Quảng cáo

Đánh giá trình duyệt Firefox Focus: miễn phí, nhanh và rất bảo mật

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 8 phút đọc

Cách đây vài ngày thì Mozilla – cha đẻ của trình duyệt Firefox nổi tiếng đã ra mắt thêm một ứng dụng trình duyệt mới với tên gọi là Firefox Focus. Theo Mozilla nói thì đây là một trình duyệt riêng tư và họ không hề can thiệp hay lưu giữ bất kỳ thông tin duyệt web nào của bạn, bao gồm cả lịch sử và cookie.

Mình đã thử tải về và sử dụng từ lúc nó được phát hành cho đến nay thì cảm thấy rất hài lòng về trình duyệt này, tuy là trình duyệt miễn phí nhưng Firefox Focus không hề có quảng cáo hay giới hạn tính năng gì cả.

Tốc độ duyệt web của nó khá nhanh, theo mình đánh giá thì chỉ chậm hơn Safari 1 chút và ngang ngửa với trình duyệt Chrome hay Firefox trên iOS. Nếu bạn vẫn chưa dùng thì mời các bạn xem bài đánh giá của mình dưới đây để xem thử nó có đáng dùng không nhé.

Tải về: Firefox Focus: The privacy browser từ App Store (yêu cầu iOS 9 và iPhone 5s trở lên)

Giao diện và tính năng

Về giao diện, cá nhân mình đánh giá giao diện của Firefox Focus là 7/10. Bởi vì cách phối màu và trình bày bố cục của ứng dụng rất hợp lý và đẹp mắt, giúp người dùng dễ dàng điều hướng và sử dụng.

Firefox Focus giao-dien-ban-dau

Mặc dù giao diện đẹp thế nhưng nó cũng có một điểm yêu rất lớn cũng về giao diện đó chính là nó chiếm quá nhiều không gian khi duyệt web.

Thông thường khi dùng Chrome hay Safari thì khi chúng ta kéo xuống dưới để đọc thì các thanh điều hướng sẽ tự động được ẩn đi để dành nhiều không gian hiển thị nội dung của trang web, nhưng Firefox Focus lại không làm điều đó, nó khiến mình khá khó chịu bởi vì màn hình máy mình đã nhỏ rồi mà mấy thanh điều hướng còn không chịu ẩn đi nữa @@

Firefox Focus nhap-trang-web

Tuy nhiên, bởi vì đây là một trình duyệt riêng tư, bảo mật cao thế nên Mozilla đã thiết kế chúng như vậy để người dùng tiện tay thao tác một cách nhanh nhất, có thể Firefox Focus không được nhắm đến là một trình duyệt phổ thông mà đơn giản chỉ là một trình duyệt “tạm bợ” cho những lúc cần thiết.

Trong giao diện duyệt web chúng ta sẽ không thấy có bất kỳ một nút bấm xem lịch sử hay chế độ mở nhiều tab nào cả, bản thân mình cũng thấy hơi bất ngờ nhưng trong bài viết thông báo về ứng dụng, Mozilla đã có nói tới vấn đề này, các bạn có thể tìm đọc tại: Introducing Firefox Focus – a free, fast and easy to use private browser for iOS.

Chỉ đơn giản là nút “Erase” để tắt nhanh trang web đang đọc, nút trở về trang trước/sau, nút tải lại trang và nút mở trong trình duyệt Firefox thông thường.

Cài đặt

Trong phần Cài đặt của Firefox Focus có khá ít tinh chỉnh.

Firefox Focus cai-dat

Mục Privacy (riêng tư)

  • Block ad trackers: bật tính năng này lên sẽ cho phép chúng ta chặn quảng cáo của trang web.
  • Block analytics trackers: bật tính năng này lên sẽ cho phép chúng ta chặn trình thu thập thông tin người dùng của trang web.
  • Block social trackers: bật tính năng này lên sẽ cho phép chúng ta chặn các trang mạng xã hội của trang web.
  • Block other content trackers: Cái này là chặn một số cái khác, nhưng mình khuyên các bạn không nên bật lên, vì Mozilla đã chú thích ở dưới là “có thể phá vỡ một số video và các trang web”.

