Quảng cáo

Các tính năng mới lớn nhất của iOS 12 dành cho iPhone

bởi Triệu Vỹ
11 phút đọc

Nhiều tin đồn nói rằng iOS 12 sẽ ít tập trung hơn vào các tính năng chính mà thay vào đó, Apple sẽ cải thiện hiệu suất và sửa những lỗi còn tồn đọng, và điều đó đúng một phần dựa trên những gì Apple đã trình chiếu trên sân khấu ngày hôm nay.

“Đối với iOS 12, chúng tôi đang tăng gấp đôi hiệu suất” – Phó chủ tịch kiêm kỹ sư phần mềm ông Craig Federighi cho biết. Nhưng bản cập nhật mới cho iPhone và iPad không có nhiều bổ sung, thay đổi và cải tiến đáng kể. Thời gian sử dụng màn hình, Memoji, gọi FaceTime nhóm và nhóm các thông báo lại với nhau là một số thứ mới mẻ mà bạn sẽ nhận thấy khi cài đặt iOS 12 vào mùa thu này (hoặc sớm hơn nếu bạn tham gia và chương trình beta trong hôm nay). Bản cập nhật này sẽ có sẵn trên tất cả các thiết bị đã nhận được iOS 11.

Hiệu suất, hiệu suất, hiệu suất

Apple đang nỗ lực làm cho iOS nhanh hơn bao giờ hết – đặc biệt là trên những chiếc iPhone và iPad cũ. Federighi nói rằng các ứng dụng sẽ mở nhanh hơn 40%, bàn phím hệ thống xuất hiện nhanh hơn 50% và mở camera nhanh hơn 70% trên các thiết bị cũ. Apple đang nỗ lực cải thiện tất cả các thiết bị iOS khi chúng đang được sử dụng rất nhiều.

Thời gian sử dụng màn hình

Giống như Google, Apple đang cố gắng giúp người dùng có một sự cân bằng tốt hơn, khỏe mạnh hơn giữa các tiện ích và cuộc sống. Một tính năng được gọi là Thời gian sử dụng màn hình (Screen Time) mới trong iOS 12 sẽ đưa ra chi tiết thời gian mà bạn sử dụng thiết bị của mình và sử dụng các ứng dụng riêng lẻ. Ứng dụng này có thể chia nhỏ mức sử dụng ứng dụng theo danh mục (trò chơi, mạng xã hội, v.v.) và theo dõi ứng dụng nào đang gửi cho bạn nhiều thông báo nhất. Screen Time sẽ cung cấp một bản tóm tắt hàng tuần về thói quen sử dụng của bạn.

iOS12_Screen-Time

Tương tự như Android P, bạn có thể đặt giới hạn thời gian cho từng ứng dụng. iOS sẽ tự động thông báo cho bạn khi bạn sắp hết thời gian mà bạn đã cung cấp cho từng ứng dụng. Thông báo “thời gian chờ” sẽ hiển thị khi bộ đếm đếm đúng giờ bạn đã thiết lập. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng đó, bạn chỉ cần yêu cầu thêm thời gian. Apple cũng đang áp dụng sự phong phú của dữ liệu sử dụng này để áp dụng cho kiểm soát của cha mẹ, cho phép cha mẹ kiểm soát nhiều hơn mức độ thường xuyên con cái của họ đang nhìn chằm chằm vào màn hình.

Thông báo được nhóm lại

Apple đang thực hiện một bước rất lớn, tuy chậm trễ nhưng thực sự cần thiết: iOS 12 sẽ hỗ trợ nhóm các thông báo lại với nhau, vì vậy bạn sẽ có thể tương tác hoặc loại bỏ nhiều thông báo từ cùng một ứng dụng cùng một lúc.

nhom thong bao ios 12

Thông báo được nhóm sẽ hiển thị trong ngăn xếp để cho bạn biết số lượng thông báo đang chờ bạn. Apple cũng cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với những ứng dụng nào được phép gửi thông báo rung điện thoại của họ. Thông báo “Yên tĩnh” sẽ hiển thị trong Trung tâm thông báo chứ không hiển thị trên màn hình khóa của bạn. Apple cũng sẽ không làm cho âm thanh hoặc làm gián đoạn bạn trong bất kỳ cách nào.

Animoji phát hiện bạn đang thè lưỡi

Danh sách các nhân vật Animoji xuất hiện lần đầu tiên với iPhone X đang được mở rộng ra với một con ma, gấu koala, hổ và khủng long tyrannosaurus rex. Và bắt đầu với iOS 12, Animoji sẽ có thể phát hiện khi bạn đang thè lưỡi.

Memoji: Emoji được tùy chính cho giống bạn

Trong iOS 12, bạn sẽ có thể tạo ra các nhân vật emoji theo cách riêng của mình, chọn màu da, kiểu tóc và các phụ kiện. Nó giống như một sự kết hợp giữa Bitmoji và nhân vật Mii của Nintendo. Samsung đã từng giới thiệu một tính năng tương tự trên Galaxy S9, nhưng Apple dường như đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào Memoji.

iOS12_Apple-Memoji

Gọi Facetime nhóm

Ứng dụng trò chuyện video của Apple sẽ sớm có khả năng gọi cho nhiều người cùng lúc. iOS 12 sẽ cho phép bạn gọi nhóm trong Facetime lên đến 32 người cùng lúc, một con số đáng kinh ngạc. Gọi FaceTime nhóm sẽ được hỗ trợ trên cả iOS và macOS. Khi nhiều người đang thực hiện cuộc gọi, khung video của họ sẽ lớn hơn khi họ nói chuyện và thu nhỏ khi họ im lặng. Và đối với các cuộc trò chuyện mà bạn bạn cảm thấy khuôn mặt của bạn có chút nhàm chán, đừng lo, bạn sẽ có thể sử dụng các Animoji và Memoji trong khi gọi.

