Quảng cáo

Cách bật Stage Manager (Trình quản lý màn hình) trên iPad

bởi Triệu Vỹ
5 phút đọc
stage-manager-ipados-16

Apple đã ra mắt tính năng Stage Manager (Trình quản lý màn hình) mới cho một số iPad thông qua bản cập nhật iPadOS 16.1 để giúp người dùng “tập trung vào các tác vụ và chuyển đổi giữa các ứng dụng và cửa sổ dễ dàng và nhanh hơn bao giờ hết”.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách bật Stage Manager trên iPad, giới thiệu cách hoạt động cũng như danh sách những dòng iPad hỗ trợ tính năng này.

Stage Manager là gì?

Xuất hiện như một tính năng mới gây tranh cãi cho iPad và cả Mac thông qua bản cập nhật iPadOS 16.1 và macOS Ventura, Stage Manager về cơ bản sẽ tự động sắp xếp các ứng dụng và cửa sổ đang mở để người dùng có thể tập trung vào công việc của mình mà vẫn nhìn thấy mọi thứ trong nháy mắt.

stage-manager-ipad-pro

Giao diện cửa sổ mà người dùng đang làm việc sẽ hiển thị nổi bật ở giữa màn hình, trong khi các cửa sổ đang mở khác sẽ được thu về một góc phía bên trái để có thể chuyển qua lại giữa các ứng dụng nhanh chóng hơn. Người dùng cũng có thể nhóm các cửa sổ lại với nhau khi làm việc trên các tác vụ hoặc dự án cụ thể cần nhiều ứng dụng khác nhau.

Bên cạnh đó, Stage Manager còn là một tính năng phân cấp rõ ràng nhất (chỉ dành cho chip M1), khiến nó trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa cộng đồng người dùng với Apple. Cuối dùng, Apple cũng phải nhượng bộ và mở rộng tính năng này sang các dòng iPad Pro cũ hơn, nhưng hiện họ đã bỏ tính năng hỗ trợ màn hình ngoài khỏi tất cả các dòng iPad và hứa sẽ mang trở lại trong bản cập nhật tiếp theo.

Danh sách iPad hỗ trợ Stage Manager

Trước khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra xem iPad của mình có trong danh sách hỗ trợ không nhé.

 • iPad Pro 12.9-inch (thế hệ 3 trở lên)
 • iPad Pro 11-inch (thế hệ 1 trở lên)
 • iPad Air (thế hệ 5)

Để kiểm tra kiểu iPad bạn đang sử dụng, hãy vào Cài đặt – Cài đặt chung – Giới thiệu – Tên kiểu máy (Settings – General – About – Model Name).

Cách bật Stage Manager trên iPad

 1. Sau khi cập nhật lên iPadOS 16.1, mở Trung tâm điều khiển (bằng cách kéo xuống từ góc trên cùng bên phải màn hình).
 2. Nhấn vào nút Trình quản lý màn hình (biểu tượng 3 hình vuông nhỏ và 1 hình vuông lớn gần góc dưới cùng bên phải).
 3. Lần đầu tiên bạn bật tính năng này, bạn sẽ thấy màn hình giới thiệu và nút Bật trình quản lý màn hình (Turn on Stage Manager).
  Sau lần đầu tiên đó, những lần sau bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng trong Trung tâm thông báo là được.
Cách bật Stage Manager (Trình quản lý màn hình) trên iPad 1

Nút bật Stage Manager sẽ tự động thêm vào Trung tâm điều khiển trên iPadOS 16.1 nhưng bạn cũng có thể sắp xếp lại vị trí của nút này bằng cách vào Cài đặt – Trung tâm điều khiển (Settings – Control Center).

Vậy là bây giờ bạn đã có thể trải nghiệm giao diện gần giống máy tính ngay trên iPad rồi đó. Mình sẽ sớm viết bài hướng dẫn cách dùng Stage Manager, trong lúc đó nếu bạn có thắc mắc gì về tính năng này thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Theo 9to5mac

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x