Quảng cáo

Làm thế nào để sử dụng khóa AE/AF khi chụp ảnh trên iPhone

bởi Triệu Vỹ
21 phút đọc

Khóa AE/AF trong ứng dụng camera của iPhone là một tính năng hoàn hảo đối với việc lấy nét và phơi sáng ảnh để cho ra một bức ảnh đẹp. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để truy cập vào tính năng này, và tại sao bạn sẽ cần phải sử dụng nó, bài viết này có câu trả lời cho bạn!

khoa-AE-AF-2

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách kích hoạt khóa AE/AF trên camera của iPhone và cách sử dụng nó trong nhiều tình huống chụp ảnh khác nhau. Một khi bạn nắm vững về khóa AE/AF, bạn có thể chắc chắn rằng ảnh của bạn sẽ luôn luôn được tập trung mạnh mẽ với tiếp xúc hoàn hảo.

Khóa AE/AF là gì?

Khóa AE/AF là một tính năng của ứng dụng camera trên iPhone cho phép bạn khóa tiêu cự và giá trị phơi sáng khi chụp ảnh.

AE là viết tắt của Auto Exposure, nghĩa là phơi sáng đề cập đến độ sáng của hình ảnh. AF là viết tắt của Auto Focus, nghĩa là tập trung vào một phần của hình ảnh để phần đó được rõ nét nhất.

khoa-AE-AF

Nếu bạn chỉ đưa iPhone lên và chụp một cảnh bất kỳ nào đó, camera sẽ tự động quyết định xem phần nào của cảnh cần được tập trung (thường là giữa khung hình), và mức độ nào để đặt độ phơi sáng.

Để tạo ra hình ảnh tốt nhất có thể, camera sẽ tập trung vào chủ đề dự định của bạn. Vì vậy, thay vì để cho iPhone tự động tập trung vào cảnh, bạn nên tự quyết định điểm tập trung bằng tay.

Để thiết lập điểm tập trung, bạn chỉ cần nhấn một lần lên màn hình iPhone. Khi bạn làm thao tác này, bạn cũng đặt mức độ phơi sáng cho cảnh vật hay đối tượng (độ sáng của đối tượng xuất hiện). Camera sẽ nhắm mục đích đảm bảo rằng khu vực tập trung được phơi sáng đúng (không quá sáng và không quá tối).

Khi bạn nhấn trên màn hình camera để lấy nét, bạn sẽ thấy một hình vuông màu vàng xuất hiện xung quanh phần cảnh hay đối tượng mà bạn chọn. Điều này cho thấy điểm tập trung của bạn. Nếu bạn cần điều chỉnh độ phơi sáng để làm cho hình ảnh sáng hơn hoặc tối hơn, chỉ cần nhấn giữ ngón tay trên màn hình lên hoặc xuống.

khoa-AE-AF-1

Nhấn một lần trên màn để thiết lập điểm tập trung hoạt động tốt trong nhiều tình huống, nhưng trong một số điều kiện thì điều này không đủ. Ví dụ: nếu có gì đó di chuyển trong khung cảnh, thì hệ thống lấy nét tự động của camera sẽ được bật lên, và điểm tập trung hay mức độ phơi sáng có thể tự động được điều chỉnh lại.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, bạn có thể sử dụng tính năng Khóa AE/AF để khóa các giá trị lấy nét và giá trị phơi sáng. Điều này làm vô hiệu hóa hệ thống tự động lấy nét, cho phép bạn kiểm soát được toàn bộ những gì bạn muốn chụp.

Làm thế nào để sử dụng khóa AE/AF?

Để khóa điểm tập trung và điểm tiếp xúc, chỉ cần nhấn và giữ phần đó trên màn hình trong vài giây (khoảng 2 giây). Cho đến khi bạn nhìn thấy dòng chữ Khóa AE/AF (AE/AF Lock) trong một hình chữ nhật màu vàng ở đầu màn hình, lúc này hãy thả ngón tay của bạn ra.

khoa-AE-AF-2

Khi khóa AE/AF được kích hoạt, tiêu cự sẽ bị khóa ở phần đó. Nó sẽ vẫn bị khóa cho đến khi bạn nhấn vào một phần khác trên màn hình.

