Quảng cáo

Tại sao mỗi lần cập nhật iOS mới lại nóng máy hao pin

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 5 phút đọc
iOS-12-Battery-Usage-Stats-Last-24-Hours

Cứ mỗi khi có một bản cập nhật iOS mới được phát hành thì có rất nhiều bạn phàn nàn trên các diễn đàn hay nhóm trên Facebook là pin của bản iOS đó “tụt như tụt quần”, hao hơn bản trước nhiều. Và iOS 14 cũng không ngoại lệ, từ hôm qua đến giờ khi mình lướt Facebook thì thấy có rất nhiều bài viết phàn nàn điều tương tự, nhưng liệu phiên bản đó có hao pin đến như vậy?

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem tại sao cứ mỗi khi nâng cấp lên iOS mới thì máy lại hao pin hơn trước nhé.

Nguyên nhân thực sự là gì?

Đa số chúng không đến từ chính phiên bản iOS đó, Apple không bao giờ muốn tạo ra một bản iOS mà gây hao pin như “tụt quần” trên thiết bị của bạn, bạn hãy thử nghĩ mà xem, nếu Apple thực sự làm như vậy thì có khác nào họ đang khiến cho fan của mình ghét bỏ hệ điều hành đó không?

Apple là một trong những công ty tạo ra những sản phẩm khiến người dùng hài lòng nhất trên thế giới, và không có lý do gì họ lại làm một phiên bản iOS hao pin như vậy, chưa nói đến iOS là một thứ giúp giữ chân khách hàng rất tốt của Apple.

Vậy nguyên nhân nào làm cho thiết bị iOS của bạn hao pin mỗi khi cập nhật phần mềm?

iOS-12-Battery-Usage-Stats-Last-10-Days
Ảnh: Allthing.how

Vấn đề về hao pin và thậm chí là cả nóng máy chỉ thực sự xuất hiện trong vài ngày đầu kể từ khi bạn cập nhật lên một phiên bản mới, lý do ở đây đó là hệ điều hành phải tiến hành các tác vụ lập chỉ mục mới trên thiết bị của bạn như chỉ mục trong tìm kiếm Spotlight, trong ứng dụng Ảnh (bao gồm vị trí chụp ảnh, lọc các danh mục và phân loại ảnh, nhận dạng đối tượng và cảnh vật,…) hay tính năng đồng bộ hóa dữ liệu từ iCloud và nhiều thứ khác nữa mà chúng ta không thể biết được.

Hệ điều hành mới sẽ liên tục làm những công việc đó trong nền, kể cả khi bạn không sử dụng máy đi chăng nữa. Cho nên thiết bị của bạn sẽ hao pin hơn so với bản iOS cũ trước đó, nhưng chỉ trong vài ngày đầu mà thôi. Sau khi hệ điều hành đã có đủ cơ sở dữ liệu lập chỉ mục rồi thì quá trình này sẽ kết thúc và nó sẽ không còn gây hao pin cho thiết bị của bạn nữa.

Chính vì lý do đó nên khi bạn đang dùng một phiên bản có pin ổn định rồi đột nhiên nâng cấp lên một phiên bản mới hơn làm cho bạn cảm thấy pin tụt khủng khiếp và đôi lúc còn thấy máy nóng lên rõ rệt nữa.

Giải pháp là gì?

Giải pháp đơn giản mà mình muốn đề xuất với bạn đó là sau khi cập nhật lên một phiên bản mới, từ iOS 13 lên iOS 14 hay từ iOS 14 lên các bản nâng cấp nhỏ hơn như 14.x thì đừng vội sử dụng máy ngay mà bạn hãy để máy nghỉ ngơi bằng cách cắm sạc và kết nối với mạng Wi-Fi ổn định cho đến khi đầy pin.

iphone-8-sac-khong-day

Trong khoảng thời gian chờ đợi đó, bạn có thể mở YouTube lên hoặc truy cập vào iThuThuat để tìm hiểu những tính năng mới của phiên bản mà bạn vừa mới cài, để sau khi máy đầy pin và ổn định trở lại thì bạn có thể tha hồ mà vọc vạch tính năng mới.

Và điều quan trọng là bạn hãy chấp nhận máy sẽ hao pin một vài ngày rồi sau đó mới đưa ra quyết định là bản iOS này có thực sự gây hao pin không nhé.

Lời kết

Mình không dám chắc với bạn là bản iOS mới sẽ có pin ổn định hơn bản cũ vì có nhiều nguyên nhân khác gây ra hiện tượng hao pin trên thiết bị của bạn, có thể do những tính năng mới mà Apple thêm vào sử dụng CPU hoặc GPU của máy nhiều hơn trước hoặc đơn giản chỉ là do pin của máy bạn đã bị chai nên nó không đủ đáp ứng những tính năng mới mà hiệu điều hành mang lại.

Bạn đã nâng cấp lên iOS 14 mới nhất chưa? Và bạn có bị hao pin sau khi cài đặt bản cập nhật này không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

[kkstarratings]

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

20 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

20
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x