Quảng cáo

Lợi ích của việc sử dụng 1Password so với iCloud Keychain

bởi Triệu Vỹ
8 phút đọc
1password-tren-iphone-x

Mình thấy rằng có nhiều bạn hay sử dụng 1Password và iCloud Keychain để xử lý mật khẩu trên iOS và Mac, và nhiều người trong số họ đã tự hỏi về những ưu điểm của việc sử dụng 1Password thay vì iCloud Keychain là gì.

Đối với mình, tất nhiên là 1Password mạnh và đáng giá hơn iCloud Keychain. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao mọi người lại sử dụng 1Password thay vì iCloud Keychain, thì mình sẽ trình bày một số điều rất quan trọng theo ý kiến của mình, khiến cho 1Password là lựa chọn tốt nhất để không chỉ quản lý mật khẩu mà còn các loại dữ liệu khác có thể cũng quan trọng.

Mình lấy ví dụ của 1Password vì đây là một trong những ứng dụng quản lý mật khẩu mà mình đã sử dụng trong nhiều năm. Các tùy chọn khác như LastPass cũng rất mạnh mẽ, nhưng mình không thể nói về chúng khi mà mình chưa dùng thử qua chúng. Mình cũng sẽ không tập trung vào các khía cạnh rõ ràng của cả hai dịch vụ, chẳng hạn như tính đồng bộ hóa, và mã hóa. Mà mình chỉ tập trung vào những điểm khác biệt then chốt mà người dùng phải đối mặt.

1Password và iCloud Keychain

Trong thực tế, 1Password và iCloud Keychain có rất nhiều điểm chung, nhưng dưới đây là những điều mà mình tin rằng 1Password tạo ra sự khác biệt của nó.

1Password là nền tảng chéo và trình duyệt chéo

Nếu bạn là một người chỉ dùng duy nhất đồ Apple, thì iCloud Keychain sẽ rất tuyệt, nhưng nếu bạn đang làm việc trên các nền tảng khác như Windows thì dữ liệu iCloud Keychain sẽ không thể đồng bộ hóa được.

Ngay cả khi bạn là người dùng Mac nhưng sử dụng một trình duyệt khác ngoài Safari (ví dụ Chrome) thì bạn cũng sẽ không thể tận dụng được các tính năng cơ bản của iCloud Keychain.

Để so sánh, 1Password có sẵn trên Mac, Windows, Android, iOS và tất cả các trình duyệt phổ biến hiện nay.

1Password có tính năng tạo mật khẩu mạnh mẽ

Trong khi iCloud Keychain có khả năng tạo mật khẩu cho bạn, thì nó lại không có tuỳ chọn tùy chỉnh nào cho người dùng khi mỗi mật khẩu mà nó tạo ra là từ dịch vụ của Apple với 15 ký tự, bao gồm 4 nhóm có 3 chữ và số, được phân cách bằng dấu gạch ngang (ví dụ 6h9- K1n-0oF-j2n). Điều này rất tiện nhưng nó không cung cấp bất kỳ tùy chọn nào để chúng ta có thể tùy chỉnh mật khẩu mà nó tạo ra.

Nếu dịch vụ hoặc trang web mà bạn đăng ký yêu cầu mật khẩu 16 ký tự thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn thêm các ký tự đặc biệt trong mật khẩu của mình để tăng tính bảo mật? iCloud Keychain không có tính linh hoạt này.

tao-mat-khau-trong-1password

Ngược lại, 1Password cho phép bạn tạo ra các công thức mật khẩu tùy chỉnh, ở đó bạn có thể chọn độ dài của mật khẩu, cũng như số chữ và biểu tượng mà bạn muốn có trong đó. Ngoài ra, trình tạo mật khẩu cũng sẽ hiển thị một thanh nhằm cho bạn biết mật khẩu của bạn mạnh mẽ như thế nào.

1Password không chỉ là về mật khẩu

Trong khi iCloud Keychain chỉ có thể lưu trữ mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng, 1Password cung cấp nhiều tính năng hơn vì nó cho phép bạn lưu thông tin về giấy phép lái xe, hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng, thẻ thành viên, thông tin giấy phép phần mềm, số CMND và nhiều thứ hơn nữa. Nó cũng cho phép bạn tải lên các loại tệp cụ thể như hình ảnh, tệp văn bản, tệp PDF và hơn thế nữa.

Ví dụ, mình có hình ảnh của tất cả các hộ chiếu cũng như thông tin hộ chiếu chi tiết cho tất cả các thành viên trong gia đình của mình. Khi đi du lịch và cần phải tìm ra ngày hết hạn hộ chiếu của mẹ mình hoặc chị mình, mình không cần phải đứng dậy và đi tìm trong balo. Tất cả đều đã ở trong 1Password.