Thậm chí, nó còn bị khóa sau khi bạn đã nhấn nút chụp. Điều này thật tuyệt vời vì nó cho phép bạn chụp nhiều bức ảnh về cảnh mà không cần phải tập trung và phơi sáng cho mỗi lần chụp.

Cũng giống như khi bạn đặt điểm tập trung bằng cách nhấn vào màn hình một lần lên đối tượng, mức độ tiếp xúc sẽ tự động đặt để hiển thị đúng cho khu vực mà bạn đã tập trung. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh độ phơi sáng bằng cách vuốt lên hoặc xuống trên màn hình.

Để mở khóa AE/AF, chỉ cần nhần vào bất cứ nơi nào trên màn hình. Dòng chữ Khóa AE/AF trong hình chữ nhật màu vàng sẽ biến mất để chỉ ra rằng bạn không còn bị khóa tập trung và tiếp xúc nữa.

Điều quan trọng cần lưu ý là một khi bạn đã kích hoạt tính năng khóa AE/AF, bạn không nên thay đổi khoảng cách giữa camera và chủ thể. Nói cách khác, không nên di chuyển ra xa hoặc gần với chủ thể của bạn.

Nếu bạn di chuyển về phía trước hoặc quay trở lại, camera sẽ tập trung vào phần sai của cảnh, ví dụ như ở phía trước hoặc phía sau đối tượng.

Dưới đây là hình ảnh một bông hoa ở tiền cảnh đang được tập trung, trong khi phông nền phía sau trở nên mờ đi.

khoa-AE-AF-3

Bây giờ hãy nhìn xem điều gì xảy ra khi camera được di chuyển đến gần bông hoa hơn. Vì khóa AE/AF đã được kích hoạt, nên camera đã không tập trung lại vào hoa ở tiền cảnh. Thay vào đó, nó sẽ tập trung vào phần lá phía sau bông hoa.

khoa-AE-AF-4

Vì vậy, một khi bạn đã kích hoạt Khóa AE/AF, thì đừng di chuyển camera lại gần hoặc xa hơn đối tượng. Nếu bạn cần phải di chuyển về phía trước hoặc ngược lại để sắp xếp lại cảnh quay, nhấn một lần trên màn hình để tắt khóa AE/AF, sau đó đặt lại trọng tâm và độ phơi sáng từ vị trí chụp mới của bạn.

Khi sử dụng Khóa AE/AF

Tính năng Khóa AE/AF rất hữu ích trong nhiều tình huống chụp ảnh. Bạn thậm chí có thể hình thành được thói quen sử dụng nó mỗi khi bạn chụp ảnh.

Chúng ta hãy nhìn vào một số tình huống phổ biến khi sử dụng khóa AE/AF giúp bạn tập trung và phơi sáng tốt hơn trong bức ảnh của mình.

1. Bất kỳ cảnh nào với chuyển động dưới nền

Nếu cảnh vật của bạn bao gồm các yếu tố di chuyển ở phần nền, iPhone của bạn có thể bị “đánh lừa” từ chủ đề chính sang các yếu tố ít quan trọng này.

Ví dụ: nếu một người hoặc một vật nào đó là đối tượng chụp của bạn, camera có thể chuyển sang chủ đề đang chuyển động ở phần hậu cảnh (phía sau đối tượng chụp).

khoa-AE-AF-5

Sử dụng Khóa AE/AF để tránh điều này xảy ra vì nó cho phép bạn giữ tiêu cự đã bị khóa trên đối tượng chính. Một khi điểm tập trung bị khóa lại, camera sẽ vẫn tập trung vào chủ thể chính bất kể điều gì sẽ xảy ra ở nơi khác trong khung cảnh đó.

