Quảng cáo

iOS 11.4 quá hao pin? Đây là cách khắc phục

bởi Triệu Vỹ
13 phút đọc
sac pin iphone

iOS 11 và đặc biệt là iOS 11.4, pin của iPhone hoặc iPad của bạn có thể sẽ tiêu hao nhanh hơn. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu lý do tại sao bản cập nhật này lại gây hao pin và cách bạn giải quyết nó.

Apple đã phát hành nhiều bản cập nhật thường xuyên cho iOS. Mặc dù các bản cập nhật thường chứa nhiều cải tiến, nhưng mình thường nhận được phản hồi từ nhiều người rằng pin của iPhone hoặc iPad đã hết nhanh hơn kể từ lần cập nhật iOS cuối cùng.

Tuổi thọ pin yếu hơn có thể do nhiều nguyên nhân. Đó là lý do tại sao mình sẽ giải thích bên dưới các bước bạn cần thực hiện để tìm xem vấn đề nằm ở đâu.

Apple không chỉ bổ sung thêm tính năng mới trong các bản cập nhật cho iOS, mà họ cũng thường sửa lỗi và khắc phục những vấn đề còn tồn tại trên bản iOS cũ. Bảo mật cũng thường được thắt chặt lại. Do đó, bạn hoàn toàn nên cài đặt các bản cập nhật này. Trong hầu hết các trường hợp, có một tỷ lệ phần trăm tương đối nhỏ về việc bạn đột nhiên phải đối mặt với thời lượng pin ngắn hơn.

Xem thêm: Các cách để cải thiện thời lượng pin trên iPhone chạy iOS 11

Pin nhanh hết trên iOS 11.4

Bạn đã cài đặt iOS 11.4 chưa và bạn có thấy máy của mình nhanh hết pin không? Đừng lo, bạn không phải là người duy nhất đâu, bởi vì mình đã nhận được nhiều phản hồi rằng bản cập nhật này có thể có tác động trực tiếp đến pin của bạn.

Vấn đề về pin: iOS thường không phải là thủ phạm

Thông thường bản cập nhật của iOS không làm cho thiết bị của bạn hao pin hơn như mọi người thường nghĩ. Nó thường đến từ các ứng dụng bên ngoài và các dịch vụ bổ sung làm cho tuổi thọ pin ngắn hơn.

Các nhà phát triển dường như chưa thử nghiệm ứng dụng của họ đúng cách để kết hợp với bản cập nhật mới nhất của iOS hoặc một tính năng mới đã được giới thiệu và nó không hoạt động tốt với ứng dụng mà bạn yêu thích. Và bởi vì có đến hàng ngàn ứng dụng khác nhau nên mình không thể nói trước được là ứng dụng nào. Dó đó bạn phải tự tìm ra nó.

Nguyên nhân pin nhanh hết

Dưới đây là một số nguyên nhân mà theo mình là dễ gặp phải nhất nếu thiết bị của bạn nhanh hết pin.

  • Pin chai. Sau một thời gian, dung lượng của pin sẽ giảm dần, do đó thời gian dùng pin cũng rút ngắn lại. Pin chỉ có một số chu kỳ sạc giới hạn mà thôi. Nếu bạn đã sử dụng iPhone trong nhiều năm rồi, thì chắc chắn pin của bạn đã bị chai không ít thì nhiều, do đó máy sẽ rất nhanh hết pin. Việc thay pin sẽ là giải pháp tốt nhất và hữu dụng nhất. Nó chỉ mất vài trăm nghìn và vẫn rẻ hơn so với việc bạn chuyển sang một thiết bị mới. Trong năm 2018, bạn có thể chỉ mất 29$ (khoảng 730.000đ) để thay được một viên pin chính hãng từ Apple rồi.
  • Tình trạng pin không chính xác. Pin của bạn chỉ còn 30% và sau đó nhảy xuống 20% hoặc một con số nào khác? Điều này có thể là do pin của bạn không được hiệu chỉnh đúng cách. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách khởi động lại máy và cắm sạc lại từ đầu.
  • Bộ xử lý bị quá tải vì nhiều ứng dụng đang chạy nền cùng lúc. Ví dụ, nhiều tab Safari đang mở cùng một lúc. Bạn hãy thử đóng một số ứng dụng và tab Safari không dùng đến và hạn chế việc mở quá nhiều ứng dụng chạy nền nhé.
  • Nếu bạn muốn sử dụng iPhone cả ngày, bạn cũng có thể sử dụng Chế độ nguồn điện thấp và tắt nhiều chức năng khác như Wi-Fi, Bluetooth và dịch vụ định vị.
  • Một thiết bị khác là thủ phạm. Bạn đã kết nối iPhone với phụ kiện hoặc thiết bị khác qua Bluetooth cũng làm cho pin bạn nhanh hết. Vì dụ như việc kết nối với loa hoặc bàn phím, nơi phụ kiện sử dụng nguồn điện của iPhone. Ngắt kết nối chúng là giải pháp.

