Quảng cáo

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 – 13.x bằng checkra1n

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 12 phút đọc
jailbreak-bang-checkra1n-macos

Cách đây không lâu, chúng ta đã từng nghe có một khai thác bootrom tên là ‘checkm8’ có thể tận dụng để tạo ra công cụ jailbreak cho các thiết bị dùng chip A5 – A11 chạy phiên bản iOS 12.3 đến 13.2.2 mới nhất. Và nhờ các hacker làm việc cật lực trong cộng đồng jailbreak, chúng ta đã có một công cụ thật sự làm được điều đó, tên công cụ đó là checkra1n.

checkra1n là một công cụ jailbreak dựa trên khai thác bootroom từ phần cứng của thiết bị nên hầu như sẽ không bị Apple vá bằng phần mềm, do đó bạn có thể yên tâm jailbreak bất kể là bạn đang chạy iOS nào đi chăng nữa miễn là thiết bị của bạn nằm trong diện hỗ trợ.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn CẦN ĐỌC KỸ các thông tin cần lưu ý bên dưới đây để hiểu rõ hơn về những gì bạn sắp làm với thiết bị của mình.

Lưu ý cần biết

Thứ nhất: công cụ checkra1n vẫn đang trong giai đoạn beta nên chắc chắn sẽ có rủi ro khi sử dụng, vì vậy mình khuyên các bạn nên dùng một thiết bị phụ để jailbreak hoặc chờ cho đến khi bản chính thức được phát hành.

Thứ hai: Tại thời điểm mình viết hướng dẫn này, checkra1n hỗ trợ tất cả các thiết bị chạy iOS 12.3 trở lên (kể cả iOS 13.2.2 mới nhất), bao gồm iPhone 5s đến iPhone X, ngoại trừ iPad Air 2, iPad 5 và iPad Pro thế hệ thứ nhất. Hơn nữa, nhóm checkra1n cảnh báo rằng những thiết bị như iPhone 5s, iPad mini 2, iPad mini 3 và iPad Air được thử nghiệm rất nhiều lần và các thiết bị này có thể sẽ gặp nhiều vấn đề nhất trong quá trình jailbreak.

Thứ ba: Nếu bạn vẫn không chắc chắn điện thoại của mình có nằm trong diện hỗ trợ hay không (chip A5 – A11), thì mình khuyên bạn nên tải ứng dụng Geekbench từ App Store về, vì nó cho bạn biết tên bộ xử lý mà thiết bị của bạn sử dụng.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 1
iPhone 11 Pro dùng chip A13 nên không dùng được công cụ này

Thứ tư: checkra1n là một công cụ semi-tethered jailbreak, nghĩa là bạn cần phải kết nối với máy tính mỗi khi muốn chạy lại jailbreak. Điều này khác với tethered jailbreak bởi vì bạn vẫn có thể khởi động lại vào iOS lúc chưa được jailbreak mà không cần máy tính và nó khác với semi-untethered jailbreak vì bạn không thể mở một ứng dụng từ màn hình chính để jaillbreak thiết bị của mình. Cha đẻ của công cụ unc0ver – Pwn20wnd cũng có giải thích đơn giản như sau:

cac-the-loai-jailbreak

Thứ năm: checkra1n hiện mới chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành macOS, Windows và Linux sẽ được hỗ trợ trong các bản cập nhật sau này.

Thứ sáu: checkra1n sẽ cài đặt Cydia sau khi jailbreak thành công. Tác giả công cụ này nói rằng sẽ có nhiều trình quản lý tweak khác sớm được thêm vào như Sileo hay Zebra.

Chuyển từ unc0ver sang checkra1n

Nếu bạn đã jailbreak bằng unc0ver trước đó nhưng vẫn muốn dùng thử checkra1n và giữ phiên bản iOS hiện tại thì vẫn được. Bạn chỉ cần làm một số thao tác như dưới đây:

  1. Mở ứng dụng unc0ver trên iPhone, iPad của bạn lên.
  2. Nhấn vào biểu tượng hình bánh răng ở góc trên bên phải.
  3. Bật tùy chọn Restore RootFS lên và nhấn chữ Done.
  4. Nhấn vào nút Restore RootFS từ màn hình chính và chờ cho nó chạy xong sau đó khởi động lại.
sua-loi-fatal-khi-jailbreak-ios-12-unc0ver

Thao tác này sẽ loại bỏ tất cả các chỉnh sửa và Cydia nhưng vẫn giữ lại phiên bản iOS hiện tại của bạn. Giờ thì bạn đã có thể thử công cụ checkra1n bằng hướng dẫn bên dưới rồi đó.

