Home Tin tức Nên mua iPad nào? So sánh iPad 7, iPad mini 5, iPad Air 3 và iPad Pro (2020)

Nên mua iPad nào? So sánh iPad 7, iPad mini 5, iPad Air 3 và iPad Pro (2020)

Triệu Vỹ

Với việc phát hành iPad Pro mới cho năm 2020 và bản cập nhật năm ngoái cho dòng iPad phổ thông, đã đến lúc bạn cần xem xét lại toàn bộ dòng sản phẩm iPad của Apple để xác định chiếc iPad nào là tốt nhất và phù hợp với bạn.

Một chiếc iPad phù hợp nhất với mình, không nhất thiết phải là iPad phù hợp nhất với bạn và ngược lại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc bạn nên mua iPad nào vào năm 2020.

Qua các năm, Apple vẫn có dòng sản phẩm máy tính bảng tốt nhất trên thị trường, và nó sẽ tiếp tục thống trị trong nhiều năm nữa với các sản phẩm phổ thông, tầm trung và chuyên nghiệp.

Tất cả các iPad mà Apple bán hiện đều hỗ trợ bút Apple Pencil 1 hoặc Pencil 2 (chỉ dành cho iPad Pro). Và tất cả các phiên bản, bao gồm cả iPad mini, đều hỗ trợ ít nhất một trong những tính năng bổ sung như bàn phím Smart Keyboard.

Nên xem: 10 mẹo thực sự hữu ích cho iPad

iPad 7 (2019)

iPad 2019 có sự thay đổi phần cứng lớn nhất trong dòng sản phẩm iPad phổ thông. Thiết bị này không chỉ có màn hình lớn hơn, từ 9.7-inch sang 10.2-inch, mà giờ đây còn được tích hợp cổng Smart Connector ở mặt lưng, cho phép người dùng có thể gắn bàn phím Smart Keyboard vào.

Giống như phiên bản trước, iPad 7 vẫn có mức giá tương đối thấp, chỉ từ 329 USD (khoảng 8.500.000 đồng), nếu kiếm được chỗ mua thì mức giá này thậm chí còn rẻ hơn. Chiếc iPad 7 sử dụng con chip A10 Fusion giống như iPad 6 (2018), do đó hiệu năng ít nhiều sẽ giống như trước đây.

iPad là một sản phẩm tuyệt vời cho người dùng phổ thông, những người cần máy tính để gửi email hoặc lướt web, và nó cũng rất tuyệt cho sinh viên vì nó tương đối rẻ và còn hỗ trợ cả Apple Pencil nữa.

Nên mua iPad nào? So sánh iPad 7, iPad mini 5, iPad Air 3 và iPad Pro (2020) 6

Tất nhiên, cũng giống như tất cả các mẫu iPad phổ thông truóc đây, iPad 7 tiếp tục sử dụng màn hình ít lớp, tạo ra một khoảng cách nhỏ bên trong màn hình. Cùng với việc không có lớp phủ chống phản chiếu, bạn sẽ thấy nội dung trên màn hình như thể nó hơi nằm dưới so với bề mặt kính và tạo ra ánh sáng chói hơn so với các sản phẩm iPad cao cấp của Apple.

Tuy nhiên, iPad 7 vẫn có giá trị của nó, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền không quá lớn để sở hữu các công hiện hiện đại. Tại thời điểm này, dòng iPad phổ thông đã đạt được ngang giá với iPad Pro đời đầu từ năm 2015 về các thiết bị ngoại vi có sẵn, nhờ hỗ trợ bút Apple Pencil và bàn phím Smart Keyboard.

Nên mua iPad nào? So sánh iPad 7, iPad mini 5, iPad Air 3 và iPad Pro (2020) 7

Và nói về hỗ trợ bàn phím, chức năng chuột và trackpad mới của iPadOS 13.4 không chỉ áp dụng cho iPad Pro chuyên nghiệp mà nó cũng được áp dụng cho mọi phiên bản iPad, kể cả iPad 7 tương thích với iPadOS 13.4.

Nhờ hỗ trợ con trỏ, giờ đây bạn có thể biến iPad của mình thành một thiết bị giống như laptop với bàn phím ngoài như Combo Touch của Logitech. Bàn phím Combo Touch được tích hợp trackpad để điều hướng trên iPadOS mà không cần chạm vào màn hình.

Nhờ việc hỗ trợ con trỏ chuột, Apple đã thay đổi cuộc chơi cho mọi dòng iPad và ngay lập tức tăng giá trị và tính hữu dụng cả với dòng iPad phổ thông.

