Quảng cáo

Cách tối ưu hóa quá trình sạc pin trên iPhone

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 7 phút đọc
sac-pin-duoc-toi-uu-hoa-ios-13

Có vẻ như Apple đang cố gắng làm cho pin của iPhone ngày càng bền hơn, vì trong iOS 13, có một tính năng tên là ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ (Optimized Battery Charging) sẽ thay đổi cách sạc iPhone của bạn qua đêm để kéo dài tuổi thọ của pin. Sau khi cập nhật lên iOS 13, bạn có bao giờ thắc mắc là ‘tại sao iPhone của mình chỉ sạc được tới 80% không?’ Đây là lý do tại sao…

Cũng giống như hầu hết các thiết bị di động khác, tất cả các mẫu iPhone đều sử dụng pin lithium-ion. Loại pin này sẽ bị lão hóa theo thời gian và xuống cấp, nhiều người còn gọi là ‘chai pin’. Chúng xuống cấp do số chu kỳ sạc và cũng như cách chúng được sạc, chẳng hạn như tần suất chúng ở mức sạc 100%.

Khi pin xuống cấp, công suất tối đa của chúng giảm. Pin bị lão hóa có thể làm chậm hiệu nặng của máy và bạn cũng sẽ nhận ra iPhone của bạn không dùng được lâu sau mỗi lần sạc đầy, vì tổng dung lượng pin ít hơn ban đầu.

‘Sạc pin được tối ưu hóa’ là gì?

Trong iOS 13, Apple đã giới thiệu một tính năng mới gọi là ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ (Optimized Battery Charging), được kích hoạt theo mặc định. Theo môt tả, iPhone sẽ học thói quen sạc pin hàng ngày của bạn và dự đoán khi nào nó được sạc và sạc trong bao lâu trong lúc bạn đi ngủ. Sau một vài tuần, nó sẽ biết rằng bạn liên tục thức dậy và rút sạc iPhone của bạn ra vào lúc 8 giờ sáng.

Với dự đoán về hành vi hàng ngày này, tính năng ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ sẽ ngăn điện thoại của bạn sạc đầy đến 100% kể từ lúc bạn cắm sạc. Thay vào đó, pin iPhone sẽ chỉ sạc được khoảng 80%. Nghĩa là nó sẽ ở mức khoảng 80% trong hầu hết các đêm, mặc dù nó vẫn đang được cắm sạc. Ngay trước 8 giờ sáng, iPhone sẽ bắt đầu sạc tiếp 20% còn lại và sẽ đạt 100% ngay khi bạn rút sạc ra để tiếp tục một ngày mới.

Cách tối ưu hóa quá trình sạc pin trên iPhone 2

Khi tính năng này hoạt động, bạn có thể thấy điều này trên biểu đồ Pin iPhone của bạn. Giống như hình trên, có một độ dốc rõ ràng trong biểu đồ sạc. Khi được cắm điện, iPhone nhanh chóng đạt mức sạc 80%. Sau đó, nó sẽ chờ ở mức 80% trong suốt giờ đêm (phần gạch ngang màu xanh dương).

Khi iPhone dự đoán được thời gian rút sạc, thường là khi bạn thức dậy, lúc này nó sẽ hoàn tất sạc đến 100% (phần màu xanh dương nhạt như hình trên). Điều này giúp giảm thiểu thời gian mà pin tiêu tốn ở mức sạc 100%, giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Làm cách nào để biết ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ hoạt động?

Tính năng ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ được bật lên theo mặc định cho tất cả người dùng iOS 13. Tuy nhiên, đó không có nghĩa là tính năng này đang thực sự hoạt động. Phải mất một thời gian để điện thoại tìm hiểu thói quen sạc pin hàng ngày của bạn. Có thể mất đến vài tuần trước khi nó có thể đoán được khi nào bạn sẽ cần điện thoại vào buổi sáng. Nếu lịch trình sạc pin của bạn thất thường, nó có thể sẽ không bao giờ học được thói quen đó.

Khi iPhone đã thu thập đủ dữ liệu (chỉ được lưu trữ trên thiết bị và không được chia sẻ với Apple), nó sẽ cho bạn biết tính năng ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ đã được bật. Bạn sẽ nhận được một thông báo trên màn hình khóa như thế này:

ĐÃ BẬT SẠC PIN ĐƯỢC TỐI ƯU HÓA

Để giảm lão hóa pin, iPhone học hỏi từ thói quen sạc hàng ngày của bạn để có thể đợi hoàn tất việc sạc quá 80% cho đến khi bạn cần sử dụng.

Làm cách nào để tắt tính năng tối ưu hóa sạc pin này?

Tính năng này được thiết kế để giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin trước khi bạn phải thay pin. Tuy nhiên, ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ có thể gây khó chịu nếu bạn bất ngờ thức dậy vào giữa đêm và cần điện thoại phải được sạc đầy chứ không phải chỉ dừng ở mức 80%.

Nếu bạn muốn điện thoại luôn được sạc đầy 100% ngay lập tức và chấp nhận rằng pin có thể nhanh bị hỏng hơn, bạn có thể tắt tính năng này ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ này đi bằng cách vào ứng dụng Cài đặt – Pin – Tình trạng pin (Settings – Battery – Battery Health) và tắt tùy chọn ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ (Optimized Battery Charging) đi.

Cách tối ưu hóa quá trình sạc pin trên iPhone 3

Cách tăng tốc độ sạc từ 80% lên 100%

Khi iPhone ở mức 80% và đang chờ sạc 20% còn lại, bạn có thể tạm thời yêu cầu điện thoại bỏ qua lịch trình ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ và kết thúc sạc đến 100%.

Cách tối ưu hóa quá trình sạc pin trên iPhone 4

Sẽ có một thông báo trên màn hình khóa của bạn có nội dung như “Đã đặt lịch trình để hoàn tất việc sạc trước 4:00”. Nếu bạn nhấn giữ vào thông báo đó, bạn sẽ thấy tùy chọn “Sạc ngay” (Charge Now) để iPhone tiếp tục sạc đến 100%. Như vậy, lịch trình ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ sẽ tiếp tục vào ngày hôm sau.

Điều này sẽ hữu ích nếu có một dịp đặc biệt nào đó mà bạn cần sạc điện thoại sạc đầy càng sớm càng tốt, nhưng tính năng ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ thì vẫn được bật.

Theo 9to5mac

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x