Quảng cáo

Có những loại jailbreak nào?

bởi Triệu Vỹ
5 phút đọc
cac-loai-jailbreak

Không phải tất cả các bản jailbreak đều hoạt động theo cùng một cách. Trong bài viết này, mình sẽ điểm qua tất cả các loại jailbreak và giải thích cách chúng hoạt động.

Có 4 loại jailbreak chính:

  • Fully Untethered
  • Semi-Untethered
  • Semi-Tethered
  • Tethered

Mỗi loại jailbreak được xác định dựa vào mức độ phụ thuộc của nó với máy tính.

Fully Untethered (hay Untethered Jailbreak)

Fully Untethered Jailbreak (dịch ra là jailbreak không ràng buộc) có thể được coi là loại jailbreak hoàn chỉnh nhất trong tất cả các bản jailbreak. Bạn chỉ cần jailbreak một lần thông qua trang web, phần mềm hoặc máy tính.

Có những loại jailbreak nào? 2

Sau đó, thiết bị của bạn sẽ được jailbreak hoàn toàn và sẽ không yêu cầu bạn làm thêm bất kỳ hành động nào nữa. Trạng thái jailbreak sẽ vẫn còn trên thiết bị ngay cả sau khi bạn khởi động lại.

Tuy nhiên, đã lâu rồi không có một công cụ Untethered Jailbreak nào được phát hành và mình tin rằng chúng ta sẽ không thấy loại jailbreak này trong tương lai nữa.

Nhược điểm duy nhất của Untethered Jailbreak là nếu trong quá trình sử dụng mà bạn gặp lỗi, rất có thể dẫn đến bootloop (vòng lặp khởi động) yêu cầu bạn phải khôi phục thiết bị của mình qua iTunes hoặc Finder (macOS Catalina trở lên). Khả năng điều này xảy ra là thấp, nhưng nó vẫn có thể xảy ra.

Một vài ví dụ về Untethered Jailbreak là p0sixspwn và Pangu9.

Semi-Untethered Jailbreak

Semi-Untethered Jailbreak (dịch ra là jailbreak bán ràng buộc) là loại jailbreak phổ biến nhất trong những năm gần đây. Loại jailbreak này yêu cầu bạn phải thực hiện lại thao tác mỗi khi bạn khởi động lại hoặc tắt thiết bị của mình.

jailbreak-ios-12-bang-unc0ver-3.2.0

Bản jailbreak này hoạt động bằng cách chạy khai thác lỗ hổng thông qua một ứng dụng trên chính thiết bị đó. Tuy nhiên, ứng dụng sẽ bị hết hạn sau 7 ngày nếu bạn dùng ID Apple thông thường để đưa ứng dụng vào thiết bị (sideload). Các phần mềm như AltStore, ReProvision Reborn và AltDaemon giúp quá trình này dễ dàng hơn nhiều.

Do bản chất của cách khai thác lỗ hổng được áp dụng, nên các bản jailbreak này có thể dễ dàng gỡ bỏ thông qua ứng dụng tương ứng của chúng.

Một số ví dụ về Semi-Untethered Jailbreak bao gồm Taurineunc0ver và Odyssey.

Semi-Tethered Jailbreak

Semi-Tethered Jailbreak tương tự như semi-untethered jailbreak ở trên, tuy nhiên quá trình khai thác lỗ hổng phải được thực hiện thông qua máy tính thay vì sử dụng ứng dụng được tải sẵn.

Có những loại jailbreak nào? 3

Do yêu cầu phải có máy tính để jailbreak lại sau mỗi lần thiết bị khởi động lại, hầu hết mọi người sẽ chọn sử dụng Semi-Untethered Jailbreak để thay thế.

Một ví dụ về Semi-Tethered Jailbreak là Odysseyra1n.

Tethered Jailbreak

Tethered Jailbreak không dành cho người dùng thông thường. Việc khai thác lỗ hổng để jailbreak yêu cầu thiết bị của bạn phải kết nối với máy tính trong suốt quá trình, kể cả khi không jailbreak. Chưa hết, bạn còn phải chạy rất nhiều dòng mã trong Terminal thì mới jailbreak được.

Do đó, loại jailbreak thường chỉ được dùng bởi các nhà phát triển để thử nghiệm jailbreak cho các phiên bản iOS mới mà thôi.

Nguồn: cfw iOS guide

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x