Nếu bạn dùng công cụ Chimera thì cách làm cũng tương tự, đó là chạy Restore RootFS trước khi chuyển sang dùng checkra1n.

Restore-RootFS-Chimera

Cách jailbreak iOS 12.3 – 13.x bằng checkra1n

Chuẩn bị

  • Thiết bị chạy iOS 12.3 – 13.x, dùng chip A5 – A11 ngoại trừ iPad Air 2, iPad 5 và iPad Pro thế hệ thứ nhất
  • Máy Mac hoặc hackintosh, máo ảo VMWare không dùng được công cụ này

Cách làm

1. Truy cập vào trang web chính thức của checkra1n tại đây và tải về tập tin checkra1n beta 0.9.1.dmg trên máy Mac của bạn. Lưu ý: Không tải công cụ jailbreak này từ bất kỳ nơi nào khác ngoài trang web chính thức, nếu không nó có thể chứa phần mềm độc hại.

2. Sau khi quá trình tải về hoàn tất, click đúp chuột vào tệp .dmg vừa mới tải về ở trên để mở tệp, sau đó kéo ứng dụng checkra1n vào thư mục Ứng dụng (Applications) của bạn.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 2

3. Tiếp theo, mở thư mục Ứng dụng (Applications) trên máy Mac của bạn, click chuột phải vào ứng dụng checkra1n và chọn Hiển thị nội dung gói (Show Package Contents).

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 3

4. Bây giờ, điều hướng đến checkra1n – Contents – MacOS và click đúp chuột vào tệp checkra1n_gui.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 4

5. Kết nối iPhone của bạn vào máy Mac và làm theo các hướng dẫn trên màn hình của ứng dụng checkra1n để bắt đầu.

Nếu bạn nhận được một thông báo trên iPhone để tin cậy máy tính, hãy nhấn tin cậy (bạn có thể phải nhập mật mã của mình nếu được hỏi).

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 5
Click vào nút Start

6. Click vào nút Next để đưa thiết bị của bạn vào chế độ khôi phục (recovery) một cách tự động.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 6
Click nút Next, thiết bị sẽ vào chế độ khôi phục

7. Tiếp đó, hãy làm theo các hướng dẫn trên màn hình của checkra1n để đưa thiết bị vào chế độ DFU.

Lưu ý: Nếu logo Apple xuất hiện trên màn hình, bạn đã nhấn giữ nút giảm âm lượng quá lâu. Nếu vậy, hãy bắt đầu quá trình từ đầu và thử lại.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 7
Vào chế độ DFU bằng cách làm theo hướng dẫn

8. Nếu vào được chế độ DFU thành công, checkra1n sẽ bắt đầu jailbreak thiết bị của bạn, chỉ cần ngồi chờ cho đến khi dòng chữ “All done” xuất hiện và click vào nút Done.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 8

9. Lúc này hãy mở thiết bị của bạn lên và nhấn vào ứng dụng checkra1n trên màn hình chính.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 9

10. Nhấn vào tùy chọn Cydia để cài đặt Cydia vào thiết bị của bạn. Nhiều trình quản lý tweak khác sẽ xuất hiện ở đây trong các phiên bản tương lai của checkra1n.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 10

11. Chờ cho đến khi quá trình cài đặt Cydia hoàn tất, bạn sẽ được đẩy ra màn hình chính. Bây giờ hãy nhấn vào Cydia và tận hưởng thôi.

Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n 11

Bạn có thể tham khảo danh sách các tweak tương thích với iOS 13 tại đây (cập nhật thường xuyên từ cộng đồng).

Mình sẽ cố gắng cập nhật bài viết này nếu checkra1n có phiên bản cho Windows hay những lưu ý quan trọng khác, vì vậy bạn hãy lưu bài viết này lại để theo dõi thêm nhé.

Cuối cùng, nếu trong quá trình jailbreak mà bạn gặp lỗi hay thắc mắc gì thì cứ để lại bình luận ở bên dưới, mình sẽ cố gắng trả lời ngay khi có thể.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

40 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

Bài viết mới

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

40
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x