Pin nhanh hết hơn trên iOS 11 – phải làm gì?

Dưới đây là các giải pháp mà mình đề xuất để cải thiện tuổi thọ pin trên iPhone hoặc iPad của bạn.

 1. Đợi một chút trước khi bạn hành động

Nếu bạn nhận thấy rằng pin của bạn đã sắp hết sau khi cài đặt bản cập nhật iOS mới, đừng quá lo lắng, hãy chờ một vài ngày trước khi bạn đưa ra quyết định. Với những bản cập nhật lớn, iPhone thường phải thực hiện nhiều tác vụ khác nhau ở bên trong (ví dụ như lập chỉ mục lại thanh tìm kiếm Spotlight và các cơ sở dữ liệu khác), điều này có thể khiến pin hết nhanh hơn.

Cũng có thể pin cạn kiệt nhanh hơn vì có nhiều tính năng mới trong bản cập nhật mà bạn đang cố gắng khai thác chúng. Điều này không thể so sánh với việc sử dụng hàng ngày một cách bình thường của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra xem tuổi thọ pin có trở lại mức cũ sau một vài ngày hay không nhé.

2. Xác định ứng dụng nào làm hao pin

Bước đầu tiên là xem liệu có những ứng dụng nào đang làm hao pin của máy không. Và hầu hết đó là do Facebook và WhatsApp. Một số ứng dụng vẫn hoạt động nền (chạy ngầm) trong một thời gian dài, đôi khi điều này là có chủ ý, bởi vì nhà phát triển muốn ứng dụng của họ hoạt động liên tục. Ứng dụng cũng có thể chứa lỗi tạm thời, khiến nó tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các ứng dụng của bạn được cập nhật lên các phiên bản mới nhất. Kiểm tra App Store thường xuyên để cập nhật.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy rằng các ứng dụng miễn phí có chứa quảng cáo sẽ sử dụng pin nhiều hơn 16% so với các ứng dụng không có quảng cáo. Các ứng dụng này cũng sử dụng thêm 79% dữ liệu. Vì vậy, bạn nên đầu tư vào các ứng dụng chất lượng mà bạn phải trả tiền.

Do đó, hãy chú ý đến các ứng dụng có thể gây ra sự cố. Apple đã thêm một tính năng kiểm tra thời lượng pin dùng cho ứng dụng trong iOS, có thể tìm thấy trong Cài đặt – Pin (Settings – Battery). Từ đây bạn có thể suy ra ứng dụng nào đang tiêu thụ nhiều điện năng.

xem ung dung dung bao nhieu pin

Nếu một ứng dụng tiêu thụ nhiều điện năng, bạn có thể giới hạn điều này bằng cách thoát ngầm nó sau khi dùng xong hoặc xóa hoàn toàn nó khỏi iPhone của bạn.

3. Đặt iPhone ở chế độ máy bay

Nếu bạn ở khu vực có vùng phủ sóng kém, pin của bạn sẽ nhanh hết hơn. iPhone luôn phải tìm kiếm tín hiệu di động và gặp sự cố khi giữ kết nối. Do đó pin nhanh hết hơn. Nếu bạn không cần internet và bạn cũng không cần nhận cuộc gọi từ ai đó, hãy đặt iPhone ở chế độ máy bay hoặc kết nối với mạng Wi-Fi thay vì dùng dữ liệu di động.

bat che do may bay tren iphone

4. Tắt tính năng tự động cập nhật ứng dụng

Bạn có thể đảm bảo rằng các ứng dụng trên iPhone được cập nhật tự động ngay khi có bản cập nhật mới. Nhưng bạn có biết rằng điều đó cũng có nghĩa là iOS sẽ luôn tìm kiếm bản cập nhật cho các ứng dụng có trên máy của bạn và cập nhật chúng, điều này cũng làm cho máy sử dụng nhiều pin hơn. Do đó, nếu bạn không cần, thì hãy tắt tính năng tự động cập nhật ứng dụng này đi trong Cài đặt – iTunes và App Store.

