Quảng cáo

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,…

bởi Triệu Vỹ
12 phút đọc
ios-16.1-phat-hanh

Apple mới đây đã chính thức phát hành iOS 16.1, bản cập nhật tiếp theo cho iOS 16. Mặc dù đây không phải là một bản cập nhật lớn nhưng iOS 16.1 có một số thay đổi đáng chú ý đối với các chỉ số sạc trên iPhone và cũng sửa một số lỗi. Dưới đây là tất cả những gì mới trong bản cập nhật này, mời bạn cùng khám phá.

Để cập nhật lên iOS 16.1, bạn hãy vào Cài đặt → Cài đặt chung → Cập nhật phần mềm (Settings – General – Software Update).

Tùy chỉnh màn hình khóa, màn hình chính mới

Khi nhấn vào nút “Tùy chỉnh” (Customize) trên màn hình khóa, bây giờ bạn sẽ thấy có một tùy chọn để chọn giữa tùy chỉnh màn hình khóa hoặc màn hình chính , thay vì chỉ màn hình khóa như iOS 16. Điều này giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh giao diện của iPhone từ một nơi mà không cần phải trải qua nhiều bước.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 1

Phần trăm pin trực quan hơn

Trong iOS 16, Apple đã thêm phần trăm pin vào biểu tượng pin trên thanh trạng thái cho dòng iPhone có Face ID và trong iOS 16.1, tính năng này đã được cải thiện để hiển thị phần trăm pin trực quan hơn.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 2

Biểu tượng pin bây giờ sẽ hiển thị đúng số phần trăm pin còn lại, giúp bạn dễ dàng xem nhanh mức pin còn lại. Trước đây, biểu tượng pin trên thanh trạng thái chỉ hiển thị số phần trăm, nhưng mức pin luôn đầy, khiến đôi khi bạn khó xác định được phần trăm pin còn lại.

Phần trăm pin cho iPhone XR/11/12 mini/13 mini

iOS 16.1 đã thêm phần trăm pin vào biểu tượng pin trên thanh trạng thái cho ‌iPhone‌ XR, ‌iPhone‌ 11, iPhone 12 mini và iPhone 13 mini, đây là những thiết bị không hỗ trợ tính năng phần trăm pin khi iOS 16 được phát hành.

Phông chữ pin mới

Apple đã cập nhật phông chữ được sử dụng cho biểu tượng pin, tăng kích thước lên một chút.

Chỉ báo sạc màn hình khóa

Khi sạc ‌iPhone‌, bây giờ bạn sẽ thấy phần trăm pin xuất hiện trên khu vực đồng hồ khi cắm sạc lần đầu và khi bạn làm sáng màn hình trong quá trình sạc.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 3

Điều này giúp bạn biết chính xác mức sạc khi chạm vào màn hình của ‌iPhone‌ mà không cần mở khóa thiết bị.

Xóa ứng dụng Ví

iOS 16.1 cho phép bạn xóa hoàn toàn ứng dụng Ví (Wallet) khỏi ‌iPhone‌. Trong ‌iOS 16‌ và các phiên bản iOS cũ hơn, ứng dụng này chỉ có thể xóa khỏi màn hình chính‌ mà thôi. Giờ đây, nó có thể bị xóa hoàn toàn đối với những người không muốn sử dụng Apple Pay hoặc các tính năng khác của ứng dụng này, chẳng hạn như người dùng Việt Nam chúng ta mình thấy rất ít ai dùng.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 4

Thư viện ảnh được chia sẻ iCloud

Thư viện ảnh được chia sẻ iCloud‌ giúp bạn chia sẻ ảnh với các thành viên gia đình hoặc bạn bè của mình trong ứng dụng Ảnh dễ dàng hơn. Tính năng này sẽ cho phép bạn và tối đa năm người khác thêm, sửa hoặc xóa ảnh trong thư viện chia sẻ có thể truy cập qua iCloud.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 5

Live Activities cho ứng dụng bên thứ ba

iOS 16.1 cho phép các ứng dụng của bên thứ ba trong App Store tận dụng Live Activities. Tính năng này cho phép người dùng iPhone cập nhật các sự kiện trong thời gian thực, chẳng hạn như tỉ số thể thao hoặc đơn đặt hàng giao đồ ăn, ngay trên Màn hình khóa hoặc trong Dynamic Island.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 6

Live Activities xuất hiện ở cuối màn hình khóa trên các iPhone hỗ trợ iOS 16.1. Trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, Live Activities còn xuất hiện trong Dynamic Island khi thiết bị được mở khóa hoặc trên màn hình khóa khi thiết bị bị khóa hoặc ở chế độ luôn bật (AlwayOn Display).