 • Ai nên mua nó? Sinh viên, những người không muốn chi nhiều tiền cho máy tính bảng, những người mới sử dụng máy tính bảng.
 • Ai không nên mua nó? Những người muốn máy mạnh và cao cấp hơn, màn hình tốt hơn và trải nghiệm đọc tốt hơn.

iPad mini 5

Không có gì thay đổi với iPad mini kể từ khi thế hệ thứ 5 được phát hành vào năm 2019. Với chip A12 Bionic, nó có sức mạnh ngang tầm với người anh lớn hơn của nó – iPad Air 3, iPad mini cho bạn một trải nghiệm cao cấp trên một thiết bị nhỏ gọn.

Xem thêm: Apple tung ra iPad Air 10.5-inch và iPad mini thế hệ thứ năm

Chỉ với màn hình 7.9-inch và độ phân giải tương tự iPad 10.2-inch (2019), nó là chiếc máy tính bảng có mật độ điểm ảnh cao nhất (326 PPI) trong toàn bộ dòng sản phẩm iPad. Chiếc iPad mini cũng hỗ trợ dải màu rộng P3 và công nghệ True Tone để điều chỉnh màn hình dựa trên ánh sáng xung quanh. Kết quả là bạn có một trải nghiệm xem tuyệt vời và nhỏ gọn. Các biểu tượng và đồ họa ứng dụng dường như gần như nổi trên màn hình, chúng rất rực rỡ và sắc nét.

ipad-mini-the-he-thu-nam

Mặc dù hỗ trợ Apple Pencil, nhưng iPad mini lại không hỗ trợ cổng Smart Connector. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì không có bàn phím Smart Keyboard nào đủ nhỏ để hoạt động với iPad mini cả.

Tuy nhiên, bởi vì máy có thể chạy phiên bản iPadOS 13.4 nên vẫn hỗ trợ con trỏ chuột như mọi phiên bản iPad khác. Bạn có thể dễ dàng ghép nối một bàn phím Bluetooth bên ngoài như bàn phím Magic Keyboard, cùng với Magic Trackpad để đạt được trải nghiệm điều hướng con trỏ và phím tắt tương tự.

Một trong những điều mà mình thích về iPad mini khả năng cầm để gõ văn bản của nó. Nhưng với việc hỗ trợ bàn phím ngoài trong phiên bản iPadOS 13, việc gõ dễ dàng không còn là tính năng độc quyền của iPad mini nữa.

 • Ai nên mua nó? Những người muốn có một chiếc iPad di động nhất, hoặc muốn một chiếc iPad rẻ hơn với các tính năng và màn hình cao cấp.
 • Ai không nên mua nó? Những người thích đa nhiệm và/hoặc sử dụng phụ kiện bàn phím Smart Keyboard.

iPad Air 3

iPad Air 3 về cơ bản là một chiếc iPad mini 5 cỡ lớn với cổng Smart Connector để kết nối với bàn phím Smart Keyborad. Chiếc iPad Air 3 có màn hình 10.5-inch, ít nhiều giống với iPad Pro trước đây nhưng giờ đã chuyển sang kiểu thiết kế mới từ năm 2018.

iPad Air 3 có màn hình chỉ lớn hơn 0.3-inch so với iPad 10.2-inch phổ thông, nhưng màn hình hiển thị đẹp hơn nhiều, với các đặc điểm giống như người anh em nhỏ của nó – iPad mini 5. Giống như phiên bản mini, iPad Air 3 có màn hình nhiều lớp, do đó, nội dung hiển thị giống như nổi lên bề mặt kính trong khi màn hình tạo ra độ chói ít hơn đáng kể.

mau-sac-ipad-air-2019

Như tên gọi của nó, iPad Air là dòng máy tính bảng có màn hình lớn nhưng nhẹ nhất trong dòng sản phẩm iPad của Apple, mặc dù nó không hoàn toàn mỏng như iPad Pro. Nếu xét về góc độ giá cả và tính năng, đây là chiếc máy tính bảng nằm giữa dòng sản phẩm iPad của Apple, nhưng cảm giác cao cấp hơn nhiều so với một thiết bị tầm trung.

ipad-air-2019

Xem thêm: So sánh iPad Air 10.5-inch (2019) với iPad Pro 10.5-inch (2017)

 • Ai nên mua nó? Nghệ sĩ kỹ thuật số (Digital artists). Những người muốn sử dụng bàn phím Smart Keyboard và Apple Pencil. Những người cần một máy tính bảng mạnh hơn dòng iPad phổ thông. Bất cứ ai cần các tính năng nâng cao, nhưng không muốn chi thêm 300 USD cho iPad Pro.
 • Ai không nên mua nó? Người dùng iPad phổ thông không hứng thú với các tính năng nâng cao. Những người chỉ sử dụng iPad của họ để kiểm tra nhanh email và lướt web.

iPad Pro (2020)

Mặc dù iPad Pro 2020 không thay đổi nhiều so với phiên bản 2018, nhưng iPad cao cấp nhất của Apple đã có thêm một cảm biến LiDAR mới, mang lại nhiều hứa hẹn cho các ứng dụng AR trong tương lai.