tat tu dong cap nhat ung dung

5. Tắt thông báo từ các ứng dụng nhất định

Mỗi khi thông báo từ ứng dụng xuất hiện, màn hình iPhone sẽ sáng lên. Nếu bạn nhận thông báo từ hàng tá ứng dụng, màn hình sẽ liên tục được bật lên, ngay cả khi iPhone nằm trong túi của bạn. Do đó, hãy chọn lọc các ứng dụng nào mà bạn thật sự muốn nhận thông báo, và tắt thông báo đối với những ứng dụng mà bạn ít dùng hoặc cảm thấy không cần thiết.

Xem thêm: 4 cách để thoát khỏi những thông báo phiền phức trên iPhone

6. Tắt độ sáng tự động

iPhone và iPad chứa các cảm biến nhằm tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình. Đôi khi màn hình quá sáng và điều này làm cho pin của bạn cạn kiệt nhanh hơn. Bạn cũng có thể điều chỉnh lại độ sáng tự động. Để thực hiện việc này, hãy đi đến Cài đặt – Cài đặt chung – Trợ năng – Thích nghi màn hình (Settings – General – Accessibility – Display Accommodations) và tắt tùy chọn Độ sáng tự động (Auto-Brightness) đi.

iOS 11.4 quá hao pin? Đây là cách khắc phục 3

7. Tắt iCloud Keychain

Việc tắt iCloud Keychain giúp một số người dùng kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị. Nếu bạn chưa biết thì iCloud Keychain là một tính năng giúp bạn đồng bộ hóa các thông tin nhạy cảm như tên đăng nhập, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng,…giữa các thiết bị dùng chung iCloud của bạn. Nếu không dùng đến nó, bạn có thể tắt nó trong Cài đặt – [tên của bạn] – iCloud – Chuỗi khóa (Settings – [your name] – iCloud – Keychain). Nếu cách này không giải quyết được sự cố, bạn luôn có thể bật lại nó.

8. Khởi động lại iPhone hoặc iPad

Nếu bạn đột nhiên nhận thấy điều gì lạ từ iPhone hoặc iPad của bạn, ví dụ như bị nóng hoặc bị thoát ứng dụng thường xuyên, thì điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn cần khởi động lại máy rồi đó. Hy vọng rằng iPhone hoặc iPad của bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại sau khi khởi động xong. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng bị dừng đột ngột được đóng lại và các ứng dụng chạy trong nền sẽ dừng lại. Bạn sẽ không bị mất dữ liệu khi khởi động lại.

 9. Khôi phục cài đặt gốc

Nếu nguyên nhân không thể được xác định ngay lập tức và khởi động lại máy không giúp ích gì cho bạn, thì bạn có thể thử khôi phục lại cài đặt gốc. Để làm được điều này, hãy đi tới Cài đặt – Cài đặt chung – Đặt lại – Đặt lại tất cả cài đặt (Settings – General – Reset – Reset All Settings). Nên nhớ bạn KHÔNG NÊN chọn tùy chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase all content and settings), vì bạn sẽ bị mất tất cả dữ liệu và nội dung khác trên máy.

dat lai tat ca cai dat

Bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào khác khi khôi phục lại cài đặt gốc. Quá trình này diễn ra khoảng năm phút, bạn đã khôi phục lại mọi thứ và hy vọng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

10. Nâng cấp lên iOS mới

man hinh cap dia tren iphone

Nếu tất cả những phương án trên không giúp gì được cho bạn, thì bạn nên xem xét việc nâng cấp lên phiên bản iOS mới hơn. Có thể phiên bản iOS mà bạn đang dùng có một lỗi nào đó gây hao pin, chính vì thế mà Apple thường xuyên tung ra các bản cập nhật nhỏ lẻ để khắc phục tình trạng đó. Chưa kể việc bạn nâng cấp lên iOS mới cũng sẽ có nhiều tính năng hơn nữa, quá trình nâng cấp mất khoảng 30 phút tùy vào tốc độ mạng của bạn.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết được nguyên nhân làm cho máy của bạn nhanh hết pin và tìm ra cách giải quyết. Nếu bạn biết thêm phương pháp nào hữu ích nữa thì đừng quên chia sẻ lại với mình và các bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

7 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

7
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x