Trong ví dụ dưới đây, vòm đá là chủ thể chính của bức ảnh. Để ngăn iPhone không tập trung vào những người di chuyển xung quanh, Khóa AE/AF đã được sử dụng để khóa tập điểm trung và phơi sáng trên các hòn đá.

khoa-AE-AF-6

Hãy nhớ rằng, để khóa điểm tập trung và phơi sáng, bạn chỉ cần nhấn và giữ chủ thể chính cho đến khi bạn nhìn thấy dòng chữ Khóa AE/AF trên màn hình. Nếu phơi sáng nhìn không đúng, bạn có thể làm sáng hoặc làm tối hình ảnh bằng cách vuốt lên hoặc xuống trên màn hình.

Một ví dụ khác khi sử dụng khóa AE/AF là khi bạn muốn chụp một cái gì đó trong suốt hoặc nửa trong suốt, chẳng hạn như giọt mưa trên cửa sổ.

khoa-AE-AF-7

Nếu có vật hoặc đối tượng nào đó đang chuyển động ở phần nền mà bạn không thể kiểm soát được, khóa điểm tập trung vào các giọt mưa sẽ đảm bảo rằng iPhone không tập trung vào phần nền phía sau.

2. Khi chụp nhiều bức ảnh của cùng một cảnh

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ muốn chụp nhiều bức ảnh của cùng một cảnh, hãy sử dụng Khóa AE/AF để tránh việc bạn phải tập trung và phơi sáng cho mỗi bức ảnh riêng biệt.

Hãy nhớ rằng khi bạn kích hoạt khóa AE/AF, camera sẽ giữ lấy nét và tiếp xúc bị khóa ngay cả sau khi bạn nhấn nút chụp. Điều này cho phép bạn chụp nhiều bức ảnh của cùng một cảnh – với cùng một điểm lấy nét và giá trị phơi sáng – mà không cần phải đặt tiêu cự và phơi sáng cho mỗi lần chụp.

Điều này rất thích hợp cho những lần khi bạn muốn thử một số tác phẩm hơi khác nhau của cảnh. Trong ví dụ dưới đây, khóa AE/AF được sử dụng để tập trung vào hai người đang đánh bắt cá.

khoa-AE-AF-8

Sau khi chụp lần đầu tiên, mình đã xem xét lại một chút để đưa thêm tiền cảnh vào khung cảnh và để cho đường chân trời cao hơn.

khoa-AE-AF-9

Vì điểm tập trung và độ phơi sáng đã bị khóa, có nghĩa là cả hai hình ảnh đều có cùng độ lấy nét và cài đặt phơi sáng, và mình không phải đặt chúng lại cho lần chụp thứ hai.

Khóa AE/AF cũng hữu ích cho những tình huống có một số cảnh không thể đoán trước được và bạn có thể gặp khó khăn trong lần chụp đầu tiên nếu muốn một bức ảnh hoàn hảo.

Ví dụ: trong bức ảnh bãi biển bên dưới, mình muốn chụp vài bức ảnh khi những con sóng đang di chuyển lên bãi biển.

khoa-AE-AF-10

khoa-AE-AF-11

Bằng cách kích hoạt Khóa AE/AF, mình đã có thể chụp được nhiều bức ảnh như mong muốn, bạn sẽ an toàn khi biết rằng điểm tập trung và mức độ phơi sáng sẽ giống hệt nhau cho mỗi hình ảnh.

khoa-AE-AF-12

Một tình huống khác khi bạn có thể muốn chụp một số bức ảnh của cùng một cảnh nhưng bạn lại muốn thử chụp ở một mức độ phơi sáng / độ sáng khác nhau.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi kích hoạt khóa AE/AF, bạn vẫn có thể tự điều chỉnh độ phơi sáng bằng cách vuốt lên hoặc xuống trên màn hình. Khi bạn điều chỉnh độ phơi sáng, điểm tập trung sẽ không bị thay đổi.

Vì vậy, bạn có thể khóa tập trung bằng cách nhấn và giữ để kích hoạt Khóa AE/AF, chụp, và sau đó điều chỉnh độ phơi sáng một chút và chụp một lần nữa.

