Quảng cáo

Chế độ Night Shift là gì? Cách dùng Night Shift trên thiết bị iOS?

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 7 phút đọc
night-shift-tren-iphone

Từ phiên bản iOS 9.3 trở lên, Apple đã bổ sung một tính năng rất là hữu ích đó chính là Night Shift. Một chế độ làm dịu mắt người dùng khi nhìn vào màn hình thiết bị vào ban đêm. Nếu bạn chưa rõ về chế độ này cũng như chưa biết cách sử dụng nó thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Chế độ Night Shift là gì?

Night Shift là một tính năng mà Apple đã bổ sung vào bản cập nhật lớn iOS 9.3 và những phiên bản mới hơn sau này. Cơ chế hoạt động của Night Shift là làm giảm ánh sáng xanh có trên các màn hình điện thoại hiện nay và thay vào đó là một ánh sáng màu vàng cam dịu nhẹ, phù hợp với mắt của người dùng.

Khi bạn lên lịch thời điểm Night Shift được bật (có thể chọn thời gian cụ thể hoặc lúc mặt trời lặn), ngay lập tức chế độ này sẽ được bật lên vào mỗi ngày và vào đúng thời điểm mà bạn đã thiết lập.

Xem thêm: Sử dụng Bộ lọc màu của iOS 10 để giảm mỏi mắt vào ban đêm

Có nên dùng chế độ Night Shift không?

Hoàn toàn nên dùng đối với những bạn sở hữu thiết bị có chip 64-bit (iPhone 5s trở lên).

Theo các chuyên gia về sức khỏe, ánh sáng xanh trên màn hình smartphone có thể làm phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể và gây khó ngủ ở một số người, đặc biệt hơn nếu dùng thiết bị vào ban đêm, ánh sáng xanh này sẽ làm cho bạn rất mỏi mắt, khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn. Chính vì thế, Night Shift là một tính năng rất cần ngay lúc này để làm dịu cho đôi mắt của bạn khi nhìn vào màn hình vào ban đêm.

che do night shift

Thời gian đầu mới dùng Night Shift có thể bạn sẽ không quen vì màn hình lúc này cứ “vàng khè” nhìn hơi khó chịu, nhưng tin mình đi, một khi bạn đã quen rồi thì không bật nó bạn mới cảm thấy khó chịu đó.

Tuy nhiên, nếu Night Shift đang được bật mà bạn cần chỉnh sửa những thứ liên quan đến hình ảnh, video thì nó sẽ làm mất đi tính chính xác về màu sắc. Chính vì thế nên bạn nên tắt tính năng này khi làm những việc liên quan đến ảnh hoặc video nhé.

Những thiết bị hỗ trợ Night Shift

Night Shift chỉ xuất hiện trên các thiết bị dùng chip 64-bit mà thôi, danh sách các thiết bị đó bao gồm:

 • iPhone 5s trở lên
 • iPad thế hệ thứ 5 (2017) trở lên
 • iPad mini 2 trở lên
 • iPad Pro 9.7-inch trở lên
 • iPod touch thế hệ thứ 6 trở lên

Vì thế nên các thiết bị 32-bit như iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPad 2, iPad 3, iPad mini và iPod Touch thế hệ thứ 5 đều không được hỗ trợ tính năng này.

Có thể đây sẽ là một tin buồn đối với những bạn đang sở hữu một trong những thiết bị không được hỗ trợ trên, nhưng vì phần cứng của máy quá thấp (so với mặt bằng chung hiện nay) nên việc không hỗ trợ là hoàn toàn hợp lý.

Cách sử dụng Night Shift

Vì đây là một tính năng của iOS nên việc kích hoạt và sử dụng rất dễ dàng và nhanh chóng.

1. Mở ứng dụng Cài đặt lên.

2. Điều hướng đến Màn hình & Độ sáng – Night Shift (Display & Brightness – Night Shift).

bat-night-shift

3. Ở đây các bạn có các tùy chọn chính đó là:

 • Lịch dự kiến (Scheduled): Đây là tùy chọn để bật hoặc tắt Night Shift, bạn có thể chọn “Mặt trời lặn đến Mặt trời mọc” (Sunset to Sunrise) để tự động mở Night Shift khi chiều tối và tắt nó vào sáng hôm sau. Chọn “Lịch trình Tùy chỉnh” (Custom Scheduled) nếu bạn muốn cố định khung giờ này.
lich-trinh-night-shift
 • Bật thủ công đến ngày mai (Manually Enable Until Tomorrow): tùy chọn này sẽ cho phép bạn bật Night Shift một cách thủ công.
 • Nhiệt độ màu (Color Temperature): kéo thanh control về phía “Ấm hơn” (More Warm)hoặc “Mát hơn” (Less Warm)để điều chỉnh mức độ màu “vàng” của màn hình. Tuy nhiên các bạn lưu ý nếu kéo về phía ấm hơn thì máy của bạn có thể bị chậm hoặc lag nhẹ đấy nhé, vì thế nên để mức giữa cho nó là đủ.

Ngoài ra, các bạn có thể kích hoạt nhanh chế độ này ở thanh Control Center, lưu ý ở iOS 9.3.x và iOS 10 có sự khác nhau như thế này.

night-shift-control center

Còn đây là cách bật Night Shift trên iOS 11 trở lên.

bat-night-shift-trong-control-center-ios-12

Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng các bạn có thể làm quen với Night Shift và sử dụng nó một cách thường xuyên hơn để đảm bảo cho đôi mắt bạn không bị mỏi và tránh gây mất ngủ nhé!

[kkstarratings]

Đã cập nhật 4 năm trước

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x