Quảng cáo

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music

bởi Triệu Vỹ
0 bình luận 17 phút đọc
thu-thuat-apple-music

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu các tính năng bí mật và ít được biết đến của ứng dụng Nhạc (Music) mà bạn nên sử dụng để có thể làm chủ Apple Music.

1. Tải nhạc tự động để nghe ngoại tuyến

Trong Cài đặt → Nhạc (Settings – Music), bật tùy chọn Tải về tự động (Automatic Downloads) để mọi bài hát/album được thêm vào thư viện của bạn sẽ tự động tải về để nghe ngoại tuyến khi không có mạng. Nếu iPhone của bạn sắp hết dung lượng, hãy tắt tùy chọn này để quay về nghe nhạc trực tuyến.

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 1

2. Nghe nhạc chất lượng cao nhất

Trong Cài đặt → Nhạc → Chất lượng âm thanh (Settings → Music → Audio Quality), hãy bật tùy chọn Âm thanh Lossless (Lossless Audio). Cái này khá giống ảnh RAW bên nhiếp ảnh, định dạng âm thanh lossless không làm mất dữ liệu và giữ nguyên từng chi tiết của âm thanh gốc (24-bit / 192 kHz) mà không cắt bớt các tần số khó nghe.

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 2

Gần như toàn bộ nhạc trên Apple Music đều có định dạng lossless. Tuy nhiên, định dạng này ngốn khá nhiều băng thông kể cả khi bạn nghe trực tuyến bằng Wi-Fi hay 4G.

Rất may, bạn có thể điều chỉnh được chất lượng âm thanh một cách riêng biệt trong phần cài đặt này khi bạn nghe trực tuyến và khi tải về nghe ngoại tuyến. Ví dụ: bạn có thể chọn chỉ phát nhạc lossless khi đang trực tuyến bằng Wi-Fi, còn khi ngoại tuyến thì chỉ chọn chất lượng cao để tiết kiệm băng thông.

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 3

Lossless chỉ hoạt động với tai nghe có dây. Hãy tắt nó đi nếu bạn dùng AirPods hoặc tai nghe không dây khác vì nó không đáng để tăng thêm dung lượng và băng thông.

3. Điều chỉnh EQ

Một số người thậm chí không biết rằng họ có thể điều chỉnh EQ (equalization) khi nghe nhạc trên iPhone, iPad. Tính năng này nằm trong Cài đặt → Nhạc → EQ (Settings → Music → EQ), bạn có thể chọn một trong những điều chỉnh mà Apple đã tạo sẵn.

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 4

Nếu bạn thích nghe nhiều bass, bạn có thể chọn Tăng âm trầm (Increase Bass), thích nghe treble nhiều hơn thì chọn Tăng âm bổng (Treble Booster),… tùy theo sở thích cá nhân của bạn.

EQ được tắt theo mặc định. Mình khuyên bạn nên bật nó lên và mở một bài nhạc, sau đó chọn một trong các tùy chọn để tìm ra EQ phù hợp nhất.

4. Bật âm thanh không gian

Phần lớn nhạc trên Apple Music có sẵn trong Dolby Atmos. Các nghệ sĩ đã điều chỉnh lại phần lớn tác phẩm cũ của họ cho định dạng âm thanh này, cùng với những album mới ra.

Về cơ bản, Apple đã áp dụng các bộ lọc và hiệu ứng âm thanh để tách giọng hát và nhạc cụ tốt hơn, họ gọi nó là Âm thanh không gian (Spatial Audio), giúp bài hát bạn đang nghe như thể được phát ra từ xung quanh bạn.

Để bật tính năng này, hãy vào Cài đặt → Nhạc → Dolby Atmos (Settings → Music → Dolby Atmos), chọn Tự động (Automatic).

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 5

Âm thanh không gian chỉ hoạt động trên các tai nghe AirPods, AirPods Pro, AirPods Max và một số sản phẩm của Beats (không hỗ trợ nhạc phát từ loa iPhone). Để điều chỉnh âm thanh không gian, hãy nhấn giữ vào thanh điều chỉnh âm lượng trong Trung tâm điều khiển (Control Center).