Dưới đây là hai ví dụ của cùng một khung cảnh với những điểm phơi sáng khác nhau. Hãy chú ý sự khác biệt về độ sáng giữa hai hình ảnh.

khoa-AE-AF-13

khoa-AE-AF-14

Thay đổi mức độ phơi sáng khác nhau của cùng một cảnh đảm bảo rằng bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để chụp được ít nhất là một bức ảnh hoàn hảo.

3. Chụp ảnh cận cảnh (macro)

Xem thêm: Phân biệt giữa ảnh chụp macro và ảnh xóa phông. Tại sao nhiều người nhầm lẫn?

Nếu bạn đã từng thử chụp ảnh cận cảnh (macro) bằng cách sử dụng một ống kính macro bổ sung cho iPhone, bạn sẽ biết mức độ tập trung của hình ảnh sẽ rất khó khăn.

Điều này là bởi vì ảnh chụp của bạn phải có độ nông sâu với ống kính macro, có nghĩa là chỉ một phần rất nhỏ của hình ảnh sẽ được tập trung trong khi phần còn lại sẽ bị mờ đi.

khoa-AE-AF-15

Thậm chí sự thay đổi nhỏ nhất giữa khoảng từ iPhone và chủ thể có thể khiến chủ thể không được tập trung. Điều này đặc biệt rõ ràng khi bạn đang cầm iPhone bằng tay vì rất khó để giữ cho tay của bạn không bị thay đổi.

Một giải pháp tốt là tạo ra bức ảnh, sau đó nhấn và giữ để khóa điểm tập trung vào một phần của cảnh bạn muốn tập trung, ví dụ như một cánh hoa, hoặc đầu của một con côn trùng.

khoa-AE-AF-16

Điều chỉnh độ phơi sáng nếu cần, sau đó với các cử động tay rất nhỏ, hãy điều chỉnh khoảng cách giữa iPhone và đối tượng.

Khi bạn di chuyển điện thoại từ từ về phía trước hoặc phía sau, bạn sẽ nhận thấy rằng các phần khác nhau của chủ thể vẫn được tập trung. Khi bạn chắc chắn rằng bạn đã tập trung hoàn hảo vào chủ thể, bấm nút chụp để chụp lại.

khoa-AE-AF-17

Cần lưu ý rằng chế độ chụp liên tục (bằng cách nhần giữ nút chụp) cũng rất hữu ích ở đây. Chế độ này sẽ giúp bạn có được vài bức ảnh mỗi giây khi bạn thực hiện những điều chỉnh nhỏ này, và bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều những shot hình hoàn hảo.

4. Nhiếp ảnh đường phố

Với nhiếp ảnh đường phố, điều quan trọng là hãy cẩn thận, để sự hiện diện của bạn như là một nhiếp ảnh gia không làm đối tượng bị sao lãng.

Một thủ thuật vui vẻ là nhắm mục tiêu iPhone của bạn về nơi mà chủ thể/đối tượng của bạn sẽ đi đến, và sau đó chụp ảnh khi họ đi qua. Bằng cách làm điều này, chủ thể sẽ giả định rằng bạn không quan tâm đến họ vì bạn không chĩa trực tiếp camera tới họ cho đến khi họ bước vào bức ảnh của bạn.

khoa-AE-AF-18

Vấn đề duy nhất với kỹ thuật này là iPhone sẽ tập trung vào bất cứ điều gì trong nền – bởi vì nó không hiểu ý định của bạn.

Đây là nơi mà khóa AE/AF sẽ có ích. Nó cho phép bạn tập trung trước vào vị trí mà chủ thể dự định của bạn khi họ di chuyển đến vị trí bạn muốn chụp.

Để thiết lập điểm tập trung của bạn, bạn có thể sử dụng khóa AE/AF để khóa đối tượng mà bạn dự tính sẽ chụp khi chủ thể đi qua, như một bức tượng, biển báo, thùng rác hoặc một người nào đó đã đi qua trước đó.

khoa-AE-AF-19

Mục tiêu iPhone của bạn tại điểm đánh dấu này, sau đó nhấn và giữ trên màn hình để chọn điểm đánh dấu là tiêu điểm của bạn. Tiêu điểm bây giờ đã bị khoá lại, sẵn sàng để bạn chụp chủ thể khi họ đi qua. Bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng theo cách thủ công nếu cần.

