Quảng cáo

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,…

bởi Triệu Vỹ
15 phút đọc
mo-khoa-face-ID-khi-deo-khau-trang

Apple mới đây đã chính thức phát hành phiên bản iOS 15.4 và iPadOS 15.4 đến người dùng, bổ sung một loạt tính năng mới như mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang, Universal Control, emoji,… khiến đây trở thành phiên bản cập nhật lớn nhất mà chúng ta có trên iOS 15 cho đến nay.

Dùng Face ID với khẩu trang

Với iOS 15.4, bây giờ bạn đã có một tùy chọn để mở khóa iPhone khi đang đeo khẩu trang nhưng Apple lưu ý rằng Face ID thông thưởng vẫn là tùy chọn an toàn hơn.

mo-khoa-face-ID-khi-deo-khau-trang-ios-15-4

Tính năng này có thể được bật sau khi cập nhật lên iOS 15.4 và nó được thiết kế để sử dụng khu vực xung quanh mắt của bạn cho mục đích xác thực. Nó hoạt động kể cả khi bạn đeo kính, nhưng nó không tương thích với kính râm và bạn phải nhìn vào iPhone để mở khóa trong khi đeo khẩu trang.

Xem thêm:

Tuy nhiên, tính năng Dùng Face ID với khẩu trang hiện chỉ hoạt động trên iPhone 12 trở lên, và nó cũng có thể dùng để xác thực các thông tin đăng nhập ứng dụng của bên thứ ba hoặc Apple Pay.

Xem thêm: Cách mở khóa iPhone bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang

Universal Control

iPadOS 15.4 và macOS Monterey 12.3 đã cho phép tính năng Universal Control mà nhiều người mong chờ hoạt động, tính năng này cho phép bạn sử dụng một chuột, trackpad và bàn phím duy nhất để điều khiển iPad và máy Mac đăng nhập chung tài khoản iCloud của bạn.

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,... 3

Universal Control đặc biệt rất dễ sử dụng và được bật theo mặc định sau khi bạn nâng cấp lên iPadOS 15.4 và ‌macOS Monterey‌ 12.3. Ví dụ: nếu bạn có MacBook và iPad, thì bạn có thể dùng trackpad và bàn phím của MacBook để điều khiển màn hình ‌iPad‌.

Có một số cài đặt mới cho Universal Control trên ‌iPad‌ và Mac và trên ‌iPad‌, tùy chọn bật hoặc tắt tính năng này nằm trong phần Handoff & Airplay.

Emoji

Các bản cập nhật iOS mùa xuân thường mang đến các emoji mới và iOS 15.4 cũng không ngoại lệ. Bản cập nhật này đã hỗ trợ Emoji 14, thêm 37 emoji và 75 bổ sung màu da cho tổng số 112 emoji mới.

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,... 4

Các emoji khuôn mặt mới bao gồm khuôn mặt tan chảy, khuôn mặt chào, khuôn mặt mở to mắt và đưa tay qua miệng, khuôn mặt nhìn lén, khuôn mặt có miệng chéo và khuôn mặt có đường chấm. Ngoài ra còn có nhiều emoji khác nữa mà bạn có thể xem thêm trên blog của Emojipedia.

Tắt thông báo khi chạy các phím tắt tự động

Nếu bạn đang dùng các phím tắt tự động trong ứng dụng Phím tắt, thì bây giờ sẽ có thêm tùy chọn “Thông báo khi chạy” mới cho phép bạn bật hoặc tắt thông báo khi phím tắt này được chạy. Với tùy chọn này, bạn có thể chọn không nhận thông báo khi phím tắt chạy, điều không thể xảy ra với các phiên bản ‌iOS 15‌ trước đó.

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,... 5

Tùy chọn “Thông báo khi chạy” chỉ hiển thị khi bạn tắt “Hỏi trước khi chạy”.

Phím tắt độ sáng bàn phím

Trong iPadOS 15.4, có một tùy chọn Độ sáng bàn phím (Keyboard Brightness) mới để thêm vào Control Center cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của bàn phím bluetooth có đèn nền.

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,... 6

Tính năng này hoạt động trên Magic Keyboard của Apple cho iPad, nhưng bạn cần phải thêm phím tắt này vào Control Center bằng cách vào Cài đặt – Trung tâm điều khiển (Settings – Control Center) và nhấn vào nút “+” bên cạnh phím tắt Độ sáng bàn phím (Keyboard Brightness).

Ghi chú chuỗi khóa iCloud

Người dùng ‌Chuỗi khóa iCloud (iCloud‌ Keychain) hiện có thể thêm ghi chú vào bất kỳ mật khẩu đã lưu nào, một tính năng tương tự như các ứng dụng lưu mật khẩu khác như 1Password.

ghi-chu-trong-chuoi-khoa-icloud

Trên ‌iPhone‌ và ‌iPad‌, bạn có thể truy cập Chuỗi khóa ‌iCloud‌ (iCloud‌ Keychain) trong ứng dụng Cài đặt – Mật khẩu (Settings – Passwords).

ProMotion 120Hz được kích hoạt cho ứng dụng bên thứ ba

Sau khi dòng iPhone 13 Pro ra mắt, người dùng nhận thấy rằng các ứng dụng của bên thứ ba không hỗ trợ tốc độ làm tươi màn hình ProMotion 120Hz đầy đủ. Apple cho biết có một lỗi trong phần mềm và nó sẽ được sửa trong một bản cập nhật sắp tới và có vẻ như chính là iOS 15.4.

promotion-iphone

Với iOS 15.4, tất cả các hiệu ứng chuyển động trong ứng dụng sẽ đều hỗ trợ tốc độ làm tươi lên đến 120Hz để mang lại trải nghiệm sử dụng mượt mà và hợp lý hơn nhiều.

