinh-ios-14-ipados-14

Thư viện ứng dụng

Thư viện ứng dụng là một tính năng hoàn toàn mới, đây sẽ là nơi hiển thị tất cả các ứng dụng được cài đặt trên iPhone của bạn ở cùng một chỗ, chúng được xếp tự động thành các danh mục thông minh và bạn có thể xem theo danh sách theo thứ tự bảng chữ cái. Vì tất cả các ứng dụng đều được liệt kê trong Thư viện ứng dụng, nên các biểu tượng ứng dụng và các trang màn hình chính có thể được ẩn đi để nhìn gọn gàng hơn.

Xem thêm: Thư viện ứng dụng iOS 14: Cách xem ứng dụng theo thứ tự bảng chữ cái

Những điều bạn cần biết về iOS 14 và iPadOS 14: widget mới, thư viện ứng dụng, tinh chỉnh giao diện,... 2

Tinh chỉnh lại giao diện

Apple đã tinh chỉnh lại một số yếu tố về giao diện người dùng để trông nó gọn gàng hơn. Giao diện cuộc gọi và FaceTime bây giờ không còn chiếm toàn bộ màn hình của iPhone (và iPad) nữa, bên cạnh đó thì giao diện Siri cũng đã được làm gọn lại để nó không còn chiếm toàn bộ màn hình khi sử dụng như trước nữa.

giao-dien-cuoc-goi-va-siri-ios-14

Hình trong hình (Picture-in-Picture)

Chế độ Picture-in-Picture cho phép bạn xem video hoặc gọi FaceTime trong khi vẫn có thể dùng các ứng dụng khác, vì vậy bạn không cần phải tạm ngưng những gì mình đang làm trên iPhone hoặc iPad trong khi trò chuyện.

Nếu chưa biết cách dùng tính năng này thì mời bạn xem hướng dẫn tại bài viết: Cách dùng tính năng Picture-in-Picture (PiP) trên iOS 14

cach-dung-picture-in-picture-tren-iphone

App Clips

Một tính năng được gọi là App Clips cho phép bạn sử dụng một số tính năng của ứng dụng mà không cần phải tải về ứng dụng đó, rất hữu ích cho các hành động cần sự nhanh chóng như mua cà phê hoặc đặt chỗ nhà hàng. Bạn có thể gọi App Clips của một ứng dụng nào đó bằng cách quét mã QR, thẻ NFC hoặc mã App Clips do Apple thiết kế và chúng có thể được chia sẻ trong ứng dụng Tin nhắn hoặc được truy cập từ Safari.

app-clip-ios-14

Tin nhắn

Ứng dụng Tin nhắn cho phép bạn ghim các cuộc trò chuyện quan trọng nhất của mình lên đầu màn hình, với các biểu tượng hình tròn cho những người hoặc nhóm yêu thích của bạn. Tính năng @mentions cho phép bạn tag một người nào đó trong một cuộc trò chuyện nhóm hoặc nhận thông báo khi có ai đó tag bạn. Bên cạnh đó, bây giờ bạn cũng có thể trả lời tin nhắn cụ thể của ai đó tương tự như Messenger.

Apple cũng đã thêm các tùy chọn Memoji mới và các cuộc trò chuyện nhóm có thể được tùy chỉnh bằng các biểu tượng mới có ảnh, biểu tượng cảm xúc hoặc Memoji.

giao-dien-tin-nhan-ios-14

Ứng dụng sức khỏe

Trong ứng dụng Sức khỏe, Apple cũng bổ sung một tính năng Theo dõi giấc ngủ trên Apple Watch, cùng với các tùy chọn Giờ đi ngủNghỉ ngơi nhằm giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Danh sách kiểm tra Sức khỏe cung cấp cho bạn một cách để đảm bảo tất cả các cài đặt sức khỏe của bạn là chính xác và ứng dụng Thời tiết cung cấp các báo cáo lượng mưa từng phút và cảnh báo về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Những điều bạn cần biết về iOS 14 và iPadOS 14: widget mới, thư viện ứng dụng, tinh chỉnh giao diện,... 3

Ứng dụng Dịch

Có một ứng dụng Dịch (Translate) mới để giúp bạn dịch văn bản và giọng nói sang 11 ngôn ngữ (hiện chưa có tiếng Việt), cùng với một chế độ dịch hội thoại giúp bạn trò chuyện với người nói ngôn ngữ khác. Safari cũng có một trình dịch tích hợp trong iOS 14.

tinh-nang-dich-ios-14

Quyền riêng tư

Apple luôn bổ sung rất nhiều tính năng bảo mật mới với mỗi bản cập nhật iOS và iOS 14 cũng không ngoại lệ. Giờ đây, bạn có thể cung cấp cho ứng dụng vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác và có một tùy chọn để giới hạn số lượng ảnh mà ứng dụng có thể xem.

Những điều bạn cần biết về iOS 14 và iPadOS 14: widget mới, thư viện ứng dụng, tinh chỉnh giao diện,... 4

Safari có một tính năng Báo cáo quyền riêng tư (Privacy Report) cho bạn biết trang web nào có trình theo dõi và tần suất trình theo dõi bị chặn bởi tính năng Intelligent Tracking Prevention được tích hợp sẵn.

Các dấu chấm xanh hoặc cam xuất hiện ở thanh status bar trên iPhone cho bạn biết khi một ứng dụng truy cập vào camera hoặc micrô, vì vậy không ứng dụng nào có thể sử dụng các biểu tượng này trong nền mà bạn không biết.