Cùng với thông tin tài khoản ngân hàng của mình, số CMND của các thành viên trong gia đình của mình, bằng lái xe và thẻ bảo hiểm y tế của mình. Tất cả đều ở trong 1Password.

Như đã đề cập ở trên, iCloud Keychain cho phép bạn lưu số thẻ tín dụng của bạn, nhưng một thứ mà nó sẽ không lưu được đó là số CVV gồm ba chữ số ở mặt sau của thẻ. Vì vậy, chắc chắn rằng iCloud Keychain có thể điền thông tin thẻ của bạn nhưng bạn vẫn cần phải đi tìm thẻ đó trong ví của mình để hoàn tất việc mua hàng nếu bạn quên đi số CVV.

ung-dung-1password-cho-mac

Dữ liệu được phân loại và có thể tìm kiếm trong một giao diện đẹp

Nếu bạn đã từng xem mật khẩu đã lưu của iCloud Keychain, thì bạn sẽ nhận ra là có một sự lộn xộn khủng khiếp ở đây, đặc biệt nếu như bạn đang có hàng trăm mật khẩu được lưu trong đó.

Để so sánh, 1Password cung cấp giao diện người dùng đẹp, nơi các dữ liệu của bạn được sắp xếp theo danh mục như đăng nhập, thẻ tín dụng, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, hộ chiếu, bản quyền phần mềm và hơn thế nữa. Bạn có thể thêm các mục được sử dụng nhiều nhất của mình, và bạn có thể gắn thẻ chúng hoặc đưa chúng vào các thư mục. Tất nhiên, 1Password cũng có tính năng tìm kiếm mạnh mẽ.

1Password có một giao diện đẹp để tương tác chứ không phải là một danh sách dài với các URL trang web.

Tất cả mọi thứ đều có thể truy cập được từ Menu Bar

1Password là một ứng dụng tiện lợi và thiết thực để sử dụng nhờ biểu tượng Menu Bar của nó. Bạn thậm chí không cần phải mở ứng dụng 1Password lên vì mọi thứ đều có thể được truy cập, xem và chỉnh sửa từ Menu Bar.

Tạo mật khẩu dùng một lần

Ngày càng có nhiều dịch vụ trực tuyến đang cung cấp các biện pháp bảo mật bổ sung dưới hình thức bảo mật hai lớp, nơi mà bạn không chỉ phải cung cấp tên người dùng và mật khẩu mà còn phải có mật khẩu 6 ký tự được tạo bởi ứng dụng của bên thứ ba.

Nếu bạn sử dụng iCloud Keychain và đã bật bảo mật hai lớp trên một số dịch vụ này (ví dụ Google) thì bạn sẽ cần một ứng dụng khác trên điện thoại hoặc máy tính để tạo ra mật khẩu dùng một lần.

Nếu bạn sử dụng 1Password, bạn không cần phải tải thêm một ứng dụng khác vì nó được tích hợp tính năng tạo mật khẩu một lần với những mật khẩu còn lại của bạn.

Lịch sử mật khẩu

iCloud Keychain có thể giúp bạn tạo mật khẩu mới và thậm chí cập nhật những tài khoản đã có, nhưng bạn không thể thấy lịch sử của các mật khẩu trước đó của bạn, đôi khi tính năng này có thể rất hữu ích. Nó không phải là thứ mà bạn cần dùng thường xuyên, nhưng chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn nếu có nó.

Hãy thử một lần

1Password được xem là một ứng dụng quản lý mật khẩu đẳng cấp nhất trên thế giới để tăng tính an toàn cho bạn, vì thế, không có lý do gì để bạn từ chối một ứng dụng như thế này cả.

Có cần thiết phải dùng 1Password khi bạn đã có tùy chọn iCloud Keychain miễn phí? Không phải, nhưng 1Password linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn iCloud Keychain. Nó cũng thân thiện hơn. 1Password không chỉ làm cho bạn an toàn hơn, nó còn làm cho công việc của bạn hiệu quả hơn.

Mặc dù 1Password có thể không hấp dẫn cho tất cả mọi người, nhưng mình tin rằng tất cả mọi người có thể tận dụng nó, ngay cả ở mức cơ bản nhất. Lời khuyên của mình là hãy thử tải về 1Password trên thiết bị của mình và trải nghiệm thử xem nó có đáng để thay thế hoàn toàn cho iCloud Keychain không nhé.

Tải về 1Password miễn phí trên App Store

Tải về 1Password miễn phí trên App Store dành cho Mac

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

2 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

2
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x