Email tên miền tùy chỉnh

iOS 15.4 beta mở rộng hỗ trợ cho tính năng email tên miền tùy chỉnh có sẵn cho các gói ‌iCloud‌+ trả phí, có thêm tùy chọn để thiết lập tên miền tùy chỉnh với ‌iCloud‌ Mail trực tiếp trên ‌iPhone‌, điều mà bạn phải làm trên trang web icloud.com trong các bản iOS trước đó.

Xem thêm: Cách thiết lập email tên miền tùy chỉnh trong iCloud Mail

thiet-lap-email-ten-mien-ios-15-4

Nếu bạn vào Cài đặt – ID Apple – ‌iCloud‌, bạn sẽ thấy tùy chọn “‌iCloud‌ Mail” để đi đến phần thiết lập email tên miền tùy chỉnh của bạn.

SharePlay

Trong các ứng dụng hỗ trợ SharePlay, bạn sẽ thấy có một tùy chọn để kích hoạt nó trực tiếp từ bảng chia sẻ.

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,... 7

Ứng dụng Ghi chú trên iPadOS

Trong ứng dụng Cài đặt – Ghi chú trên iPad, có một tùy chọn mới mới trong phần “Ghi chú nhanh”. Cho phép bạn có thể chọn các chức năng vuốt góc trái và vuốt góc phải.

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,... 8

Các tùy chọn này bao gồm Ghi chú nhanh hoặc Chụp ảnh chụp màn hình, ngoài ra cũng có một tùy chọn để tắt tính năng vuốt góc.

Tùy chỉnh ứng dụng TV

Trong Cài đặt – TV – Hiển thị tiếp theo (Settings – TV – Up Next Display), giờ đây bạn có thể chọn tùy chọn “Khung hình tĩnh” (Still Frame) hoặc “Ảnh bìa áp phích” (Poster Art). Khung ảnh tĩnh sẽ hiển thị các khung hình tĩnh từ những gì bạn đang xem, còn Ảnh áp phích sẽ hiển thị những hình ảnh tiêu đề chính cho chương trình hoặc phim.

ung-dung-tv-hien-thi-tiep-theo

Đăng nhập trang web bằng mã khóa

Apple cho biết trong iOS 15.4 và iPadOS 15.4, họ đã bổ sung một tính năng mã khóa mới cho phép người dùng đăng nhập vào các trang web và ứng dụng tương thích với mã khóa trên Mac và ‌iPad‌ bằng ‌iPhone‌ có mã khóa đã lưu.

Nghĩa là trên các trang web cho phép xác thực qua Face ID hoặc Touch ID, bạn có thể xác thực bằng ‌iPhone‌ thay vì phải nhập mật khẩu.

Thông báo đẩy cho ứng dụng web

Có một tùy chọn “Push API” mới trong Cài đặt – Safari – Nâng cao – Experimental Features trên iOS 15.4, cho thấy rằng Apple đang có kế hoạch hỗ trợ thông báo đẩy từ các ứng dụng dựa trên web.

API này hiện không hoạt động và Apple vẫn chưa thêm giao diện trong Safari để yêu cầu người dùng cho phép hiển thị thông báo dựa trên web, có vẻ như đây chỉ là bước chuẩn bị.

Chạm để thanh toán (Tap to Pay)

Trong iOS 15.4 beta 2, Apple đã thêm tính năng “Chạm để thanh toán trên ‌iPhone‌” được thiết kế để cho phép iPhone tương thích với NFC chấp nhận thanh toán thông qua ‌Apple Pay‌, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ không tiếp xúc và các ví điện tử khác mà không cần phần cứng bổ sung.

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,... 9

Tính năng này cần sự hợp tác hỗ trợ từ các ứng dụng thanh toán bên thứ ba và hiện tại chỉ mới có mặt tại Mỹ mà thôi.

Giọng nói Siri mới

iOS 15.4 đã thêm một giọng nói Siri mới cho tiếng Mỹ, bạn có thể nghe thử trong Cài đặt – Siri & Tìm kiếm – Giọng nói của Siri (Settings – Siri & Search – Siri‌‌ Voice).

Cập nhật AirTags để chống theo dõi

Trong iOS 15.4, Apple đang bổ sung các thay đổi cho AirTag để chống theo dõi không mong muốn. Khi thiết lập AirTag hoặc phụ kiện có tích hợp tính năng tìm kiếm trong ứng dụng Tìm (Find My), bạn sẽ thấy cảnh báo rằng phụ kiện đó sẽ được liên kết với ‌ID Apple và việc sử dụng nó để theo dõi ai đó mà không có sự đồng ý là một tội.

iOS 15.4 và iPadOS 15.4 có gì mới: mở khóa Face ID với khẩu trang, Emojis, Universal Control,... 10

Với cảnh báo này, Apple muốn nói rõ với người dùng AirTag và các phụ kiện bên thứ ba khác có tương thích với mạng lưới Find My rằng những trường hợp sử dụng như vậy là bất hợp pháp và có hậu quả hình sự.

Apple cũng đang sửa một lỗi gây nhầm lẫn xung quanh việc theo dõi không mong muốn. AirPods có thể hiện cảnh báo “Cảnh báo về phụ kiện không xác định” mà một số người đang hiểu nhầm là thông báo từ AirTag. ‌‌‌AirTags‌‌‌ không hiển thị cảnh báo này mà do AirPods Pro, AirPods Max, AirPods 3 và trong một số trường hợp, đó có thể là phụ kiện khác tương thích với mạng lưới ‌‌Find My‌‌.

Theo MacRumors

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x