Xem thêm: Cách thiết lập âm thanh không gian cá nhân hóa cho AirPods

5. Quản lý các phần ở đầu thư viện

Tab Thư viện (Library) của ứng dụng Nhạc liệt kê một số tùy chọn ở trên cùng bao gồm: Playlist, Nghệ sĩ, Album và Bài hát. Nhưng bạn có thể tùy chỉnh phần này theo ý thích của bạn.

Nhấn vào nút Sửa (Edit) ở góc trên bên phải trong tab Thư viện, sau đó chọn hoặc sắp xếp lại những phần mà bạn muốn hiển thị.

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 6

6. Sắp xếp danh sách bài hát

Theo mặc định, ứng dụng Nhạc sẽ sắp xếp những bài hát của bạn theo tên nghệ sĩ nhưng bạn có thể chọn sắp xếp theo tên hoặc đã thêm gần đây.

Chỉ cần chọn tab Thư viện – Bài hát (Library – Songs), sau đó nhấn vào Sắp xếp (Sort) ở góc trên bên phải và chọn cách sắp xếp danh sách theo: Tiêu đề (theo thứ tự bảng chữ cái), Đã thêm gần đây (từ những bài hát gần đây đến cũ nhất) hoặc Nghệ sĩ (theo thứ tự bảng chữ cái).

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 7

7. Hát theo bài hát bạn yêu thích

Phần lớn các bài hát của Apple Music đều có lời bài hát được đồng bộ hóa theo thời gian. Chỉ cần mở một bài hát, nhấn vào biểu tượng ở góc dưới cùng bên trái là giao diện lời bài hát sẽ xuất hiện.

xem-loi-bai-hat-apple-music

Ngoài ra, bạn có thể nhấn giữ vào một đoạn lời để chia sẻ nó lên Insgram Stories hoặc Facebook Stories nữa đó.

Xem thêm: Cách chia sẻ lời bài hát trong Apple Music

8. Chuyển nhanh đến album của bài hát

Nếu bạn muốn biết bài hát nào đó nằm trong album nào, chỉ cần nhấn giữ vào bài hát đó và chọn Hiển thị album (Show Album) hoặc nhấn vào ảnh bìa album được hiện ra ở đầu menu ngữ cảnh. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn danh sách các bài hát từ album đó có trong thư viện của bạn. Để hiển thị toàn bộ danh sách bài hát trong album, hãy nhấn dòng Hiển thị album hoàn chỉnh (Show Complete Album).

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 8

9. Tạo đài phát

Quay lại thời iTunes, có một tính năng được gọi là Genius – cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa dựa trên nội dung trong thư viện nhạc của bạn và các yếu tố khác. Giờ đây, iTunes không còn nữa, nhưng ý tưởng đằng sau Genius vẫn tồn tại.

Để nghe những bài hát tương tự như nghệ sĩ, bài hát hoặc thể loại bạn đang nghe, hãy nhấn vào menu ba chấm (…) trên màn hình đang phát và chọn Tạo đài phát (Create Station).

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 9

10. Tạo ảnh bìa cho playlist

Để phân biệt các playlist của bạn một cách trực quan dễ dàng hơn, bạn hãy tải ảnh bìa tùy chỉnh của mình lên Apple Music. Chọn Playlist trong tab Thư viện và chọn playlist mong muốn, sau đó nhấn vào menu ba chấm (…) và chọn Sửa (Edit).

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 10

Nhấn vào biểu tượng camera trong ảnh bìa để hiển thị các tùy chọn chụp ảnh hoặc chọn ảnh từ thư viện của bạn để sử dụng làm ảnh bìa cho playlist.

