Quảng cáo

Phân biệt giữa ảnh chụp macro và ảnh xóa phông. Tại sao nhiều người nhầm lẫn?

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 5 phút đọc
Phân biệt giữa ảnh chụp macro và ảnh xóa phông

Kể từ khi Apple trang bị camera kép lên iPhone 7 Plus để giúp chụp ảnh chân dung (xóa phông) thì trên mạng lại nổ ra trào lưu chụp ảnh xóa phông. Nhiều bạn tự tin rằng dù không sở hữu iPhone 7 Plus hay thiết bị có khả năng tương tự nhưng vẫn có thể chụp được những bức ảnh xóa phông ảo dịu. Nhưng thực tế thì có phải vậy không?

Có thể bạn chưa biết, hầu hết camera trên các smartphone hiện nay đều được trang bị một tính năng được gọi là ‘chụp macro’, chế độ này trên iPhone thì sẽ không hiện ra tùy chọn để chúng ta lựa chọn mà nó được tích hợp sẵn, lúc nào chụp cũng được.

Chụp macro cũng cho ra những bức ảnh với phông nền phía sau được làm mờ tương tự như kiểu chụp xóa phông, thế nên đây có thể chính là nguyên nhân gây nên hiểu nhầm mà một số bạn mắc phải.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn phân biệt được đâu là chụp ảnh xóa phông và đâu là ảnh chụp macro theo cách hiểu đơn giản nhất nhé.

Chụp xóa phông là gì?

Chụp xóa phông hiểu theo cách đơn giản là ảnh chụp với phông nền phía sau được làm mờ đi, nhưng chủ thể chính của bức ảnh vẫn được giữ nét lại.

Kiểu chụp này đòi hỏi phải có phần cứng và phần mềm hỗ trợ nhau đối với smartphone. Khẩu độ càng nhỏ thì ảnh chụp xóa phông càng mờ và đẹp. Nếu chụp vào khung cảnh buổi tối với những ánh sáng từ đèn điện ở phía sau thì còn có thể cho ra những bức ảnh với hiệu ứng bokeh rất đẹp, nhưng thường thì chỉ có những chiếc máy ảnh cao cấp mới chụp được thôi.

Xem thêm: Apple chia sẻ một số lời khuyên để sử dụng chế độ chụp chân dung trên iPhone 7 Plus

Các đối tượng của chụp ảnh xóa phông rất là phong phú, có thể là con người (một người hoặc nhiều người), con vật, cây cối,…dù cho chủ thể có ở xa khoảng cách chụp một chút thì vẫn chụp được.

Dưới đây là một vì dụ điển hình cho chụp ảnh xóa phông.

chụp chân dung trên iphone 7 plus

Ảnh: Adam Patrick Murray – Macworld

Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng ảnh bên phải, phông nền phía sau cô gái được làm mờ đi, còn ảnh bên phải thì vẫn rõ nét. Vì vậy, ảnh bên phải được gọi là ảnh xóa phông, ảnh được được chụp bởi iPhone 7 Plus.

Chụp macro là gì?

Chụp macro là chế độ tận dụng khả năng lấy nét của camera để chụp một chủ thể ở gần, khi đó khung cảnh đằng sau chủ thể sẽ được làm mờ đi để chủ thể chính nổi bật.

Kiểu chụp này không đòi hỏi thiết bị phải hỗ trợ gì nhiều, đơn giản chỉ cần chiếc smartphone của bạn có camera với khả năng lấy nét tốt là được. Hầu hết các điện thoại gần đây và những năm về trước đều có khả năng này, thậm chí chiếc iPhone 4s ra mắt hồi năm 2011 cũng có thể chụp được những bức ảnh macro.

Các đối tượng của chụp ảnh macro cũng kén chọn hơn kiểu xóa phông, thường thì chúng ta chỉ có thể chụp được đồ vật, con vật, hoa và cây lá chứ không thể chụp được đối với con người (ở đây là toàn bộ cơ thể người chứ không phải một bộ phận nào đó).

chụp ảnh macro

Ảnh: Internet

Điểm giống giữa chụp xóa phông và chụp macro?

Vậy tại sao nhiều người lại hay nhầm giữa chụp xóa phông và macro? Đơn giản là vì chúng đều được làm mờ phần phông nền phía sau chủ thể. Nếu đưa chủ thể ra xa một khoảng cách cố định hoặc chụp người thì không còn khả năng làm mờ phông này nữa.

Lời kết

Bởi vì giữa hai chế độ chụp này cũng có chung một điểm giống nhau thế nên nhiều bạn hay nhầm lẫn. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phần mềm cho phép chúng ta có thể tự chỉnh sửa bức ảnh của mình thành ảnh xóa phông rất độc đáo như Photoshop trên PC, Tadaa SLR trên iOS hay AfterFocus trên Android, nếu bạn không sở hữu được thiết bị cao cấp để chụp ảnh xóa phông thì các ứng dụng này là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho những bức ảnh của bạn.

Hy vọng rằng với bài viết này của mình thì sẽ giúp các bạn một phần nào đó phân biệt được giữa hai chế độ chụp xóa phông và macro.

4.7/5 - (29 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x