Quảng cáo

Cách sửa lỗi Universal Control không hoạt động

bởi Triệu Vỹ
9 phút đọc
Universal-Control

Kể từ iOS 15.4 và macOS Monterey 12.3, Apple đã giới thiệu Universal Control, một tính năng được thiết kế để cho phép bạn điều khiển nhiều máy Mac và iPad bằng một trackpad/chuột và một bàn phím duy nhất.

Với Universal Control, bạn có thể sử dụng trackpad và bàn phím của máy Mac chính để điều khiển các máy Mac và/hoặc iPad gần đó, nghĩa là giờ đây trên bàn làm việc của bạn sẽ ít lộn xộn hơn. Nhưng tính năng này đôi khi không mấy ổn định, lúc được lúc không, nếu trong quá trình trải nghiệm mà bạn thấy Universal Control không hoạt động, hãy cùng mình tìm ra giải pháp khắc phục bên dưới nhé.

Nhiều giải pháp dưới đây là các yêu cầu cần phải có để Universal Control. Bạn nên kiểm tra từng cái để đảm bảo bạn đã thiết lập mọi thứ một cách chính xác.

Khả năng tương thích Mac và iPad

Đầu tiên, Universal Control yêu cầu iPadOS 15.4 trở lên trên iPad và macOS Monterey 12.3 trở lên trên máy Mac. Nó tương thích với các thiết bị sau:

 • MacBook Pro (2016 trở lên)
 • MacBook (2016 trở lên)
 • MacBook Air (2018 trở lên)
 • iMac (2017 trở lên)
 • iMac (5K Retina 27 inch, cuối năm 2015)
 • iMac Pro, Mac mini (2018 trở lên)
 • Mac Pro (2019)
 • Tất cả iPad Pro
 • iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên)
 • iPad (thế hệ thứ 6 trở lên)
 • iPad mini (thế hệ thứ 5 trở lên)

Các thiết bị đã đăng nhập chung iCloud chưa?

Tất cả các thiết bị phải được đăng nhập vào cùng một tài khoản iCloud để Universal Control hoạt động. Nó sẽ không hoạt động trên các thiết bị đang đăng nhập các tài khoản iCloud riêng biệt.

Bạn có thể kiểm tra tài khoản iCloud đang đăng nhập trên máy Mac bằng cách vào System Preferences -> Apple ID. Trên iPad, mở ứng dụng Cài đặt (Settings) và nhấn vào tên ID Apple ở đầu menu chính.

Đảm bảo cập nhật phần mềm mới nhất

Mặc dù Universal Control yêu cầu iPadOS 15.4 và macOS Monterey 12.3 trở lên, nhưng bạn nên cập nhật các thiết bị mà bạn muốn dùng tính năng này lên phiên bản mới nhất.

Mình từng bị một trường hợp máy Mac đã chạy macOS 12.4 (mới nhất) nhưng iPad lại chạy iPadOS 15.4.1 (chưa phải mới nhất) và Universal Control không hoạt động, loay hoay một hồi mình đã cập nhật iPad lên iPadOS 15.5 (mới nhất) và tính năng này đã hoạt động trở lại.

Các thiết bị cách nhau bao xa?

Cách sửa lỗi Universal Control không hoạt động 3

Universal Control được thiết kế để sử dụng với các máy Mac và iPad ở gần đó, thường là trên cùng một bàn, để bạn có thể nhìn thấy con trỏ di chuyển từ màn hình này sang màn hình khác một cách trực quan. Do đó, máy Mac và iPad cần cách nhau trong khoảng 10 mét để Universal Control hoạt động.

Bluetooth và Wi-Fi có được bật không?

Universal Control sử dụng Bluetooth và Wi-Fi để giao tiếp giữa các thiết bị nhằm mang lại trải nghiệm liền mạch, vì vậy bạn cần bật cả hai giao thức không dây này trên máy Mac và iPad. Ngoài ra, tất cả các thiết bị phải được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi.

Bạn đã bật Handoff chưa?

Universal Control yêu cầu bật Handoff trên tất cả các thiết bị.

Trên máy Mac, vào System Preferences – General và nhớ bật tùy chọn Allow Handoff between this Mac and your iCloud devices.

Cách sửa lỗi Universal Control không hoạt động 4

Trên iPad, vào Cài đặt – AirPlay & Handoff và bật tùy chọn Handoff lên. Đồng thời, bật luôn tùy chọn Con trỏ và bàn phím (Cursor and Keyboard).

iPad có đang phát Wi-Fi không?