Xem thêm: iOS 14: Chấm màu cam và xanh lá trên thanh trạng thái có ý nghĩa gì?

Thiết lập Apple Watch Family

Cùng với bản cập nhật watchOS 7, iOS 14 hỗ trợ tính năng Thiết lập gia đình (Family Setup) mới cho phép chủ sở hữu iPhone quản lý và thiết lập Apple Watch cho trẻ em hoặc thành viên lớn tuổi trong gia đình không sở hữu iPhone. Phụ huynh có thể kiểm soát danh bạ và các ứng dụng đã tải về, có chế độ Giờ học (Schooltime) để giới hạn các tính năng của Apple Watch khi cần thiết và tính năng theo dõi vị trí trong ứng dụng Tìm (Find My).

apple-watch-family

Với Thiết lập gia đình (Family Setup), trẻ nhỏ có thể gọi điện và nhắn tin cho cha mẹ, nói chuyện với Siri, phát nhạc trực tuyến, tải ứng dụng, sử dụng Memoji để tạo Memoji mới và sử dụng Apple Pay bằng tiền do cha mẹ cung cấp. Chia sẻ trong gia đình (Family Sharing) cũng có thêm các tùy chọn theo dõi số phút di chuyển cho trẻ nhỏ thay vì lượng calo bị đốt cháy. Đối với những người lớn tuổi, có một tính năng hỗ trợ quản lý các tùy chọn sức khỏe như phát hiện té ngã.

Các bảng thông báo về quyền riêng tư của ứng dụng

Các ứng dụng trên App Store bây giờ sẽ có thêm các bảng thông báo về quyền riêng tư mới cho bạn biết ứng dụng đó sẽ thu thập những dữ liệu gì trước khi bạn tải một ứng dụng và vào năm tới, Apple có kế hoạch yêu cầu các ứng dụng hỏi bạn trước khi theo dõi việc sử dụng thiết bị của bạn trên các ứng dụng khác nhau và các trang web.

Những điều bạn cần biết về iOS 14 và iPadOS 14: widget mới, thư viện ứng dụng, tinh chỉnh giao diện,... 5

Thay đổi trình duyệt và ứng dụng mail mặc định

Với iOS 14 và iPadOS 14, bạn có thể đặt các ứng dụng mail và trình duyệt của bên thứ ba làm mặc định, ví dụ bạn có thể chọn Outlook làm ứng dụng mail mặc định của máy hoặc Google Chrome làm trình duyệt mặc định thay vì Safari.

Tính năng mới cho AirPods

Có một số tính năng mới cho AirPods và AirPods Pro như có thể tự động chuyển đổi giữa iPhone, iPad, Mac và Apple Watch tuỳ việc việc bạn đang dùng thiết bị nào. Đặc biệt AirPods Pro có thêm tính năng Spatial Audio mới, giúp bạn trải nghiệm hiệu ứng âm thanh vòm giống như rạp chiếu phim bằng cách tận dụng con quay hồi chuyển và gia tốc kế.

Chi tiết hơn mời bạn xem bài viết: Các tính năng mới dành cho AirPods trong iOS và iPadOS 14

tu-dong-chuyen-airpods-giua-cac-thiet-bi

Dịch vụ Fitness+

Cuối năm nay, ứng dụng Fitness trên iPhone sẽ có thêm dịch vụ Fitness+ mới cho phép người dùng Apple Watch xem các bài tập có hướng dẫn trên Apple TV, iPhone và iPad. Bạn có thể xem video về các bài tập trên iPhone, iPad và Apple TV, với tính năng theo dõi tiến độ và thành tích tập của Apple Watch. Các bài tập bao gồm nhiều danh mục như yoga, khiêu vũ, HIIT, chèo thuyền, strength,…

Apple_fitness-plus-screens-appletv-ipadpro-applewatch-iphone11

iPadOS 14

Một số tính năng trên sẽ có mặt trên cả iOS 14 và iPadOS 14, nhưng iPad không có Thư viện ứng dụng và các widget trên màn hình chính. Tuy nhiên, nó có một vài tính năng độc quyền như Apple Pencil có thể làm nhiều thứ hơn, ví dụ chuyển chữ viết tay thành văn bản mà Apple gọi là Scribble, tuy nhiên hiện mới hỗ trợ tiếng Anh là chủ yếu.

Những điều bạn cần biết về iOS 14 và iPadOS 14: widget mới, thư viện ứng dụng, tinh chỉnh giao diện,... 6

Trong ứng dụng Ghi chú, bạn có thể viết tay và chuyển chữ viết tay đó thành văn bản. Tính năng Smart Selection cho phép bạn chọn văn bản đã viết của mình, sau đó sao chép văn bản đó ở định dạng văn bản để nhập vào một ứng dụng khác.

Có một tính năng Shape Recognition cho phép bạn vẽ một hình dạng thô như một ngôi sao sau đó được chuyển đổi thành một hình dạng hoàn hảo để giúp cho ghi chú của bạn trông gọn gàng hơn bao giờ hết và có các tính năng mới để phát hiện địa chỉ viết tay, số điện thoại, địa chỉ email,…

Những điều bạn cần biết về iOS 14 và iPadOS 14: widget mới, thư viện ứng dụng, tinh chỉnh giao diện,... 7

Bạn đã lên iOS 14 cho iPhone cũng như iPadOS 14 cho iPad chưa? Bạn thích tính năng nào nhất? Đừng quên chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé.

Tham khảo MacRumors

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

Bài viết mới

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x