Quảng cáo

Cách sử dụng công cụ viết chú thích lên ảnh chụp màn hình của iOS 11

bởi Triệu Vỹ
5 phút đọc
viet chu thich len anh chup man hinh ios 11

iOS 11 đã thêm một số công cụ mới tuyệt vời cho tính năng chụp ảnh màn hình vốn “nghèo nàn” như trước đây. Bây giờ, bạn có thể nhanh chóng xem một ảnh chụp màn hình mới mà không cần phải mở ứng dụng Ảnh và bạn có thể chỉnh sửa và viết lên nó nó trước khi lưu lại.

Bằng cách bổ sung thêm một số tính năng rất chuyên nghiệp và mạnh mẽ để vẽ hay viết chú thích lên ảnh chụp màn hình, Apple đã – theo một cách mỉa mai – làm cho chúng hữu ích hơn và có thể truy cập được cho mọi người.

Chụp ảnh màn hình trong iOS 11

Ảnh chụp màn hình có mặt trên cả iPhoneiPad, nhưng mình luôn cảm thấy đây giống như là một tính năng bí mật đã được thêm vào và sử dụng trong nội bộ bởi các kỹ sư của Apple, sau đó để phần còn lại cho chúng ta khám phá.

Kích hoạt tính năng này bằng cách nhấn nút home và nút nguồn cùng lúc với nhau, cách duy nhất để biết bạn đã làm đúng là nhờ hiệu ứng âm thanh của máy ảnh, và màn hình thì chớp sáng lên trong nháy mắt.

screenshotting

Nếu bạn dùng bàn phím cứng bên ngoài, bạn có thể chụp nhanh bằng cách nhấn tổ hợp phím ⇧⌘3 trên bàn phím, phím tắt này giống như trên máy Mac.

Viết chú thích lên ảnh chụp màn hình

Như mình đã nói, trong iOS 11, ảnh chụp màn hình được cập nhật rất lớn. Bạn vẫn chụp chúng theo cách thông thường (nhấn cùng lúc phím home + nguồn, hoặc phím tắt ⇧⌘3), nhưng bây giờ bạn sẽ nhìn thấy thêm phản hồi thị giác.

Sau khi bạn nhấn chụp xong, toàn bộ màn hình lúc này sẽ thu nhỏ lại và nằm ở góc dưới bên trái của màn hình. Nếu bạn là người không để ý đến những chi tiết nhỏ này, thì bạn sẽ thấy không có gì mới xảy ra. Ảnh chụp sẽ vẫn được lưu vào album Ảnh chụp màn hình trong ứng dụng Ảnh của bạn và hình thu nhỏ sẽ biến mất khỏi màn hình sau vài giây.

Tuy nhiên, nếu bạn nhấn vào ảnh chụp màn hình ở góc bên trái đó, bạn sẽ thấy điều này:

chinh sua anh chup man hinh tren ipad

Các ảnh chụp màn hình bây giờ sẽ được sử dụng các công cụ đánh dấu (Markup) tiêu chuẩn của iOS 11, những công cụ  như thế này có sẵn ở khắp mọi nơi, từ việc đánh dấu các tệp PDF đến phác hoạ trong ứng dụng Ghi chú.

Bạn có thể sử dụng ngón tay hoặc Apple Pencil để vẽ bằng bút lông, đánh dấu hoặc bút chì, xóa các phần của bản vẽ, sao chép và xóa và để thêm chữ ký, văn bản, phóng to và rất nhiều công cụ khác. Bạn cũng có thể cắt ảnh tùy ý, tất cả sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng mà không cần phải mở ứng dụng Ảnh phức tạp.

Nhấn vào Xong (Done) ở góc trên bên trái khi bạn hoàn tất, sẽ có hai tùy chọn để bạn chọn: một là lưu lại hoặc hai là xóa đi.

Các phím tắt trên bàn phím cứng

Phím tắt ⇧⌘3 vẫn dùng để chụp một ảnh màn hình nhưng đối với phiên bản beta dành cho nhà phát triển của iOS 11, có một lối tắt khác đó là: ⇧⌘4. Trên máy Mac, ⇧⌘4 sẽ hiển thị một khung cho phép bạn chọn một phần của màn hình để chụp.

Trên iOS 11, khi chụp ảnh màn hình với tổ hợp phím ⇧⌘4 thì nó sẽ mở trực tiếp vào trình chỉnh sửa ảnh. Cách này sẽ bỏ qua thao tác nhấn vào hình thu nhỏ ở góc bên trái. Đây là một phím tắt rất hay, tiết kiệm được thời gian nếu bạn đang phải làm rất nhiều công việc chụp ảnh màn hình như mình.

iOS 11 là một sự pha trộn tuyệt vời của những thay đổi lớn như kéo và thả, ứng dụng Files, Dock mới, và tinh chỉnh lại những tính năng cũ để làm nó tinh tế hơn, như ảnh chụp màn hình.

iPad cuối cùng đã bắt đầu trưởng thành như một nền tảng dành cho máy tính. Cho đến bây giờ, bạn đã có thể thay thế máy Mac bằng iPad, nhưng không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái. Bây giờ, iPad giống như một đôi dép mới: không quen thuộc như đôi giày cũ bạn đã từng mang, nhưng lại thấy thoải mái.

Theo Cult Of Mac

[kkstarratings]

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x