Quảng cáo

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết

bởi Triệu Vỹ
9 phút đọc

Safari có thể được xem là trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất trên iOS và macOS bởi vì nó được tích hợp sẵn vào hệ điều hành, bạn không cần phải mất công tải thêm trình duyệt nào khác nữa. Và bởi vì nó được chính Apple tạo ra và tích hợp sẵn, nên Safari chạy rất ‘ngon’ và mượt.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn khám phá 12 mẹo khi dùng Safari để tận dụng tối đa những tính năng mà Apple thêm vào trình duyệt này. Cùng bắt đầu thôi!

1. Sắp xếp lại các tab

Nếu bạn có thói quen giữ lại nhiều tab đã mở thì tính năng này tỏ ra hữu ích khi tự bạn có thể sắp xếp lại các tab của mình.

Để làm như vậy, hãy mở trình chuyển đổi tab trong Safari bằng cách nhấn vào biểu tượng hai hình vuông nằm lên nhau ở góc dưới bên phải, sau đó nhấn giữ vào một tab và kéo nó đến vị trí mong muốn trong danh sách tab của bạn.

2. Thêm tab mới vào Safari

Bạn có thể thêm một hoặc nhiều tab mới vào Safari bằng nhiều cách khác nhau.

Nếu thiết bị của bạn có hỗ trợ 3D Touch (iPhone 6s trở lên), bạn có thể nhấn mạnh vào biểu tượng Safari trên màn hình chính và chọn phím tắt Tab mới (New Tab). Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn giữ vào biểu tượng trình chuyển đổi tab hoặc nhấn vào dấu + trong trình chuyển đổi tab để tạo tab mới.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 3

3. Đóng tab

Bạn có thể mở các tab mới theo nhiều cách khác nhau, do đó, bạn cũng có thể đóng các tab không dùng nữa theo nhiều cách như vậy. Trong trình chuyển đổi tab, bạn có thể nhấn vào dấu X ở đầu mỗi tab hoặc vuốt từ phải sang trái lên trên tab để đóng nó. Bạn cũng có thể nhấn giữ vào biểu tượng chuyển đổi tab trong khi đang xem tab đó và chọn Đóng tab này (Close This Tab) để đóng nó.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 4

4. “Dán và đi” & “Dán và tìm kiếm”

Nếu trước đó bạn có sao chép một liên kết nào vào khay nhớ tạm của iOS, thì bạn chỉ cần nhấn giữ vào thanh địa chỉ trong Safari, sau đó chọn Dán và đi (Paste and Go) để đi đến liên kết đó.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 5

Còn nếu trước đó bạn sao chép một cụm từ thì khi nhấn giữ vào thanh địa chỉ, bạn sẽ thấy tùy chọn Dán và tìm kiếm (Paste and Search), một mẹo nhỏ nhưng hữu ích đúng không nào.

5. Thêm dấu trang nhanh

Nhấn giữ vào biểu tượng cuốn sách trong menu dưới cùng để hiển thị các tùy chọn nhanh như Thêm dấu trang (Add Bookmark) hoặc Thêm vào Danh sách đọc (Add to Reading List) của bạn.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 6

6. Xem phiên bản web cho máy tính

Mặc dù nhiều trang web hiện nay được thiết kế theo kiểu đáp ứng (reponsive) – tức phù hợp cho mọi kích cỡ màn hình khác nhau nhưng đôi khi bạn xem một trang web có cả phiên bản riêng cho máy tính và điện thoại và bạn muốn xem phiên bản của máy tính vì có nhiều tính năng hơn.

Trong các trường hợp này, bạn hãy nhấn giữ vào biểu tượng làm mới trang nằm trong thanh địa chỉ và chọn Yêu cầu trang cho máy để bàn (Request Desktop Site).

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 7

7. Tìm kiếm tab

Trong trình chuyển đổi tab, vuốt lên trên cùng để hiển thị thanh tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm các tab cụ thể.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 8

8. Đóng tab tìm kiếm

Bạn cũng có thể đóng tất cả các tab sau khi tìm kiếm, ví dụ mình mới tìm cụm từ “thủ thuật” thì kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị tất cả các trang web mà tiêu đề có chứa “thủ thuật” và bạn có thể đóng tất cả các tab có cụm từ này cùng lúc.

Để làm như vậy, hãy nhấn giữ vào chữ Hủy (Cancel) trong khi bạn đang tìm tab.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 9

9. Xem các tab đã đóng gần đây

Nhấn giữ vào dấu + trong trình chuyển đổi tab để mở ra danh sách các tab đã đóng gần đây. Chỉ áp dụng khi Safari vẫn còn được chạy nền.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 10

10. Quay lại trang trước hoặc sau đó

Cũng giống như trên trình duyệt Chrome cho máy tính (điện thoại cũng có), bạn có thể nhấn giữ vào phím mũi tên sang trái (hoặc phải) để xem lại danh sách các trang web đã truy cập trước (hoặc sau) đó.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 11

11. Đóng nhanh tất cả các tab

Nếu bạn nhấn và giữ biểu tượng chuyển tab ở thanh menu bên dưới hoặc chữ Xong (Done) trong trình chuyển đổi tab, bạn sẽ thấy một tùy chọn cho phép bạn đóng tất cả các tab đang mở chỉ bằng một cú chạm.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 12

12. Đưa đề xuất tìm kiếm vào thanh địa chỉ

Đây là một tính năng được tìm thấy trong phiên bản iOS 12.2 beta mới nhất, nhưng mình nghĩ đáng ra Apple phải thêm nó vào từ lâu rồi mới đúng.

Tính năng này cho phép bạn đưa các đề xuất tìm kiếm vào thanh địa chỉ của Safari mà không cần phải thực hiện truy vấn tìm kiếm. Google Chrome đã có tính năng này được một thời gian, nhưng nó sẽ sớm xuất hiện cho tất cả người dùng iOS.

12 mẹo sử dụng Safari cho iPhone mà mọi người nên biết 13

Lời kết

Mẹo yêu thích của bạn trong danh sách các mẹo trên là gì? Có mẹo hoặc tính năng nào mà bạn biết nhưng mình đã bỏ lỡ trong bài viết này không? Đừng quên để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Theo 9to5mac

4.9/5 - (7 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

1
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x