Quảng cáo

12 tính năng mới trên iOS và iPadOS 13.4

bởi Triệu Vỹ
10 phút đọc
tinh-nang-moi-tren-ios-13.4

Apple mới đây đã xác nhận rằng họ sẽ phát hành iOS và iPadOS 13.4 vào ngày 24/3 (tức 0h ngày 25/3 theo giờ VN). Mang đến một số tính năng và thay đổi như hỗ trợ chuột và trackpad cho iPad hay bổ sung thêm Memoji mới. Tất cả những tính năng dù lớn hay nhỏ thì mình nghĩ bạn cũng nên biết để có thể vọc vạch một chút sau khi lên iOS 13.4 chứ nhỉ.

1. Hỗ trợ chuột và trackpad cho iPad

Khá bất ngờ, Apple đang chuẩn bị hỗ trợ chuột và trackpad cho tất cả các mẫu iPad bắt đầu với iPadOS 13.4. Tính năng này được dự đoán là một phần của iOS 14 ra mắt vào tháng 9, nhưng dường như nó đã sẵn sàng để phát hành cho người dùng.

Tính năng này vốn được Apple quảng bá trên iPad Pro mới và bàn phím Magic Keyboard (bán ra vào tháng 5), nhưng tất cả các mẫu iPad hiện tại thì đều có thể kết nối với Magic Mouse 2, Magic Trackpad 2 hoặc bàn phím và chuột bluetooth của bên thứ ba để có trải nghiệm tương tự.

12 tính năng mới trên iOS và iPadOS 13.4 1

Con trỏ trên iPad sẽ xuất hiện dưới dạng một chấm tròn nhỏ, nhưng sẽ thay đổi theo tình huống thành con trỏ hoặc con trỏ chọn văn bản. Có những cử chỉ dành riêng cho iPad để làm việc với những thứ như dock, Control Center và tính năng slide-over. Nó hoạt động trên toàn hệ thống với hầu hết các ứng dụng hiện tại, nhưng có những công cụ mới dành cho các nhà phát triển để xây dựng các tính năng cụ thể đặc biệt cho chuột và trackpad. Apple sẽ phát hành các phiên bản mới của ứng dụng Pages, Numbers và Keynote cùng với iOS 13.4 để hỗ trợ thêm cho chuột và trackpad.

2. Thêm 9 Memoji mới

Mặc dù Apple đã thêm một tuỳ chọn để tắt bàn phím Memoji trong iOS 13.3, nhưng điều đó không có nghĩa là họ từ bỏ tính năng này. Thay vào đó, Apple đã thêm chín nhãn dán mới trong iOS 13.4 như hình dưới đây.

12 tính năng mới trên iOS và iPadOS 13.4 2

3. Chia sẻ thư mục iCloud

Ban đầu dự tính sẽ được phát hành như một phần của iOS 13, tính năng “Chia sẻ thư mục iCloud” (iCloud Folder Sharing) đã bị hoãn lại cho đến khi iOS 13.4 được phát hành. Tính năng này biến ứng dụng Tệp thành đối thủ của nhiều ứng dụng lưu trữ đám mây khác, vì nó cho phép bạn chia sẻ thư mục của mình để tương tác với những người khác trên web.

4. Thanh công mới trong ứng dụng Mail

Ứng dụng Mail đã có một thanh công cụ mới, với bốn chức năng phổ biến: Xoá, di chuyển mail, gắn cờ và trả lời. Khi nhấn vào nút trả lời thì nó sẽ mở ra một bảng tuỳ chọn với một loạt các chức năng phổ biến khác như trả lời, trả lời tất cả, chuyển tiếp và lưu trữ.

12 tính năng mới trên iOS và iPadOS 13.4 3

5. Thanh trạng thái xuất hiện trong Control Center trên thiết bị cũ

Trong iOS 13.4, Apple đã thay đổi bố cục Control Center một chút cho các mẫu iPhone vẫn dùng nút Home để nhìn giống như các mẫu iPhone có Face ID. Với bản cập nhật mới này, thông tin nhà mạng nằm ở phía trên bên trái màn hình, trong khi các chỉ số pin nằm ở trên cùng bên phải. Trước iOS 13.4, hai góc đó trống không trên các mẫu iPhone cũ vẫn dùng nút home.

12 tính năng mới trên iOS và iPadOS 13.4 4
Control Center trên iOS 13.3.1 (trái) và iOS 13.4 (phải)

6. Ứng dụng macOS & iOS có thể được mua cùng nhau

Để làm cho iOS và macOS gắn kết hơn, Apple hiện cho phép các nhà phát triển kết hợp các ứng dụng iOS, macOS và Apple TV thành một gói “Universal Purchase” duy nhất. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn mua một ứng dụng tương thích trên App Store của Mac, bạn cũng có thể tải xuống phiên bản dành cho iOS miễn phí, giống như bạn có thể dùng chung ứng dụng giữa iOS và iPadOS vậy.