Mục Performance: bật tính năng Block Web fonts để chặn các font chữ của trang web đó, vì nhiều trang web sử dụng các font chữ màu mè nên nó sẽ khá nặng khi load.

Mục Mozilla: bật phần “Send anonymous usage data” để gửi dữ liệu của bạn một cách ẩn danh tới cho Mozilla để họ cải thiện ứng dụng, lưu ý là dữ liệu của bạn sẽ được gửi ẩn danh nên Mozilla sẽ không biết bạn là ai đâu nha :D nếu không thích gửi thì bạn có thể tắt nó đi.

Chặn quảng cáo cho Safari

Dù Firefox Focus đã có sẵn tính năng chặn quảng cáo rồi nhưng nó còn cho phép chúng ta chặn quảng cáo ở cả Safari nữa. Bạn có thể dùng Firefox Focus như là một ứng dụng chặn quảng cáo đắc lực cho Safari cũng được :D

Trong Cài đặt, ở mục “Integration” có phần Safari (xem ảnh trên), các bạn bật lên sau đó làm theo hướng dẫn dưới đây để kích hoạt tính năng chặn quảng cáo cho Safari.

Firefox Focus chan-quang-cao

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên máy

2. Điều hướng đến phần Safari, và chọn “Trình chặn Nội dung” (Content Blockers)

3. Bật Firefox Focus lên

Vậy là xong :D

Thử mở một trang web có quảng cáo lên và bạn sẽ thấy tất cả các quảng cáo hình ảnh, banner, popup đều bị chặn sạch sẽ hết :D

Màn hình của Firefox Focus sẽ bị ẩn đi khi mở đa nhiệm

Một cái mà mình thấy rất hay của Firefox Focus mà hiếm thấy trình duyệt nào có được đó là tính năng tự động ẩn nội dung của trang web bạn đang xem khi chúng ta mở đa nhiệm. Những gì mà bạn thấy đơn giản chỉ là màn hình logo của nó mà thôi.

Firefox Focus da-nhiem

Tính năng này rất là hữu ích, nó sẽ tránh được những con mắt dòm ngó của người khác khi bạn mở đa nhiệm. Ví dụ như chẳng may bạn đang mở một trang có nội dung nhạy cảm và quên tắt nó đi, bạn của bạn mượn máy và nó mở đa nhiệm lên thì vô tình bạn đó sẽ thấy màn hình trang web đó, nhưng với Firefox Focus thì không như vậy, màn hình đa nhiệm của nó chỉ là một logo với nền đen và sẽ chẳng ai để ý đến nó cả.

Tuy nhiên khi bạn bấm trở lại ứng dụng từ màn hình đa nhiệm thì nó sẽ vẫn hiện trang web đang xem như bình thường, hy vọng rằng trong tương lại Mozilla sẽ bổ sung thêm tính năng mật khẩu nữa để tăng tính bảo mật hơn :P

Lời kết

Firefox Focus là một trình duyệt đáng để bạn thử qua nếu bạn là một người thích sự riêng tư và bảo mật cao, bạn có thể tùy chọn để chặn được những thứ mà bạn không muốn nó xuất hiện trên trang web.

Không lưu trữ bất kỳ lịch sử hay cookie nào sẽ giúp bạn thật sự “riêng tư” trong mắt của mọi người, sẽ không ai có thể biết được bạn đã xem gì và làm gì trong Firefox Focus cả, nó còn giúp cho tốc độ tải của trang web được cải thiện một cách rõ rệt.

Hy vọng trong tương lai Mozilla sẽ còn bổ sung thêm nhiều những cải tiến cũng như tính năng để Firefox Focus ngày càng mạnh mẽ hơn và chiếm được thiện cảm của người dùng.

4.5/5 - (13 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x