iOS12_Face-Time-multi

AR tốt hơn

Apple đã làm việc với Pixar để tạo ra một định dạng tệp mới được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng thực tế tăng cường (AR). Nó được gọi là USDZ, và Federighi so sánh nó như “một cái gì nhìn nhanh cho AR”. Một số công ty bao gồm Adobe, Autodesk, và Sketchfab đã thông báo rằng họ sẽ được tích hợp và xây dựng các ứng dụng xung quanh USDZ.

iOS12_Lego-AR

Ứng dụng đo lường

Thực tế tăng cường đã mạnh mẽ hơn trong iOS 12 và nó đang được đưa vào sử dụng ngay trong một ứng dụng mới của Apple có tên là Measure (Đo lường). Đúng như tên gọi của nó, phần mềm này cho phép bạn đo chính xác các vật thể hoặc tường xung quanh bạn. Bạn đặt đối tượng vào khung camera, chạm và kéo ra một đường, và ứng dụng sẽ hiện thị số đo của đối tượng.

Một số ứng dụng của bên thứ ba đã cung cấp chức năng này bằng cách sử dụng ARKit, nhưng giờ đây Apple đang tự tạo và tận dụng khả năng AR mới, chính xác hơn trong phiên bản iOS sắp tới.

ARKit 2

Apple đang cố gắng làm cho thực tế tăng cường và thiết lập iOS làm nền tảng mang tính đột phá hàng đầu cho những trải nghiệm độc đáo mà AR có thể thực hiện được. Công ty đang cập nhật khuôn khổ ARKit của mình và tạo cho các nhà phát triển khả năng tạo ra những trải nghiệm được chia sẻ; hai người dùng trên các iPhone khác nhau có thể thấy điều tương tự khi chạy cùng một ứng dụng.

Ảnh

iOS12_Photos

Ứng dụng Ảnh trong iOS 12 sẽ tự động cung cấp các đề xuất tìm kiếm. Và tab “Dành cho bạn” (For You) mới sẽ đề xuất các bộ lọc và hiệu ứng mà bạn có thể muốn áp dụng cho hình ảnh bạn đã chụp. Ảnh cũng sẽ đưa ra các đề xuất chia sẻ. Bạn bè nhận được ảnh của bạn cũng sẽ được hỏi có muốn chia sẻ lại ảnh và video của chính họ từ cùng một sự kiện không. Những tính năng mới này là một nỗ lực rõ ràng của Apple để bắt kịp Google Photos.

Siri mở ra nhiều ứng dụng hơn

Apple tuyên bố Siri là trợ lý ảo phổ biến nhất trên thế giới và họ đã tăng cường khả năng tích hợp với iOS 12. Ứng dụng của bên thứ ba có thể tạo phím tắt để Siri thực hiện các hành động phổ biến một cách nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn nói “Siri, tao mất chìa khóa rồi” mà chìa khóa của bạn lại đang được gắn tag chống mất trộm thì Siri sẽ tự động gọi app quản lý tag này lên và báo âm thanh cho bạn biết.

Ứng dụng Shortcuts

Apple đã giới thiệu một ứng dụng Shortcuts mới cho phép người dùng xâu chuỗi nhiều hành động có thể được thực hiện bởi một yêu cầu từ Siri. Một lần nữa, ứng dụng này là một cái gì đó tương tự như những gì Google và Amazon đã làm với trợ lý ảo của họ. Tuy nhiên, một ứng dụng Shortcuts chuyên dụng sẽ giúp người dùng thử chức năng mới này ngay khi iOS 12 được cài đặt.

iOS12_Siri-Shortcuts-Library

Carplay đã hỗ trợ Google Maps và Waza

Apple đã thông báo rằng nền tảng CarPlay của họ sẽ hỗ trợ thêm cho hai trong số các ứng dụng điều hướng phổ biến nhất hiện nay đó là Google Maps và Waze – sau khi ra mắt iOS 12.

Làm mới ứng dụng Chứng khoán

Lần đầu tiên trong nhiều năm, Apple đã thực sự làm mới lại giao diện của ứng dụng Chứng khoán được tích hợp sẵn trên iPhone. Và nó cũng sẽ xuất hiện trên iPad, nó sẽ hỗ trợ bạn xem giá cổ phiếu sau giờ làm việc và giờ đây nó cũng sẽ bao gồm các nội dung từ Apple News có thể liên quan đến các khoản đầu tư hiện tại của bạn hoặc ảnh hưởng đến thị trường.

Ứng dụng Ghi âm xuất hiện trên iPad và khả năng đồng bộ hóa qua iCloud

Apple thông báo rằng ứng dụng Ghi âm của họ đã được thiết kế lại và nó sẽ xuất hiện trên iPad với bản cập nhật iOS 12. Và một cách hữu ích, các bản ghi âm của bạn giờ đây sẽ có sẵn trên các thiết bị nhờ đồng bộ hóa iCloud.

iBooks đổi tên thành Apple Books

Apple đang đổi tên ứng dụng đọc sách của mình từ iBooks sang Apple Books. Cùng với sự thay đổi tên là một thiết kế mới tập trung vào khả năng phát hiện. Một tab Cửa hàng sách mới sẽ “giúp bạn dễ dàng khám phá các tiêu đề mới và duyệt qua các sách hàng đầu, các bộ sưu tập được sắp xếp và các ưu đãi đặc biệt”, theo Apple.

Theo The Verge

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x