Lưu ý rằng khi bạn đã kích hoạt khóa AE/AF, bạn có thể chỉnh lại các thành phần nếu muốn – miễn là bạn không di chuyển về phía trước hoặc ngược lại từ vị trí ban đầu.

Một mẹo bổ sung của kỹ thuật này là khi điểm tập trung bị khóa, bạn có thể chụp được nhiều bức ảnh như bạn muốn – cùng một chủ thể khi họ đi bộ bằng các đối tượng khác nhau mà không cần phải tập trung và phơi sáng cho mỗi lần chụp.

khoa-AE-AF-20

5. Nhiếp ảnh với động vật hoang dã

Việc thu thập động vật hoang dã để chụp ảnh là một việc khá phức tạp, chủ yếu là do chim và động vật hoang dã thường rất thận trọng và sẽ không đến gần để bạn chụp ảnh chúng.

Bởi vì thấu kính của iPhone có góc khá rộng, việc chụp một bức ảnh với chủ thể của bạn đòi hỏi bạn phải chụp từ một khoảng cách gần.

Nếu bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì có vẻ như bạn sẽ không thể thu hút được chủ thể của mình đủ gần để chụp thành công.

khoa-AE-AF-21

Một thủ thuật tuyệt vời đó là đặt iPhone của bạn lên trên một chân máy hoặc bề mặt cứng khác rất gần với nơi mà đối tượng của bạn sẽ đến, và đặt một số thức ăn ở đó để thu hút chủ thể của bạn. Bây giờ hãy sử dụng tính năng Khóa AE/AF để tập trung trước vào chỗ thức ăn, sau đó bạn hãy núp tạm ở một khoảng cách an toàn nào đó.

Bạn có thể sử dụng bộ đếm thời gian 10 giây trong ứng dụng camera, nhưng điều này sẽ chỉ cho bạn một cơ hội để có được shot hình trước khi bạn phải quay trở lại iPhone để nhấn nút chụp một lần nữa, và tất nhiên là nó có thể chụp không chính xác.

Giải pháp tốt nhất là sử dụng một thiết bị chụp ảnh từ xa. Mình thích dùng một chiếc có hỗ trợ Bluetooth để làm việc này cách đó vài mét, nhưng bạn cũng có thể gắn tai nghe iPhone của bạn và sử dụng nút điều khiển âm lượng để chụp – mặc dù bạn có thể vẫn còn quá gần để làm cho chủ thể hoảng sợ.

khoa-AE-AF-22

Kết luận

Tính năng Khóa AE/AF trong ứng dụng camera của iPhone là một trong số những tính năng hữu ích mà nhiều nhiếp ảnh gia iPhone có thể bỏ qua. Thậm chí (có thể) bạn còn không biết rằng tính năng này tồn tại, vì bạn sẽ chỉ khám phá nó nếu bạn nhấn và giữ trên màn hình.

Tuy nhiên, một khi bạn khám phá ra tiềm năng của nó, bạn sẽ thấy rằng đó là một công cụ vô giá để có được sự tập trung và phơi sáng hoàn hảo trong các bức ảnh của bạn.

Nó đặc biệt hữu ích trong trường hợp có một số loại chuyển động hoặc không thể dự đoán được trong khung cảnh. Và đó là điều tuyệt vời cho những tình huống mà bạn muốn chụp nhiều bức ảnh của cùng một cảnh.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè, người thân hay những người thích chụp ảnh trên iPhone để họ có thể chụp được những bức ảnh đẹp với tính năng Khóa AE/AF nhé.

Nguồn iPhone Photography School

Vui lòng không sao chép bài viết này đi nơi khác khi chưa được sự đồng ý của tác giả và người biên dịch.

4.1/5 - (8 bình chọn)

 

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

5 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

5
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x