11. Tìm kiếm nhạc theo tâm trạng

Đôi khi bạn chỉ muốn nghe một bài gì đó phù hợp với tâm trạng của mình đúng không? Apple Music có thể khiến bạn bất ngờ khi nó có đến hàng trăm danh sách phát theo tâm trạng mà bạn có thể truy cập bằng cách:

  • Tab Tìm kiếm (Search): chọn các danh mục như Thư giãn, ngủ say, Đượm buồn, Tập trung,…
  • Tab Khám phá (Browse): mục Thêm vào Playlist thư giãn hoặc cuộn xuống dưới cùng và chọn Thư giãn.
Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 11

12. Thử các playlist Mix

Ngoài các playlist do các biên tập viên của Apple tạo ra, Apple Music còn có các playlist được tạo bằng thuật toán, được cập nhật động và cá nhân hóa chỉ dành cho bạn. Ví dụ, một trong số đó chứa đầy những gì hay nhất từ những gì bạn bè của bạn đang nghe.

Những playlist này được gọi là Mix, nằm trong tab Nghe ngay trong ứng dụng Nhạc, nếu bạn không thấy thì hãy cuộn xuống phần Dành cho bạn (For You) nhé.

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 12

Playlist này sẽ có những bài hát mới từ các nghệ sĩ khác mà thuật toán của Apple nghĩ rằng bạn sẽ thích, được cập nhật vào thứ sáu hoặc thứ hai hàng tuần. Có bốn playlist bao gồm Mix Yêu thích, Mix Bừng tỉnh, Mix Thư giãn và Mix Nhạc mới.

13. Khám phá bảng xếp hạng hàng đầu

Một trong những cách tốt nhất để khám phá nhạc mới đó là thông qua việc khám phá các bảng xếp hạng trong ứng dụng Nhạc, đây là nơi liệt kê các bài hát được phát trực tuyến nhiều nhất và phổ biến nhất. Thực tế, mình hay vào các playlist bảng xếp hạng này để tìm các bài hát phổ biến nhất trong ngày.

Chuyển đến tab Tìm kiếm (Search), sau đó chọn Bảng xếp hạng (Charts). Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các bài hát đang thịnh hành, bảng xếp hạng của thành phố, top 100 từ nhiều quốc gia khác nhau, top playlist, top album,…

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 13

Bảng xếp hạng này sẽ bao gồm các bài hát ở nhiều thể loại. Do đó, để xem bảng xếp hạng cho thể loại nhạc bạn thích, hãy nhấn Tất cả thể loại (All Genres) ở góc trên bên phải và chọn một thể loại được liệt kê như Pop hoặc K-Pop.

14. Đừng bỏ qua đài phát thanh (radio station)

Bên cạnh những playlist Mix mà thuật toán gợi ý thì cá nhân mình cũng rất thích nghe đài phát thanh được tạo sẵn. Nó bao gồm cả những bài hát mình thích và những bài hát mới mà mình có thể sẽ thích, mỗi lần không biết nghe gì thì mình đều mở đài phát thanh này để nó tự chơi nhạc.

Để nghe đài phát thanh của bạn, hãy vào tab Nghe ngay (Listen Now), cuộn xuống dưới phần Đài phát thanh dành cho bạn (Station For You) và chọn Đài phát thanh của … để bắt đầu nghe.

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 14

15. Ảnh bìa album toàn màn hình trên màn hình khóa

Trên iOS 16, Apple cho phép bạn bạn phóng to hoặc thu nhỏ ảnh bìa của bài hát đang phát ngay trên màn hình khóa với hiệu ứng đẹp mắt.

Chỉ cần nhấn vào ảnh bìa album nhỏ trong giao diện điều khiến nhạc trên màn hình khóa để phóng to ảnh bìa. Ở chế độ này, ảnh bìa album lớn hơn nhiều và màu của hình nền và các nút điều khiển sẽ đổi màu để phù hợp với ảnh bìa album.

Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Apple Music 15

Để quay lại chế độ xem cũ, hãy nhấn vào ảnh bìa.

Lời kết

Hy vọng rằng bạn đã học được điều gì đó mới bằng cách xem hết bài viết này của mình. Ứng dụng Nhạc có thể được thiết kế tốt hơn nữa — đặc biệt vì một số tính năng trong ứng dụng nằm sâu trong menu hoặc quá khó để tự khám phá, vì vậy bạn sẽ cần sự trợ giúp như bài viết này.

Nếu bạn phát hiện thêm thủ thuật nào hay và hữu ích khác, đừng quên chia sẻ ngay ở phần bình luận bên dưới nhé.

Theo iDB

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x