Phiên bản 2020 cũng có cụm camera kép mới với một camera góc rộng 12 MP và camera góc siêu rộng 10 MP. Dù vậy, camera trên iPad Pro vẫn không tốt như những gì bạn tìm thấy trên các điện thoại thông minh đầu bảng của Apple.

new-ipad-pro-ultra-wide-camera

Thật tình mà nói, Apple không cần thay đổi nhiều để giúp iPad Pro giữ được vị trí đứng đầu trong phân khúc máy tính bảng hiện nay. Với thiết kế hoàn hảo gần như toàn màn hình, mở khóa bằng khuôn mặt Face ID và cổng USB-C để kết nối tất cả các loại thiết bị ngoại vi, iPad Pro hoàn toàn không có nguy cơ bị mất danh hiệu máy tính bảng hoàn hảo nhất thế giới.

Màn hình ProMotion độc quyền của iPad Pro cung cấp tốc độ làm tươi lên tới 120Hz. Điều này tạo ra một sự khác biệt đáng lớn khi lướt web và đọc văn bản. Ngay cả một số trò chơi cũng có thể tận dụng tốc độ làm tươi này, cũng như Apple Pencil sẽ có độ trễ thấp hơn.

Hệ thống bốn loa của iPad Pro sẽ cho ra âm thanh có thể không hay đối với bạn nhưng nó là tốt nhất trên một thiết bị mỏng và đẹp. Kết hợp với màn hình lớn trên phiên bản 12.9-inch, đây là cách tốt nhất để tiêu thụ nội dung trên máy tính bảng.

Nhưng thứ giúp cho iPad Pro 2018 và 2020 trở nên thú vị hơn bao giờ hết đó là bàn phím Magic Keyboard. Phụ kiện này khi kết hợp với phiên bản iPadOS 13.4 mới, sẽ mang lại chức năng giống như laptop thực sự cho iPad Pro.

new-ipad-pro-keyboard

Mặc dù cũng có các bàn phím khác hỗ trợ trackpad cho iPad cấp thấp hơn, như bàn phím Combo Touch của Logitech, nhưng Magic Trackpad cho iPad Pro lại ở một cấp độ hoàn toàn khác. Bàn phím này không chỉ gõ tuyệt vời, mà trackpad còn rất chính xác.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm cách tăng hiệu quả công việc trên iPad, đơn giản là không có cách nào tốt hơn là combo iPad Pro + Magic Keyboard.

Xem thêm: Có nên mua iPad Pro 2020 mới? So sánh với iPad Pro 2018

 • Ai nên mua nó? Nghệ sĩ nghiêm túc, thích dùng đa nhiệm và muốn thay thế laptop. Những người cần màn hình lớn nhất, chất lượng hiển thị tốt nhất, dung lượng nhiều nhất, loa tốt nhất, bộ xử lý nhanh nhất và cổng USB-C. Ngoài ra, đây là chiếc máy tính bảng có camera tốt nhất mà Apple đang bán.
 • Ai không nên mua nó? Những người không dư dả túi tiền, những người muốn có một chiếc iPad tốt hơn dòng phổ thông, nhưng không cần các tính năng của dòng Pro.

Bạn nên mua iPad nào?

Apple đã tạo ra một dòng iPad nhằm đáp ứng cho hầu hết các đối tượng muốn mua máy tính bảng.

Nếu bạn là sinh viên hoặc ai đó mới làm quen với máy tính bảng, thì iPad 10.2-inch phổ thông là một sự lựa chọn tuyệt vời trong tầm giá. Nếu bạn là một doanh nhân hoặc một chuyên gia sáng tạo đang tìm kiếm một sự thay thế cho laptop, thì iPad Pro 11-inch hoặc 12.9-inch là những lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là khi dùng chung với bán phím Magic Keyborad.

Và đừng quên hai mẫu máy tầm trung – iPad mini, sẽ phù hợp với những người muốn một chiếc iPad nhỏ gọn, và iPad Air 3 phù hợp với những người muốn có một chiếc iPad tương đối mạnh mẽ, màn hình lớn và hỗ trợ bàn phím Smart Keyboard cũng như Apple Pencil.

Bạn có suy nghĩ gì về dòng sản phẩm iPad của Apple? Bạn có muốn Apple thay đổi gì cho dòng máy tính bảng của họ không? Hãy để lại ý kiến và chia sẻ của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Theo 9to5mac

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi mình trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang prnt.sc hoặc imgur.com, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
guest
3 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
3
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x