Cập nhật memu chụp ảnh màn hình

Khi bạn nhấn “Xong” (Done) trong giao diện chỉnh sửa ảnh chụp màn hình, có một giao diện mới ở góc trên bên phải cung cấp các tùy chọn để xóa ảnh chụp màn hình, sao chép và xóa hoặc lưu nó. Menu này từng nằm ở dưới cùng của ‌iPhone‌, chiếm rất nhiều không gian do đó việc thu nhỏ nó và chuyển lên góc trên bên trái sẽ giúp tiết kiệm không gian hơn.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 7

Cập nhật cài đặt hình nền

Apple đã cập nhật phần Hình nền (Wallpaper) trong ứng dụng Cài đặt (Settings) để cho phép người dùng đổi nhanh hình nền. Thiết kế cũng đã được tinh chỉnh, làm cho tùy chọn để thêm hình nền mới rõ ràng hơn.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 8

Điều khiển âm lượng AirPods Pro 2

iOS 16.1 bổ sung một tùy chọn mới cho phép tắt tính năng điều khiển âm lượng bằng cách vuốt phần thân của AirPods Pro 2.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 9

Tải trước nội dung trong ứng dụng

Sau khi bạn tải ứng dụng từ App Store, một số ứng dụng cần phải tải thêm nội dung trước khi bạn có thể dùng nó, đặc biệt nếu đó là một ứng dụng có dung lượng lớn. Với iOS 16.1, có một tùy chọn trong Cài đặt – App Store để tự động chạy các ứng dụng trong nền để tải về nội dung trước khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 10

Hỗ trợ Tầm với cho Dynamic Island

iOS 16.1 đã hỗ trợ tính năng Tầm với (Reachability) cho Dynamic Island trên các mẫu iPhone 14 Pro, giúp truy cập bằng một tay dễ dàng hơn.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 11

Tầm với là một tính năng tùy chọn giúp hạ thấp nửa trên của màn hình xuống để nó nằm trong tầm tay bạn dễ dàng hơn. Tính năng này có thể được bật/tắt trong ứng dụng Cài đặt → Trợ năng → Cảm ứng → Tầm với (Settings – Accessibility – Touch – Reachability). Để sử dụng tính năng, bạn chỉ cần vuốt xuống ở cạnh dưới màn hình. Để quay lại chế độ xem thông thường, nhấn vào nửa trên của màn hình hoặc vuốt ngược lên lại.

Trình quản lý màn hình (Stage Manager)

Trong iPadOS 16.1, Apple đã hỗ trợ Stage Manager cho iPad Pro 2018 và 2020 được trang bị chip A12Z và A12X. Trước đây, Stage Manager chỉ giới hạn trên iPad Air M1 và ‌iPad Pro‌ ‌M1‌.

Có gì mới trong iOS 16.1: Live Activities, cập nhật phần trăm pin,... 12

Apple cũng bỏ tính năng kết nối iPad ra màn hình ngoài khỏi Stage Manager, nó sẽ trở lại trong bản cập nhật iPadOS 16 trong tương lai. Khi được giới thiệu lại, hỗ trợ hiển thị bên ngoài vẫn bị giới hạn cho các mẫu iPad ‌M1‌.

Chuẩn bị hỗ trợ Matter

iOS 16.1 đã thêm một tùy chọn cài đặt (đã bị ẩn), cho thấy Apple đang chuẩn bị cho việc ra mắt tiêu chuẩn nhà thông minh Matter vào mùa thu năm nay.

Matter là một công nghệ kết nối thống nhất được phát triển dành cho nhà thông minh như HomeKit, Alexa và Google Assistant,… có thể hoạt động nhau. Matter không đóng vai trò tự động hoá hay kiểm soát các thiết bị trong nhà, nhiệm vụ của nó là cung cấp các đường dẫn và ngôn ngữ để những thiết bị đó có thể giao tiếp với nhau thông qua IP. Từ đó các thiết bị smarthome hỗ trợ Matter sẽ không phải phụ thuộc vào các thiết bị bridge/hub.

Matter cũng được hứa hẹn là sẽ tương thích với hầu hết các thiết bị thông minh trong nhà như đèn, công tắc thông minh, ổ khóa, camera,… Và sẽ dễ dàng được tích hợp với các thiết bị Zigbee hiện tại.

Sạc năng lượng sạch (Clean Energy Charging)

iOS 16.1 bổ sung thêm một tùy chọn “Sạc năng lượng sạch” (Clean Energy Charging) trong Cài đặt – Pin. Theo mô tả, tính năng này sẽ cố gắng giảm lượng khí thải carbon của bạn bằng cách sạc có chọn lọc khi có lượng điện thải carbon thấp hơn.

Apple nói rằng ‌iPhone‌ vẫn sẽ sạc đầy trước khi bạn cần sử dụng nó dựa trên thói quen sạc hàng ngày của bạn và tính năng này có thể tắt nếu muốn. Tuy nhiên, tại Việt Nam mình chưa thấy tính năng này, có vẻ như chỉ khả dụng ở Mỹ.

Nguồn (1) , (2)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

Bài viết mới

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x