7. Luôn luôn lắng nghe ‘Hey Siri’

Có một tùy chọn “Luôn lắng nghe ‘Hey Siri'” (Always Listen for ‘Hey Siri) mới trong Cài đặt – Trợ năng – Siri (Settings – Accessibility – Siri). Khi được bật, iPhone của bạn sẽ luôn nghe bạn nói “Hey Siri”, ngay cả khi iPhone của bạn úp mặt xuống hoặc bị che. Trong các phiên bản iOS trước, Hey Siri sẽ không hoạt động ở một trong hai điều kiện đó.

12 tính năng mới trên iOS và iPadOS 13.4 5

8. Biểu tượng “VPN bị vô hiệu hóa tạm thời” trên thanh trạng thái

Khi bạn tắt VPN trong iOS 13.4, iOS sẽ cung cấp cho bạn một số phản hồi trực quan. Bạn sẽ thấy một biểu tượng tắt tạm thời xuất hiện trên thanh trạng thái.

12 tính năng mới trên iOS và iPadOS 13.4 6
Ảnh 9to5mac / YouTube

9. Yêu cầu Siri quay về màn hình chính

Trong iOS 13.4, nếu bạn bảo Siri đi đến màn hình chính, cô ấy sẽ làm điều đó. Trong các phiên bản trước, Siri sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách tự mình đến màn hình chính thay vì làm giúp bạn.

10. Apple Music có thể xác định các phần nhạc cụ

Nếu bạn đang nghe một bài hát có phần nhạc cụ mở rộng, lời bài hát trong Apple Music sẽ hiển thị dấu ba chấm (•••) để thể hiện không có lời bài hát nào ngay chỗ đó. Dấu ba chấm này sẽ biến thành màu trắng khi đến đoạn ca sĩ chuẩn bị hát, giống như khi bạn hát karaoke vậy.

12 tính năng mới trên iOS và iPadOS 13.4 7
iOS 13.4 (trái) và iOS 13.3.1 (phải)

11. Gợi ý cho tính năng ‘Phục hồi hệ điều hành’ sắp tới

Trang 9to5Mac đã phát hiện ra tính năng “Phục hồi hệ điều hành” (OS Recovery) nhưng nó không hoạt động trong các phiên bản iOS 13.4 beta. Tính năng này sẽ cho phép người dùng iPhone hoặc iPad khôi phục lại HĐH bằng Wi-Fi hoặc kết nối với iPhone khác (tương tự như tính năng chuyển dữ liệu). Đây sẽ là một bước tiến lớn, vì quá trình phục hồi hệ điều hành trên iPhone hiện đang yêu cầu bạn phải cắm nó vào máy Mac hoặc PC. Máy Mac đã có tính năng này và sẽ là một cải tiến lớn khi thấy nó trên các thiết bị iOS.

12. Điều khiển xe của bạn bằng CarKey

Bạn có muốn điều khiển xe của bạn thông qua iPhone không? Trang 9to5Mac đã phát hiện ra các hàm API CarKey mới trong iOS 13.4, mang đến tiềm năng kiểm soát các phương tiện tương thích NFC. Giống như Express Transit, tính năng này được cho là sẽ không yêu cầu Face ID hoặc Touch ID để hoạt động và thậm chí nó có thể hoạt động khi iPhone của bạn hết pin.

Bạn sẽ ghép nối iPhone của mình với ô tô và với sự kết hợp giữa ứng dụng Wallet và ứng dụng của nhà sản xuất ô tô, bạn cũng có thể chia sẻ “chìa khóa” với bạn bè và gia đình thông qua ứng dụng Wallet trong iMessage, tương tự như Apple Pay vậy.

Bonus: Hỗ trợ iPhone SE 2 / iPhone 9?

Nếu những tin đồn về việc Apple sẽ phát hành một chiếc iPhone giá rẻ mới (được gọi là iPhone SE 2 hoặc iPhone 9) vào tháng 3 là chính xác, thì đây sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu thử nghiệm một phiên bản iOS cho thiết bị mới này.

Chúng ta không có bất kỳ xác nhận nào về việc liệu thông tin này có chính xác không, nhưng các đoạn mã trong iOS 13.4 đã vô tình xác nhận một số thiết bị mới khiến cho thông tin này càng thêm tin cậy. Bạn có nghĩ vậy không?

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

Bài viết mới

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x