Để Universal Control hoạt động, tất cả ‌iPad và máy Mac không thể chia sẻ kết nối mạng di động, vì vậy không thể kết nối máy Mac với ‌iPad qua Wi-Fi, Bluetooth hoặc USB‌. Đảm bảo tắt tính năng phát Wi-Fi trong Cài đặt – Điểm truy cập cá nhân (Settings – Personal Hotspot).

Nếu không thấy tùy chọn đó, hãy bỏ qua bước này.

Bạn có đang dùng Sidecar không?

Sidecar‌ và Universal Control là hai tính năng riêng biệt và một số người dùng đã gặp khó khăn khi cố dùng cả hai cùng lúc. Bạn vẫn có thể dùng cả hai tính năng này cùng lúc, Nếu bạn đang sử dụng ‌Sidecar‌ để phản chiếu hoặc mở rộng màn hình của máy Mac sang ‌iPad‌, thì Universal Control sẽ không hoạt động trên iPad đó và có thể không hoạt động trên iPad bổ sung cho Mac, vì có một số vấn đề với cách hai tính năng tương tác trong quá trình bản beta. Tắt Sidecar bằng cách sử dụng bảng điều khiển Hiển thị trong Trung tâm điều khiển của máy Mac của bạn để ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra.

Bạn có đang dùng ít nhất một máy Mac không?

Mặc dù bạn có thể dùng Universal Control với hai hoặc nhiều máy Mac và không có ‌iPad‌, nhưng cần có ít nhất một máy Mac để sử dụng nó với iPad‌. Nói cách khác, nếu bạn có hai iPad nhưng không có máy Mac nào thì bạn không thể dùng Universal Control, nhưng nếu có ít nhất một máy Mac, bạn có thể sử dụng tính năng này với nhiều iPad.

Các vấn đề với tính năng kéo và thả

Bạn có thể kéo và thả file giữa hai thiết bị bằng Universal Control, nhưng lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng ‌iPad‌ và máy Mac, bạn cần mở một ứng dụng tương thích với loại file đó.

Ví dụ: nếu bạn muốn kéo ảnh từ máy Mac sang ‌iPad‌, trước tiên bạn phải mở ứng dụng Ảnh trên ‌iPad‌. Hoặc nếu bạn có tài liệu muốn chuyển, hãy mở ứng dụng Tệp (Files) trên ‌iPad‌.

Kéo thứ gì đó từ ‌iPad‌ sang Mac đơn giản hơn vì màn hình chính (Desktop) của Mac hỗ trợ các loại file khác nhau, không giống như màn hình chính của ‌iPad‌.

Lỗi khi dùng cử chỉ cảm ứng đa điểm

Một số cử chỉ cảm ứng đa điểm như Mission Control không có trên ‌iPad‌ và một số cử chỉ sẽ hơi khác một chút. Nếu bạn mở một ứng dụng trên ‌iPad‌ và muốn thoát ra bằng trackpad của máy Mac, bạn có thể sử dụng thao tác vuốt ba ngón tay. Ngoài ra, nếu bạn dùng chuột, bạn có thể di chuột xuống thanh dock để mở giao diện ứng dụng đang chạy trên iPad.

Lỗi vị trí màn hình

Nếu bạn di chuyển con trỏ chuột mà thấy ngược ngược không đúng với vị trí màn hình bạn đã đặt ngoài thực tế, thì bạn hãy vào System Preferences – Display trên máy Mac để sắp xếp lại cách bố trí thiết bị của bạn.

Cách sửa lỗi Universal Control không hoạt động 5

Ví dụ: nếu ‌bạn đặt iPad‌ bên trái máy Mac, bạn sẽ cần kéo màn hình iPad sang trái trong phần cài đặt Display của máy Mac để khi bạn di chuyển con trỏ chuột sang mép trái, nó sẽ di chuyển sang màn hình iPad một cách liền mạch.

Lỗi khi dùng Apple Pencil

Universal Control không hoạt động với Apple Pencil. Đầu vào chỉ được giới hạn ở trackpad, chuột và bàn phím được kết nối. Một con chuột/trackpad và một bàn phím duy nhất có thể được sử dụng để điều khiển nhiều iPad và máy Mac.

Theo MacRumors

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x